Mỹ tìm kiếm biện pháp hạ nhiệt căng thẳng biên giới Liban-Israel

Đặc phái viên Mỹ Amos Hochstein bày tỏ hy vọng Israel và Liban có thể tiếp tục thực hiện nỗ lực để đạt được một giải pháp, cho phép tất cả người dân hai nước được sống trong môi trường an ninh.
Khói bốc lên sau vụ không kích của Israel xuống thành phố Khiam, Liban ngày 6/1/2024. (Ảnh: THX/TTXVN)
Khói bốc lên sau vụ không kích của Israel xuống thành phố Khiam, Liban ngày 6/1/2024. (Ảnh: THX/TTXVN)

Đặc phái viên Mỹ Amos Hochstein bày tỏ hy vọng Israel và Liban có thể tiếp tục thực hiện nỗ lực để đạt được một giải pháp, cho phép tất cả người dân hai nước được sống trong môi trường an ninh.

Đặc phái viên Mỹ Amos Hochstein ngày 11/1 bày tỏ hy vọng làm dịu căng thẳng ở biên giới giữa Liban và Israel bằng biện pháp ngoại giao, trong bối cảnh xung đột giữa Phong trào Hồi giáo Hamas và Israel đã kéo dài 3 tháng.

Ông Hochstein đưa ra thông điệp như vậy trong chuyến thăm Liban cùng ngày.

Trả lời báo giới sau khi gặp các quan chức Liban, ông Hochstein bày tỏ hy vọng các bên có thể tiếp tục thực hiện nỗ lực để cùng nhau đạt được một giải pháp, cho phép tất cả người dân ở Liban và Israel được sống trong môi trường an ninh được đảm bảo.

Ông nhấn mạnh Mỹ hy vọng các bên có thể đạt được một giải pháp ngoại giao cho điều này.

Hồi tuần trước, ông Hochstein cũng đã đến Israel để thảo luận về vấn đề nói trên. Mỹ lo ngại cuộc xung đột Hamas-Israel có nguy cơ lan rộng ra toàn khu vực Trung Đông, sau khi các nhóm vũ trang ở Liban, Syria, Iraq và Yemen liên tiếp tiến hành các cuộc tấn công các cơ sở quân sự của Israel và Mỹ trong khu vực.

Israel cũng tiến hành các vụ pháo kích đáp trả gây thương vong.

Israel cho biết sẽ tạo cơ hội để các bên tìm kiếm một giải pháp ngoại giao để ngăn chặn các cuộc tấn công của lực lượng Hezbollah nhằm vào các khu vực dân cư ở phía Bắc Israel, đồng thời cảnh báo quân đội Israel sẽ có hành động để đạt được mục tiêu này nếu không thực hiện được bằng giải pháp ngoại giao.

Trong khi đó, lực lượng Hezbollah cho biết sẽ không có ý định châm ngòi cho cuộc xung đột lan rộng ra toàn khu vực, song nhấn mạnh sẽ không rút khỏi khu vực biên giới với Israel nếu quân đội Israel phát động cuộc tấn công quy mô lớn vào lãnh thổ Liban.

Có thể bạn quan tâm

Ảnh tư liệu: Sân bay quốc tế Mehrabad ở Tehran, Iran, ngày 15/4/2024. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Iran nối lại đường bay tới UAE

Theo truyền thông nhà nước Iran, các chuyến bay giữa thủ đô Tehran của nước này và thành phố Dubai của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) được nối lại trong ngày 29/6.

Ảnh minh họa: Tàu thuyền vận chuyển trên eo biển Hormuz. (Ảnh: THX/TTXVN)

Căng thẳng leo thang tại Eo biển Hormuz

Theo Tân Hoa xã và tin nước ngoài, Trung tâm Thông tin Hàng hải liên hợp (JMIC) do Mỹ dẫn đầu đã nâng mức độ đe dọa an ninh hàng hải tại Eo biển Hormuz từ mức “trung bình” lên mức “đáng kể”, sau khi xảy ra các vụ tấn công vào các tàu thương mại trong vùng biển gần Eo biển Hormuz.

Một địa điểm ở miền nam Liban bị phá hủy trong đợt không kích của Israel. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Israel và Liban khởi động vòng đàm phán mới

Ngày 23/6, Israel và Liban bước vào vòng đàm phán mới tại Washington dưới sự bảo trợ của Mỹ, trong bối cảnh lệnh ngừng bắn mong manh và tình hình thực địa vẫn tiềm ẩn nguy cơ căng thẳng bùng lên. Mục tiêu là tìm kiếm giải pháp lâu dài, chấm dứt xung đột dọc biên giới hai nước.

Một nhà máy lọc dầu ở tỉnh Wasit, Iraq. (Ảnh: THX/TTXVN)

Iraq tìm hướng vượt áp lực kinh tế

Iraq được dự báo là một trong những nền kinh tế chịu ảnh hưởng nghiêm trọng bởi tình trạng bất ổn tại Trung Đông trong năm 2026, với những tác động đối với lạm phát, ngân sách nhà nước và triển vọng tăng trưởng.

Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif ký Biên bản ghi nhớ (MoU) với tư cách là người trung gian hòa giải trong thỏa thuận hòa bình giữa Mỹ và Iran, tại Islamabad, Pakistan. (Văn phòng Thủ tướng Pakistan/Ảnh cung cấp qua Tân Hoa Xã)

Ai Cập thúc đẩy cơ chế tham vấn khu vực sau thỏa thuận Mỹ-Iran

Ngày 21/6, Ngoại trưởng các nước Ai Cập, Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ và Pakistan đã nhóm họp tại Cairo nhằm trao đổi về các diễn biến mới tại Trung Đông, đặc biệt là tiến trình triển khai Bản ghi nhớ (MoU) giữa Mỹ và Iran cũng như các biện pháp tăng cường phối hợp khu vực trước những thách thức an ninh ngày càng phức tạp.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Iran nêu lộ trình đàm phán tiếp theo với Mỹ

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi ngày 15/6 cho biết, vòng đàm phán đầu tiên về một “thỏa thuận cuối cùng” giữa Iran và Mỹ sẽ được tiến hành sau khi hai bên chính thức ký thỏa thuận hòa bình tại Thụy Sĩ vào ngày 19/6. Theo ông Araghchi, nhiều khả năng trưởng đoàn đàm phán của hai bên sẽ có cuộc gặp trong ngày ký kết.

Đại sứ Nguyễn Thanh Diệp và bà Somaya Abdul Kareem, Giám đốc nhân sự của Sharaf Group. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại UAE cung cấp)

Mở ra những cơ hội hợp tác mới, thực chất giữa Việt Nam và các đối tác UAE

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) vừa có buổi làm việc với bà Somaya Abdul Kareem, Giám đốc nhân sự của Sharaf Group - một trong những tập đoàn tư nhân đa ngành nổi tiếng hàng đầu UAE nhằm thảo luận các cơ hội, dự án hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, giáo dục...