Mỹ-Hàn đàm phán cấp chuyên viên về vấn đề 'quốc gia nhạy cảm'

Phía Mỹ đã giải thích rằng ngay cả khi việc đưa Hàn Quốc vào danh sách các quốc gia nhạy cảm, thì điều này sẽ không ảnh hưởng tới hợp tác song phương trong hiện tại cũng như tương lai.
Bộ trưởng Công nghiệp Hàn Quốc Ahn Duk Geun và Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Chris Wright. (Nguồn: Yonhaps)
Bộ trưởng Công nghiệp Hàn Quốc Ahn Duk Geun và Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Chris Wright. (Nguồn: Yonhaps)

Ngày 21/3, Mỹ và Hàn Quốc đã bắt đầu đàm phán cấp chuyên viên nhằm “nhanh chóng” giải quyết vấn đề gây tranh cãi liên quan đến việc Hàn Quốc bị đưa vào "Danh sách các quốc gia nhạy cảm và được chỉ định khác" (SCL) của Bộ Năng lượng Mỹ.

Bộ trưởng Công nghiệp Hàn Quốc Ahn Duk Geun đưa ra thông báo trên sau cuộc gặp với Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Chris Wright ngày 20/3 để thảo luận vấn đề này trong bối cảnh việc Hàn Quốc bị đưa vào SCL có thể ảnh hưởng đến hoạt động hợp tác khoa học và công nghệ giữa hai nước.

Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Công nghiệp Hàn Quốc cho biết đã truyền đạt những quan ngại của Seoul về việc nước này bị đưa vào danh sách SCL của Bộ Năng lượng Mỹ. Hai nước đã nhất trí tiếp tục hợp tác để nhanh chóng giải quyết vấn đề này theo đúng thủ tục.

Theo ông Ahn Duk Geun, phía Mỹ đã giải thích rằng ngay cả khi việc đưa Hàn Quốc vào SCL chính thức có hiệu lực vào ngày 15/4 thì điều này sẽ không ảnh hưởng tới hợp tác song phương trong hiện tại cũng như tương lai.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm Washington, Bộ trưởng Ahn Duk Geun đã hội đàm với Bộ trưởng Thương mại Howard Lutnick, trong đó một lần nữa kêu gọi Washington dành cho Seoul “đối xử thuận lợi” trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Donald Trump có kế hoạch áp thuế nhập khẩu đối ứng vào tháng tới.

Tuần trước, Bộ Năng lượng Mỹ xác nhận chính quyền của cựu Tổng thống Joe Biden đã thêm Hàn Quốc vào SCL hồi đầu tháng 1.

Các nước trong danh sách này sẽ phải chịu sự giám sát chặt chẽ hơn khi tiếp cận các viện nghiên cứu hoặc các cơ sở khác của Bộ Năng lượng Mỹ để hợp tác công nghệ hoặc các mục đích khác.

TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Ca sĩ Dima Bilan giành giải Nam ca sĩ của năm. (Ảnh: RIA NOVOSTI)

Lễ trao giải Âm nhạc Quốc gia Nga lần thứ 11

Tối 14/3, Lễ trao giải Âm nhạc Quốc gia Nga lần thứ 11 mang tên Victoria, đã diễn ra tại Moskva. Những ngôi sao sáng nhất của ngành công nghiệp âm nhạc Nga đã sải bước trên thảm đỏ đến sân khấu Live Arena, nơi những người chiến thắng sẽ được vinh danh tại 13 hạng mục trong mùa này. 

Đại sứ Phạm Thanh Bình trả lời phỏng vấn báo chí.

Đưa quan hệ Việt-Trung phát triển ngày càng ổn định, sâu sắc và thực chất trong các lĩnh vực trọng yếu, thường xuyên

Nhân phiên họp lần thứ 17 Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam-Trung Quốc và Hội nghị lần thứ nhất Đối thoại chiến lược cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Quốc phòng, Công an Việt Nam-Trung Quốc tại Hà Nội từ ngày 15-17/3, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Thanh Bình đã chia sẻ về quan hệ hợp tác hai nước trong tình hình mới.

Dàn hợp ca Quê Hương tự hào mang những giai điệu hợp xướng cổ điển và nhạc cách mạng Việt Nam đến với công chúng quốc tế. (Ảnh: MINH DUY)

Giai điệu cổ điển Việt Nam gây ấn tượng tại Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28

Ngày 15/3, thủ đô Paris rộn ràng với sự trở lại của Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28 do Hiệp hội Music and Friends khởi xướng. Hợp ca Quê Hương của cộng đồng người Việt tại Pháp và các dàn hợp xướng từ nhiều quốc gia cùng chia sẻ niềm đam mê âm nhạc trong một không gian đậm chất nghệ thuật.

Những người di cư tại một Trung tâm tiếp nhận người di cư trên đảo Lampedusa, hòn đảo cực nam của Italia. (Ảnh: Xinhua)

“Đê chắn sóng” di cư

Kiểm soát dòng người di cư từ lâu đã là chủ đề nhạy cảm, gây nhiều tranh cãi trên chính trường và luôn giữ vị trí quan trọng trong các chiến dịch tranh cử tại châu Âu. 

Dung nham phun trào từ miệng núi lửa tại Bán đảo Kamchatka của Nga ngày 16/3/2021. (Ảnh tư liệu: TTXVN)

Nga: Núi lửa Shiveluch phun trào

Chi nhánh Kamchatka thuộc Cơ quan Địa vật lý Thống nhất (UGS) của Viện Hàn lâm Khoa học Nga cho biết, tối 13/3 theo giờ địa phương, núi lửa Shiveluch, một trong những ngọn núi lửa lớn nhất trên bán đảo Kamchatka (Nga), đã phun trào một cột tro bụi mạnh lên bầu trời.

Hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định. (Ảnh minh họa: Đại sứ quán Việt Nam tại UAE)

Hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất dẫn thông tin từ Tổng cục Hàng không dân dụng UAE cho biết, hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định, với sự điều hành hiệu quả và mức độ sẵn sàng vận hành cao của các cơ quan chức năng và hãng hàng không.

Trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Abu Dhabi, UAE.

Cộng đồng người Việt tại UAE cần bảo vệ dữ liệu cá nhân và hệ thống thông tin

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) khuyến nghị cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại UAE chủ động nâng cao nhận thức về an ninh mạng, thực hiện các biện pháp bảo vệ cần thiết nhằm bảo đảm an toàn dữ liệu cá nhân và hệ thống thông tin.

Cơ sở trữ dầu Shehran của Iran tại Tehran là mục tiêu tấn công của lực lượng phối hợp Mỹ-Israel, ngày 8/3/2026. (Nguồn: Anadolu Agency/TTXVN)

Mỹ ném bom đảo Kharg của Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/3 (giờ Washington) thông báo, quân đội nước này đã ném bom dữ dội nhằm vào các mục tiêu quân sự trên đảo Kharg của Iran, nơi xử lý hầu hết lượng dầu thô xuất khẩu của Tehran, đồng thời đe dọa sẽ tấn công các cơ sở hạ tầng dầu mỏ tại đây.

Công nhân làm việc tại một nhà máy lọc dầu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hạ nhiệt cơn sốt dầu mỏ

Xung đột leo thang ở Trung Đông đẩy thị trường năng lượng toàn cầu vào giai đoạn bất ổn nghiêm trọng, giá dầu tăng không ngừng còn nguồn cung bị co hẹp. Trong bối cảnh đó, nhiều quốc gia gấp rút xả kho dự trữ chiến lược nhằm hạ nhiệt cơn sốt “vàng đen”.