Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp nhằm bảo vệ nguồn thu từ dầu mỏ Venezuela

Theo thông cáo của Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 10/1 đã ký sắc lệnh hành pháp ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia nhằm “bảo vệ nguồn thu từ dầu mỏ của Venezuela đang được nắm giữ trong các tài khoản của Bộ Tài chính Mỹ khỏi nguy cơ bị phong tỏa hoặc các thủ tục tư pháp”.

Đại sứ quán Mỹ ở Caracas, Venezuela (Ảnh: THX/TTXVN)
Đại sứ quán Mỹ ở Caracas, Venezuela (Ảnh: THX/TTXVN)

Thông cáo nêu rõ sắc lệnh bảo đảm duy trì nguồn quỹ trên để phục vụ các mục tiêu chính sách đối ngoại của Mỹ. Cụ thể, sắc lệnh chặn mọi hình thức phong tỏa, phán quyết, ban bố sắc lệnh, quyền nắm giữ, thi hành án, kê biên tài sản hoặc bất kỳ quy trình tư pháp nào khác đối với "Quỹ tiền gửi của chính phủ nước ngoài".

Nguồn quỹ này bao gồm doanh thu từ dầu mỏ và các sản phẩm liên quan chất pha loãng của Venezuela đang được giữ trong các tài khoản của Bộ Tài chính Mỹ.

Sắc lệnh cũng nghiêm cấm mọi hoạt động chuyển tiền hoặc giao dịch liên quan đến nguồn quỹ trừ khi được cấp phép, đồng thời có hiệu lực thay thế bất kỳ sắc lệnh hành pháp nào trước đó về việc phong tỏa hoặc quản lý quỹ này.

Nội dung sắc lệnh nhấn mạnh: "Nguy cơ phong tỏa hoặc áp đặt các quy trình tư pháp đối với Quỹ tiền gửi của chính phủ nước ngoài tạo ra một mối đe dọa bất thường đối với an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại của Mỹ, với nguồn gốc phần lớn hoặc toàn bộ từ bên ngoài lãnh thổ Mỹ".

Nhà Trắng cũng khẳng định Quỹ tiền gửi của chính phủ nước ngoài là tài sản có chủ quyền của Venezuela, hiện do Mỹ nắm giữ vì các mục đích chính phủ và đối ngoại, do đó không phải đối tượng của các vụ khiếu nại từ phía tư nhân. Sắc lệnh cũng khẳng định nguồn quỹ này chưa và sẽ không được sử dụng cho bất kỳ hoạt động thương mại nào tại Mỹ.

Ngày 7/1 vừa qua, Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Chris Wright cho biết nước này sẽ không chỉ đưa dầu dự trữ của Venezuela ra thị trường, mà còn kiểm soát hoạt động bán dầu của Venezuela trong thời gian không xác định.

Cũng trong ngày 10/1, Bộ Ngoại giao Mỹ kêu gọi các công dân nước này ở Venezuela rời khỏi quốc gia Nam Mỹ ngay lập tức, trong bối cảnh các chuyến bay quốc tế đã được nối lại.

Trên mạng xã hội X, Cục Lãnh sự cho biết tình hình an ninh ở Venezuela vẫn còn bất ổn. Theo đó, các công dân Mỹ được khuyến cáo cần duy trì cảnh giác và thận trọng khi di chuyển bằng đường bộ, đồng thời liên tục theo dõi thông tin của các hãng hàng không và các trang web chính thức để cập nhật tình hình mới nhất.

Cục Lãnh sự Mỹ lưu ý hiện nước này áp đặt mức cảnh báo đi lại cao nhất - cấp 4 - đối với Venezuela do những rủi ro nghiêm trọng.

Ngày 3/1 vừa qua, Mỹ đã bắt giữ Tổng thống Nicolas Maduro và phu nhân trong một cuộc tấn công bất ngờ, hành động gây quan ngại sâu sắc cho cộng đồng quốc tế.

Quyền Tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez cùng ngày 10/1 cam kết hiện thực hóa mục tiêu hồi hương Tổng thống Maduro và phu nhân Cilia Flores. Phát biểu tại sự kiện cộng đồng ở bang Miranda, bà Rodriguez bày tỏ: “Nhân dân Venezuela đang nắm quyền, và có một chính phủ, đó là chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro”, đồng thời kêu gọi tinh thần đoàn kết để bảo đảm hòa bình, ổn định và tương lai của đất nước.

Quyền Tổng thống Rodriguez cam kết nỗ lực không ngừng cho đến khi ông Maduro và bà Flores trở về nước.

Nhà lãnh đạo Venezuela cho rằng khối đoàn kết dân tộc sẽ là yếu tố đóng vai trò quyết định trong nỗ lực “giải cứu” ông Maduro, khẳng định chính phủ của bà tiếp tục thực hiện 7 đường lối hành động do ông Maduro đề ra.

Có thể bạn quan tâm

Khu liên hợp công nghiệp hóa dầu ở Anzoategui, Venezuela. Ảnh: THX/TTXVN

Venezuela tiếp tục phục hồi nền kinh tế

"Trước đại dịch Covid-19, Venezuela nhập khẩu 100% nhu cầu tiêu dùng. Sau đó, chúng tôi chuyển sang tự sản xuất gần như toàn bộ lương thực đồng thời thực hiện chuyển đổi tiền tệ theo hướng số hóa nền kinh tế," bà Estela Quijada Suarez, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Venezuela tại Việt Nam, công bố thông tin ngày 29/4 tại Hà Nội.

Hàng hóa của Thái Lan sản xuất có chất lượng tương đối cao so với mặt bằng trong khu vực. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Thái Lan đẩy mạnh trấn áp hàng giả, hàng nhái

Chính phủ Thái Lan kết hợp chính sách phát triển kinh tế đi đôi việc triệt phá các ổ nhóm làm hàng giả nhằm đem lại niềm tin cho các nhà đầu tư cũng như người tiêu dùng. Chính phủ Thái còn khuyến khích người dân nói không với các sản phẩm làm nhái hàng hiệu.

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng phát biểu khai mạc tọa đàm. (Ảnh: Bộ Ngoại giao Việt Nam)

Việt Nam chủ trì Tọa đàm về sử dụng hòa bình năng lượng hạt nhân

Ngày 29/4, tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Hoa Kỳ), nhân dịp Hội nghị kiểm điểm Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) lần thứ 11, Việt Nam đã chủ trì tổ chức Tọa đàm với chủ đề “Nguyên tử cho phát triển: Công nghệ, năng lực và tài chính cho sử dụng năng lượng hạt nhân vì các Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs)”.

Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam tại Nam Sudan trao quà tặng người dân địa phương.

Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa nhân dịp 30/4 và 1/5

Các hoạt động thiết thực nhân dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước và Ngày Quốc tế Lao động thể hiện tinh thần trách nhiệm, sự tích cực, chủ động của lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam trong việc tham gia xây dựng môi trường hòa bình, ổn định và phát triển bền vững tại Nam Sudan.

Trụ sở Cục Dự trữ Liên bang Mỹ ở Washington DC. (Ảnh: THX/TTXVN)

Fed giữ nguyên lãi suất cơ bản

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, ngày 29/4, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản trong biên độ 3,5%-3,75%, mức đã được duy trì từ tháng 12/2025, tiếp tục duy trì lập trường thận trọng trong bối cảnh áp lực lạm phát chưa giảm đáng kể do giá năng lượng neo ở mức cao và gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu.

Tiêm vaccine phòng ngừa Covid-19. (Ảnh: Báo Nhân Dân)

“Mảnh ghép cuối” của hiệp ước toàn cầu về đại dịch

Vòng đàm phán cuối cùng về hiệp ước toàn cầu ứng phó đại dịch đã khai mạc tại Thụy Sĩ. Đại diện hơn 190 quốc gia thành viên Tổ chức Y tế Thế giới bước vào giai đoạn nước rút, hướng tới trình Đại hội đồng Y tế Thế giới thông qua vào tháng 5. Tuy vậy, bất đồng về chia sẻ nguồn lực vẫn là nút thắt khó gỡ.

Khu trưng bày của Đại sứ quán Việt Nam tại Hội chợ ASEAN+3 thu hút sự quan tâm của đông đảo khách tham quan. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Nigeria cung cấp)

Quảng bá đất nước, con người, văn hóa Việt Nam tại Nigeria

Việc tích cực tham gia sự kiện ASEAN, trong đó có Hội chợ ASEAN+3 góp phần tăng cường sự đoàn kết, gắn bó giữa các Đại sứ quán ASEAN tại Nigeria. Đồng thời, đây còn là cơ hội quý báu để quảng bá hình ảnh đất nước, con người và văn hóa Việt Nam đến người dân sở tại và bạn bè quốc tế.

Ông Phạm Khánh Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Hương Việt, kiều bào tại Cộng hòa Liên bang Đức. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Phát huy nội lực, gắn kết cộng đồng, thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Đức và châu Âu

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2026), cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, đặc biệt tại châu Âu và Cộng hòa Liên bang Đức, hướng về quê hương với niềm tự hào sâu sắc, đồng thời bày tỏ niềm tin vào chặng đường phát triển mới của đất nước.

Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập cung cấp)

Ai Cập mong muốn học hỏi kinh nghiệm của Việt Nam trong xây dựng chiến lược phát triển dài hạn

Bộ trưởng Kế hoạch và Phát triển kinh tế Ai Cập quan tâm sâu sắc tới mô hình tăng trưởng của Việt Nam, nhất là kinh nghiệm duy trì tăng trưởng nhanh và bền vững; mong muốn học hỏi kinh nghiệm của Việt Nam trong xây dựng chiến lược phát triển dài hạn, quản lý đầu tư công và thúc đẩy vai trò của khu vực tư nhân.