Mưa lớn tại vùng núi và trung du Bắc Bộ sẽ tiếp diễn trong 3 ngày tới

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, tổng lượng mưa từ chiều 5/8 đến sáng 7/8 ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ phổ biến 60-120mm, cục bộ có nơi trên 250mm. Cảnh báo nguy cơ mưa có cường suất lớn (>80mm/3 giờ).

(Ảnh: THÀNH ĐẠT)
(Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua (3/8), khu vực Lai Châu và Điện Biên đã có mưa rào và dông rải rác.

Dự báo, chiều và đêm 5/8, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 30-70mm, cục bộ có nơi trên 150mm. Cảnh báo nguy cơ mưa có cường suất lớn (>100mm/3giờ).

Ngoài ra, chiều tối và đêm 4/8, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa 10-30mm, cục bộ có nơi trên 60mm.

Chiều và đêm 5/8, các nơi khác của Bắc Bộ có mưa vừa, cục bộ có nơi mưa to đến rất to với lượng mưa 20-40mm, cục bộ có nơi trên 100mm.

Chiều tối và đêm 5/8, khu vực Thanh Hóa và Nghệ An có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ngoài ra, từ ngày 6/8 đến sáng 7/8, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 30-60mm, cục bộ có nơi trên 100mm.

Các nơi khác ở Bắc Bộ có mưa vừa, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa 10-30mm, cục bộ có nơi trên 50mm. Cảnh báo nguy cơ mưa có cường suất lớn (>80mm/3giờ). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Mưa lớn có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp, khu đô thị, công nghiệp; lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất tại Cao Bằng và Khánh Hòa

Trong 2 giờ qua (từ 16 giờ đến 18 giờ ngày 4/8), khu vực các tỉnh Cao Bằng và Khánh Hòa đã có mưa vừa, có nơi mưa to như Án Lại 49,8mm, Đình Phong 42mm (Cao Bằng); Thủy điện Đa Nhim 39,6mm (Khánh Hòa);... Mô hình độ ẩm đất cho thấy một số khu vực thuộc các tỉnh trên đã gần bão hòa (trên 85%) hoặc đạt trạng thái bão hòa.

Dự báo, trong 3-6 giờ tới, khu vực các tỉnh trên tiếp tục có mưa với lượng mưa tích lũy phổ biến như sau: Cao Bằng từ 20-40mm, có nơi trên 80mm; Khánh Hòa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.

Cơ quan khí tượng cảnh báo, trong 6 giờ tới, nguy cơ xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại các tỉnh trên, đặc biệt tại các xã/phường: Nguyễn Huệ, Bạch Đằng, Bế Văn Đàn, Ca Thành, Đàm Thủy, Đình Phong, Đoài Dương, Độc Lập, Hạ Lang, Hòa An, Minh Tâm, Nam Tuấn, phường Nùng Trí Cao, phường Thục Phán, Quang Hán, Quang Long, Quang Trung, Thanh Long, Thông Nông, Tĩnh Túc, Trà Lĩnh, Trùng Khánh, Vinh Quý (Cao Bằng); Lâm Sơn; Bác Ái, Bác Ái Đông, Bác Ái Tây, Mỹ Sơn, Ninh Sơn (Khánh Hòa).

Lũ quét, sạt lở đất có thể gây tác động rất xấu đến môi trường, uy hiếp tính mạng của người dân; gây tắc nghẽn giao thông cục bộ, làm ảnh hưởng tới quá trình di chuyển của các phương tiện; phá hủy các công trình dân sinh, kinh tế gây thiệt hại cho các hoạt động sản xuất, hoạt động kinh tế-xã hội. Các cơ quan chức năng tại địa phương lưu ý rà soát các điểm nghẽn dòng, các vị trí xung yếu trên địa bàn để có biện pháp phòng tránh, ứng phó kịp thời với mọi tình huống có thể xảy ra.

Có thể bạn quan tâm

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 6/7/2026: Hoàn lưu sau bão tiếp tục gây mưa ở Bắc Bộ và Trung Bộ

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 6/7/2026: Hoàn lưu sau bão tiếp tục gây mưa ở Bắc Bộ và Trung Bộ

Bão số 1 đã tan, tuy nhiên hoàn lưu sau bão vẫn tiếp tục gây mưa tại nhiều nơi ở Bắc Bộ. Trong khi đó, Trung Bộ giảm mưa, nắng xuất hiện trở lại ở nhiều địa phương. Khu vực Cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ cũng ghi nhận xu hướng mưa dông thu hẹp khi gió mùa Tây Nam hoạt động yếu dần.

Tiến sĩ Hoàng Lương trao đổi với nhóm nghiên cứu về kết quả xử lý nước thải bằng công nghệ EBB (Ảnh: LƯƠNG HIẾU)

Ứng dụng “gạch sinh học” xử lý nước thải

Việc xử lý nước thải tại các khu dân cư, làng nghề, trang trại chăn nuôi ở Việt Nam gặp nhiều khó khăn như chi phí đầu tư cao, công nghệ xử lý phức tạp do nhiều loại nước thải đan xen và khó vận hành ở quy mô nhỏ…

Bản đồ dự báo quỹ đạo của bão số 1 lúc 5 giờ ngày 5/7.

Bão số 1 giật cấp 10, trên khu vực phía nam tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc)

Hồi 4 giờ ngày 5/7, vị trí tâm bão số 1 (tên quốc tế là Maysak), ở vào khoảng 21,9 độ vĩ bắc; 108,0 độ kinh đông, trên khu vực phía nam tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74 km/giờ), giật cấp 10, di chuyển theo hướng bắc đông bắc với tốc độ 5-10 km/giờ.

Phát triển rừng tại xã Phan Sơn, tỉnh Lâm Đồng. (Ảnh: THANH HẢI)

Khơi thông nguồn lực từ thị trường carbon

Việt Nam đang bước vào giai đoạn quan trọng trong phát triển thị trường carbon, khi hàng hóa là hạn ngạch phát thải khí nhà kính và tín chỉ carbon được đưa lên sàn giao dịch trong nước. 

Lãnh đạo Cục Hàng hải và Đường thủy Việt Nam kiểm tra công tác ứng phó bão số 1 tại Hải Phòng.

Bảo đảm an toàn hàng hải, chủ động ứng phó với bão số 1

Từ chiều tối 4/7, bão số 1 (Maysak) đã bắt đầu tác động trực tiếp đến khu vực ven biển Quảng Ninh, Hải Phòng, Hưng Yên và vùng biển vịnh Bắc Bộ. Theo dự báo, mưa sẽ tăng nhanh trong đêm, nhiều nơi có thể hứng lượng mưa lên tới vài trăm mm, đề phòng nguy cơ xảy ra dông, lốc, gió giật mạnh.

Lực lượng chức năng phường Móng Cái 2, chủ động tuyên truyền ngư dân về nơi tránh trú bão an toàn. (Ảnh: Baoquangninh.vn)

Bão số 1 đổ bộ Quảng Ninh, cảnh báo nguy cơ rất cao lũ quét, sạt lở đất trong đêm

Tối 4/7, bão số 1 đã đổ bộ vào khu vực bờ biển Móng Cái (Quảng Ninh) với cường độ cấp 8-9, giật cấp 11. Cơ quan Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia  cảnh báo mưa rất to trên diện rộng ở khu vực Đông Bắc trong đêm nay (4/7) và sáng 5/7, nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các địa phương miền núi.

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 5/7/2026: Bão số 1 áp sát Bắc Vịnh Bắc Bộ, Bắc Bộ mưa rất to, nguy cơ ngập úng, lũ quét và sạt lở đất

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 5/7/2026: Bão số 1 áp sát Bắc Vịnh Bắc Bộ, Bắc Bộ mưa rất to, nguy cơ ngập úng, lũ quét và sạt lở đất

Bão số 1 đang ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực Bắc Vịnh Bắc Bộ, gây gió mạnh, sóng lớn và biển động. Trên đất liền, Bắc Bộ tiếp tục có mưa lớn, nguy cơ ngập úng, lũ quét và sạt lở đất. Trong khi đó, Trung Bộ vẫn có nắng nóng, Nam Bộ tiếp diễn mưa dông do gió mùa Tây Nam.

Nhân viên Công ty Điện lực Quảng Ninh triển khai kiểm tra, gia cố các vị trí xung yếu, đồng thời phát quang hành lang an toàn lưới điện nhằm chủ động phòng ngừa sự cố, bảo đảm vận hành an toàn hệ thống điện.

Điện lực miền Bắc chủ động các phương án ứng phó bão số 1

Trước diễn biến của bão số 1 (MAYSAK), Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã chủ động kích hoạt các phương án phòng, chống thiên tai trên toàn địa bàn quản lý; huy động nhân lực, vật tư, phương tiện sẵn sàng ứng phó, bảo đảm an toàn hệ thống điện, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai và khôi phục cấp điện nhanh nhất sau bão.

(Ảnh minh họa)

Bão số 1 sắp đổ bộ, gây mưa lớn diện rộng tại Đông Bắc Bộ và gió giật mạnh, sóng lớn trên biển

Do ảnh hưởng của bão số 1, đêm nay (4/7) và ngày 5/7, vịnh Bắc Bộ có mưa bão, vùng biển từ Lâm Đồng đến Cà Mau, Cà Mau đến An Giang, vịnh Thái Lan có mưa dông, sóng lớn, biển động; khu vực Đông Bắc Bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 50-120mm, riêng khu vực Đông Bắc Bắc Bộ cục bộ có nơi trên 400mm.

Ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia thông tin về diễn biến của bão số 1.

[Video] Bão số 1 sẽ ảnh hưởng mạnh nhất từ chiều đến đêm 4/7

Chiều 4/7, ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, bão số 1 đang cách Móng Cái (Quảng Ninh) khoảng 90km, di chuyển theo hướng tây tây bắc với tốc độ khoảng 15km/giờ. Từ chiều đến đêm nay, hoàn lưu bão sẽ gây gió mạnh, mưa lớn trên khu vực vịnh Bắc Bộ và các tỉnh ven biển bắc Bộ

Áp lực mưu sinh khiến người dân tiếp tục gieo trồng trên mảnh đất bạc màu. (Ảnh: NAM ANH)

Phòng chống thoái hóa đất

Theo Cục Lâm nghiệp và Kiểm lâm (Bộ Nông nghiệp và Môi trường), trên thế giới có hơn 40% diện tích đất đang bị thoái hóa, ảnh hưởng đến sinh kế của hơn 3,2 tỷ người.