Một người tử vong vì nhiễm khuẩn liên cầu lợn

NDĐT - Ngày 1-6, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên cho biết: Bệnh nhân La Văn Hào, 49 tuổi, trú tại xã Khe Mo, huyện Đồng Hỷ (Thái Nguyên) do nhiễm khuẩn liên cầu lợn đã tử vong sáng nay tại bệnh viện.

Bệnh nhân Hào được đưa vào Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên vào khoảng 22 giờ ngày 30-5, trong tình trạng đau bụng cấp, buồn nôn. Trước đó, bệnh nhân đã được điều trị tại Bệnh viện huyện Đồng Hỷ (Thái Nguyên), sau đó chuyển đến điều trị tiếp tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên. Người nhà bệnh nhân cũng không biết rõ trước khi mắc bệnh, anh Hào đã ăn gì và có tiếp xúc với động vật hay không.

Trước đó, trong hai ngày 27 và 28-5, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên đã tiếp nhận hai bệnh nhân là anh Ma Đình Du, 34 tuổi và Ma Doãn Vàng, 49 tuổi được chuyển đến từ Bệnh viện Đa khoa huyện Định Hóa (Thái Nguyên).

Hai trường hợp này được các bác sĩ xác nhận là nhiễm khuẩn liên cầu lợn do trước đó có tiếp xúc với thịt dê bị bệnh. Sau quá trình điều trị tích cực, nỗ lực cấp cứu của các bác sĩ, đến nay sức khỏe của hai bệnh nhân này ổn định và có tiến triển tốt.

* Hai người nhiễm khuẩn liên cầu lợn do ăn thịt dê bệnh

Có thể bạn quan tâm

Giải thưởng Chính VinFuture 2025 đã được trao cho Tiến sĩ Douglas R Lowy, Tiến sĩ John T Schiller, Tiến sĩ Aimée R Kreimer và Giáo sư Maura Gillison – Vì những khám phá và phát triển vaccine HPV nhằm phòng ngừa các khối u do virus papilloma ở người gây ra. (Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Công nghệ đột phá: Một liều vaccine phòng nhiều bệnh ung thư

HPV không chỉ gây ung thư cổ tử cung ở phụ nữ, mà còn gây ra các bệnh nguy hiểm khác như ung thư hậu môn, cũng như các bệnh ảnh hưởng đến nam giới. Thành tựu nghiên cứu vaccine HPV nhằm phòng ngừa các khối u do virus papilloma ở người gây ra đã và đang giúp thế giới giải quyết các vấn đề của toàn nhân loại.

Bác sĩ khám cho bệnh nhân tại Khoa khám bệnh, Bệnh viện Thanh Nhàn, Hà Nội. (Ảnh: THẾ ĐẠI)

Trụ cột của lộ trình miễn viện phí toàn dân

Triển khai Nghị quyết số 72-NQ/TW của Bộ Chính trị về một số giải pháp đột phá, tăng cường bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, Bộ Y tế đang xây dựng lộ trình nhằm hướng tới mục tiêu mở rộng dịch vụ y tế cơ bản và bảo đảm mọi người dân đều được tiếp cận khám chữa bệnh thiết yếu.