Mong muốn thúc đẩy hợp tác báo chí Việt Nam-Singapore

Với thế mạnh của một nền báo chí hiện đại, chuyên nghiệp, các cơ quan báo chí, truyền thông Việt Nam, trong đó có Báo Nhân Dân mong muốn Singapore chia sẻ kinh nghiệm và thúc đẩy hợp tác hơn nữa trong lĩnh vực này, góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác truyền thống giữa hai nước.
Tổng Biên tập Lê Quốc Minh tiếp Đại sứ Singapore Jaya Ratnam tới thăm và làm việc tại Báo Nhân Dân. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)
Tổng Biên tập Lê Quốc Minh tiếp Đại sứ Singapore Jaya Ratnam tới thăm và làm việc tại Báo Nhân Dân. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

Đây là chia sẻ của đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam tại buổi tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Singapore tại Việt Nam, ông Jaya Ratnam tới thăm và làm việc tại Trụ sở Báo Nhân Dân sáng 27/9.

Cùng dự có các đồng chí lãnh đạo một số ban, đơn vị chuyên môn Báo Nhân Dân; đại diện Đại sứ quán Singapore tại Việt Nam.

Chào mừng ông Jaya Ratnam đến thăm Báo Nhân Dân, thay mặt tập thể lãnh đạo, cán bộ và nhân viên của Báo, Tổng Biên tập Lê Quốc Minh bày tỏ vui mừng được đón tiếp và cảm ơn Đại sứ Jaya Ratnam cùng thành viên đoàn công tác đã tới thăm tòa soạn.

Giới thiệu khái quát về Báo Nhân Dân với Đại sứ Singapore, đồng chí Lê Quốc Minh cho biết, với bề dày lịch sử, Báo Nhân Dân là một trong những cơ quan báo chí đa phương tiện chủ lực của nền báo chí Việt Nam, với đa dạng các thể loại từ báo in đến truyền hình, báo điện tử, bản tin podcast...

Tin tức của Báo Nhân Dân trên nền tảng điện tử ngoài phiên bản tiếng Việt còn có các phiên bản tiếng nước ngoài: Anh, Trung Quốc, Pháp, Nga và Tây Ban Nha. Ngoài ra, Báo Nhân Dân còn có sáu văn phòng thường trú đặt tại nước ngoài, cùng hệ thống mạng lưới các cơ quan thường trú tại các địa phương trên cả nước.

Theo Tổng Biên tập Lê Quốc Minh, trong bối cảnh báo chí thế giới có nhiều thay đổi thời gian qua như đẩy mạnh chuyển đổi số báo chí, ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất các sản phẩm báo chí đa phương tiện…, báo chí Việt Nam và Báo Nhân Dân cũng không nằm ngoài xu hướng đó, khi đang đẩy mạnh đổi mới, đặc biệt là chuyển đổi số trong công tác báo chí.

Tổng Biên tập Lê Quốc Minh phát biểu tại buổi tiếp. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

Tổng Biên tập Lê Quốc Minh phát biểu tại buổi tiếp. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

“Nhận thức được vị trí, vai trò là một trong những cơ quan báo chí chủ lực, quan trọng của quốc gia, Báo Nhân Dân đã nỗ lực phát triển, áp dụng các công nghệ làm báo hiện đại. Trong hơn hai năm qua, chúng tôi đã triển khai mạnh mẽ chuyển đổi số báo chí, là một trong những đơn vị đi đầu trong áp dụng các hình thức trình bày mới, công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo (AI), báo chí dữ liệu…”, Tổng Biên tập Lê Quốc Minh chia sẻ.

Khẳng định thông tin cần chính thống để định hướng xã hội nhưng cũng cần hấp dẫn để thu hút người đọc, đồng chí Lê Quốc Minh cho biết thêm, Báo Nhân Dân đã có nhiều đổi mới cả về nội dung và hình thức để thu hút người đọc, nhất là độc giả trẻ, thí dụ như đổi mới theo hướng báo chí tương tác.

Cho rằng vai trò của báo chí, truyền thông là rất quan trọng trong thời đại bùng nổ thông tin và công nghệ số, đặc biệt là trước vấn nạn tin giả, sai sự thật như hiện nay, Tổng Biên tập Lê Quốc Minh cho biết các cơ quan báo chí, truyền thông Việt Nam và Báo Nhân Dân đang tập trung vào các giải pháp tổng hợp để xử lý vấn nạn tin giả, trong đó có việc đẩy mạnh phối hợp với các nền tảng mạng xã hội để có các giải pháp ngăn chặn tin giả lan truyền.

Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

“Nhiệm vụ của các cơ quan báo chí, truyền thông là cần giữ quan hệ tốt với người đọc, xác định được nguồn thông tin chuẩn, đồng thời đóng vai trò dẫn dắt để định hướng độc giả đến với nguồn tin chính thống, đúng và chuẩn xác”, Tổng Biên tập Lê Quốc Minh nhấn mạnh.

Đồng chí Lê Quốc Minh cho biết, nền báo chí Việt Nam hiện đang phát triển rất năng động, với đa dạng các công nghệ làm báo chuyên nghiệp, hiện đại được đưa vào ứng dụng trong công tác báo chí. Đồng thời, các cơ quan báo chí, truyền thông trong nước, trong đó có Báo Nhân Dân cũng đã và đang đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong lĩnh vực này.

Khẳng định Singapore có thế mạnh của một nền báo chí chuyên nghiệp và hiện đại, Tổng Biên tập Lê Quốc Minh bày tỏ mong muốn thúc đẩy hợp tác hơn nữa với Singapore và các nước ASEAN nói chung trong lĩnh vực này, thông qua việc tổ chức các hội thảo chuyên đề, tiếp xúc, hay hợp tác về đào tạo kỹ năng, ngôn ngữ…

Trên cương vị Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, đồng chí Lê Quốc Minh cũng mong muốn cơ quan quản lý báo chí Singapore mở rộng tiếp xúc với các hội nhà báo, cơ quan báo chí, truyền thông của Việt Nam để đưa ra các phương án hợp tác cụ thể hơn.

Đại sứ Singapore Jaya Ratnam phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

Đại sứ Singapore Jaya Ratnam phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

Về phần mình, gửi lời cảm ơn tới Tổng Biên tập Lê Quốc Minh và lãnh đạo, cán bộ Báo Nhân Dân đã dành thời gian đón tiếp đoàn, Đại sứ Jaya Ratnam bày tỏ vinh dự khi được đến thăm và làm việc tại trụ sở Báo Nhân Dân tại Hà Nội.

Đại sứ Singapore cũng gửi lời cảm ơn Báo Nhân Dân đã hỗ trợ Đại sứ quán cũng như các cơ quan, doanh nghiệp Singapore đang hoạt động tại Việt Nam trong việc quảng bá quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai bên về chính trị, kinh tế, ngoại giao, văn hóa… và đặc biệt là truyền thông.

Khẳng định vai trò của các cơ quan báo chí chủ lực quốc gia như Báo Nhân Dân là rất quan trọng trong phát triển nền báo chí nước nhà, Đại sứ Jaya Ratnam cũng bày tỏ mong muốn khơi dậy tiềm năng hợp tác giữa hai bên trong lĩnh vực báo chí, truyền thông, đặc biệt là về các giải pháp thúc đẩy chuyển đổi số báo chí, qua đó hai bên sẽ cùng học tập lẫn nhau và chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Tổng Biên tập Lê Quốc Minh tặng quà lưu niệm Đại sứ Singapore Jaya Ratnam. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

Tổng Biên tập Lê Quốc Minh tặng quà lưu niệm Đại sứ Singapore Jaya Ratnam. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

Đại sứ Singapore cũng gợi mở một số phương hướng hợp tác báo chí trong thời gian tới, trong đó có việc mở rộng hợp tác, trao đổi sinh viên báo chí ngắn hạn giữa hai bên.

Bên cạnh đó, ông Jaya Ratnam cũng bày tỏ mong muốn Báo Nhân Dân hỗ trợ để góp phần thúc đẩy hơn nữa hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực khác có tiềm năng, như thương mại, phát triển cơ sở hạ tầng, ứng phó biến đổi khí hậu, giảm phát thải khí nhà kính, chuyển đổi sang nền kinh tế xanh…

Tổng Biên tập Lê Quốc Minh, Đại sứ Singapore Jaya Ratnam cùng đại diện Báo Nhân Dân và Đại sứ quán Singapore tại Việt Nam chụp ảnh lưu niệm bên gốc đa Hàng Trống. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

Tổng Biên tập Lê Quốc Minh, Đại sứ Singapore Jaya Ratnam cùng đại diện Báo Nhân Dân và Đại sứ quán Singapore tại Việt Nam chụp ảnh lưu niệm bên gốc đa Hàng Trống. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

Có thể bạn quan tâm

[Video] Thời sự 24h ngày 10/7/2026: Thắt chặt tình đoàn kết Việt Nam - Lào từ tuyến biên giới hòa bình

[Video] Thời sự 24h ngày 10/7/2026: Thắt chặt tình đoàn kết Việt Nam - Lào từ tuyến biên giới hòa bình

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Lào 2026; Quân đội, công an Việt Nam kết thúc nhiệm vụ tại Venezuela; Tiếp tục phát hiện nhiều hài cốt liệt sĩ cùng di vật tại Công viên Lê Thị Riêng; UOB nâng dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2026 lên 8,5%.

Quang cảnh hội đàm.

Xây dựng quan hệ Việt Nam-Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững

Sáng 10/7, tại Nghệ An, trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Lào lần thứ 3, hai đoàn đại biểu đã tiến hành hội đàm nhằm mục tiêu tiếp tục xây dựng đường biên giới hai nước hòa bình, hữu nghị, hợp tác, ổn định và phát triển, vì sự phồn vinh của mỗi nước, vì hòa bình, ổn định khu vực và thế giới.

An Giang: Chủ động phòng ngừa, đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm

Ngày 10/7, Thượng tướng Nguyễn Văn Gấu, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Quốc phòng, Trưởng Ban Chỉ đạo 1389 Bộ Quốc phòng làm trưởng đoàn kiểm tra công tác phòng, chống tội phạm, phòng, chống ma túy; phòng, chống mua bán người; chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tại Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh An Giang.

Đại tướng Phan Văn Giang và Đại tướng Khamliang Outhakaysone tại sự kiện.

[Ảnh] Giao lưu Hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam–Lào lần thứ 3: Nhiều hoạt động ý nghĩa trên quê hương Bác Hồ

Giao lưu Hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Lào lần thứ 3 diễn ra với các hoạt động tại tỉnh Nghệ An, mở đầu bằng Lễ đón Đoàn đại biểu Lào do Đại tướng Khamliang Outhakaysone, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Quốc phòng làm Trưởng đoàn tại Cửa khẩu Thanh Thủy.

Các đại biểu dự hội nghị.

Ninh Bình cần khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế và dư địa phát triển

Ngày 10/7, Đoàn công tác của đồng chí Phó Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Văn Thắng làm việc với lãnh đạo tỉnh Ninh Bình về tình hình phát triển kinh tế, xã hội 6 tháng đầu năm; các nhiệm vụ, giải pháp thực hiện và giữ vững mục tiêu phát triển “2 con số” trong năm 2026; tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của địa phương.

Đại tướng Phan Văn Giang và Đại tướng Khamliang Outhakaysone, các đại biểu, các em học sinh cùng cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Thanh Thủy chụp ảnh lưu niệm.

Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam-Lào thăm, tặng quà Đồn Biên phòng cửa khẩu Thanh Thủy

Sáng 10/7, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Quốc phòng và Đại tướng Khamliang Outhakaysone, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Quốc phòng Lào đến thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Thanh Thủy, Nghệ An.

Bà con nhân dân biên giới chào mừng hai Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam-Lào đến dự lễ sơ kết kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới.

Thắm tình đoàn kết hai bên biên giới Việt Nam-Lào

Trong khuôn khổ Chương trình Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam-Lào lần thứ 3, ngày 10/7, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam-Lào đến dự Lễ sơ kết kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới giữa thôn Thủy Phong, xã Kim Bảng, Nghệ An với bản Sopteng, xã Nặm On, huyện Xaychamphone, tỉnh Bolykhamxay (Lào). 

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Khu di tích lịch sử cách mạng Bình Thành.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dâng hương tri ân các Anh hùng liệt sĩ tại Khu di tích Bình Thành

Ngày 10/7, đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước cùng đoàn công tác Văn phòng Chủ tịch nước dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Khu di tích lịch sử cách mạng Bình Thành; trao quà tặng các gia đình chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn xã Bình Thành.

Đại tướng Phan Văn Giang và Đại tướng Khamliang Outhakaysone cùng các đại biểu 2 đoàn tại Cửa khẩu Thanh Thủy.

Cùng xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định, hợp tác và phát triển

Sáng 10/7, Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam-Lào lần thứ 3 diễn ra với các hoạt động tại tỉnh Nghệ An, mở đầu bằng Lễ đón Đoàn đại biểu Lào do Đại tướng Khamliang Outhakaysone, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Quốc phòng làm Trưởng đoàn tại Cửa khẩu Thanh Thủy.

Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung, Đại sứ Philippines và Đại sứ, đại diện Đại sứ các nước ASEAN tại Việt Nam chụp ảnh kỷ niệm tại buổi lễ. (Ảnh: Thành Long)

Động lực mới thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược tăng cường Việt Nam-Philippines

Trong nhiều năm qua, quan hệ Việt Nam-Philippines tiếp tục nhận được sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo cấp cao hai bên. Dấu mốc nổi bật là chuyến thăm cấp Nhà nước tới Philippines của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tạo động lực mới cho quan hệ song phương khi hai nước nâng cấp lên Đối tác Chiến lược tăng cường.

Đại sứ Vũ Trung Mỹ tiễn đoàn công tác cứu hộ, cứu nạn của Việt Nam lên đường về nước. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela cung cấp)

Venezuela luôn khắc ghi tình cảm đoàn kết trong sáng, vô tư của Việt Nam

Cùng với việc cử đoàn tham gia cứu hộ, cứu nạn, việc Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam quyết định viện trợ nhân đạo khẩn cấp số tiền 300.000 USD để giúp Chính phủ và nhân dân Venezuela khắc phục hậu quả trận động đất là minh chứng sống động về tình đoàn kết quốc tế và tình cảm hữu nghị giữa hai dân tộc.

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc kết luận cuộc họp. (Ảnh: VGP)

Hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Sáng 9/7, tại Trụ sở Chính phủ, đồng chí Phạm Gia Túc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ chủ trì cuộc làm việc với Bộ Tài chính và một số bộ, ngành, hiệp hội về rà soát, xử lý vướng mắc trong pháp luật đấu thầu, đề xuất sửa đổi Luật Đấu thầu.

Chuỗi hoạt động diễn ra từ 9-11/7.

Khai mạc chuỗi hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân

Chuỗi hoạt động là dịp để lực lượng Công an nhân dân lắng nghe nhiều hơn, thấu hiểu nhiều hơn và gắn bó chặt chẽ hơn với nhân dân; để những câu chuyện về người chiến sĩ An ninh nhân dân không chỉ được kể bằng ký ức hay trang sử, mà còn được cảm nhận bằng những trải nghiệm chân thực, gần gũi và sinh động.