Mở rộng hợp tác đưa lao động Việt Nam sang Nhật Bản làm việc

Trong chương trình công tác tại Nhật Bản, sáng 8/9 , Bộ trưởng Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đến thăm và làm việc với Hiệp hội Chăm sóc y tế Osaka, một đối tác của Trung tâm Lao động ngoài nước thuộc Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội.
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cùng đoàn công tác tham quan 1 Viện dưỡng lão kiểu mẫu của Hiệp hội Chăm sóc sức khỏe Osaka.
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cùng đoàn công tác tham quan 1 Viện dưỡng lão kiểu mẫu của Hiệp hội Chăm sóc sức khỏe Osaka.

Trước đó, năm 2019, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã giao Trung tâm Lao động ngoài nước trực tiếp ký Thoả thuận hợp tác với Hiệp hội Chăm sóc y tế Osaka, Nhật Bản.

Đây là chương trình phi lợi nhuận, chi phí thấp, chính sách tuyển chọn công bằng, minh bạch, được đào tạo nghề, ngoại ngữ kỹ lưỡng, có chất lượng.

Sau 2 năm bị ảnh hưởng, tác động bởi đại dịch Covid-19, đầu năm 2022, 14 thực tập sinh đầu tiên đã được làm thủ tục xuất cảnh sang làm việc tại Hiệp hội.

Theo ông Takeshima Tenmi, thời gian tới, Hiệp hội sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn nữa với Trung tâm Lao động ngoài nước.

Để chuẩn bị cho những đợt tiếp nhận thực tập sinh trong thời gian tới, Hiệp hội đã hoàn thành việc xây dựng khu ký túc xá và đặt tên là Ký túc xá Hà Nội.

Ngoài ra, Hiệp hội còn tạo nhiều sân chơi mới để thực tập sinh nhanh chóng làm quen với văn hoá Nhật Bản.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đánh giá cao sự hợp tác của Hiệp hội, nhất là vai trò quan trọng của Chủ tịch Takeshima Tenmi trong thời gian qua.

Mặc dù ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 nhưng 2 bên đã nỗ lực để đưa được 14 thực tập sinh khoá 1 đến Nhật Bản làm việc từ đầu năm 2022 là cố gắng rất lớn.

Để chương trình hợp tác đạt hiệu quả cao hơn nữa, Bộ trưởng lưu ý, đây là chương trình hợp tác có ý nghĩa nhân văn, là chương trình phi lợi nhuận nên cần phải tăng cường sự minh bạch, công bằng trong tuyển dụng.

Bên cạnh đó cần quan tâm đặc biệt đến đời sống văn hoá, tinh thần cho các thực tập sinh vì đặc thù của ngành hộ lý là tuyển dụng thực tập sinh nữ, công việc nhiều vất vả nên càng phải quan tâm hơn bên cạnh việc bảo đảm các chế độ tiền lương, thu nhập.

Cũng trong chương trình làm việc, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và đoàn công tác có các cuộc làm việc với các chính khách tỉnh Osaka và các nghiệp đoàn đến chào xã giao.

Tại buổi làm việc với nghị sĩ Mita Katsuhisa, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đánh giá cao sự quan tâm, hỗ trợ của nghị sĩ Mita Katsuhisa đối với sự phát triển quan hệ Việt Nam-Nhật Bản nói chung, quan hệ hợp tác phát triển nguồn nhân lực nói riêng.

Thời gian qua, nghị sĩ Mita Katsuhisa đã luôn thúc đẩy các quan hệ hợp tác giữa 2 bên, trong đó có phát triển hợp tác nhân lực, theo đó, đã xúc tiến để một số nghiệp đoàn lớn có nhu cầu tuyển dụng thực tập sinh Việt Nam ký kết hợp tác trong việc đào tạo, tiếp nhận thực tập sinh hộ lý, điều dưỡng sang Nhật Bản làm việc, gần đây nhất là ký kết hợp tác với Đại học Đà Nẵng trong việc đào tạo hộ lý, điều dưỡng viên đưa đi thực tập tại Nhật Bản.

“Với bề dày kinh nghiệm 5 nhiệm kỳ là nghị sĩ, ngài đã có những đóng góp quan trọng trong việc góp ý cải tiến các chính sách tiếp nhận thực tập sinh của Nhật Bản, bên cạnh đó đã hỗ trợ rất nhiều cho thực tập sinh Việt Nam đến Osaka làm việc, quan tâm bảo vệ, bảo đảm các quyền và lợi ích hợp pháp cho thực tập sinh Việt Nam”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chia sẻ.

Trao đổi về hướng hợp tác nhân lực trong thời gian tới, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, hiện không chỉ Nhật Bản thiếu hụt nguồn nhân lực, ở Việt Nam cũng đang có nhu cầu rất lớn nguồn nhân lực phục vụ phát triển, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao là rất cần thiết, lấy mục tiêu phát triển con người là trọng tâm, là yếu tố quan trọng của mỗi quốc gia.

Trong các tiếp xúc với người đồng cấp của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội, Bộ Tư pháp, Bộ trưởng Lao động-Thương binh và Xã hội luôn nhấn mạnh đến việc điều chỉnh chính sách, mở rộng quy mô, phạm vi tiếp nhận, song song đó là tăng cường các yếu tố văn hoá để việc hợp tác đạt hiệu quả cao nhất, phấn đấu trong 5 đến 7 năm tới, số người Việt Nam cư trú tại Nhật Bản có thể đạt 1 triệu người.

Có thể bạn quan tâm

Trao giải "Vinh danh người truyền lửa" cho 15 cá nhân xuất sắc.

Vinh danh những “Người truyền lửa” vì cống hiến, đóng góp thiết thực cho cộng đồng

Những cá nhân tiêu biểu nhất của giải thưởng “Vinh danh Người truyền lửa” đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau nhưng đều có chung một tinh thần luôn nỗ lực không ngừng vì những điều tốt đẹp. Câu chuyện họ mang theo đã truyền cảm hứng, góp phần bồi đắp niềm tin, khơi dậy khát vọng cống hiến và tinh thần đoàn kết trong cộng đồng.

Anh Lương Minh Tùng, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Bí thư Tỉnh đoàn Đắk Lắk trao tặng Bằng khen của Ban Chấp hành Tỉnh đoàn Đắk Lắk cho anh Nguyễn Văn Minh.

Tặng Bằng khen cho anh Nguyễn Văn Minh vì đã có hành động dũng cảm cứu người trong mưa lũ

Hành động dũng cảm của anh Nguyễn Văn Minh không chỉ hỗ trợ lực lượng chức năng kịp thời đưa người dân ở vùng lũ đến nơi an toàn, anh còn có tinh thần trách nhiệm, xả thân vì cộng đồng, là tấm gương điển hình về người tốt, việc tốt để đoàn viên, thanh niên trong và ngoài tỉnh học tập, rèn luyện.

Tin nổi bật ngày 5/12: Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và chính sách phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; làm rõ nguyên nhân vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, TP Hồ Chí Minh

Tin nổi bật ngày 5/12: Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và chính sách phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; làm rõ nguyên nhân vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, TP Hồ Chí Minh

Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và đề xuất cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; điều tra làm rõ nguyên nhân, khắc phục hậu quả vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, Thành phố Hồ Chí Minh … là một số tin tức đáng chú ý ngày 5/12.

Đoạn bờ bao ngăn triều cường xã đảo Đông Hải, tỉnh Vĩnh Long đã bị nước biển cuốn trôi hoàn toàn.

Sớm gia cố bờ bao ngăn triều cường xã đảo Đông Hải

Những ngày này, triều cường kết hợp với sóng to, gió lớn đã gây sạt lở hơn 500m bờ bao ngăn triều cường khu vực Cồn Nhàn thuộc 2 ấp Đông Thành, Hồ Thùng, xã Đông Hải, tỉnh Vĩnh Long. Nước biển tràn vào đất liền gây thiệt hại thủy sản, hoa màu, ảnh hưởng khoảng 50ha đất sản xuất của hàng chục hộ dân.

[Video] Khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy làm 4 người tử vong tại TP Hồ Chí Minh

[Video] Khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy làm 4 người tử vong tại TP Hồ Chí Minh

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã ký Công điện số 236/CĐ-TTg ngày 5/12/2025, yêu cầu các cơ quan chức năng khẩn trương xử lý vụ cháy xảy ra lúc 4 giờ 37 cùng ngày tại số 227 Trần Hưng Đạo, phường Cầu Ông Lãnh (TP Hồ Chí Minh), khiến bốn người thiệt mạng và hai người bị thương. 

Dự án "Mắt sáng cộng đồng" bố trí các xe phẫu thuật lưu động đạt chuẩn bệnh viện để hỗ trợ người dân vùng sâu, vùng xa.

Dự án "Mắt sáng cộng đồng": Mỗi đôi mắt sáng trở lại là một cuộc đời lần nữa mở ra

Hơn 10 năm về trước, đoàn bác sĩ của Bệnh viện Mắt quốc tế DND không quản ngại khó khăn, đến Quỳnh Nhai (Sơn La) để tiến hành thay thủy tinh thể cho hơn 100 người cao tuổi. "Đó là những ngày trời rét căm, chúng tôi 'mang' cả phòng mổ lên núi, với mong muốn đem ánh sáng trở lại cho bà con vùng cao", bác sĩ Quỳnh hồi tưởng.

Thành phố Đà Nẵng họp triển khai "chiến dịch Quang Trung".

Đà Nẵng tăng tốc triển khai "chiến dịch Quang Trung"

Ông Phạm Đức Ấn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng yêu cầu việc sửa chữa và xây dựng lại nhà cửa phải bảo đảm tiêu chí an toàn, bền vững, không để tình trạng nhà làm xong 2-3 năm đã hư hỏng. Tại các địa bàn khó khăn chưa triển khai được phải có phương án tạm thời cho dân ngay.

Phối cảnh cầu vượt trực thông trên tuyến đường Cổ Linh.

Làm cầu vượt trực thông dài hàng trăm mét giải quyết ùn tắc đường Cổ Linh

Do lưu lượng phương tiện lớn, đường Cổ Linh (Hà Nội) luôn trong tình trạng ùn tắc, mất trật tự an toàn giao thông, là “điểm nghẽn” phát triển kinh tế-xã hội của khu vực. Dù mới đi vào hoạt động theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, nhưng phường Long Biên đã chủ động đề xuất giải pháp giải quyết căn cơ tình trạng này.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Hồ Văn Niên cùng lãnh đạo các ban, sở, ngành của tỉnh và địa phương thực hiện nghi thức khởi công xây dựng nhà mới cho gia đình bà Hồ Thị Hương, ở xã Tây Trà.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi yêu cầu sớm hoàn thành việc xây mới và sửa chữa nhà cho người dân vùng bão lũ

Sáng 5/12, tại buổi lễ trao kinh phí hỗ trợ cho các gia đình có nhà bị hư hỏng do mưa lũ ở xã Tây Trà, đồng chí Hồ Văn Niên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi yêu cầu địa phương huy động tối đa nguồn lực, sớm hoàn thành việc xây mới, sửa chữa nhà, để các gia đình nhanh chóng ổn định chỗ ở, an cư, lạc nghiệp.

Văn phòng Làng trẻ em SOS Việt Nam.

Cần giải quyết tốt các vấn đề đặt ra khi chuyển các Làng SOS về địa phương quản lý

Gần 40 năm qua, với sự hỗ trợ của Làng trẻ em SOS quốc tế và các nhà tài trợ, Việt Nam có hơn 7.000 trẻ em, thanh, thiếu niên được nuôi dưỡng tại 17 cơ sở. Hiện nay, do nhiều nguyên nhân, nhiều Làng trẻ SOS cơ sở bị dừng nguồn tài trợ dẫn đến gặp nhiều khó khăn trong việc nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em.

Lao động đi làm việc ở Hàn Quốc. (Ảnh minh họa: Colab)

Điểm sáng về kết nối đi làm việc ở nước ngoài với mục tiêu giảm nghèo bền vững

Sau gần 4 năm triển khai, công tác hỗ trợ lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng tại các huyện nghèo (theo đơn vị hành chính cũ) đã ghi nhận những điểm sáng. Nhiều địa phương đã kết nối thành công giữa việc đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài với mục tiêu giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới.