Mở ra cơ hội hợp tác doanh nghiệp Italy - Việt Nam

Ngày 17/3 vừa qua, Hiệp hội Doanh nghiệp Italy tại Việt Nam (ICHAM), với sự bảo trợ của Đại sứ quán Italy tại Hà Nội, đã tổ chức thành công sự kiện giới thiệu báo cáo "Italy in 10 Selfies" tại Ngôi nhà Italy (Casa Italy). Tại sự kiện, các hiệp hội, doanh nghiệp hai nước đã có những trao đổi, ký kết hợp tác nhằm tăng cường hơn nữa sự kết nối giữa doanh nghiệp nói riêng và hai quốc gia nói chung.
ICHAM ký kết Biên bản ghi nhớ với Hiệp hội Doanh nghiệp Cơ khí Việt Nam (VAMI). Ảnh: ICHAM
ICHAM ký kết Biên bản ghi nhớ với Hiệp hội Doanh nghiệp Cơ khí Việt Nam (VAMI). Ảnh: ICHAM

Sự kiện giới thiệu báo cáo "Italy in 10 Selfies" là một trong những hoạt động quan trọng thuộc chuỗi sự kiện ICHAM Connected Workshop, nhằm thúc đẩy việc thông tin giới thiệu về Italy và các lĩnh vực đi đầu của đất nước này tới công chúng và doanh nghiệp Việt Nam, thông qua đó tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và Italy. Tham dự sự kiện có ông Marco della Seta - Đại sứ Italy tại Việt Nam cùng hơn 50 đại biểu tham dự, bao gồm doanh nghiệp hai nước, đại diện các hiệp hội ngành nghề...

Phát biểu ý kiến khai mạc sự kiện, Đại sứ Marco della Seta nhấn mạnh: "Italy được biết đến rộng rãi với ba chữ F nổi tiếng - Fashion (Thời trang), Food (Ẩm thực) và Furniture (Nội thất), những trụ cột của thương hiệu 'Made in Italy' trên toàn cầu. Tuy nhiên, không chỉ dừng lại ở đó, báo cáo 'Italy in 10 Selfies' cũng làm nổi bật những điểm mạnh khác mà công chúng ít được biết đến của nền kinh tế Italy".

Báo cáo nói trên do Quỹ Symbola, phối hợp với Unioncamere và Assocamerestero thực hiện, dưới sự bảo trợ của Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế, Bộ Môi trường và An ninh năng lượng, Bộ Doanh nghiệp và Sản xuất Italy. Hiện báo cáo đã được dịch sang 7 ngôn ngữ và phân phối rộng rãi thông qua Đại sứ quán Italy và hệ thống Phòng Thương mại Italy trên toàn thế giới.

Báo cáo tập trung vào những lĩnh vực mà Italy đang dẫn đầu thế giới. Theo đó, trong lĩnh vực kinh tế tuần hoàn, Italy là quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) có tỷ lệ tái chế cao nhất (91,6%), vượt xa mức trung bình của châu Âu (57,9%). Tập đoàn Enel của Italy là nhà cung cấp tư nhân lớn nhất thế giới trong ngành năng lượng tái tạo, với 63,3 GW công suất lắp đặt vào năm 2023. Quốc gia này cũng được ghi nhận sở hữu nền nông nghiệp bền vững khi dẫn đầu châu Âu về chất lượng thực phẩm, với chỉ 0,98% sản phẩm vượt quá giới hạn hợp chất hóa học. Bên cạnh đó, các lĩnh vực như dược phẩm, thời trang, nội thất, thép xanh, du lịch hội nghị… cũng là những thế mạnh của Italy.

Ở chiều ngược lại, Việt Nam là quốc gia có nền nông nghiệp phát triển mạnh. Trong những năm qua, nền nông nghiệp nước ta ghi nhận những thành tựu lớn, đặc biệt khi ứng dụng khoa học - công nghệ. Nước ta cũng đang trên đà hướng đến nông nghiệp hữu cơ. Đây là thế mạnh có thể cùng trao đổi, học hỏi lẫn nhau với Italy.

Bên cạnh đó, thời gian gần đây, ngành thời trang Việt Nam cũng có những bước tiến đáng kể khi những Tuần lễ thời trang quốc tế Việt Nam (Vietnam International Fashion Week) tổ chức hằng năm nhận được những đánh giá tích cực. Nhiều sản phẩm của nhà thiết kế Việt Nam cũng được các ngôi sao Hollywood lựa chọn cho các sự kiện lớn. Trong khi đó, nhiều người mẫu bước ra từ những chương trình đào tạo trong nước đã được nhà thiết kế quốc tế lựa chọn trình diễn trong các tuần lễ thời trang lớn như Tuần lễ thời trang New York (New York Fashion Week), Tuần lễ thời trang Milan (Milan Fashion Week)…

Ông Michele D’Ercole, Chủ tịch ICHAM khẳng định: "Italy không chỉ là trung tâm công nghiệp hàng đầu châu Âu mà còn là đối tác chiến lược của Việt Nam trong nhiều lĩnh vực quan trọng. Chúng tôi mong muốn thông qua sự kiện này, các doanh nghiệp Việt Nam có thể tiếp cận những mô hình kinh tế tiên tiến, thúc đẩy hợp tác và mở rộng đầu tư bền vững cùng các doanh nghiệp Italy".

Tại sự kiện cũng diễn ra lễ ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) giữa ICHAM và các đối tác chiến lược tại Việt Nam là Hiệp hội Doanh nghiệp Cơ khí Việt Nam (VAMI) và Hội Nội thất Việt Nam (VNIA). Đánh giá về những cơ hội tiềm năng sau khi ký kết các văn bản, PGS, TS Nguyễn Chỉ Sáng, Chủ tịch VAMI cho biết: “Hiện, một trong những doanh nghiệp lớn trong ngành cơ khí của Italy là Danieli Steel đang hoạt động tích cực tại nước ta. Không chỉ cung cấp máy móc cho ngành cán thép tại Việt Nam, doanh nghiệp này còn đặt hàng các công ty Việt Nam chế tạo máy móc cho họ. Do đó, Biên bản ghi nhớ lần này sẽ mở ra những cơ hội mới, những hợp tác trong lĩnh vực lớn như công nghiệp đường sắt. Lĩnh vực này đòi hỏi chất lượng về thép rất khắt khe, doanh nghiệp hai nước cần tăng cường trao đổi kinh nghiệm, tiếp thu lẫn nhau trong thời gian tới”.

Có thể bạn quan tâm

Bánh tiramisu dài nhất thế giới

Bánh tiramisu dài nhất thế giới

Khoảng 100 đầu bếp Italy mới đây sử dụng tổng cộng 50.000 chiếc bánh quy xốp ladyfinger và hơn 3.000 quả trứng để tạo ra chiếc bánh ngọt tráng miệng vị cà-phê tiramisu dài 440,6 m (trong ảnh).

Biếm họa: ALAA ALLAGTA

Áp lực gia tăng

Căng thẳng quân sự giữa Mỹ và Israel với Iran đang đẩy thị trường năng lượng toàn cầu vào giai đoạn bất ổn nghiêm trọng.

Lực lượng an ninh Mexico bắt giữ Audias Flores (áo trắng). Ảnh: GETTY IMAGES

Đòn giáng mạnh vào băng đảng ma túy Mexico

Lực lượng an ninh Mexico vừa bắt giữ Audias Flores, biệt danh “El Jardinero”, một trong những trùm ma túy của băng đảng Jalisco thế hệ mới (CJNG) tại bang Nayarit, phía tây nước này. Đây được xem là đòn giáng mạnh vào CJNG - một trong những tổ chức tội phạm nguy hiểm nhất thế giới.

Biếm họa: VECTEEZY

Hàn gắn quan hệ đồng minh

Nhà vua Anh Charles III và Hoàng hậu Camilla vừa có cuộc gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước kéo dài bốn ngày tới “xứ cờ hoa”.

Công nhân kiểm tra những cây giống ca-cao tại El Ceibo. Ảnh: THE GUARDIAN

Nông dân Bolivia bảo vệ đất trước “cơn sốt” vàng

Trong bối cảnh giá vàng tăng cao, kéo theo làn sóng khai thác mỏ lan rộng và gây nhiều hệ lụy môi trường, các cộng đồng nông dân tại vùng tây bắc Bolivia đang lựa chọn một hướng đi khác bền vững, đặt nông nghiệp và môi trường lên trên lợi ích kinh tế ngắn hạn.

Một công trình chắn sóng tại Indonesia. Ảnh: ANTARA NEWS

Đê chắn sóng thế hệ mới tại Indonesia

Nhằm tối ưu hóa hoạt động bảo vệ bờ biển, Tổ chức Nghiên cứu năng lượng và sản xuất (OREM) thuộc Cơ quan Nghiên cứu và Đổi mới quốc gia Indonesia (BRIN) đã giới thiệu cải tiến mới nhất về Hệ thống chắn sóng cho cơ sở hạ tầng cảng và các công trình ven biển (BRINlock).

Ảnh: SHIPSPOTTING

Chuyến hàng LNG đầu tiên qua Hormuz

Một tàu chở khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) đã rời khỏi vùng Vịnh qua Eo biển Hormuz, đánh dấu chuyến hàng LNG đầu tiên được vận chuyển qua tuyến hàng hải chiến lược này kể từ khi xung đột tại Trung Đông bùng phát hồi cuối tháng 2 vừa qua.

Phần lớn người trẻ đều phụ thuộc vào smartphone. Ảnh: GETTY

Giới trẻ Mỹ “cai nghiện” smartphone

Nhiều thanh niên Mỹ gần đây chủ động tham gia chương trình “cai nghiện” smartphone (điện thoại thông minh) nhằm tìm lại sự tập trung, cân bằng tinh thần và kết nối với đời thực.

Áo phao đắt giá

Áo phao đắt giá

Một nhà sưu tập mới đây trả hơn 900.000 USD để mua chiếc áo phao (trong ảnh) do bà Laura Mabel Francatelli, hành khách hạng nhất trên con tàu Titanic định mệnh, mặc khi sơ tán.

Hai nhà lãnh đạo Hàn Quốc (bên trái) và Ấn Độ cam kết thúc đẩy mạnh hợp tác. Ảnh: THE KOREA TIMES

Tầm nhìn chiến lược Hàn Quốc-Ấn Độ

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Ấn Độ của Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung (từ ngày 19 đến 21/4) được cả hai bên đánh giá đạt kết quả mang tính đột phá. Không chỉ củng cố mối quan hệ Đối tác chiến lược đặc biệt Hàn Quốc-Ấn Độ, hai nước còn xác lập tầm nhìn chiến lược mới về quan hệ “Đối tác hướng tới tương lai” giữa hai nước.

Dòng sản phẩm của HiPP trên kệ một siêu thị. Ảnh: GETTYIMAGES

Bê bối sản phẩm ăn dặm trẻ em

Hãng thực phẩm HiPP của Đức đang phải thu hồi khẩn cấp một dòng sản phẩm ăn dặm cho trẻ em được lưu hành ở nhiều quốc gia, do nghi vấn có thể chứa chất độc hại, gây nguy hiểm tới tính mạng người dùng. Vụ bê bối xảy ra trong bối cảnh đang có nhiều lo ngại về chất lượng thực phẩm chế biến sẵn và sữa công thức cho trẻ em.

Biếm họa: ENGIN SELÇUK

Thế hệ không khói thuốc

Quốc hội Anh đã thông qua Dự luật Thuốc lá và Thuốc lá điện tử, trong đó quy định cấm vĩnh viễn những người sinh sau ngày 1/1/2009 được mua thuốc lá các loại trong suốt cuộc đời, nhằm hướng tới xây dựng một thế hệ không khói thuốc.

Anh Trần Trung Kiên (bên trái) tại Lễ hội năm nay.

Luôn hướng về cội nguồn dân tộc

Điểm nhấn mang ý nghĩa sâu sắc nhất của Lễ hội Văn hóa Việt Nam 2026 được tổ chức tại Osaka (Nhật Bản) cuối tuần qua chính là phần tái hiện Giỗ Tổ Hùng Vương - nghi lễ thiêng liêng gắn liền với truyền thống văn hóa Việt Nam.

Công dân có thể thuê người cùng đi khám bệnh. Ảnh: REUTERS

Dịch vụ “người đồng hành” tại Hàn Quốc

Trong bối cảnh số lượng người sống một mình ngày càng gia tăng, chính quyền Seoul (Hàn Quốc) đang triển khai một mô hình dịch vụ đặc biệt nhằm hỗ trợ đối tượng trên đi bệnh viện hay chuyển nhà.

Gaza cần 71 tỷ USD để tái thiết. Ảnh: AP

Tín hiệu tích cực trong đàm phán Israel - Hamas

Đại diện cấp cao Hội đồng Hòa bình Gaza Nickolay Mladenov bày tỏ lạc quan về khả năng đạt được kế hoạch giải giáp phong trào Hồi giáo Hamas và các nhóm vũ trang khác ở Dải Gaza. Đây vốn được coi là hố sâu ngăn cách trong các cuộc đàm phán giữa Israel và Hamas.

Ảnh: FLIGHT GLOBAL

Israel tăng cường năng lực UAV

Lực lượng không quân Israel đang thành lập một phi đội thiết bị bay không người lái (UAV) mới, sử dụng dòng Heron MK II (trong ảnh) hiện đại, nhằm đáp ứng nhu cầu tác chiến gia tăng mạnh kể từ sau xung đột bùng phát ngày 7/10/2023 với phong trào Hồi giáo Hamas.

Học sinh thực hành bảo vệ môi trường bên bờ biển. Ảnh: GETTYIMAGES

Đưa “đại dương” vào lớp học

Malaysia có đường bờ biển dài khoảng 4.800km, với nền kinh tế phụ thuộc chặt chẽ vào tài nguyên biển, từ du lịch, dịch vụ tới hậu cần, ngoại thương. Quốc gia Đông Nam Á đang nỗ lực đưa những kiến thức và kỹ năng bảo tồn biển vào hệ thống giáo dục phổ thông, qua những chương trình trải nghiệm thực tế để thu hút học sinh.

Biếm họa: MIKAIL ÇIFTÇI

Bước đi cần thiết

Song song việc thúc đẩy lệnh cấm mạng xã hội đối với trẻ dưới 15 tuổi, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi triển khai “ngày không kết nối” hằng tháng nhằm khuyến khích thanh, thiếu niên dành thời gian cho đọc sách, rèn luyện thể thao và tham gia các hoạt động đời thực, tạm rời bỏ môi trường internet.

Jennie là một trong những cái tên gây chú ý trong danh sách năm nay. Ảnh: GETTY

Những nhân vật định hình xu hướng

Ngày 15/4 vừa qua, Tạp chí TIME (Mỹ) đã công bố danh sách "100 nhân vật ảnh hưởng nhất thế giới năm 2026". Các nhân vật trong bảng xếp hạng năm nay được đánh giá là có vai trò định hình các xu hướng toàn cầu.

AirAsia và các hãng hàng không khác đều bị ảnh hưởng bởi giá nhiên liệu tăng vọt. Ảnh: AP

Làn sóng hủy chuyến bay do giá nhiên liệu tăng

Cuộc xung đột ở Trung Đông và lệnh phong tỏa của Mỹ đối với các cảng của Iran đã khiến giá nhiên liệu máy bay tăng vọt, gây ra làn sóng hủy chuyến bay trên các tuyến từ Trung Quốc đến Đông Nam Á, làm gián đoạn kế hoạch du lịch của hàng triệu người trước kỳ nghỉ lễ Ngày Quốc tế Lao động 1/5.

Một siêu tàu chở dầu băng qua Eo biển Hormuz chỉ vài giờ sau khi Iran phong tỏa trở lại. Ảnh: GETTYIMAGES

Iran lại đóng cửa Eo biển Hormuz

Chỉ vài giờ sau khi mở cửa trở lại, Iran lại tiếp tục “khóa” Eo biển Hormuz và tuyên bố duy trì kiểm soát tuyến vận tải biển quan trọng này, chừng nào Mỹ chưa dỡ bỏ phong tỏa hàng hải đối với các cảng của Iran. Kế hoạch đàm phán tiếp theo chưa được chốt lịch, trong khi bất đồng còn nhiều, nhất là vấn đề chuyển giao urani.

Biếm họa: SIMON REGIS

Thỏa thuận bất ngờ

Israel và Lebanon cuối tuần qua bất ngờ đạt thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 10 ngày. Lệnh ngừng bắn giữa Israel và Lebanon được ký kết sau hơn một tháng bùng phát xung đột, được cộng đồng quốc tế hồ hởi đón nhận.

Biếm họa: LIU RUI

Ba kịch bản với kinh tế toàn cầu

Tại Hội nghị mùa xuân năm 2026 của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) diễn ra tại Thủ đô Washington D.C (Mỹ), lãnh đạo hai định chế tài chính lớn nhất thế giới cảnh báo triển vọng tăng trưởng toàn cầu sẽ suy giảm, thậm chí rơi vào suy thoái nếu cuộc xung đột Trung Đông tiếp diễn và kéo dài.

Biếm họa: STELLINA CHEN

Luồng gió mới

Lãnh đạo đảng Tisza, ông Peter Magyar tuyên bố sẽ mở ra “một kỷ nguyên mới, thổi một luồng gió mới” ở Hungary.

AWA bảo đảm đủ các điều kiện để kéo dài tuổi thọ dữ liệu. Ảnh: AWA

Nigeria nỗ lực bảo tồn di sản

Nigeria mới đây trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên đưa dữ liệu vào Trung tâm Lưu trữ dữ liệu thế giới Bắc Cực (Arctic World Archive - AWA) tại Svalbard, quần đảo của Na Uy ở Bắc Băng Dương. Đây là động thái nhằm bảo tồn di sản trước nguy cơ mai một và hư hại.

Các diễn giả tham gia sự kiện.

Bắc nhịp cầu hữu nghị

Học viện Ngoại giao Việt Nam, Mạng lưới Amity Circle và Quỹ Temasek (Singapore) vừa tổ chức phiên giao lưu “Những nhịp cầu hữu nghị: Củng cố ngoại giao khu vực trong một thế giới phân mảnh” tại Hà Nội.