Miền trung ứng phó mưa lũ lịch sử

Chỉ trong một ngày, đỉnh Bạch Mã (Huế) ghi nhận lượng mưa kỷ lục 1.739 mm, gần bằng lượng mưa trung bình năm trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Theo Cục Khí tượng Thủy văn, đây là lượng mưa lớn nhất từ trước đến nay ở nước ta và lớn thứ hai trên thế giới, chỉ sau mốc 1.825 mm ở một trạm quan trắc tại Ấn Độ Dương năm 1966.

Lực lượng chức năng xã Đại Lộc (Đà Nẵng) di dời vùng trũng thấp đến nơi tránh trú an toàn.
Lực lượng chức năng xã Đại Lộc (Đà Nẵng) di dời vùng trũng thấp đến nơi tránh trú an toàn.

Mưa lũ kéo dài gây ngập lụt, sạt lở tại nhiều địa phương miền trung, nặng nề nhất là Huế và Đà Nẵng. Chính quyền và các lực lượng chức năng đang nỗ lực triển khai các biện pháp ứng phó thiên tai, cứu trợ người dân bị cô lập.

Đồng bằng ngập sâu, vùng núi sạt lở

Từ ngày 27 đến đêm 28/10, lũ trên sông Hương tại TP Huế đạt đỉnh hơn 4,5 m, vượt báo động III 1,5 m, gây ngập diện rộng.32/40 phường, xã đồng bằng bị ngập sâu, giao thông chia cắt. Thống kê sơ bộ cho thấy có 35 nghìn ngôi nhà bị ngập từ 0,5-1,5 m, vùng thấp trũng ngập 2-2,5 m.

Ghi nhận tại trung tâm TP Huế, dòng nước lũ đục ngầu đã bủa vây, gây ngập hàng mét tại nhiều công trình quan trọng như kinh thành Huế, Nhà hát sông Hương, trường Quốc học Huế hay Bệnh viện Trung ương Huế. Lũ sông Hương lên mấp mé cầu đường bộ và cầu đường sắt Dã Viên. Tuyến đường sắt qua Huế cũng bị tê liệt do nước ngập đỉnh ray 15-20 cm.

Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Huế Phan Thiên Định cho biết, đây là một trong những đợt mưa lũ có cường độ và lượng mưa lớn nhất trong nhiều năm qua. Đỉnh lũ trên sông Bồ lần này đã vượt mức của trận lũ lịch sử năm 1999. Trên sông Hương, đỉnh lũ gần chạm mốc của năm 1999. Toàn thành phố có hơn 44.500 ngôi nhà bị ngập, nhiều tuyến đường nội đô bị chia cắt, giao thông gần như tê liệt trong các ngày cao điểm 27, 28 và 29/10.

Tám xã miền núi không bị ngập nhưng xảy ra sạt lở khắp nơi, làm chia cắt nhiều tuyến đường. Đèo Kim Quy trên Quốc lộ 49 sạt nặng, giao thông Huế-A Lưới tê liệt. Đường từ Phú Lộc qua đèo La Hy lên Khe Tre bị đứt, cô lập ba xã Khe Tre, Nam Đông và Long Quảng. Nước lũ còn cuốn trôi cầu nối hai xã Nam Đông và Khe Tre, khiến việc cứu trợ người dân gặp nhiều khó khăn. Ngay khi ngớt mưa, Công ty cổ phần Quản lý và xây dựng giao thông Thừa Thiên Huế đã bám sát mặt đường, khẩn trương san gạt, thông tuyến.

Tại Đà Nẵng, mưa lớn những ngày qua đã gây sạt lở, ngập lụt tại nhiều xã, phường. Theo Ban Chỉ huy phòng thủ dân sự TP Đà Nẵng, toàn thành phố có hơn 66.800 hộ ngập do mưa lớn; các xã, phường đã tổ chức sơ tán hơn 4.800 hộ dân đến nơi an toàn. Mưa lũ làm 2 người chết, 3 người mất tích, 11 người bị thương; 10 nhà sập, 44 nhà hư hỏng; gần 4.000 gia súc, gia cầm chết; 1.880 m đường bị hư hỏng, sạt lở. Có hàng trăm điểm nguy cơ sạt lở rất cao, chủ yếu tập trung ở các xã phía tây nam thành phố.

Tại vùng rốn lũ ở các xã Vu Gia, Đại Lộc, Phú Thuận, Thượng Đức…, mưa lớn kéo dài kết hợp các thủy điện xả lũ từ thượng nguồn khiến mực nước các sông Vu Gia, Thu Bồn dâng cao, cô lập nhiều tuyến đường và khu dân cư. Tuyến đường qua địa phận xã Đại Lộc, nước ngập rất sâu khiến công tác cứu hộ, cứu nạn gặp nhiều khó khăn. Hiện mực nước thượng lưu các sông đang lên trở lại, hạ lưu dao động ở mức trên báo động III. Ngập lụt diện rộng còn tiếp diễn tại các vùng trũng thấp ven sông, ngập úng tại các khu đô thị. Nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất trên các sườn dốc khu vực vùng núi của Đà Nẵng.

72.jpg
Ngập lụt ở phố cổ Gia Hội, TP Huế.

Chủ động ứng phó

Trực tiếp có mặt chỉ đạo ứng phó thiên tai tại Huế, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đánh giá cao sự chủ động của địa phương. Đồng chí cho rằng, việc lũ lớn nhưng không gây thiệt hại nặng về người cho thấy kinh nghiệm ngày càng vững vàng của chính quyền và nhân dân Huế trong phòng tránh thiên tai.

Cục Khí tượng Thủy văn Quốc gia đã nâng cảnh báo lên mức tím - mức cao nhất về nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, cảnh báo nguy hiểm đặc biệt với tính chất bất ngờ và thiệt hại lớn tại Huế. Chủ tịch UBND thành phố Huế Phan Thiên Định cho biết, từ giữa tháng 9, thành phố đã theo dõi, vận hành các hồ chứa. Một tháng trước lũ, Chi cục Thủy lợi và Biến đổi khí hậu cùng các đơn vị chức năng đã dựa vào dự báo xa của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia để giảm dần mực nước ở hồ Tả Trạch, Hương Điền, Bình Điền, đưa về mức đón lũ. Nhờ đó, khi mưa lớn từ thượng nguồn đổ về tối 26/10, các hồ có đủ dung tích chứa, điều tiết hợp lý, không gây ngập bất ngờ vào ban đêm và giảm thiểu thiệt hại.

Kinh nghiệm “bốn tại chỗ” cũng được các phường, xã vận hành chặt chẽ. Ông Võ Lê Nhật, Bí thư phường Phú Xuân cho biết, trước mùa mưa phường đã dự trữ lương thực, nước uống và rà soát cơ sở lưu trú tránh lũ. Khi có tình huống, lực lượng tại chỗ nhanh chóng đón dân đến điểm an toàn, hỗ trợ nhóm người dân yếu thế, rút ngắn thời gian ứng cứu.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Trần Nam Hưng cho biết: “Để kịp thời ứng phó, bên cạnh phát huy tối đa phương án “4 tại chỗ” trong cộng đồng dân cư, lãnh đạo thành phố đã yêu cầu chính quyền các địa phương huy động lực lượng túc trực cảnh báo, vận động người dân dự trữ lương thực trong thời điểm xảy ra mưa lũ kéo dài. Các địa phương cũng phải chủ động phương án huy động xe ô-tô của các lực lượng công an, biên phòng và các vật dụng cần thiết khác phục vụ ứng phó mưa lũ.

Các lực lượng tại chỗ thường xuyên rà soát các khu, điểm dân cư, nếu có dấu hiệu sạt trượt cả ta-luy dương, ta-luy âm phải khẩn trương di dời người dân đến nơi an toàn theo phương án đã xây dựng trước. Dự báo, mưa vẫn tiếp diễn với lưu lượng lớn, nguy cơ sạt lở, lũ dâng đang ở mức rất cao. Căn cứ tình hình thực tế, Đà Nẵng liên tục chỉ đạo các địa phương ứng phó để không xảy ra tình huống bị động, bất ngờ.

73.jpg
Bộ đội Biên phòng tiếp tế thực phẩm cho người dân bị cô lập ở xã A Lưới 1 (TP Huế).

Ấm tình người trong mưa lũ

Giữa mênh mông nước, tình làng nghĩa xóm cũng được thắp lên. Ở phường Vĩ Dạ (TP Huế), khi mất điện, các hộ dùng bếp gas tự nguyện nấu cơm cho cả xóm. Chị Hồng Thủy, giáo viên Trường THCS Chu Văn An chia sẻ: “Mình nấu nhiều hơn ngày thường một chút rồi gửi sang nhà hàng xóm, nhà này lại chuyền nhà kia. Có chi to tát mô, chỉ là giúp nhau lúc khó…”.

Tại Bệnh viện Trung ương Huế, bà Lương Thị Ba, người xã Quảng Điền đang chăm chồng điều trị ở Khoa Nội tổng hợp. Mấy ngày nay, hàng cơm quanh bệnh viện đều đóng cửa vì nước ngập sâu. “May có mấy nhóm từ thiện vẫn đưa cơm trưa, cơm chiều. Phải ra sớm mới có suất, chớ không biết xoay sao”, bà nói.

Những ngày nước dâng, lực lượng quân đội, công an, dân quân là chỗ dựa của người dân. Họ không chỉ sơ tán, mà còn đưa người ốm đến bệnh viện, thai phụ đi sinh, tiếp tế thực phẩm đến vùng ngập sâu. Trong hai ngày 27-28/10, lực lượng vũ trang ứng cứu hơn 100 trường hợp, hỗ trợ sơ tán 1.200 hộ dân, cung cấp hàng trăm thùng mì và suất cơm đến đúng địa chỉ. Ở phường Hóa Châu, lực lượng địa phương cứu sống bốn người bị cuốn trôi giữa dòng.

Thứ trưởng Nông nghiệp và Môi trường Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết: “Do Huế không có đê và trạm bơm, việc cắt lũ phụ thuộc hoàn toàn vào hệ thống hồ Hương Điền, Bình Điền và Tả Trạch. Việc vận hành liên hồ chứa đã giúp cắt giảm khoảng 700 triệu m3 nước về hạ du, góp phần giảm đỉnh lũ trên sông Hương 0,5 m và trên sông Bồ là 0,3m. Dự báo trong các ngày 30-31/10, một đợt mưa lớn khác có thể xuất hiện tại khu vực miền trung, nên phải sau ngày 31/10 mới hết lũ”.

Từ lâu, Huế luôn có truyền thống thiện nguyện mùa lũ. Ở khu vực cao quanh đàn Nam Giao, mỗi khi nước dâng, người dân ở cao góp sức nấu cơm mang xuống vùng thấp. Năm nay, Trường tiểu học Trường An mở cửa đón hàng chục người dân đến nấu bếp, chuẩn bị hàng trăm suất cơm theo đội ca-nô xuôi về vùng trũng. Ở những khu vực khó tiếp cận, nhóm flycam hỗ trợ chuyển cơm đến từng nóc nhà.

Trong mưa lũ, những nỗ lực bền bỉ của chính quyền, lực lượng vũ trang và sự chung tay của đồng bào đã giúp Huế giảm thiểu thương vong. Từ những kinh nghiệm được tích lũy qua nhiều mùa lũ, Huế hôm nay đã hình thành một “văn hóa phòng tránh thiên tai” riêng có, và đó là chỗ dựa vững chắc để người dân cố đô vững tin chống chọi đợt lũ kế tiếp. Bởi thế, dù dự báo lụt kéo dài, ông Nguyễn Ngọc Tân ở đường Ngô Thế Lân vẫn tỏ ra bình thản: “Đó giờ ở Huế, chưa thấy ai bị đứt bữa trong mưa lũ”.

Ông Nguyễn Văn Hoàng, Phó Chủ tịch UBND xã Duy Nghĩa (TP Đà Nẵng) cho biết, mưa lũ làm các tuyến đường trên địa bàn bị ngập hoàn toàn, không thể lưu thông. Lực lượng dân quân thường trực, công an xã, lực lượng xung kích thôn ngày đêm hỗ trợ di dời người dân và tài sản. Sư đoàn 315 đã cử 29 cán bộ, chiến sĩ cùng nhiều xuồng, ca-nô phối hợp chính quyền xã tiếp tế 100 thùng mì ăn liền, 30 thùng lương khô, 150 lốc nước, 300 hộp thịt đến với bà con vùng lụt.

Có thể bạn quan tâm

Nhiều ngân hàng sẵn sàng xem xét khoản vay dựa trên dòng tiền tương lai của sản phẩm công nghệ.

Tín dụng cho tài sản trí tuệ

Khơi thông nguồn lực tài chính để thúc đẩy phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đang ngày càng trở nên cấp thiết. Một trong những hướng đi là mở rộng sử dụng tài sản trí tuệ như sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, phần mềm, nhãn hiệu… làm tài sản bảo đảm cho các khoản vay.

Duy trì tiêm phòng cúm định kỳ là cách tốt nhất tăng cường hệ miễn dịch để bảo vệ bản thân và cộng đồng. Ảnh: HẢI NAM

Không nên lạm dụng thuốc Tamiflu

Năm 2025 được xem là một trong những năm có khí hậu cực đoan nhất, với bão mạnh, mưa lớn và lũ lịch sử diễn ra liên tục trên diện rộng. Cùng lúc đó, số ca cúm mùa tại Việt Nam đang tăng nhanh, đặc biệt là cúm A/H3N2.

Nhiều chương trình xúc tiến thương mại được tổ chức để đẩy mạnh tiêu dùng nội địa. Ảnh: NAM NGUYỄN

"Mùa vàng" kích cầu tiêu dùng

Mùa kích cầu năm nay diễn ra trong bối cảnh người tiêu dùng thận trọng hơn vì áp lực kinh tế và giá cả tăng. Doanh nghiệp bắt buộc phải đẩy mạnh ưu đãi sâu để giữ sức mua.

Tư vấn tuyển sinh tại Đại học Bách khoa. Ảnh: ĐÔNG BẮC

Giảm số lượng phương thức xét tuyển đại học

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố kế hoạch tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2026 với nhiều điểm mới, trong đó Bộ yêu cầu các trường đại học sớm công bố đề án tuyển sinh 2026, giảm phương thức xét tuyển, bảo đảm công bằng, minh bạch.

Việt Nam đã và đang có nhiều điều kiện thuận lợi để thúc đẩy thu hút dòng vốn chất lượng cao FDI. Ảnh: NAM NGUYỄN

Nâng cấp để bắt nhịp FDI thế hệ mới

Những tiêu chuẩn khắt khe đi kèm dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) thế hệ mới đặt ra những thách thức không nhỏ. Các khu công nghiệp Việt Nam chỉ còn lối đi duy nhất, tự nâng cấp chính mình.

Cuộc chơi không cần người chơi

Ly cà-phê đặt nhẹ, giọt nước lạnh trên thành cốc chảy dài. Hai người bạn thân quay đầu vào nhau, những nếp nhăn hằn sâu theo khóe mắt. Câu chuyện họ chia sẻ giống hệt hàng nghìn câu chuyện khác ngoài kia: Giá nhà tăng từng ngày, còn tiền gửi ngân hàng chỉ nhích từng năm.

Ảnh: AP

Thảm kịch từ lỗ hổng quản lý

Vụ hỏa hoạn tại khu phức hợp Wang Fuk Court (trong ảnh) ở quận Tai Po, Hong Kong (Trung Quốc), với ít nhất 146 người thiệt mạng và hàng trăm người mất tích, trở thành thảm kịch dân sự nghiêm trọng nhất đặc khu hành chính này trong nhiều thập niên.

Hải quân Mỹ bắt giữ một tàu ngầm chở ma túy tại Caribe. Ảnh: ABC NEWS

Ăn miếng trả miếng

Viện Hàng không dân dụng quốc gia (INAC) Venezuela thông báo “cấm cửa” một loạt hãng hàng không quốc tế, sau khi các hãng này dừng các chuyến bay đi và đến quốc gia Nam Mỹ.

Ảnh: AP

Gần 80.000 thị thực bị thu hồi

Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo nước này đã thu hồi khoảng 80.000 thị thực không phải thị thực định cư từ khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức nhiệm kỳ thứ hai kể từ ngày 20/1.

Lực lượng chức năng Mỹ tại hiện trường vụ nổ súng. Ảnh: ABC NEWS

Mỹ siết chặt chính sách nhập cư

Chính phủ Mỹ vừa công bố một loạt biện pháp siết chặt chính sách nhập cư, trong đó có dừng xử lý đơn xin nhập cư vào Mỹ của công dân Afghanistan, rà soát các trường hợp được chấp thuận tị nạn từ thời chính quyền tiền nhiệm và ngừng tiếp nhận người di cư từ 19 quốc gia.

Dự án Apple Ipad nhằm phát triển năng lực số bằng tiếng Anh ở một số trường tại Hà Nội. Ảnh: NSHN

Thiếu giáo viên là "nút thắt" lớn

Quá trình thực hiện việc triển khai dạy tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai ở các trường phổ thông (ESL) gặp trở ngại lớn khi nguồn giáo viên chưa đáp ứng cả về số lượng lẫn chất lượng.

Khám bệnh cho học sinh và người dân xã biên giới Tuyên Quang.

Ưu tiên nhóm đối tượng yếu thế

Tiếp tục kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, Quốc hội nghe các tờ trình và báo cáo thẩm tra về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia hiện đại hóa, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo giai đoạn 2026-2035; chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026-2035.

Ảnh: GETTY IMAGES

BOJ cân nhắc lộ trình nâng lãi suất

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) Kazuo Ueda (trong ảnh) cho biết đã trao đổi ý kiến với Thủ tướng Sanae Takaichi về việc BOJ từng bước nâng lãi suất nhằm đưa lạm phát giảm ổn định về ngưỡng mục tiêu 2%, đồng thời bảo đảm nền kinh tế đạt tăng trưởng bền vững.

Gói kích thích kinh tế mới được hy vọng chặn đà lạm phát tại Nhật Bản. Ảnh: BLOOMBERG

Nhật Bản thông qua gói kích thích kinh tế lớn

Chính phủ Nhật Bản vừa thông qua gói kích thích kinh tế quy mô lớn trị giá 21.300 tỷ yên (tương đương 135 tỷ USD) nhằm đối phó lạm phát gia tăng. Đây là một quyết sách được đánh giá là vì người dân của chính quyền nữ Thủ tướng Sanae Takaichi, trong nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế “đất nước mặt trời mọc”.

Kéo bùn dọn dẹp phòng học. Ảnh: HẢI LUẬN

Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào chịu thiên tai

Mưa, lũ lớn bất thường ở các tỉnh Khánh Hòa, Lâm Đồng, Gia Lai, Đắk Lắk thời gian qua đã gây nhiều thiệt hại, mất mát, đau thương vô cùng lớn. Với tinh thần “tương thân tương ái”, triệu triệu trái tim đang ngày đêm chạy đua với thời gian để cứu trợ, cứu nạn giúp người dân vùng lũ gượng dậy sau thiên tai.

Các sản phẩm thiết bị thông minh của Tập đoàn VNPT được giới thiệu trên thị trường. Ảnh: NAM NGUYỄN

Để doanh nghiệp Nhà nước bứt phá

Vai trò của khu vực kinh tế nhà nước có thể tiếp tục thu hẹp về tỷ trọng, nhưng vẫn đóng vai trò quan trọng trong các lĩnh vực chiến lược như cơ sở hạ tầng, năng lượng và tài chính công. Việc cải cách và nâng cao hiệu quả hoạt động của khu vực này là yếu tố quan trọng để bảo đảm sự phát triển bền vững của nền kinh tế Việt Nam.

Giờ thực hành của Trường cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội.

Mở lối "liên thông" đào tạo nghề

Cho ý kiến đối với dự án Luật Giáo dục nghề nghiệp (sửa đổi) tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đã đưa ra nhiều ý kiến, nhằm tháo gỡ các khó khăn trong hoạt động giáo dục nghề nghiệp (GDNN) hiện nay.

Những phần quà nhỏ, chia sẻ với bà con vùng trũng đang chật vật sau lũ. Ảnh: TRƯƠNG ĐỊNH

Khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ

Những đợt mưa dữ dội vừa qua đã khiến hàng chục nghìn hộ dân ở nhiều địa phương của tỉnh Gia Lai chìm trong biển nước. Đảng, Nhà nước cùng chính quyền và nhân dân trong tỉnh đã khẩn trương triển khai nhiều biện pháp hỗ trợ khẩn cấp, kịp thời động viên bà con vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Quỹ nhà ở quốc gia nhằm đầu tư phát triển nhà ở xã hội, tăng nguồn cung và góp phần ổn định thị trường bất động sản.

Quỹ nhà ở quốc gia mở kỳ vọng mới về giá

Theo quy luật thị trường, bên nào nắm được nguồn cung sẽ chi phối được giá. Khi nguồn cung bền vững được hình thành, thị trường bất động sản sẽ có thêm nền tảng để ổn định và phát triển lành mạnh.

Quản trị rủi ro công bằng

Những ngày qua, lũ lụt hoành hành suốt dải duyên hải Nam Trung Bộ từ Phú Yên, Khánh Hòa đến Đắk Lắk, gây thiệt hại về người và tài sản vô cùng lớn.

Môi trường đầu tư của Việt Nam vẫn giữ được sức hấp dẫn mạnh mẽ với các nhà đầu tư. Đồ họa: K.MINH

Tận dụng sức hút FDI

Dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tiếp tục chảy mạnh vào Việt Nam khi số vốn FDI thực hiện 10 tháng đạt mức cao nhất trong vòng 5 năm. Cùng với sự gia tăng về quy mô, chất lượng dòng vốn cũng cải thiện rõ rệt, củng cố vị thế của Việt Nam như một điểm đến hấp dẫn trong bối cảnh dòng vốn toàn cầu dịch chuyển mạnh mẽ.

Nhiều tuyến đường ở TP Hồ Chí Minh chỉ cần mưa là ngập.

Nguy cơ sụt lún nền ở TP Hồ Chí Minh

TP Hồ Chí Minh xếp thứ 2 trong số 10 đô thị ven biển “chìm nhanh” nhất thế giới. Hiện thành phố có 14.775 ha thuộc vùng lún nhanh (hơn 15 mm/năm), 22.331 ha thuộc vùng lún tương đối nhanh (từ 10-15 mm/năm), vùng lún trung bình là 29.560 ha (từ 5-10 mm/năm), những con số rất báo động này sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển lâu dài.

Người dân mong muốn có đột phá trong việc mở rộng quyền lợi chăm sóc sức khỏe và giảm chi phí y tế.

Mở rộng quyền lợi chăm sóc sức khỏe và giảm chi phí y tế

Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 10, mới đây, Quốc hội đã nghe tờ trình về Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về các cơ chế, chính sách để thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 72-NQ/T.Ư ngày 9/9/2025 của Bộ Chính trị về một số giải pháp đột phá, tăng cường bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Ngập do triều cường tại TP. Hồ Chí Minh. Ảnh: THẾ ANH

“Nước tới bánh xe”

Giữa cơn mưa xối xả cuối năm, trên đoạn đường Tôn Thất Thuyết, dòng xe hơi đứng im, kiên nhẫn. Xe máy xoay xở lao lên vỉa hè để rồi cũng chịu trận vì quá đông. Nước bắt đầu dâng, nhiều đoạn không thể phân biệt lòng đường và vỉa hè. Tiến không được, lùi cũng không xong.