Miền trung ứng phó mưa lũ lịch sử

Chỉ trong một ngày, đỉnh Bạch Mã (Huế) ghi nhận lượng mưa kỷ lục 1.739 mm, gần bằng lượng mưa trung bình năm trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Theo Cục Khí tượng Thủy văn, đây là lượng mưa lớn nhất từ trước đến nay ở nước ta và lớn thứ hai trên thế giới, chỉ sau mốc 1.825 mm ở một trạm quan trắc tại Ấn Độ Dương năm 1966.

Lực lượng chức năng xã Đại Lộc (Đà Nẵng) di dời vùng trũng thấp đến nơi tránh trú an toàn.
Lực lượng chức năng xã Đại Lộc (Đà Nẵng) di dời vùng trũng thấp đến nơi tránh trú an toàn.

Mưa lũ kéo dài gây ngập lụt, sạt lở tại nhiều địa phương miền trung, nặng nề nhất là Huế và Đà Nẵng. Chính quyền và các lực lượng chức năng đang nỗ lực triển khai các biện pháp ứng phó thiên tai, cứu trợ người dân bị cô lập.

Đồng bằng ngập sâu, vùng núi sạt lở

Từ ngày 27 đến đêm 28/10, lũ trên sông Hương tại TP Huế đạt đỉnh hơn 4,5 m, vượt báo động III 1,5 m, gây ngập diện rộng.32/40 phường, xã đồng bằng bị ngập sâu, giao thông chia cắt. Thống kê sơ bộ cho thấy có 35 nghìn ngôi nhà bị ngập từ 0,5-1,5 m, vùng thấp trũng ngập 2-2,5 m.

Ghi nhận tại trung tâm TP Huế, dòng nước lũ đục ngầu đã bủa vây, gây ngập hàng mét tại nhiều công trình quan trọng như kinh thành Huế, Nhà hát sông Hương, trường Quốc học Huế hay Bệnh viện Trung ương Huế. Lũ sông Hương lên mấp mé cầu đường bộ và cầu đường sắt Dã Viên. Tuyến đường sắt qua Huế cũng bị tê liệt do nước ngập đỉnh ray 15-20 cm.

Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Huế Phan Thiên Định cho biết, đây là một trong những đợt mưa lũ có cường độ và lượng mưa lớn nhất trong nhiều năm qua. Đỉnh lũ trên sông Bồ lần này đã vượt mức của trận lũ lịch sử năm 1999. Trên sông Hương, đỉnh lũ gần chạm mốc của năm 1999. Toàn thành phố có hơn 44.500 ngôi nhà bị ngập, nhiều tuyến đường nội đô bị chia cắt, giao thông gần như tê liệt trong các ngày cao điểm 27, 28 và 29/10.

Tám xã miền núi không bị ngập nhưng xảy ra sạt lở khắp nơi, làm chia cắt nhiều tuyến đường. Đèo Kim Quy trên Quốc lộ 49 sạt nặng, giao thông Huế-A Lưới tê liệt. Đường từ Phú Lộc qua đèo La Hy lên Khe Tre bị đứt, cô lập ba xã Khe Tre, Nam Đông và Long Quảng. Nước lũ còn cuốn trôi cầu nối hai xã Nam Đông và Khe Tre, khiến việc cứu trợ người dân gặp nhiều khó khăn. Ngay khi ngớt mưa, Công ty cổ phần Quản lý và xây dựng giao thông Thừa Thiên Huế đã bám sát mặt đường, khẩn trương san gạt, thông tuyến.

Tại Đà Nẵng, mưa lớn những ngày qua đã gây sạt lở, ngập lụt tại nhiều xã, phường. Theo Ban Chỉ huy phòng thủ dân sự TP Đà Nẵng, toàn thành phố có hơn 66.800 hộ ngập do mưa lớn; các xã, phường đã tổ chức sơ tán hơn 4.800 hộ dân đến nơi an toàn. Mưa lũ làm 2 người chết, 3 người mất tích, 11 người bị thương; 10 nhà sập, 44 nhà hư hỏng; gần 4.000 gia súc, gia cầm chết; 1.880 m đường bị hư hỏng, sạt lở. Có hàng trăm điểm nguy cơ sạt lở rất cao, chủ yếu tập trung ở các xã phía tây nam thành phố.

Tại vùng rốn lũ ở các xã Vu Gia, Đại Lộc, Phú Thuận, Thượng Đức…, mưa lớn kéo dài kết hợp các thủy điện xả lũ từ thượng nguồn khiến mực nước các sông Vu Gia, Thu Bồn dâng cao, cô lập nhiều tuyến đường và khu dân cư. Tuyến đường qua địa phận xã Đại Lộc, nước ngập rất sâu khiến công tác cứu hộ, cứu nạn gặp nhiều khó khăn. Hiện mực nước thượng lưu các sông đang lên trở lại, hạ lưu dao động ở mức trên báo động III. Ngập lụt diện rộng còn tiếp diễn tại các vùng trũng thấp ven sông, ngập úng tại các khu đô thị. Nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất trên các sườn dốc khu vực vùng núi của Đà Nẵng.

72.jpg
Ngập lụt ở phố cổ Gia Hội, TP Huế.

Chủ động ứng phó

Trực tiếp có mặt chỉ đạo ứng phó thiên tai tại Huế, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đánh giá cao sự chủ động của địa phương. Đồng chí cho rằng, việc lũ lớn nhưng không gây thiệt hại nặng về người cho thấy kinh nghiệm ngày càng vững vàng của chính quyền và nhân dân Huế trong phòng tránh thiên tai.

Cục Khí tượng Thủy văn Quốc gia đã nâng cảnh báo lên mức tím - mức cao nhất về nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, cảnh báo nguy hiểm đặc biệt với tính chất bất ngờ và thiệt hại lớn tại Huế. Chủ tịch UBND thành phố Huế Phan Thiên Định cho biết, từ giữa tháng 9, thành phố đã theo dõi, vận hành các hồ chứa. Một tháng trước lũ, Chi cục Thủy lợi và Biến đổi khí hậu cùng các đơn vị chức năng đã dựa vào dự báo xa của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia để giảm dần mực nước ở hồ Tả Trạch, Hương Điền, Bình Điền, đưa về mức đón lũ. Nhờ đó, khi mưa lớn từ thượng nguồn đổ về tối 26/10, các hồ có đủ dung tích chứa, điều tiết hợp lý, không gây ngập bất ngờ vào ban đêm và giảm thiểu thiệt hại.

Kinh nghiệm “bốn tại chỗ” cũng được các phường, xã vận hành chặt chẽ. Ông Võ Lê Nhật, Bí thư phường Phú Xuân cho biết, trước mùa mưa phường đã dự trữ lương thực, nước uống và rà soát cơ sở lưu trú tránh lũ. Khi có tình huống, lực lượng tại chỗ nhanh chóng đón dân đến điểm an toàn, hỗ trợ nhóm người dân yếu thế, rút ngắn thời gian ứng cứu.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Trần Nam Hưng cho biết: “Để kịp thời ứng phó, bên cạnh phát huy tối đa phương án “4 tại chỗ” trong cộng đồng dân cư, lãnh đạo thành phố đã yêu cầu chính quyền các địa phương huy động lực lượng túc trực cảnh báo, vận động người dân dự trữ lương thực trong thời điểm xảy ra mưa lũ kéo dài. Các địa phương cũng phải chủ động phương án huy động xe ô-tô của các lực lượng công an, biên phòng và các vật dụng cần thiết khác phục vụ ứng phó mưa lũ.

Các lực lượng tại chỗ thường xuyên rà soát các khu, điểm dân cư, nếu có dấu hiệu sạt trượt cả ta-luy dương, ta-luy âm phải khẩn trương di dời người dân đến nơi an toàn theo phương án đã xây dựng trước. Dự báo, mưa vẫn tiếp diễn với lưu lượng lớn, nguy cơ sạt lở, lũ dâng đang ở mức rất cao. Căn cứ tình hình thực tế, Đà Nẵng liên tục chỉ đạo các địa phương ứng phó để không xảy ra tình huống bị động, bất ngờ.

73.jpg
Bộ đội Biên phòng tiếp tế thực phẩm cho người dân bị cô lập ở xã A Lưới 1 (TP Huế).

Ấm tình người trong mưa lũ

Giữa mênh mông nước, tình làng nghĩa xóm cũng được thắp lên. Ở phường Vĩ Dạ (TP Huế), khi mất điện, các hộ dùng bếp gas tự nguyện nấu cơm cho cả xóm. Chị Hồng Thủy, giáo viên Trường THCS Chu Văn An chia sẻ: “Mình nấu nhiều hơn ngày thường một chút rồi gửi sang nhà hàng xóm, nhà này lại chuyền nhà kia. Có chi to tát mô, chỉ là giúp nhau lúc khó…”.

Tại Bệnh viện Trung ương Huế, bà Lương Thị Ba, người xã Quảng Điền đang chăm chồng điều trị ở Khoa Nội tổng hợp. Mấy ngày nay, hàng cơm quanh bệnh viện đều đóng cửa vì nước ngập sâu. “May có mấy nhóm từ thiện vẫn đưa cơm trưa, cơm chiều. Phải ra sớm mới có suất, chớ không biết xoay sao”, bà nói.

Những ngày nước dâng, lực lượng quân đội, công an, dân quân là chỗ dựa của người dân. Họ không chỉ sơ tán, mà còn đưa người ốm đến bệnh viện, thai phụ đi sinh, tiếp tế thực phẩm đến vùng ngập sâu. Trong hai ngày 27-28/10, lực lượng vũ trang ứng cứu hơn 100 trường hợp, hỗ trợ sơ tán 1.200 hộ dân, cung cấp hàng trăm thùng mì và suất cơm đến đúng địa chỉ. Ở phường Hóa Châu, lực lượng địa phương cứu sống bốn người bị cuốn trôi giữa dòng.

Thứ trưởng Nông nghiệp và Môi trường Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết: “Do Huế không có đê và trạm bơm, việc cắt lũ phụ thuộc hoàn toàn vào hệ thống hồ Hương Điền, Bình Điền và Tả Trạch. Việc vận hành liên hồ chứa đã giúp cắt giảm khoảng 700 triệu m3 nước về hạ du, góp phần giảm đỉnh lũ trên sông Hương 0,5 m và trên sông Bồ là 0,3m. Dự báo trong các ngày 30-31/10, một đợt mưa lớn khác có thể xuất hiện tại khu vực miền trung, nên phải sau ngày 31/10 mới hết lũ”.

Từ lâu, Huế luôn có truyền thống thiện nguyện mùa lũ. Ở khu vực cao quanh đàn Nam Giao, mỗi khi nước dâng, người dân ở cao góp sức nấu cơm mang xuống vùng thấp. Năm nay, Trường tiểu học Trường An mở cửa đón hàng chục người dân đến nấu bếp, chuẩn bị hàng trăm suất cơm theo đội ca-nô xuôi về vùng trũng. Ở những khu vực khó tiếp cận, nhóm flycam hỗ trợ chuyển cơm đến từng nóc nhà.

Trong mưa lũ, những nỗ lực bền bỉ của chính quyền, lực lượng vũ trang và sự chung tay của đồng bào đã giúp Huế giảm thiểu thương vong. Từ những kinh nghiệm được tích lũy qua nhiều mùa lũ, Huế hôm nay đã hình thành một “văn hóa phòng tránh thiên tai” riêng có, và đó là chỗ dựa vững chắc để người dân cố đô vững tin chống chọi đợt lũ kế tiếp. Bởi thế, dù dự báo lụt kéo dài, ông Nguyễn Ngọc Tân ở đường Ngô Thế Lân vẫn tỏ ra bình thản: “Đó giờ ở Huế, chưa thấy ai bị đứt bữa trong mưa lũ”.

Ông Nguyễn Văn Hoàng, Phó Chủ tịch UBND xã Duy Nghĩa (TP Đà Nẵng) cho biết, mưa lũ làm các tuyến đường trên địa bàn bị ngập hoàn toàn, không thể lưu thông. Lực lượng dân quân thường trực, công an xã, lực lượng xung kích thôn ngày đêm hỗ trợ di dời người dân và tài sản. Sư đoàn 315 đã cử 29 cán bộ, chiến sĩ cùng nhiều xuồng, ca-nô phối hợp chính quyền xã tiếp tế 100 thùng mì ăn liền, 30 thùng lương khô, 150 lốc nước, 300 hộp thịt đến với bà con vùng lụt.

Có thể bạn quan tâm

Lấy văn hóa soi đường cho thắng lợi

Lấy văn hóa soi đường cho thắng lợi

Xây dựng và phát triển văn hóa thật sự trở thành nền tảng, nguồn lực nội sinh, sức mạnh mềm, động lực phát triển đất nước nhanh, bền vững trong kỷ nguyên mới.

Giờ thực hành của học sinh, sinh viên Trường cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội. Ảnh; PHONG NGỌC

Mở thêm một “con đường” sau lớp 9

Kỳ thi vào lớp 10 lâu nay là “nút thắt” gây áp lực lớn cho học sinh và phụ huynh khi số trường THPT công lập có hạn, trong khi nhu cầu học tiếp ngày càng tăng.

Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu tại Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV. Ảnh: TTXVN

Ban hành Chỉ thị ngay sau Đại hội Đảng XIV

Ngay sau Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Tô Lâm đã ký ban hành Chỉ thị về nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng (Chỉ thị số 01-CT/TW, ngày 23/1/2026).

TS Trần Văn Khải. Ảnh: TUẤN VIỆT

Đại hội của khát vọng và hành động

Là một đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, TS Trần Văn Khải, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội khẳng định, đây thật sự là một Đại hội của khát vọng và hành động.

Nghị quyết 02 được ban hành hướng tới mục tiêu hình thành các động lực tăng trưởng mới.

Tạo áp lực cải cách để doanh nghiệp lớn lên

Nâng mục tiêu và siết trách nhiệm cải cách, Nghị quyết 02 năm 2026 được kỳ vọng tạo thêm động lực cho doanh nghiệp gia nhập thị trường, đồng thời giúp doanh nghiệp đang hoạt động ổn định và lớn lên bền vững.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng thành công Đại hội XIV của Đảng. Ảnh: THÀNH ĐẠT

Kiên định, đổi mới vì mục tiêu phát triển nhanh và bền vững đất nước

Sau 5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, khoa học, ý thức trách nhiệm cao trước Đảng, Đất nước và Nhân dân, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đã thành công rất tốt đẹp. Đại hội đánh dấu một mốc son mới trong lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam và lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam.

Lãng phí tài nguyên trên tuyến BRT Hà Nội

Đã 10 năm, tính từ khi tuyến xe bus nhanh (BRT) đầu tiên được triển khai tại Hà Nội, mang theo bao sự kỳ vọng cho một loại hình dịch vụ công cộng được cho là hiện đại lần đầu tiên được áp dụng ở Thủ đô, để rồi chỉ có thể triển khai được tuyến duy nhất trong số 8 tuyến đã được quy hoạch.

Biếm họa: TOSO BORKOVIC

Thắng lợi của ngoại giao

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Mark Rutte nhất trí về một thỏa thuận sơ bộ liên quan Greenland.

Nhiều thành phố tại Ukraine bị thiệt hại nặng do xung đột. Ảnh: GETTY IMAGES

EU hỗ trợ Kiev phục hồi và tái thiết

Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB) vừa ký kết khoản cam kết đầu tư trị giá 50 triệu euro vào Quỹ Hạ tầng Amber Dragon Ukraine I (ADUIF), bên lề Diễn đàn Kinh tế thế giới tại Davos (Thụy Sĩ).

Nga và Ukraine nhất trí tiếp tục đàm phán

Nga và Ukraine nhất trí tiếp tục đàm phán

Chưa có tuyên bố chung hay thỏa thuận nào được Nga và Ukraine công bố sau các cuộc thương lượng tại Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), song vòng đàm phán trực tiếp đầu tiên kể từ khi Tổng thống Mỹ đề xuất kế hoạch hòa bình vẫn được đánh giá tích cực.

Một trong những đột phá quan trọng của Nghị quyết là đặt con người, trước hết là đội ngũ nhà giáo, giảng viên vào vị trí trung tâm của chiến lược phát triển nhân lực chất lượng cao. Ảnh: ANH QUÂN

Phát triển nhân lực chất lượng cao, thêm sức mạnh cho đất nước

Thực tiễn đang đặt ra yêu cầu: Phát triển nhân lực chất lượng cao không thể chỉ dừng ở chủ trương, mà phải được đo bằng khả năng giữ chân người tài, chất lượng chương trình đào tạo và năng lực đáp ứng trực tiếp của sinh viên đối với thị trường lao động.

Đại diện MedCAT nhận giải Vàng Giải thưởng Số ASEAN 2026. Ảnh: THỦY LINH

Việt Nam khẳng định vị thế số trong ASEAN

Hội nghị Bộ trưởng số ASEAN vừa diễn ra tại Hà Nội là một trong những dấu mốc quan trọng khi góp phần khẳng định vị thế kiến tạo và kết nối niềm tin số bền vững trong khu vực của Việt Nam.

Cán bộ ngành BHXH vận động người tham gia BHXH tự nguyện.

Mở rộng bao phủ gắn với nâng cao chất lượng thụ hưởng

Trong bối cảnh thị trường lao động còn nhiều biến động, quá trình già hóa dân số diễn ra nhanh và nhu cầu bảo đảm an sinh ngày càng cao, hệ thống chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp tiếp tục khẳng định vai trò là “bệ đỡ” vững chắc cho người dân.

Vững bước vào kỷ nguyên mới

Hôm nay, ngày 19/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam bắt đầu khai mạc. Đây không chỉ là sự kiện chính trị trọng đại nhất của Đảng, mà còn là cột mốc khởi đầu cho kỷ nguyên vươn mình của dân tộc. Trăm triệu trái tim người dân Việt Nam đang hướng về Thủ đô với niềm tin son sắt và kỳ vọng lớn lao.

Biếm họa: AHMAD QADDURA

Nỗ lực khôi phục quản trị Gaza

Ủy ban Kỹ trị Palestine, cơ quan đóng vai trò quản lý Dải Gaza trong giai đoạn chuyển tiếp, đã tiến hành cuộc họp trù bị đầu tiên. Mỹ cũng tuyên bố bắt đầu giai đoạn hai của kế hoạch hòa bình Gaza do Washington bảo trợ.

SAFE sẽ tăng cường năng lực phòng thủ chung của EU. Ảnh: AFP

EU thúc đẩy cơ chế Hành động An ninh

Ủy ban châu Âu (EC) vừa chính thức phê duyệt kế hoạch quốc phòng quốc gia của tám nước thành viên, đánh dấu bước khởi động quan trọng của cơ chế Hành động An ninh cho châu Âu (SAFE).

Điều phối giao thông phục vụ hoạt động nghệ thuật chào mừng Đại hội Đảng

Ngày 18/1, Công an thành phố (CATP) Hà Nội thông báo phương án tổ chức giao thông nhằm phục vụ hoạt động nghệ thuật đặc biệt chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Hoạt động dự kiến diễn ra trong các ngày 18, 21, 23 và 24/1 tại Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình, phường Từ Liêm (Hà Nội).

Chuyển đổi số giúp người dân thuận tiện hơn khi làm các thủ tục hành chính. Ảnh: NAM NGUYỄN

Tinh gọn để mạnh hơn

Không dừng ở sắp xếp, tinh gọn bộ máy, Hà Nội chọn cách làm quyết liệt khi lấy việc xử lý những vấn đề khó, phức tạp, tồn đọng kéo dài làm thước đo hiệu quả cải cách. Tránh tình trạng “gọn mà không mạnh”, công tác cán bộ được đặt ở vị trí then chốt, gắn với nguyên tắc: Dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đổi mới.

Việt Nam duy trì đà xuất khẩu, tận dụng hiệu quả các hiệp định thương mại tự do và năng lực thích ứng linh hoạt. Ảnh: K.MINH

Tái thiết mục tiêu thương mại năm 2026

Năm 2025, kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam đạt 930,05 tỷ USD, tăng gần 18,2% - mức cao nhất từ trước tới nay. Thành tích này càng đáng chú ý trong bối cảnh kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm và thương mại phân mảnh.

Một tiết học của sinh viên Trường đại học Y Thái Bình.

Bước chuyển mùa tuyển sinh 2026

Mùa tuyển sinh đại học năm 2026 đang chứng kiến một bước chuyển quan trọng trong phương thức tuyển sinh khi nhiều trường đại học công bố không còn sử dụng xét tuyển học bạ THPT như một phương thức độc lập.

Nhiều doanh nghiệp châu Âu quan tâm lớn tới thị trường Việt Nam. Ảnh: NAM ANH

Khi niềm tin kinh doanh trở lại

Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) vừa công bố chỉ số Niềm tin kinh doanh (Business Confidence Index – BCI) quý IV/2025 đạt 80 điểm, mức cao nhất trong bảy năm qua.

Thực hiện đúng quy trình

Có thể hiểu rằng quy trình là một chuỗi các bước hoặc hoạt động được sắp xếp theo một trình tự logic, chặt chẽ và có hệ thống, nhằm mục đích biến đổi đầu vào thành đầu ra, để đạt được một kết quả hoặc mục tiêu cụ thể. 

Các mặt hàng nông sản chiếm tỷ trọng lớn trong xuất khẩu của Brazil. Ảnh: AP

Brazil, Argentina tăng trưởng bất chấp "cú sốc thuế quan"

Bộ Thương mại và Công nghiệp Brazil công bố kim ngạch xuất khẩu năm 2025 của nền kinh tế lớn nhất Mỹ latin đạt mức kỷ lục xấp xỉ 350 tỷ USD, vượt qua mọi thách thức đặc biệt là "cú sốc thuế quan" từ Mỹ. Trong khi đó, Argentina cũng ghi nhận mức tăng trưởng cao.

Chủ tịch EC Ursula von der Leyen (áo trắng) tại một cuộc gặp với các nhà lãnh đạo Mercosur. Ảnh: GETTY IMAGES

EU nỗ lực thúc đẩy thương mại với MERCOSUR

Hội đồng châu Âu (EUC) đã thông qua các quyết định cho phép Liên minh châu Âu (EU) ký kết Hiệp định Thương mại tạm thời giữa EU và Khối thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR) và Hiệp định Đối tác EU-MERCOSUR.