Mexico và ASEAN đẩy mạnh hợp tác toàn diện

Tuy cách xa về địa lý, nhưng Mexico và các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) có nhiều điểm tương đồng về con người, khí hậu cùng hệ sinh thái tự nhiên tươi đẹp và đa dạng. Hai bên hiện còn nhiều dư địa phát triển đầy hứa hẹn trong nhiều lĩnh vực, đòi hỏi sự hợp tác mạnh mẽ và sâu rộng hơn nữa trong thời gian tới.
Thống đốc bang Quintana Roo (đứng giữa) cùng Phái đoàn Ủy ban ASEAN tại Mexico.
Thống đốc bang Quintana Roo (đứng giữa) cùng Phái đoàn Ủy ban ASEAN tại Mexico.

Theo số liệu mới đây do Bộ Tài chính Mexico (SHCP) công bố, nền kinh tế quốc gia này dự báo sẽ đạt tốc độ tăng trưởng từ 2,5-3,5% trong năm 2024, với điểm tựa đến từ đà hồi phục của sức mua trong nước, cùng sự tăng tốc mạnh mẽ của vốn đầu tư cả trong lĩnh vực công và tư tại Mexico. SHCP chỉ ra, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) cũng hứa hẹn duy trì đà tăng trưởng mạnh trong năm 2024, nhờ làn sóng đầu tư về gần (near-shoring). Dự kiến, near-shoring sẽ đóng góp khoảng 2,6% mỗi năm vào GDP của Mexico trong giai đoạn 2024-2030. Trước đó, Bộ Kinh tế Mexico (SE) thông báo mức FDI mà Mexico thu hút được trong năm 2023 đạt 36,1 tỷ USD, mức cao nhất từng được ghi nhận trong lịch sử nền kinh tế lớn thứ 2 Mỹ Latin này.

Ngoài mục tiêu bảo đảm an ninh, xã hội và nâng cao đời sống cho người dân trong nước, Chính phủ Mexico rất chú trọng đẩy mạnh hợp tác với các quốc gia trong khu vực và trên thế giới. Vừa qua, Phái đoàn Ủy ban ASEAN tại Mexico (ACMC) do Đại sứ Việt Nam Nguyễn Hoành Năm, Chủ tịch luân phiên ACMC, dẫn đầu có chuyến công tác thành công tại bang Quintana Roo, Mexico. Chuyến thăm góp phần tăng cường quan hệ hợp tác và gắn kết giữa các nước ASEAN với quốc gia Bắc Mỹ này.

Phát biểu ý kiến tại sự kiện, Thống đốc bang Quintana Roo Mara Lezama Espinosa cho rằng, các quốc gia ở khu vực Đông Nam Á (ASEAN) có nhiều điểm tương đồng về khí hậu, vị trí địa lý cũng như thiên nhiên tươi đẹp với bang Quintana Roo nói riêng và Mexico nói chung. Thống đốc mong muốn các bên tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trong những lĩnh vực thế mạnh, nhất là du lịch, nông nghiệp, giáo dục và phát triển bền vững. Đại diện chính quyền bang Quintana Roo khẳng định luôn coi trọng việc tăng cường quan hệ với các quốc gia và tổ chức quốc tế, cả với các nước cách xa về địa lý như khối ASEAN, đồng thời cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Đông Nam Á đến đầu tư tại Mexico.

Theo Bộ trưởng Phát triển kinh tế chính quyền bang Quintana Roo Karla María Almanza López, chuyến công tác của ACMC lần này mang ý nghĩa quan trọng trong thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, văn hóa và giáo dục, qua đó giúp bang Quintana Roo nói riêng và Mexico nói chung đa dạng hóa thị trường xuất khẩu và thu hút thêm nguồn vốn đầu tư nước ngoài.

Thay mặt ACMC, Đại sứ Nguyễn Hoành Năm đánh giá cao các tiềm năng hợp tác song phương về kinh tế và thương mại, đồng thời cho biết chuyến công tác lần này là cơ hội để hai bên trao đổi kinh nghiệm về quá trình thực thi các chính sách thu hút đầu tư, an sinh xã hội, tăng trưởng kinh tế đi đôi với bảo vệ môi trường nhằm đạt mục tiêu phát triển bền vững và bảo tồn đa đạng tự nhiên. Chủ tịch luân phiên ACMC khẳng định Mexico là một trong những thị trường quan trọng của ASEAN nói chung cũng như của Việt Nam nói riêng tại khu vực Mỹ Latin, đồng thời kêu gọi các doanh nghiệp tăng cường kết nối và tận dụng lợi thế của các hiệp định thương mại tự do (FTA), nhất là Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Về quan hệ song phương Việt Nam-Mexico, Đại sứ khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng thị trường Mexico, một trong những đối tác quan trọng hàng đầu tại khu vực Mỹ Latin. Thời gian tới, Việt Nam mong muốn đẩy mạnh hơn nữa kim ngạch giao thương giữa hai nước. Cũng trong khuôn khổ chuyến công tác, phái đoàn ASEAN, gồm các đại sứ của Philippines, Indonesia, Malaysia, Thái Lan và Việt Nam tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp ASEAN-Quintana Roo, thăm và làm việc tại Đại học Anahuac Cancun, Sân bay quốc tế Tulum và một số doanh nghiệp tiêu biểu tại địa phương.

Từ lâu, các tín đồ yêu thích du lịch biết tới bang Quintana Roo với thành phố du lịch biển Cancun nổi tiếng, bên cạnh nhiều địa điểm du lịch ấn tượng khác như Đảo Chim nhạn Cozumel, Đảo Phụ nữ Isla Mujeres hay di chỉ của các tộc người bản địa thời kỳ tiền Colombo. Doanh thu nhờ du lịch của bang Quintana Roo trong năm 2023 tăng 12% so với năm 2022, lên mức 21 tỷ USD, nhờ đón tiếp khoảng 21 triệu lượt khách quốc tế ■

Có thể bạn quan tâm

Sự kiện thu hút sự quan tâm và tham gia của gần 300 khách mời.

Đa dạng hoạt động ý nghĩa tại Đà Nẵng kỷ niệm 55 năm quan hệ Việt Nam và Đan Mạch

Cuối tuần vừa qua, lễ khai mạc sự kiện “Đà Nẵng-Copenhagen: Hành trình Xanh bên bờ sông Hàn” đã diễn ra tại khuôn viên Công viên APEC. Điểm nhấn thu hút công chúng là triển lãm cộng đồng "Thành phố đáng sống Copenhagen-Đà Nẵng" và phong trào đạp xe trong thành phố qua các địa danh biểu tượng của Đà Nẵng.

Các nhà báo đưa tin về cuộc đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát ở Lima, Peru. (Ảnh: ANTONIO MELGAREJO)

Ở điểm nóng Peru

Chiếc phi cơ khẽ rung sốc khi hạ cánh xuống Sân bay quốc tế Jorge Chávez. Cửa kính mở ra, tôi có cảm giác hơi thở của Nam Mỹ ùa vào, mang theo mùi khói xe, loa phi trường vang lên bằng cả hai ngôn ngữ Tây Ban Nha lẫn tiếng Anh.

Biên tập viên Yumiko Ono của Dow Jones. Ảnh: NVCC

Cân bằng giá trị cốt lõi và bài toán thích ứng

Trước áp lực về kinh tế báo chí và sụt giảm doanh thu, các tòa soạn trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương đã tiến hành nhiều mô hình đổi mới phòng tin, đổi mới phương thức tiếp cận độc giả, đa dạng hóa sản phẩm báo chí và đẩy mạnh hoạt động kinh doanh nhằm tăng nguồn thu và tìm kiếm tài trợ.

Một nhà máy lọc dầu ở tỉnh Wasit, Iraq. (Ảnh: THX/TTXVN)

Iraq tìm hướng vượt áp lực kinh tế

Iraq được dự báo là một trong những nền kinh tế chịu ảnh hưởng nghiêm trọng bởi tình trạng bất ổn tại Trung Đông trong năm 2026, với những tác động đối với lạm phát, ngân sách nhà nước và triển vọng tăng trưởng.

Trụ sở NATO ở Brussels, Bỉ (tháng 11/2023). (Ảnh: Xinhua)

Trật tự và sức ép mới với NATO

Lợi ích chiến lược khó có thể dung hòa trong nhiều vấn đề là nguyên nhân dẫn đến mối chia rẽ ngày càng lớn trong nội bộ Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Giải cứu người di cư từ Libya tháng 4/2026. Ảnh: THX

Italia triển khai trung tâm điều phối người di cư tại Libya

Chính phủ Italia ngày 21/6 chính thức đưa vào vận hành một phòng điều hành chung thí điểm tại thủ đô Tripoli của Libya, cùng với sự tham gia của Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar, trong nỗ lực tăng cường kiểm soát các tuyến di cư bất hợp pháp qua Địa Trung Hải hướng tới châu Âu.

Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif ký Biên bản ghi nhớ (MoU) với tư cách là người trung gian hòa giải trong thỏa thuận hòa bình giữa Mỹ và Iran, tại Islamabad, Pakistan. (Văn phòng Thủ tướng Pakistan/Ảnh cung cấp qua Tân Hoa Xã)

Ai Cập thúc đẩy cơ chế tham vấn khu vực sau thỏa thuận Mỹ-Iran

Ngày 21/6, Ngoại trưởng các nước Ai Cập, Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ và Pakistan đã nhóm họp tại Cairo nhằm trao đổi về các diễn biến mới tại Trung Đông, đặc biệt là tiến trình triển khai Bản ghi nhớ (MoU) giữa Mỹ và Iran cũng như các biện pháp tăng cường phối hợp khu vực trước những thách thức an ninh ngày càng phức tạp.

(Ảnh minh họa)

Dịch Ebola: Không thể chủ quan

Dịch Ebola ở châu Phi đang diễn biến phức tạp và khó lường, số ca nhiễm không ngừng tăng cao. Các chuyên gia y tế cảnh báo không thể chủ quan, bởi chủng Bundibugyo gây ra dịch Ebola lần này chưa có vắc-xin đặc trị và phương pháp điều trị đặc hiệu. Trong khi đó, xung đột và nghèo đói đang cản trở công tác phòng, chống dịch bệnh.

Các y, bác sĩ của Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 7 hướng dẫn học sinh thực hành rửa tay đúng cách. (Ảnh: TIẾN PHÚC)

Bệnh viện dã chiến Việt Nam chung tay bảo vệ sức khỏe trẻ em ở Nam Sudan

Thực hiện lời kêu gọi của Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Nam Sudan và chỉ đạo của Bộ Tư lệnh Phân khu trong công tác hỗ trợ cộng đồng phòng, chống dịch dịch tả và dịch Ebola, Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 7 Việt Nam đã trao tặng vật tư y tế và hướng dẫn thực hành phòng chống dịch bệnh tại Trường tiểu học Sunshine.