Malaysia nối lại hoạt động tìm kiếm máy bay MH370

Ngày 3/12, Bộ Giao thông Vận tải Malaysia thông báo hoạt động tìm kiếm chiếc máy bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines sẽ được nối lại vào ngày 30/12, hơn 1 thập kỷ sau khi chiếc máy bay này mất tích.

Tượng cát trên bãi biển ở Puri, Ấn Độ, ngày 12/3/2014, cầu nguyện cho máy bay MH370 mất tích. (Ảnh: Tân Hoa Xã)
Tượng cát trên bãi biển ở Puri, Ấn Độ, ngày 12/3/2014, cầu nguyện cho máy bay MH370 mất tích. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Chiếc máy bay trên chở 227 hành khách và 12 thành viên phi hành đoàn, đã biến mất khỏi màn hình radar vào ngày 8/3/2014, khi đang trên đường từ thủ đô Kuala Lumpur (Malaysia) đến Bắc Kinh (Trung Quốc). Nhiều hoạt động tìm kiếm máy bay đã được tiến hành kể từ đó, nhưng đều không thu được kết quả. Cuộc tìm kiếm gần đây nhất ở Nam Ấn Độ Dương đã bị tạm dừng vào tháng 4 chỉ sau vài tuần do điều kiện thời tiết xấu.

Thông báo của Bộ Giao thông Vận tải Malaysia cho biết cuộc tìm kiếm sẽ được thực hiện tại khu vực được đánh giá là có khả năng tìm thấy máy bay cao nhất, song không công bố vị trí chính xác của khu vực tìm kiếm.

Công ty thăm dò Ocean Infinity xác nhận sẽ tiếp tục các hoạt động tìm kiếm dưới đáy biển trong 55 ngày. Việc tái khởi động công tác tìm kiếm xác máy bay MH370 sẽ tuân thủ các điều khoản và điều kiện đã được thỏa thuận giữa Chính phủ Malaysia và Ocean Infinity. Malaysia sẽ trả cho công ty này 70 triệu USD nếu tìm thấy xác máy bay thực tế trong quá trình tìm kiếm dưới đáy biển tại khu vực rộng 15.000km2 ở Nam Ấn Độ Dương. Trước đó, tháng 1/2018, Ocean Infinity từng tiến hành tìm kiếm máy bay tại khu vực rộng 25.000km2, song phải dừng lại sau 6 tháng mà không có kết quả.

Một báo cáo dài 495 trang về vụ mất tích năm 2018 cho biết hệ thống điều khiển của máy bay MH370 có khả năng đã bị cố tình điều khiển để đi chệch hướng, song các nhà điều tra không thể xác định được ai là người chịu trách nhiệm và không đưa ra kết luận về những gì đã xảy ra, mà chỉ nói rằng điều đó phụ thuộc vào việc tìm thấy xác máy bay. Một số mảnh vỡ đã được ghi nhận dạt vào bờ biển châu Phi và các đảo ở Ấn Độ Dương.

Theo các nhà điều tra, không có bất kỳ dấu hiệu đáng ngờ nào về lý lịch, tình hình tài chính, quá trình đào tạo và sức khỏe tâm thần của cả cơ trưởng và cơ phó của chiếc máy bay trên. Hơn 150 hành khách Trung Quốc đã có mặt trên chuyến bay này, cùng với 50 người Malaysia và công dân của nhiều nước khác như Indonesia, Ấn Độ, Australia, Pháp, Mỹ, Canada và Ukraine. Người thân của các nạn nhân của vụ mất tích máy bay kể trên đã yêu cầu bồi thường từ hãng hàng không Malaysia Airlines, tập đoàn Boeing, nhà sản xuất động cơ máy bay Rolls-Royce và tập đoàn bảo hiểm Allianz và nhiều bên khác.

Có thể bạn quan tâm

Vụ nổ sau động đất tại trung tâm mua sắm Aeon Mall ở tỉnh Kumamoto, Nhật Bản ngày 28/7/2026. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Động đất tại Nhật Bản: Hoàn tất công tác điều tra, tổ chức an táng công dân Việt Nam tử vong

Theo tin từ Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka, ngày 31/7, cơ quan Cảnh sát Nhật Bản đã hoàn tất công tác điều tra theo quy định và bàn giao Giấy chứng tử cho gia đình nạn nhân Trần Văn S. sinh năm 2002 (quê Ninh Bình) không may tử vong trong trận động đất xảy ra tại tỉnh Kumamoto, Nhật Bản ngày 28/7 vừa qua.

Lực lượng cứu hỏa được triển khai đến hiện trường vụ động đất. (Ảnh TÂN HOA XÃ)

Nhật Bản triển khai tìm kiếm cứu nạn sau động đất

Tính đến ngày 29/7, trận động đất có độ lớn 7,1 tại tỉnh Kumamoto, tây nam Nhật Bản, đã khiến ít nhất 13 người thiệt mạng, hàng chục người mất tích. Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae khẳng định, chính phủ đang huy động mọi nguồn lực sẵn có để triển khai công tác tìm kiếm cứu nạn và khắc phục hậu quả của trận động đất.

Quang cảnh Hội nghị Bộ trưởng APEC về Lâm nghiệp năm 2026. (Ảnh: APEC.ORG)

APEC chia sẻ kinh nghiệm quản lý rừng bền vững

Theo tin nước ngoài và TTXVN, từ ngày 27-28/7, Hội nghị Bộ trưởng Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) về Lâm nghiệp năm 2026 với chủ đề “Hướng tới một châu Á-Thái Bình Dương tăng cường khả năng chống chịu của rừng nhằm nâng cao phúc lợi cho mọi người” được tổ chức tại Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc

Các đại biểu chụp ảnh kỷ niệm cùng Ban Chấp hành Hội Hữu nghị Việt Nam-Sri Lanka nhiệm kỳ 2026-2031. (Ảnh: Đinh Hòa/VUFO)

Tiếp tục phát huy vai trò là cầu nối hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Sri Lanka

Ngày 28/7, Hội Hữu nghị Việt Nam-Sri Lanka thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ II, nhiệm kỳ 2026-2031. Phó Giáo sư-Tiến sĩ Phạm Văn Linh, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Chủ tịch Hội giai đoạn 2014-2026 tiếp tục được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội.

Hàn Quốc và Mỹ ký Tuyên bố San Francisco về AI. (Ảnh có yếu tổ AI)

Hàn Quốc và Mỹ ký Tuyên bố San Francisco về AI

Mới đây, Hàn Quốc và Mỹ đã ký Tuyên bố San Francisco về trí tuệ nhân tạo (AI), đặt nền tảng thúc đẩy hợp tác song phương trong các lĩnh vực bán dẫn, hạ tầng AI, robot và xe tự hành, qua đó tăng cường năng lực cạnh tranh trong chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu.

Các đại biểu đã dành phút mặc niệm, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với những người đã hy sinh vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc. (Ảnh: TRUNG TÍN)

Cộng đồng người Việt tại Nhật Bản lan tỏa tinh thần đại đoàn kết dân tộc và truyền thống uống nước nhớ nguồn

Hướng tới kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2026), Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka và Hiệp hội Người Việt Nam vùng Kansai (Nhật Bản) đã tổ chức hoạt động tri ân các Anh hùng liệt sĩ và Tọa đàm với chủ đề "Tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc trong cộng đồng người Việt Nam tại Kansai, Nhật Bản".

Các Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ và Trung Quốc tại cuộc gặp ở Manila. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Trung Quốc và Ấn Độ thúc đẩy hợp tác BRICS

Trung Quốc và Ấn Độ tiếp tục phối hợp tăng cường cơ chế hợp tác Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS), bảo vệ lợi ích của các nước đang phát triển, thúc đẩy đối thoại về các vấn đề khu vực và toàn cầu.

Hiện trường khu vực bị lũ quét tàn phá ở tỉnh Nuristan, miền đông Afghanistan, ngày 20/7/2026. (Ảnh: THX/TTXVN phát)

Mưa lũ nghiêm trọng tại Nam Á

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Á, các thiên tai mưa lớn, lũ quét và sạt lở đất diễn ra trên diện rộng tại Ấn Độ, Pakistan và Afghanistan đã khiến ít nhất 87 người thiệt mạng, hơn 100 người bị thương và hàng trăm nghìn người bị ảnh hưởng.

Ông Điền Học Bân khi còn đương chức. (Ảnh: UN 2023 Water Conference)

Trung Quốc khai trừ khỏi Đảng và cách chức vụ chính quyền đối với 2 quan chức cấp cao

Ngày 23/7, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương và Ủy ban Giám sát Quốc gia Trung Quốc thông báo ông Điền Học Bân, nguyên Thứ trưởng Bộ Thủy lợi, và ông Vương Tuấn, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu nhân dân Khu tự trị Tây Tạng, đã bị khai trừ khỏi Đảng và cách chức do vi phạm nghiêm trọng.

Nhiều nơi ở bang Assam ngập sâu trong nước lũ. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Lũ lụt nghiêm trọng tại Ấn Độ

Truyền thông Ấn Độ dẫn thông báo từ Cơ quan quản lý thiên tai bang Assam ở khu vực đông bắc cho biết, đợt mưa lũ nghiêm trọng từ đầu tuần này đã khiến ít nhất 26 người chết, trong đó trận lũ ngày 21/7 khiến 21 người thiệt mạng.

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Duy Ngọc tiếp Quyền Tổng Thư ký Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản (LDP) Hagiuda Koichi. (Ảnh: TTXVN)

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Duy Ngọc tiếp Quyền Tổng Thư ký Đảng Dân chủ Tự do Hagiuda Koichi

Ngày 22/7, tại Trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản đã chủ trì buổi tiếp ông Hagiuda Koichi, Quyền Tổng Thư ký Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cùng Đoàn đại biểu Đảng LDP Nhật Bản đang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Bộ trưởng Ngoại giao hai nước nhất trí tiếp tục thúc đẩy xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam-Trung Quốc có ý nghĩa chiến lược ngày càng thực chất, sâu sắc theo định hướng “6 hơn”.

Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung gặp Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị

Ngày 22/7, nhân dịp tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 59 và các hội nghị liên quan tại Manila, Philippines, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã gặp Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác đối ngoại Trung ương, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị.

Lãnh đạo Hiệp hội Doanh nhân và Đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc chụp ảnh cùng đại diện các doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam tham dự sự kiện. (Ảnh: VKBIA cung cấp)

Việt Nam-Hàn Quốc thúc đẩy hợp tác hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Các chương trình kết nối đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp và thúc đẩy đổi mới sáng tạo được kỳ vọng sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước Việt Nam-Hàn Quốc; góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế số, du lịch thông minh, công nghệ ứng dụng và hệ sinh thái khởi nghiệp mang tầm khu vực.