Malaysia khởi động chiến dịch quốc gia chống lừa đảo trực tuyến

Tại Malaysia đang có tới 48 loại lừa đảo như hoạt động lừa đảo trực tuyến, gọi điện thoại hoặc tương tác trực tiếp và các đối tượng phạm tội sẽ tiếp tục thay đổi, phát triển nhiều phương thức mới.

Ngày 18/2, Bộ trưởng Truyền thông và Kỹ thuật số Malaysia Fahmi Fadzil đã chính thức khởi động chiến dịch quốc gia chống lừa đảo trên nền tảng kỹ thuật số, với sự tham gia của Trung tâm An ninh mạng quốc gia (CyberSecurity Malaysia), Tập đoàn viễn thông và kỹ thuật số CelcomDigi cùng Liên minh hành động chống lừa đảo trực tuyến (GBAS).

Theo Bộ trưởng Fahmi Fadzil, hiện nước này ghi nhận khoảng 48 loại lừa đảo như hoạt động lừa đảo trực tuyến, gọi điện thoại hoặc tương tác trực tiếp và các đối tượng phạm tội sẽ tiếp tục thay đổi, phát triển nhiều phương thức mới.

Ông cho biết Malaysia đang cân nhắc tạo ra một khuôn khổ toàn Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) để điều chỉnh việc truyền dữ liệu và hợp tác quốc tế với chính phủ và cảnh sát các nước để chống lại các nhóm lừa đảo.

Bộ trưởng Fahmi cho biết tại Hội nghị Bộ trưởng Kỹ thuật số ASEAN vừa diễn ra tại Philippines, các bộ trưởng đều nhất trí rằng một trong những vấn đề hàng đầu mà các nước trong khu vực đang phải đối mặt là lừa đảo và gian lận.

Trong khi đó, các đối tượng phạm tội thường tìm kiếm các kẽ hở trong luật pháp cả ở nước sở tại và các nước láng giềng, do đó một khuôn khổ pháp lý và hợp tác chung khu vực để vận dụng và áp dụng cho tất cả khu vực tài phán có thể giúp ngăn chặn thủ đoạn trên.

Bộ trưởng Fahmi nhấn mạnh thực tế một số biện pháp cụ thể có thể có hiệu quả đối với Malaysia, song không mang lại tác dụng đối với các nước láng giềng khác.

Vì vậy, cần cập nhật quy định của luật pháp bảo đảm sự phù hợp và khắc phục những lỗ hổng pháp lý, trong bối cảnh hoạt động lừa đảo đang ảnh hưởng đến tất cả các nước trong khu vực.

Theo quan chức này, nhằm ngăn chặn vấn nạn đánh cắp dữ liệu ở Malaysia, chính phủ sẽ tăng cường Đạo luật bảo vệ dữ liệu cá nhân 2010 (PDPA) và an ninh mạng.

Theo đó, tất cả các tổ chức liên quan đến dữ liệu, như giao dịch thương mại và lưu giữ an toàn sẽ phải đối mặt với các hình phạt nghiêm trọng nếu không bảo vệ dữ liệu của mình.

Năm 2022, Cục Điều tra Tội phạm thương mại (JSJK) thuộc Cảnh sát Hoàng gia Malaysia đã ghi nhận 19.034 báo cáo liên quan đến tội phạm mạng và kỹ thuật số, với tổng thiệt hại lên tới 593 triệu RM (134 triệu USD).

Từ đầu năm 2023 tới nay, đơn vị này nhận được 1.563 báo cáo tương tự, với tổn thất là 48 triệu RM (11 triệu USD).

Trước đó, vào ngày 30/10/2022, Ngân hàng Trung ương Malaysia cũng khởi động Chiến dịch quốc gia nâng cao nhận thức về hoạt động lừa đảo, nhằm cung cấp các thông tin về hoạt động lừa đảo trực tuyến và kỹ thuật số cũng như trang bị các biện pháp bảo vệ hiệu quả.

Có thể bạn quan tâm

Đông đảo đại biểu quốc tế và chư tăng thực hiện một số nghi thức quan trọng tại sự kiện. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Pakistan cung cấp)

Việt Nam tham gia tổ chức lễ Phật Đản Vesak 2026 tại Pakistan

Chính quyền bang Punjab, Pakistan vừa phối hợp Đại sứ quán Việt Nam và Đại sứ quán các nước Thái Lan, Myanmar, Nepal và Cao ủy Sri Lanka tại Islamabad tổ chức Lễ Phật đản Vesak 2026 tại Taxila – Trung tâm Phật giáo thế giới thời cổ đại và tại Bảo tháp Dhammarajika – nơi lưu giữ xá lợi Đức Phật từ hơn hai nghìn năm trước.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phát biểu tại cuộc họp báo ở Jerusalem. (Ảnh: THX/TTXVN)

Israel khởi động chương trình chống UAV khi ít nhất 7 người thương vong trong đợt không kích mới nhất vào Liban

Ngày 3/5, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết nước này đã triển khai một dự án đặc biệt nhằm đối phó với mối đe dọa từ thiết bị bay không người lái (UAV) trong bối cảnh gia tăng các cuộc tấn công bằng UAV của lực lượng Hezbollah ở miền nam Liban và gây thiệt hại đáng kể cho lực lượng Israel.

Người tị nạn tại Tawila, Bắc Darfur, Sudan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Gỡ khó để phát triển bền vững

Hơn 1.500 đại biểu đến từ 48 quốc gia vừa quy tụ tại “Diễn đàn Khu vực châu Phi về phát triển bền vững” với mục tiêu chung là tìm lời giải cho bài toán phát triển ở châu Phi.

Các đại biểu tham dự Hội nghị chụp ảnh kỷ niệm. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Chile cung cấp)

Việt Nam đóng góp tích cực tại Hội nghị quốc tế đầu tiên về chuyển dịch khỏi nhiên liệu hóa thạch

Việc Việt Nam tham dự và đóng góp tại Hội nghị quốc tế lần thứ nhất về Chuyển dịch khỏi nhiên liệu hóa thạch diễn ra tại Santa Marta (Colombia) thể hiện sự chủ động của Việt Nam trong đối thoại quốc tế về chuyển dịch năng lượng, đồng thời khẳng định lập trường chuyển dịch công bằng, có trật tự, phù hợp với hoàn cảnh quốc gia

Đại sứ Nguyễn Lê Thanh (thứ 2 từ phải qua) và Đại sứ các nước ASEAN khác chủ trì Hội thảo “ASEAN-Đan Mạch: Hợp tác vì tương lai”. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Đan Mạch cung cấp)

Mở ra tiềm năng, cơ hội hợp tác trong nhiều lĩnh vực giữa ASEAN và Đan Mạch

Với tư cách Đối tác Đối thoại theo lĩnh vực, quan hệ ASEAN-Đan Mạch mở ra tiềm năng và cơ hội hợp tác thiết thực trong nhiều lĩnh vực như chuyển đổi xanh, giải pháp số, đổi mới sáng tạo, phát triển bền vững…; đồng thời đòi hỏi hai bên cần sớm biến đối thoại thành những hợp tác cụ thể và hiệu quả.

Các bạn sinh viên Việt Nam biểu diễn tại chương trình nghệ thuật VNYA Concert 2026. (Ảnh: TTXVN)

Sinh viên Việt Nam lan tỏa văn hóa quê hương tại Singapore

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, trong không khí hướng tới kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước và Ngày Quốc tế Lao động 1/5, Hội Sinh viên Việt Nam tại Singapore (VNYA) ngày 2/5 đã tổ chức chương trình nghệ thuật VNYA Concert 2026 với chủ đề “NHỊP – The Rhythm of VietNam”.

Loài dê núi Nubia được Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên quốc tế xếp vào nhóm dễ bị tổn thương. (Ảnh: ynetnews.com)

'Vua vách đá' Israel đối mặt nguy cơ suy giảm

Loài dê núi Nubia, biểu tượng của các vách đá sa mạc tại Israel, đang đối mặt với nhiều thách thức sinh tồn nghiêm trọng dù vẫn thường xuyên xuất hiện tại các khu vực du lịch nổi tiếng như Ein Gedi hay miệng núi lửa Ramon của nước này.

Sau 4 thập kỷ chờ đợi, đội tuyển Iraq cuối cùng đã giành quyền tham dự World Cup 2026. (Ảnh: the-afc.com)

World Cup 2026: Giấc mơ trở lại của 'Những chú Sư tử Lưỡng Hà' Iraq

Sau 4 thập kỷ chờ đợi, đội tuyển Iraq cuối cùng đã giành quyền tham dự World Cup 2026. Từ hành trình vòng loại đầy gian nan đến tấm vé lịch sử, “Những chú Sư tử Lưỡng Hà” giờ đây đang bước vào giai đoạn chuẩn bị cuối cùng với quyết tâm không chỉ góp mặt, mà còn tạo dấu ấn trên sân khấu bóng đá lớn nhất hành tinh.