Lực lượng Nga tuyên bố kiểm soát hoàn toàn Artemovsk (Bakhmut)

Người đứng đầu Tập đoàn quân sự tư nhân Wagner của Nga, ông Yevgeny Prigozhin ngày 20/5 cho biết, các lực lượng Nga đã giành được quyền kiểm soát hoàn toàn Artemovsk (hay còn gọi là Bakhmut) - thành phố ở miền đông Ukraine.
Trung tâm thành phố Bakhmut bị tàn phá trong giao tranh. (Ảnh: Sputnik)
Trung tâm thành phố Bakhmut bị tàn phá trong giao tranh. (Ảnh: Sputnik)

Trong khi đó, phía Kiev phủ nhận thành phố đã thất thủ, mặc dù xác nhận tình hình ở đây đang rất nguy cấp.

Artemovsk (Bakhmut), nằm ở phía bắc Donetsk, là tâm điểm của các đợt giao tranh gay gắt giữa Nga và Ukraine trong nhiều tháng qua.

Thành phố hơn 70 nghìn dân (trước xung đột) này là đầu mối giao thông quan trọng kết nối đến Donbass, và từng là trung tâm hậu cần trọng yếu của quân đội Ukraine đóng quân trong khu vực khi Nga bắt đầu phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine hơn 1 năm trước.

Sau nhiều tháng giao tranh, ngày 20/5, ông Prigozhin tuyên bố, lực lượng của Wagner đã đẩy lui quân đội Ukraine ra khỏi các vị trí cuối cùng bên trong thành phố Bakhmut.

Hãng tin Sputnik đưa tin, trong một đoạn video phát trên Telegram, người đứng đầu Wagner cho biết: “Hôm nay, ngày 20/5, lúc 12 giờ trưa, Bakhmut đã hoàn toàn trong tầm kiểm soát của chúng tôi”.

Ông chủ của Wagner, Yevgeny Prigozhin trong video ngày 20/5 tuyên bố lực lượng dưới quyền đã kiểm soát hoàn toàn Bakhmut. (Ảnh chụp màn hình)

Ông chủ của Wagner, Yevgeny Prigozhin trong video ngày 20/5 tuyên bố lực lượng dưới quyền đã kiểm soát hoàn toàn Bakhmut. (Ảnh chụp màn hình)

Cũng theo ông Prigozhin, từ ngày 25/5, Wagner sẽ bắt đầu rút các đơn vị của mình khỏi thành phố để nghỉ ngơi và tái huấn luyện, đồng thời thiết lập nên "các tuyến phòng thủ cần thiết".

Ông Prigozhin thông tin thêm rằng quyền kiểm soát thành phố sẽ được bàn giao lại cho Bộ Quốc phòng Nga.

Trong khi đó, phía Kiev phủ nhận Bakhmut đã thất thủ. Người phát ngôn của quân đội Ukraine Serhiy Cherevatii nói với hãng tin Reuters rằng thông tin này không đúng, khẳng định các đơn vị của Ukraine “vẫn đang chiến đấu ở Bakhmut”.

Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine, bà Anna Malyar cho biết quân đội Ukraine vẫn đang duy trì tuyến phòng thủ ở thành phố, nhưng xác nhận tình hình “đang rất nguy cấp” giữa lúc "giao tranh đang diễn ra ác liệt ở Bakhmut”.

Về phía quân đội Nga, theo hãng thông tấn TASS, cùng ngày, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov cho biết, các đơn vị quân đội của nước này sẽ tiếp tục tiến hành các hoạt động chiến đấu để giải phóng phần phía tây của Bakhmut.

Có thể bạn quan tâm

Ca sĩ Dima Bilan giành giải Nam ca sĩ của năm. (Ảnh: RIA NOVOSTI)

Lễ trao giải Âm nhạc Quốc gia Nga lần thứ 11

Tối 14/3, Lễ trao giải Âm nhạc Quốc gia Nga lần thứ 11 mang tên Victoria, đã diễn ra tại Moskva. Những ngôi sao sáng nhất của ngành công nghiệp âm nhạc Nga đã sải bước trên thảm đỏ đến sân khấu Live Arena, nơi những người chiến thắng sẽ được vinh danh tại 13 hạng mục trong mùa này. 

Dàn hợp ca Quê Hương tự hào mang những giai điệu hợp xướng cổ điển và nhạc cách mạng Việt Nam đến với công chúng quốc tế. (Ảnh: MINH DUY)

Giai điệu cổ điển Việt Nam gây ấn tượng tại Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28

Ngày 15/3, thủ đô Paris rộn ràng với sự trở lại của Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28 do Hiệp hội Music and Friends khởi xướng. Hợp ca Quê Hương của cộng đồng người Việt tại Pháp và các dàn hợp xướng từ nhiều quốc gia cùng chia sẻ niềm đam mê âm nhạc trong một không gian đậm chất nghệ thuật.

Những người di cư tại một Trung tâm tiếp nhận người di cư trên đảo Lampedusa, hòn đảo cực nam của Italia. (Ảnh: Xinhua)

“Đê chắn sóng” di cư

Kiểm soát dòng người di cư từ lâu đã là chủ đề nhạy cảm, gây nhiều tranh cãi trên chính trường và luôn giữ vị trí quan trọng trong các chiến dịch tranh cử tại châu Âu. 

Dung nham phun trào từ miệng núi lửa tại Bán đảo Kamchatka của Nga ngày 16/3/2021. (Ảnh tư liệu: TTXVN)

Nga: Núi lửa Shiveluch phun trào

Chi nhánh Kamchatka thuộc Cơ quan Địa vật lý Thống nhất (UGS) của Viện Hàn lâm Khoa học Nga cho biết, tối 13/3 theo giờ địa phương, núi lửa Shiveluch, một trong những ngọn núi lửa lớn nhất trên bán đảo Kamchatka (Nga), đã phun trào một cột tro bụi mạnh lên bầu trời.

Đại sứ Mai Phan Dũng, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Geneva phát biểu tại phiên họp. (Ảnh: Phái đoàn Việt Nam tại Geneva cung cấp)

Việt Nam phát huy vai trò cầu nối, thúc đẩy đối thoại và kêu gọi các thành viên WTO tăng cường hợp tác

Sự tham gia chủ động và những đóng góp mang tính xây dựng của Phái đoàn Việt Nam tại phiên họp Đại hội đồng WTO tiếp tục khẳng định vai trò và vị thế của Việt Nam – một nền kinh tế mở, kiên định ủng hộ chủ nghĩa đa phương và tích cực bảo vệ lợi ích chính đáng của các nước đang phát triển trong hệ thống thương mại toàn cầu.

FPT đặt mục tiêu đón đầu làn sóng đầu tư trí tuệ nhân tạo tại Pháp. (Ảnh: MINH DUY)

FPT tiếp tục khẳng định trí tuệ Việt Nam tại thị trường công nghệ thông tin của Pháp

Ngày 10/3, tại buổi làm việc với lãnh đạo FPT Software tại Pháp, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Trịnh Đức Hải đánh gia cao sự vươn mình của Tập đoàn FPT tại một trong những thị trường khắt khe nhất thế giới như Pháp không chỉ là câu chuyện về kinh doanh hay lợi nhuận, mà còn khẳng định niềm tự hào dân tộc và giá trị trí tuệ Việt.

Cảnh sát Pháp tuần tra tại Strasbourg. Ảnh: THX/TTXVN

EU ứng phó các mối đe dọa khủng bố

Trong bối cảnh môi trường an ninh toàn cầu biến đổi ngày càng nhanh chóng, phức tạp, Ủy ban châu Âu (EC) vừa chính thức công bố chương trình nghị sự mới về chống khủng bố. Đây được xem là bước đi quan trọng, nhằm nâng cao năng lực ứng phó của Liên minh châu Âu (EU) trước các mối đe dọa từ bạo lực cực đoan.

Thủ đô Moscow của Nga. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Kinh tế Nga trở lại Top 10 nền kinh tế thế giới tính theo GDP

Số liệu theo ước tính ban đầu của Cơ quan Thống kê Nga (Rosstat) ghi nhận Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của “Xứ sở Bạch dương” đạt giá trị 213.500 tỷ ruble (2.556 tỷ USD). Con số này đã đưa nước Nga lên vị trí thứ 8 trong bảng xếp hạng các nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. (Ảnh: Anadolu/TTXVN)

Ukraine muốn sớm nối lại đàm phán với Nga

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, cuộc gặp dự kiến giữa Ukraine với Mỹ và Nga vẫn được giữ nguyên như kế hoạch. Trả lời phỏng vấn báo chí, ông Zelensky thông báo, vòng đàm phán mới ban đầu dự kiến diễn ra tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) vào khoảng ngày 5 và 6/3.