Lực lượng an ninh Ecuador truy quét tội phạm, bắt giữ hơn 1.500 đối tượng

Để đối phó với sự leo thang bạo lực do các tổ chức tội phạm gây ra, Ecuador đã được đặt trong tình trạng khẩn cấp trong 60 ngày, kể từ ngày 8/1, và lệnh giới nghiêm vào ban đêm đã có hiệu lực.
Binh sĩ Ecuador tuần tra tại Quito ngày 9/1/2024. (Ảnh: THX/TTXVN)
Binh sĩ Ecuador tuần tra tại Quito ngày 9/1/2024. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 15/1, Văn phòng Tổng thống Ecuador cho biết, kể từ khi Tổng thống Daniel Noboa tuyên bố tình trạng “xung đột vũ trang nội bộ” ngày 8/1, lực lượng an ninh của nước này đã bắt giữ 1.534 đối tượng, trong đó 158 cá nhân bị buộc tội "khủng bố".

Các vụ bắt giữ trên diễn ra trong 15.461 chiến dịch do cảnh sát và lực lượng vũ trang Ecuador thực hiện trong thời gian từ ngày 9-15/1.

Ngoài những chiến dịch này, Văn phòng Tổng thống Ecuador cũng thông báo 41 chiến dịch chống lại "các nhóm khủng bố", trong đó 5 phần tử khủng bố đã bị tiêu diệt.

Trong thông báo mới nhất về những chiến dịch trên, Chính phủ Ecuador nhấn mạnh sự gia tăng các vụ tịch thu súng (575 vụ); dao, kiếm (560 vụ); chất nổ (478 vụ); đạn dược (13.043 vụ) và điện thoại di động (299 vụ). Ngoài ra, hàng trăm loại xe và xe máy cũng đã bị tịch thu.

Để đối phó với sự leo thang bạo lực do các tổ chức tội phạm gây ra, Ecuador đã được đặt trong tình trạng khẩn cấp trong 60 ngày, kể từ ngày 8/1, và lệnh giới nghiêm vào ban đêm đã có hiệu lực.

Theo tuyên bố về "xung đột vũ trang nội bộ" của Tổng thống Noboa, 22 băng nhóm tội phạm đã được phân loại là "tổ chức khủng bố" và các lực lượng vũ trang được trao quyền hành lớn hơn để chống lại tội phạm có tổ chức, đặc biệt là trong các nhà tù.

Trong một diễn biến khác liên quan, lực lượng chức năng cùng ngày cho biết, đã có ít nhất 48 tù nhân trốn thoát khỏi nhà tù ở thành phố Esmeraldas, phía bắc nước này.

Vụ vượt ngục xảy ra ngày 14/1 vào thời điểm cảnh sát quốc gia và lực lượng vũ trang Ecuador tiến hành một cuộc khám xét tại nhà tù trên. 5 trong số những tù nhân trên đã bị bắt lại.

Trước đó cùng ngày, cảnh sát và quân đội Ecuador thông báo đang hướng tới lập lại trật tự bên trong các nhà tù nguy hiểm - nơi hàng chục nhân viên bị các tù nhân bắt làm con tin trong bối cảnh bạo lực gia tăng.

Số liệu thống kê chính thức được cập nhật cuối ngày 14/1 của Ecuador cho biết, quân đội và cảnh sát đã phối hợp tiến hành 1.478 hoạt động truy quét, trấn áp tại 24 thành phố, qua đó đã triệt phá được 28 nhóm tội phạm vũ trang và bắt giữ 1.105 đối tượng, trong đó có 125 nghi can khủng bố.

Có thể bạn quan tâm

Trụ sở Cục Dự trữ Liên bang Mỹ ở Washington, DC. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ: Cục Dự trữ Liên bang Mỹ vẫn giữ nguyên lãi suất

Ngày 28/1, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp chính sách đầu tiên của năm nay, với lý do nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn tăng trưởng mạnh mẽ. Động thái này diễn ra trong bối cảnh cơ quan này đang phải đối phó với sức ép ngày càng tăng từ Tổng thống Donald Trump về việc yêu cầu cắt giảm lãi suất.

Tuyết rơi dày tại New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ: Bão gây tê liệt giao thông đường bộ và hàng không

Một cơn bão mùa đông mạnh đang càn quét phần lớn nước Mỹ, buộc các hãng hàng không phải hủy hàng nghìn chuyến bay và hoãn hàng trăm chuyến vào ngày 26/1, trong bối cảnh mưa đóng băng và tuyết rơi dày làm gián đoạn hoạt động đi lại và gây rối loạn mạng lưới giao thông.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại cuộc họp báo ở Nhà trắng, Washington, D.C., ngày 20/1/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Mỹ tuyên bố không dự hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp G7

Ngày 20/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ không tham dự hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp của Nhóm Các nước công nghiệp phát triển (G7), do Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đề xuất, dự kiến diễn ra ngày 22/1, đồng thời bày tỏ hoài nghi về vai trò của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đối với an ninh của Mỹ.

Người dân tại một khu chợ ở Gaza, ngày 15/1/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Việt Nam nhận lời mời tham gia Hội đồng Hòa bình Dải Gaza

Ngày 16/1, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã gửi thư tới Tổng Bí thư Tô Lâm, mời Tổng Bí thư Tô Lâm và Việt Nam tham gia Hội đồng Hòa bình Dải Gaza với tư cách Quốc gia Thành viên Sáng lập, cùng cộng đồng quốc tế thúc đẩy giải pháp hòa bình bền vững cho xung đột giữa Israel và Palestine tại Dải Gaza.

Khu liên hợp công nghiệp hóa dầu ở bang Anzoategui, Venezuela. Ảnh: THX/TTXVN

Mỹ để ngỏ khả năng dỡ bỏ trừng phạt Venezuela

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết nước này có thể dỡ bỏ thêm các lệnh trừng phạt đối với Venezuela ngay trong tuần tới để tạo điều kiện thuận lợi cho việc bán dầu và chuyển nguồn thu về quốc gia Nam Mỹ.

Đại sứ Lê Quang Long chụp ảnh cùng giáo viên và học sinh Trường tiểu học các liệt sĩ Tarará. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba)

Khánh thành trường tiểu học do Việt Nam tài trợ xây dựng tại làng Bến Tre, Cuba

Trường tiểu học các liệt sĩ Tarará do Việt Nam tài trợ xây dựng tại làng Bến Tre, huyện Bauta, tỉnh Artemisa, Cuba không chỉ là món quà vật chất quý giá, là kết tinh của tình đoàn kết, sự chung sức từ Đảng, chính quyền và nhân dân hai nước, mà còn là một biểu tượng sống động của mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Cuba.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Quốc tế phản ứng về quyết định của Mỹ

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres lấy làm tiếc về quyết định của Chính quyền Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi các tổ chức, cơ quan và ủy ban quốc tế, trong đó có Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (UNFCCC) và Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA).

Bà Delcy Rodriguez tại lễ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống lâm thời Venezuela, ở Caracas, ngày 5/1/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Venezuela khẳng định giữ vững chủ quyền

Ngày 8/1, Tổng thống lâm thời Venezuela Delcy Rodriguez khẳng định quốc gia Nam Mỹ này vẫn giữ vững chủ quyền và độc lập quốc gia, đồng thời tuyên bố Caracas không bị khuất phục sau đợt không kích của Mỹ diễn ra cuối tuần trước.

Quang cảnh thủ đô Caracas, Venezuela, ngày 8/12/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Venezuela tuyên bố quốc tang 7 ngày

Quyền Tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez ngày 6/1 đã tuyên bố quốc tang 7 ngày để tưởng niệm các binh sĩ thiệt mạng trong cuộc đột kích của Mỹ cuối tuần vừa qua nhằm bắt giữ nhà lãnh đạo Nicolas Maduro.

Tổng thống lâm thời Venezuela Delcy Rodriguez tuyên thệ nhậm chức (Ảnh: AA/TTXVN)

Tổng thống lâm thời Venezuela tuyên thệ nhậm chức

Ngày 5/1, Phó Tổng thống điều hành Venezuela Delcy Rodríguez đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống lâm thời, hai ngày sau khi Tổng thống Nicolás Maduro và phu nhân Cilia Flores bị Mỹ bắt giữ trong các cuộc tấn công bất ngờ của quân đội Mỹ vào thủ đô Caracas và ba bang lân cận rạng sáng 3/1.