Ecuador tuyên bố không nhượng bộ các nhóm khủng bố

Tổng thống Daniel Noboa cho biết Ecuador đang "ở trong tình trạng chiến tranh" chống những băng đảng tội phạm ma túy trong bối cảnh làn sóng bạo lực bùng phát mạnh mẽ tại quốc gia Nam Mỹ này. Ông khẳng định Ecuador sẽ không nhượng bộ các nhóm khủng bố và sẽ thẳng tay trừng trị các băng đảng tội phạm xuyên quốc gia.
Xe bọc thép chở các binh sĩ tuần tra tại khu trung tâm thành phố Quito, ngày 9/1/2024. (Ảnh: REUTERS)
Xe bọc thép chở các binh sĩ tuần tra tại khu trung tâm thành phố Quito, ngày 9/1/2024. (Ảnh: REUTERS)

Phát biểu trên kênh phát thanh Canela Radio, ngày 10/1, ông Noboa cho biết: "Chúng ta đang trong tình trạng chiến tranh và chúng ta không thể nhượng bộ những nhóm khủng bố này".

Ông ước tính có khoảng 20.000 thành viên của các băng đảng tội phạm đang hoạt động tại Ecuador. Trước đó, ngày 9/1, ông Noboa đã liệt kê 22 băng nhóm vào danh sách các tổ chức khủng bố.

Sau khi các tù nhân bắt hơn 130 nhân viên bảo vệ trại giam và nhân viên hành chính làm con tin tại ít nhất 5 nhà tù trên toàn quốc và José Adolfo Macías, một trong những tù nhân nguy hiểm nhất Ecuador, trốn thoát khỏi trại giam, Tổng thống Noboa ngày 8/1 đã ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc trong 60 ngày.

Một ngày sau, ông tiếp tục ban bố tình trạng xung đột vũ trang trong nước, ra lệnh cho lực lượng an ninh vô hiệu hóa một số nhóm tội phạm bị cáo buộc gieo rắc bạo lực cực đoan ở Ecuador.

Theo ghi nhận của hãng tin Reuters, hôm qua đường phố tại thủ đô Quito và thành phố cảng Guayaquil im ắng hơn bình thường. Nhiều doanh nghiệp đã cho nhân viên làm việc từ xa trong khi một số trường học phải tạm thời đóng cửa.

Trong cuộc họp báo tối 10/1, Tư lệnh Các lực lượng vũ trang Ecuador Jaime Vela cho biết, khoảng 329 người, trong đó phần lớn là thành viên của các băng đảng như Los Choneros, Los Lobos và Los Tiguerones, đã bị bắt kể từ khi Tổng thống ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc. Ông Vela cũng xác nhận, không có con tin nào trong các nhà tù bị giết hại.

Tổng thống Noboa khẳng định, Chính phủ Ecuador đang nỗ lực hết sức để cứu các con tin đang bị các tù nhân giam giữ trong các nhà tù.

Chính phủ Ecuador cho biết làn sóng bạo lực mới nhất là phản ứng trước kế hoạch của ông Noboa xây dựng các nhà tù có tiêu chuẩn an ninh cao để giam giữ các thủ lĩnh băng đảng.

Đây là lần đầu tiên Ecuador phải đối mặt với những hoạt động khủng bố vô cùng nguy hiểm do các băng đảng ma túy tiến hành.

Ông Noboa thông báo, trong tuần này Ecuador sẽ bắt đầu trục xuất các phạm nhân người nước ngoài, trong đó có rất nhiều tội phạm ma túy người Colombia, nhằm giảm áp lực cho các nhà tù.

Theo ông Noboa, hiện có khoảng 1.500 phạm nhân người Colombia bị giam trong các nhà tù tại Ecuador, và các phạm nhân đến từ Colombia, Peru và Venezuela chiếm khoảng 90% tổng số phạm nhân người nước ngoài.

Ông Noboa nói: “Chúng ta đang đầu tư cho 1.500 tù nhân đó nhiều hơn so với cho bữa sáng ở trường của con em chúng ta. Đây không phải là dẫn độ mà dựa trên các thỏa thuận quốc tế trước đó”.

Tổng thống Noboa cho rằng cách tốt nhất để bảo vệ nền kinh tế và đầu tư nước ngoài vào Ecuador là phải cải thiện tình hình an ninh và bảo đảm pháp quyền. Các nhà lập pháp của nước này đã bày tỏ ủng hộ các lực lượng vũ trang Ecuador và nỗ lực của ông Noboa.

Trong bối cảnh tình hình an ninh tại Ecuador xấu đi, nước láng giềng Peru đã thắt chặt an ninh tại biên giới với Ecuador. Từ ngày 10/1, Trung Quốc tạm thời đóng cửa Đại sứ quán và các tổng lãnh sự quán của nước này tại Ecuador cho đến khi có thông báo mới.

Liên minh châu Âu (EU), Chính phủ Mỹ, Trung Quốc, Brazil, Chile, Colombia, Tây Ban Nha, Cộng hòa Dominicana và Tổng Thư ký Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OEA) đã bày tỏ tình đoàn kết với Chính phủ Ecuador.

Có thể bạn quan tâm

Trụ sở Quốc hội Mỹ ở Washington, D.C. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ: Đề nghị ngân sách cho chiến dịch Iran của Tổng thống Trump gặp trở ngại

Đề nghị ngân sách bổ sung gần 88 tỷ USD của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm trang trải chi phí cho chiến dịch quân sự tại Iran và bổ sung năng lực quốc phòng đang đối mặt với nhiều trở ngại tại Thượng viện Mỹ, khi vấp phải sự phản đối của đảng Dân chủ và bất đồng trong nội bộ đảng Cộng hòa.

Đại sứ Đỗ Hùng Việt, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc phát biểu tại Phiên họp. (Ảnh do Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc cung cấp)

Hướng tới mục tiêu thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ mạnh mẽ hơn, hiệu quả hơn

Đại diện Việt Nam đề nghị Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ tiếp tục tập trung vào các lĩnh vực có khả năng tạo chuyển biến lâu dài như tăng quyền năng kinh tế cho phụ nữ, tăng cường vai trò lãnh đạo và sự tham gia của phụ nữ trong các lĩnh vực mới như quản trị trí tuệ nhân tạo, chuyển đổi số.

Các nhà báo đưa tin về cuộc đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát ở Lima, Peru. (Ảnh: ANTONIO MELGAREJO)

Ở điểm nóng Peru

Chiếc phi cơ khẽ rung sốc khi hạ cánh xuống Sân bay quốc tế Jorge Chávez. Cửa kính mở ra, tôi có cảm giác hơi thở của Nam Mỹ ùa vào, mang theo mùi khói xe, loa phi trường vang lên bằng cả hai ngôn ngữ Tây Ban Nha lẫn tiếng Anh.

Đại sứ Bùi Văn Nghị trao đổi với Đại sứ Marco Antonio Nakata, Giám đốc Viện Guimarães Rosa (GRI) về nghệ thuật tranh Đông Hồ của Việt Nam. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil cung cấp)

Đưa hợp tác văn hóa trở thành một trong những điểm sáng của quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Brazil

Đánh giá cao vị thế và vai trò của Brazil như một trung tâm văn hóa lớn của Mỹ La-tinh và là đối tác chiến lược quan trọng của Việt Nam tại khu vực, Đại sứ Việt Nam tại Brazil Bùi Văn Nghị mong muốn cùng Brazil đưa hợp tác văn hóa trở thành một trong những điểm sáng của quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Brazil.

Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Diaz-Canel Bermudez. (Ảnh: TTXVN)

Cuba nghiên cứu các đề xuất cải cách kinh tế-xã hội

Ngày 17/6, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, do Bí thư thứ nhất kiêm Chủ tịch nước Miguel Diaz-Canel Bermudez chủ trì, đã tiến hành phiên họp toàn thể bất thường để phân tích các đề xuất về chuyển đổi kinh tế-xã hội.

Các bên trao Biên bản ký kết bàn giao 1.200 tấn gạo do Việt Nam sản xuất cho Cuba. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba cung cấp)

Bàn giao 1.200 tấn gạo do Việt Nam sản xuất cho Cuba

Hoạt động bàn giao gạo do Việt Nam sản xuất cho Cuba tiếp tục khẳng định hợp tác nông nghiệp là một trong những trụ cột quan trọng trong quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Cuba; thể hiện cam kết đồng hành lâu dài của doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp tại Cuba.

Toàn cảnh hội nghị. (Ảnh: Thanh Tuấn/TTXVN)

Kêu gọi duy trì môi trường biển hòa bình, an ninh

Ngày 15/6, tại Trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Hoa Kỳ), Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ chủ trì phiên khai mạc Hội nghị lần thứ 36 các quốc gia thành viên Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (Hội nghị SPLOS) trên cương vị Chủ tịch SPLOS 35.

Đại sứ và đại diện cơ quan ngoại giao các nước Indonesia, Philippines, Thái Lan, Việt Nam và Malaysia tại chương trình.

Giới thiệu Cộng đồng ASEAN và quan hệ Việt Nam-Chile tại Thủ đô Santiago

Là một trong những thành viên tích cực của Ủy ban ASEAN tại Santiago (Chile), Đại sứ Việt Nam tại Chile đã tham gia trình bày về quan hệ Việt Nam-Chile và ba trụ cột của Cộng đồng ASEAN tại Chương trình giới thiệu về ASEAN. Qua đó, góp phần giúp các nhà ngoại giao và sinh viên Chile hiểu hơn về ASEAN và Việt Nam.