Lịch sử xung đột dai dẳng giữa Israel và Palestine ở Dải Gaza

Việc lực lượng Hamas vừa phát động cuộc tấn công vào Israel sáng sớm ngày 7/10 là diễn biến biến mới nhất trong leo thang xung đột dai dẳng giữa Israel và Palestine trong nhiều năm qua.
Một khu vực ở Ashkelon, Israel hứng chịu thiệt hại sau đợt phóng tên lửa từ Dải Gaza, ngày 7/10/2023. (Ảnh: Reuters)
Một khu vực ở Ashkelon, Israel hứng chịu thiệt hại sau đợt phóng tên lửa từ Dải Gaza, ngày 7/10/2023. (Ảnh: Reuters)

Kể từ khi Israel rút quân khỏi Dải Gaza vào năm 2005, đã có nhiều đợt xung đột bùng phát giữa Israel và các nhóm vũ trang Palestine tại khu vực là nơi sinh sống của 2,3 triệu người.

Tháng 8/2005: Lực lượng Israel rút khỏi Dải Gaza sau 38 năm kể từ khi chiếm được vùng lãnh thổ này trong Chiến tranh Sáu ngày năm 1967, đồng thời từ bỏ các khu định cư của người Israel và rời khỏi dải đất dưới sự kiểm soát của Chính quyền Palestine.

Ngày 25/6/2006: Các tay súng Hamas bắt giữ quân nhân Israel Gilad Shalit trong một cuộc đột kích xuyên biên giới từ Gaza, dẫn đến các cuộc không kích từ Israel. Shalit cuối cùng được trả tự do hơn 5 năm sau trong một cuộc trao đổi tù nhân.

Ngày 27/12/2008: Israel phát động cuộc tấn công quân sự kéo dài 22 ngày ở Gaza sau khi phía Palestine bắn tên lửa vào thị trấn Sderot ở miền nam Israel, khiến khoảng 1.400 người Palestine và 13 người Israel được cho là đã thiệt mạng trước khi lệnh ngừng bắn được ký kết.

Ngày 14/11/2012: Israel tiêu diệt tham mưu trưởng quân đội của lực lượng Hamas, Ahmad Jabari, dẫn đến các đợt giao tranh qua lại kéo dài 8 ngày giữa các tay súng Palestine và phía Israel.

Tháng 7 đến tháng 8/2014: Vụ Hamas bắt cóc và sát hại 3 thiếu niên Israel đã dẫn đến cuộc đụng độ kéo dài 7 tuần, trong đó hơn 2.100 người Palestine được cho là đã thiệt mạng ở Gaza và 73 người Israel cũng chịu chung số phận, trong đó 67 người là quân nhân.

Tháng 3/2018: Các cuộc biểu tình của người Palestine bùng phát tại khu vực hàng rào giữa Gaza với Israel. Quân đội Israel nổ súng để ngăn chặn người biểu tình. Hơn 170 người Palestine được cho là đã thiệt mạng trong nhiều tháng diễn ra đợt biểu tình này, đồng thời dẫn đến việc thúc đẩy giao tranh giữa lực lượng Hamas và phía Israel.

Tháng 5/2021: Sau nhiều tuần căng thẳng trong tháng ăn chay Ramadan của người Hồi giáo, hàng trăm người Palestine đã bị thương trong các cuộc đụng độ với lực lượng an ninh Israel tại khu vực đền thờ Hồi giáo Al-Aqsa ở Jerusalem.

Sau khi yêu cầu Israel rút lực lượng an ninh khỏi khu vực này, phía Hamas đã phóng một loạt tên lửa từ Gaza vào Israel. Israel đáp trả bằng các cuộc không kích vào Dải Gaza. Giao tranh kéo dài 11 ngày, khiến ít nhất 250 người ở Gaza và 13 người ở Israel thiệt mạng.

Tháng 8/2022: Ít nhất 44 người, trong đó có 15 trẻ em, đã thiệt mạng chỉ trong 3 ngày bùng phát bạo lực khi phía Israel tiến hành các cuộc không kích nhằm vào một chỉ huy cấp cao của nhóm Hồi giáo vũ trang Jihad của Palestine.

Israel cho biết các cuộc tấn công là hoạt động phủ đầu chống lại một cuộc tấn công sắp xảy ra của nhóm Hồi giáo vũ trang Jihad. Đáp lại, nhóm này đã bắn hơn 1.000 quả tên lửa về phía Israel.

Tháng 1/2023: Nhóm Hồi giáo vũ trang Jihad ở Gaza bắn hai quả rocket về phía Israel sau khi quân đội Israel đột kích vào một trại tị nạn và giết chết 7 tay súng Palestine cùng 2 thường dân.

Đợt tấn công này không gây thương vong cho các cộng đồng người Israel. Phía Israel đáp trả bằng các cuộc không kích vào Gaza.

Tháng 10/2023: Lực lượng Hamas phát động cuộc tấn công lớn nhất từ Dải Gaza vào Israel trong nhiều năm, với một loạt tên lửa được phóng về phía Israel. Nhóm Hồi giáo vũ trang Jihad cho biết, các tay súng của nhóm này cũng tham gia cuộc tấn công trên.

Khói bốc lên sau một đợt tấn công của Israel vào Dải Gaza, ngày 7/10/2023. (Ảnh: Reuters)

Khói bốc lên sau một đợt tấn công của Israel vào Dải Gaza, ngày 7/10/2023. (Ảnh: Reuters)

Quân đội Israel thông báo đang trong tình trạng “sẵn sàng cho chiến tranh”, đồng thời cho biết thêm đã tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào Hamas ở Gaza cũng như đã huy động lực lượng dự bị.

Có thể bạn quan tâm

Tòa nhà bị hư hại sau cuộc không kích tại Tehran, Iran. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ nối lại không kích Iran

Ngày 29/7, quân đội Mỹ đã tiến hành các đợt không kích nhằm vào Iran, đánh dấu lần đầu tiên Washington tấn công lãnh thổ Iran trở lại sau gần 1 tuần tạm dừng các hoạt động quân sự để tạo điều kiện cho các nỗ lực ngoại giao.

Công sứ Nguyễn Hải Lưu, Phó Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc phát biểu tại phiên thảo luận. (Ảnh: Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc cung cấp)

Việt Nam kêu gọi chấm dứt xung đột, bảo đảm an ninh hàng hải và thúc đẩy giải pháp hai Nhà nước tại Trung Đông

Việt Nam kiên định ủng hộ quyền chính đáng và bất khả xâm phạm của nhân dân Palestine về tự quyết, cũng như việc Nhà nước Palestine trở thành thành viên đầy đủ của Liên hợp quốc; đồng thời tiếp tục ủng hộ giải pháp hai Nhà nước, hướng tới một nền hòa bình công bằng, toàn diện và lâu dài tại Trung Đông.

Một con tàu bị lực lượng Houthi tấn công ngoài khơi cách thành phố al-Hudaydah của Yemen khoảng 64 hải lý về phía Tây Bắc, trên Biển Đỏ. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Kêu gọi giảm căng thẳng ở khu vực Biển Đỏ

Căng thẳng tại khu vực Biển Đỏ tiếp diễn khi lực lượng Houthi tại Yemen phóng tên lửa nhằm vào lãnh thổ Saudi Arabia và liên quân Arab do Saudi Arabia dẫn đầu không kích nhiều mục tiêu của Houthi. Trước diễn biến nguy hiểm tại khu vực này, Liên hợp quốc và nhiều nước kêu gọi các bên giảm căng thẳng.

Tòa nhà Quốc hội Mỹ tại Washington, D.C. (Ảnh: THX/TTXVN)

Chia rẽ về hoạt động quân sự nhằm vào Iran

Bất đồng trong Quốc hội Mỹ bộc lộ rõ liên quan xung đột với Iran, khi Hạ viện ngày 23/7 thông qua một nghị quyết về hạn chế quyền của tổng thống trong việc phát động các hoạt động quân sự chống Iran mà không có sự chấp thuận của Quốc hội, còn Thượng viện cùng ngày lại bác bỏ một nghị quyết tương tự.

Khói bốc lên sau vụ không kích tại Tehran, Iran. (Ảnh: THX/TTXVN)

Nỗ lực ngoại giao ngăn xung đột lan rộng ở Trung Đông

Trong bối cảnh giao tranh ở Trung Đông tiếp tục leo thang nghiêm trọng, các nỗ lực ngoại giao đang được khẩn trương thúc đẩy, Bộ trưởng Nội vụ Iran Eskandar Momeni và Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Pakistan Asim Munir đã nhất trí tăng cường phối hợp nhằm bảo đảm an ninh khu vực.

Quang cảnh Eo biển Hormuz ngày 20/6/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Nguy cơ căng thẳng trên Biển Đỏ

Liên hợp quốc bày tỏ quan ngại sâu sắc trước nguy cơ căng thẳng leo thang trên tuyến hàng hải ở Biển Đỏ sau lời đe dọa phong tỏa của lực lượng Houthi ở Yemen nhằm vào Saudi Arabia, đồng thời kêu gọi tất cả các bên kiềm chế, giải quyết bất đồng thông qua đối thoại và ngoại giao.

Chủ tịch Quốc hội Iran Mohammad Bagher Ghalibaf phát biểu tại một cuộc họp báo ở Tehran, Iran, tháng 12/2025. (Ảnh: Xinhua/Shadati)

Iran cáo buộc Mỹ không muốn giảm căng thẳng

Phóng viên TTXVN tại Trung Đông dẫn nguồn báo “Times of Israel” ngày 20/7 cho biết, Chủ tịch Quốc hội Iran Mohammad Bagher Ghalibaf đánh giá, các động thái quân sự của Mỹ chứng tỏ Washington không quan tâm đến việc chấm dứt leo thang căng thẳng gần đây với Tehran.