Ai Cập cảnh báo nguy cơ xảy ra vòng xoáy bạo lực tại Dải Gaza

Tổng thống Ai Cập cảnh báo về tình hình xấu đi và có nguy cơ rơi vào vòng xoáy bạo lực, khiến các điều kiện nhân đạo ngày càng tồi tệ ở Dải Gaza, viễn cảnh tình hình khu vực bước vào vòng căng thẳng.
Binh sĩ Israel triển khai tại Sderot, ngày 7/10. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Binh sĩ Israel triển khai tại Sderot, ngày 7/10. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 7/10, Ai Cập đã triển khai một loạt các nỗ lực ngoại giao nhằm "chấm dứt leo thang" ở Dải Gaza giữa người Palestine và Israel, sau khi lực lượng Hamas phát động một cuộc tấn công "chưa từng có" vào Dải Gaza, dẫn tới các vụ không kích đáp trả vào các vùng lãnh thổ Palestine khiến hàng trăm người thiệt mạng.

Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron cùng ngày đã có cuộc điện đàm để "phối hợp các nỗ lực nhằm chấm dứt leo thang ở Dải Gaza."

Theo người phát ngôn Phủ Tổng thống Ai Cập, trong cuộc điện đàm với nhà lãnh đạo Pháp, Tổng thống El-Sisi đã cảnh báo về tình hình xấu đi và có nguy cơ rơi vào vòng xoáy bạo lực, khiến các điều kiện nhân đạo ngày càng tồi tệ ở Dải Gaza, cũng như viễn cảnh tình hình khu vực bước vào vòng luẩn quẩn căng thẳng.

Cùng ngày, trong khuôn khổ các cuộc tham vấn mà Ai Cập tiến hành với các bên quốc tế có ảnh hưởng, nhằm phối hợp các nỗ lực để ngăn chặn leo thang căng thẳng giữa người Palestine và Israel, Ngoại trưởng Sameh Shoukry đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Pháp Catherine Colonna.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ai Cập Ahmed Abu Zeid, hai bên đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phối hợp hành động ở cấp quốc tế, nhằm ngăn chặn sự leo thang và xoa dịu cuộc khủng hoảng Palestine-Israel hiện nay, đặc biệt là trong bối cảnh Cairo và Paris là thành viên của cơ chế Nhóm Munich nhằm thúc đẩy Tiến trình Hòa bình Trung Đông.

Ông Shoukry đã thông báo với bà Colonna về mức độ nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng hiện nay, cũng như những tác động nhân đạo và an ninh, đặc biệt nếu căng thẳng vượt khỏi tầm kiểm soát.

Hai ngoại trưởng kêu gọi tất cả các bên kiềm chế tối đa và hai bên thống nhất tiếp tục tham vấn, phối hợp ở tất cả các cấp độ trong những ngày tới, để nỗ lực giải quyết ngay cuộc khủng hoảng Trung Đông.

Cùng ngày 7/10, trong cuộc điện đàm khác, Ngoại trưởng Shoukry và người đồng cấp Ayman Safadi của Jordan cũng "bày tỏ quan ngại sâu sắc trước diễn biến ngày càng xấu đi và mối nguy hiểm của các sự kiện" tại Dải Gaza.

Ngoài ra, ông Shoukry cũng đã thảo luận với Ngoại trưởng Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) Sheikh Abdullah bin Zayed Al Nahyan, về "sự nghiêm trọng của tình hình hiện nay và sự cần thiết phải làm mọi cách có thể để ngăn chặn tình hình an ninh trở nên mất kiểm soát."

Trong cuộc điện đàm với Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell, ông Shoukry nhấn mạnh "tầm quan trọng của việc ngăn chặn leo thang và kêu gọi sự kiềm chế từ phía tất cả các bên."

Trước đó cùng ngày, Bộ Ngoại giao Ai Cập đã ra thông báo kêu gọi người Palestine và Israel "kiềm chế tối đa," đồng thời cảnh báo về "mối đe dọa nghiêm trọng của tình hình leo thang" hiện nay. Ai Cập vốn là bên trung gian hòa giải truyền thống trong xung đột Palestine-Israel.

Có thể bạn quan tâm

Đại sứ Nguyễn Thị Minh Nguyệt chụp ảnh cùng các đại biểu và các nghệ sĩ tham gia buổi hòa nhạc. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgaria cung cấp)

Ngày Việt Nam tại Skopje 2026: Lan tỏa bản sắc văn hóa, kết nối tình hữu nghị Việt Nam-Bắc Macedonia

Với chủ đề "Di sản-Hài hòa-Hiếu khách", sự kiện "Ngày Việt Nam tại Skopje 2026" không chỉ quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam mà còn góp phần tăng cường tình hữu nghị và sự hiểu biết giữa hai nước Việt Nam và Bắc Macedonia thông qua văn hóa - cầu nối hiệu quả và bền vững nhất.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Kỳ vọng và thách thức

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đang thúc đẩy các nỗ lực ngoại giao để đẩy nhanh tiến trình đưa Kiev gia nhập Liên minh châu Âu (EU) - một trong những mục tiêu chiến lược của quốc gia bên bờ Biển Đen. Tuy vậy, hành trình này được cho là sẽ không êm ả, sự khác biệt quan điểm giữa các nước thành viên EU là một rào cản lớn.

Tổng Lãnh sự Phạm Hải Anh và Thị trưởng thành phố Perth Bruce Reynolds. (Ảnh: Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Perth cung cấp)

Thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa thành phố Perth, Australia với các địa phương của Việt Nam

Lãnh đạo thành phố Perth, bang Tây Australia khẳng định tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Perth với các địa phương của Việt Nam, kết nối các doanh nghiệp, lĩnh vực theo hướng thực chất, trên cơ sở các dự án hợp tác cụ thể phù hợp quan tâm của hai bên như phát triển đô thị thông minh, chuyển đổi năng lượng, đổi mới sáng tạo,

Bà Keiko Fujimori đắc cử Tổng thống Peru.

Peru có nữ tổng thống dân cử đầu tiên

Ngày 29/6 (giờ địa phương), Cơ quan Bầu cử quốc gia Peru (ONPE) thông báo bà Keiko Fujimori, lãnh đạo đảng Lực lượng Nhân dân (FP), đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống, trở thành nữ tổng thống dân cử đầu tiên của quốc gia Nam Mỹ này sau 4 lần ra tranh cử.

Trụ sở NATO ở Brussels, Bỉ. (Ảnh: Tân hoa xã)

Phép thử cho quan hệ đồng minh

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang đứng trước áp lực phải giảm căng thẳng trước thềm Hội nghị thượng đỉnh của liên minh quân sự dự kiến diễn ra vào các ngày 7-8/7 tới tại Thổ Nhĩ Kỳ. Trong bối cảnh Mỹ gia tăng sức ép các đồng minh châu Âu gánh vác nhiều hơn trách nhiệm an ninh...

Ý chí chính trị nhất quán và tinh thần quyết liệt góp phần thúc đẩy chuyển đổi số tại Việt Nam

Ý chí chính trị nhất quán và tinh thần quyết liệt góp phần thúc đẩy chuyển đổi số tại Việt Nam

Tại tọa đàm “Trí tuệ nhân tạo và công nghệ số: Hướng tới ứng dụng có đạo đức và trách nhiệm” do Học viện Báo chí và Tuyên truyền phối hợp Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam tổ chức, ông Hervé Le Bars, Tổng Giám đốc công ty Numéricité kiêm Trưởng nhóm chuyên gia tư vấn chuyển đổi số, đã có buổi trả lời phỏng vấn cùng Báo Nhân Dân.

(Ảnh: kitco.com)

Các ngân hàng Trung ương tích lũy trung bình 1.000 tấn vàng trong 4 năm qua

Theo Hội đồng Vàng thế giới, các ngân hàng Trung ương toàn cầu đã tích lũy trung bình 1.000 tấn vàng trong 4 năm qua, gấp đôi so mức trung bình 500 tấn của thập kỷ trước đó. Sự gia tăng đáng kể về tốc độ tích lũy này diễn ra trong bối cảnh bất ổn về địa chính trị, kinh tế và xu hướng giảm phụ thuộc vào đồng USD.

Đoàn chuyên gia tư vấn Pháp trong buổi làm việc tại Cục Chuyển đổi số (Văn phòng Chính phủ) sáng 30/6.

Tăng cường hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm giữa Việt Nam và Pháp trong xây dựng Chính phủ số

Sáng 30/6, trong khuôn khổ Chương trình hợp tác về chuyển đổi số giữa Văn phòng Chính phủ và Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, đoàn chuyên gia tư vấn chuyển đổi số của Pháp đã có phiên làm việc đầu tiên tại Cục Chuyển đổi số-Văn phòng Chính phủ, mở đầu chương trình công tác tại Việt Nam kéo dài đến ngày 3/7.

Thành phố Phúc Châu, thủ phủ tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. (Ảnh: Hồng Quân)

"Silicon Valley của ngành thời trang thể thao"

Hành trình từ những xưởng gia công nhỏ đến những tòa tháp sừng sững nhìn ra biển lớn của ngành da giày Phúc Kiến đã chứng minh sức mạnh tối ưu của một mô hình quản trị kiến tạo.