Lễ hội ánh sáng Reims - khi di sản bừng sáng giữa đêm tại thành phố Pháp

Những màn trình diễn tinh tế tại Lễ hội ánh sáng Reims không chỉ làm sống dậy vẻ đẹp kiến trúc của thành phố mà còn mang đến những cảm xúc khó quên cho người xem.

Khu vực nhà thờ lớn được thắp sáng dịp Giáng sinh và Năm mới 2025. (Ảnh: TTXVN)
Khu vực nhà thờ lớn được thắp sáng dịp Giáng sinh và Năm mới 2025. (Ảnh: TTXVN)

Mỗi năm, vào khoảng thời gian quen thuộc trước dịp nghỉ lễ Giáng sinh và Năm mới, thành phố Reims của Pháp lại khoác lên mình một diện mạo hoàn toàn mới với lễ hội ánh sáng - sự kiện văn hóa thu hút đông đảo người dân địa phương cũng như du khách.

Những màn trình diễn ánh sáng tinh tế không chỉ làm sống dậy vẻ đẹp kiến trúc của thành phố mà còn mang đến những cảm xúc khó quên cho người xem.

Wilhem Hardy và Marnie Rorot-Bonin, hai bạn trẻ 25 tuổi đang sinh sống tại Reims, đã chia sẻ cảm nhận tích cực về sự kiện năm nay. Theo họ, lễ hội thực sự “ấn tượng và rất đáng xem”.

Những trò chơi ánh sáng được dàn dựng công phu giúp làm nổi bật từng chi tiết của nhà thờ lớn ở Reims - biểu tượng lịch sử nổi tiếng của thành phố. “Chúng tôi nhìn thấy rõ từng đường nét kiến trúc, điều mà ban ngày đôi khi không để ý hết”, Wilhem Hardy cho biết.

Không chỉ là một hoạt động tham quan, lễ hội ánh sáng còn được xem như một trải nghiệm nên thử, dù đi một mình hay đi cùng với người thân hoặc bạn bè.

Wilhem Hardy và Marnie Rorot-Bonin. (Ảnh: TTXVN)
Wilhem Hardy và Marnie Rorot-Bonin. (Ảnh: TTXVN)

Marnie chia sẻ rằng dù trước đây cô đã từng đến lễ hội này cùng gia đình khi còn nhỏ, nhưng đây là lần đầu tiên cô cùng tham dự với Wilhem và vẫn có cảm giác lễ hội rất mới mẻ.

Điều đặc biệt của lễ hội không chỉ nằm ở ánh sáng mà còn ở khả năng kết nối con người. Theo các bạn trẻ, dù ai cũng cầm điện thoại quay lại khoảnh khắc đẹp nhưng tất cả đều cùng hướng về một điểm chung: thưởng thức màn trình diễn.

Wilhem nhận xét lễ hội năm nay giống như những sự kiện ánh sáng khác từng diễn ra ở Reims, rất xúc động và phù hợp với mọi lứa tuổi. Chính sự đồng điệu đó đã tạo nên bầu không khí ấm áp, mang lại niềm vui và tinh thần phấn chấn cho người tham dự.

Lễ hội ánh sáng Reims không chỉ là một sự kiện giải trí mà còn là minh chứng cho cách thành phố gìn giữ và tôn vinh di sản theo cách hiện đại. Với sức lan tỏa và ý nghĩa tích cực, đây là loại hình lễ hội mà nhiều người mong muốn sẽ tiếp tục được duy trì và phát triển trong những năm tới.

Có thể bạn quan tâm

Hội thảo là diễn đàn để các nhà nghiên cứu trao đổi, làm rõ những đóng góp của Thám hoa Vũ Công Tể đối với lịch sử, giáo dục và văn hóa dân tộc. (Ảnh: Hồng Quân)

Tôn vinh giá trị di sản của Thám hoa Vũ Công Tể sau gần 300 năm

Ngày 2/7, tại Hà Nội, đã diễn ra Hội thảo khoa học "Danh nhân lịch sử Thám hoa Vũ Công Tể (1687-1742): Cuộc đời và sự nghiệp", quy tụ các nhà nghiên cứu, chuyên gia lịch sử và đại diện cơ quan văn hóa nhằm làm rõ những giá trị về cuộc đời, sự nghiệp của Thám hoa Vũ Công Tể, đồng thời góp phần bảo tồn và phát huy di sản văn hóa.

Đỗ Nhật Hoàng tại Liên hoan phim châu Á-Đà Nẵng. (Ảnh: NVCC)

Đỗ Nhật Hoàng: Cuộc sống của tôi đã có nhiều thay đổi sau “Mưa đỏ”

Cùng với đạo diễn, Thượng tá, Nghệ sĩ Ưu tú Đặng Thái Huyền, Đỗ Nhật Hoàng và các diễn viên trong đoàn làm phim “Mưa đỏ” có mặt tại Liên hoan phim châu Á-Đà Nẵng 2026 dự thi hạng mục Phim Việt Nam, giao lưu với báo chí và khán giả. Anh đã có những chia sẻ về những thay đổi trong cuộc sống sau khi tham gia “Mưa đỏ”.

Nhà thơ Hữu Thỉnh và đại diện Nhà xuất bản Quân đội nhân dân tặng sách cho các đơn vị trong quân đội.

Ra mắt tiểu thuyết "Thép dưới cỏ" của nhà thơ Hữu Thỉnh

Ngày 1/7, tại Nhà xuất bản Quân đội nhân dân, nhà thơ Hữu Thỉnh ra mắt tiểu thuyết đầu tay "Thép dưới cỏ". Lấy cảm hứng từ chiến dịch Tà Mây-Làng Vây năm 1968, tác phẩm vừa tái hiện lịch sử đồng thời khắc họa số phận người lính và khát vọng hòa bình sau chiến tranh.

Bìa tập sách "2-7-1976 rạng rỡ Thành phố Hồ Chí Minh". (Ảnh: LINH BẢO)

Rạng rỡ Thành phố Hồ Chí Minh

Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh vừa ra mắt ấn phẩm “Ngày 2/7/1976 rạng rỡ Thành phố Hồ Chí Minh” do tác giả Nam Bộ tuyển chọn nhân sự kiện kỷ niệm 50 năm Ngày thành phố Sài Gòn-Gia Định vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (2/7/1976-2/7/2026).

Đông đảo chuyên gia, nhà nghiên cứu, nhà làm phim đến dự hội thảo.

Trí tuệ nhân tạo, công nghệ số và bảo vệ tài sản trí tuệ trong điện ảnh

Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ đang khiến ngành điện ảnh toàn cầu phải thay đổi toàn diện. Điện ảnh Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng này khi đứng trước cơ hội lớn lẫn thách thức trong việc xây dựng hệ sinh thái chuyên nghiệp, hiện đại và bảo vệ tài sản trí tuệ bền vững trong thời kỳ hội nhập.

Lễ ra mắt dự án.

Công bố dự án phim quảng bá “Profile Đất nước của tôi”

Được sự bảo trợ và phối hợp chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng Cục Điện ảnh, theo Công văn số 3685/BVHTTDL-ĐA, Công ty Sản xuất phim và Giải trí Tứ Vân (Tứ Vân Pictures) chính thức công bố thực hiện bộ phim quảng bá hình ảnh quốc gia mang tên “Profile Đất nước của tôi” (Vietnam: Beyond Words).