Lào giảm nhập khẩu hàng hóa nông sản gần 10 triệu USD trong năm 2022

Giá trị nhập khẩu hàng hóa nông sản của Lào năm 2022 giảm 9,54 triệu USD so với cùng kỳ năm 2021, khi Chính phủ nước này đang chủ động thúc đẩy các doanh nghiệp trong nước đẩy mạnh sản xuất.
Năm 2022, các hộ nông dân Lào bị ảnh hưởng nặng nề bởi giá thức ăn chăn nuôi tăng mạnh. (Ảnh: TRỊNH DŨNG)
Năm 2022, các hộ nông dân Lào bị ảnh hưởng nặng nề bởi giá thức ăn chăn nuôi tăng mạnh. (Ảnh: TRỊNH DŨNG)

Theo số liệu được Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone báo cáo trước Quốc hội tại kỳ họp thứ 4 mới đây, về năng lực sản xuất, hiện Lào có 77 nhà máy có thể cung cấp 600 nghìn tấn phân bón sinh học mỗi năm (chiếm 30% nhu cầu trong nước) và 6 nhà máy cung cấp 298.200 tấn thức ăn chăn nuôi (đạt 50,3% yêu cầu).

Chính phủ Lào hiện đang khuyến khích các doanh nghiệp tư nhân đầu tư nhiều hơn vào ngành sản xuất phân bón và thức ăn chăn nuôi khi nhu cầu thị trường trong nước hiện đang tăng mạnh. Việc này cũng thể hiện nỗ lực của Chính phủ Lào nhằm giảm nhập khẩu và tăng cường sản xuất trong nước để ổn định giá trị đồng kíp (đơn vị tiền tệ của Lào) trong bối cảnh nền kinh tế nước này đang gặp khó khăn.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Nông nghiệp và Lâm nghiệp Lào Phet Phomphiphak, mặc dù Chính phủ Lào hiện đang thúc đẩy tăng cường sản xuất phân bón và gần như chắc chắn sản lượng sẽ tăng mạnh trong năm tới nhưng vẫn sẽ chưa đủ để đáp ứng nhu cầu hiện có. Về vấn đề này, Bộ Nông nghiệp và Lâm nghiệp Lào khuyến khích các doanh nghiệp Lào và doanh nghiệp Việt Nam thành lập các công ty liên doanh trong lĩnh vực sản xuất phân bón.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Phet Phomphiphak cũng cho biết, nhiều doanh nghiệp tại Lào cũng đang có nhu cầu đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi để cung cấp cho thị trường trong nước.

Năm 2022, các hộ nông dân Lào bị ảnh hưởng nặng nề bởi nhiều yếu tố, đặc biệt là giá nhiên liệu tăng cao, giá trị đồng Kíp mất giá và giá thức ăn chăn nuôi nhập khẩu từ Thái Lan tăng mạnh. Thêm vào đó, Lào vẫn là nước nhập khẩu nhiều hơn xuất khẩu. Chỉ tính riêng trong tháng 11/2022, kim ngạch thương mại hai chiều của Lào với Thái Lan đạt 339 triệu USD, trong đó thâm hụt thương mại của Lào lên tới 215 triệu USD.

Trước tình hình nhu cầu thị trường tăng mạnh, Chính phủ Lào đã thúc đẩy các doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất các mặt hàng thực phẩm để phục vụ nhu cầu trong nước như rau củ, hoa quả, ngũ cốc, thịt, cá, trứng...

Theo tân Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone, năm 2023, Chính phủ Lào kỳ vọng tổng sản lượng thực phẩm sẽ tăng lên tới 2,39 triệu tấn, trong đó sản lượng các mặt hàng thịt, trứng và cá đạt 531 nghìn tấn.

Có thể bạn quan tâm

Lính cứu hỏa nỗ lực dập lửa cháy rừng tại Pekanbaru, tỉnh Riau, Indonesia trong mùa khô năm 2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Indonesia huy động tổng lực ứng phó cháy rừng

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Indonesia đang huy động nhiều lực lượng và phương tiện để ứng phó khẩn cấp với tình trạng cháy rừng và cháy đất gia tăng tại Kalimantan, trong bối cảnh nhiều khu vực của Indonesia như Tây Kalimantan, Trung Kalimantan và Nam Kalimantan ghi nhận nhiều điểm cháy.

Mực nước sông xuống thấp ở Croatia. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Châu Âu nỗ lực ứng phó khủng hoảng nước

Châu Âu đang là tâm điểm của cuộc khủng hoảng khí hậu toàn cầu với tốc độ nóng lên ở mức nhanh nhất thế giới và tình trạng khan hiếm nước ngày càng trầm trọng. Bảo đảm an ninh nguồn nước đang trở thành thách thức lớn với các chính phủ ở châu Âu, khi các ngành kinh tế, nhất là vận tải hàng hóa và nông nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề.

Lực lượng an ninh được tăng cường tại tỉnh Narathiwat. (Ảnh: THAI PBS)

Thái Lan tăng cường an ninh tại miền nam

Truyền thông Thái Lan đưa tin, các tỉnh ở miền nam nước này, gồm Narathiwat, Yala và Pattani, đã tăng cường các biện pháp bảo đảm an ninh sau hàng loạt vụ nổ, đốt phá và cướp có vũ trang xảy ra tối 22/8, khiến ít nhất ba người bị thương, nhiều tài sản hư hại.

Các sinh viên tham dự xem truyền hình trực tiếp chương trình nghệ thuật chính luận “Tổ quốc trong tim” được livestream trên các nền tảng số chính thức của Báo Nhân Dân.

Thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga theo dõi chương trình “Tổ quốc trong tim” qua nền tảng số

Chiều 23/8, theo giờ Moskva, được sự đồng ý của Đảng ủy và sự phối hợp của Ban cán sự Đoàn, Hội sinh viên Việt Nam tại Liên bang Nga, thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã cùng theo dõi Chương trình nghệ thuật chính luận “Tổ quốc trong tim” trực tiếp trên nền tảng số của Báo Nhân Dân.

Tạo động lực đưa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Singapore đi vào chiều sâu, hiệu quả và bền vững

Tạo động lực đưa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Singapore đi vào chiều sâu, hiệu quả và bền vững

Chuyến thăm chính thức Singapore của Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú thể hiện quyết tâm của cả hai bên đưa các nhận thức chung và thỏa thuận cấp cao đi vào thực tiễn và triển khai hiệu quả Cơ chế Đối thoại chiến lược cấp cao giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Đảng Hành động Nhân dân Singapore.

Campuchia tăng cường đào tạo nguồn nhân lực có tay nghề cao để đáp ứng yêu cầu phát triển (Ảnh: Khmer Times)

Campuchia chú trọng đào tạo nguồn nhân lực để đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước

Sự tăng trưởng nhanh chóng trong các ngành công nghiệp và dịch vụ của Campuchia thời gian qua đã đặt ra nhu cầu lớn về lực lượng lao động có trình độ và tay nghề cao, thúc đẩy Chính phủ tăng cường công tác đào tạo nguồn nhân lực, nâng cao năng lực cạnh tranh của quốc gia trong nền kinh tế toàn cầu.

Đội bóng Đoàn kết tham gia giải đấu. (Ảnh: THANH THỂ)

Từ sân cỏ đến đời sống người Việt tại Nga

Năm lần liên tiếp góp mặt tại một giải thể thao ở Moskva, đội bóng Việt Nam trở thành gương mặt quen thuộc. Từ sân cỏ, cũng có thể thấy được một cộng đồng người Việt ngày càng khẳng định vị trí trong đời sống sở tại, chủ động tham gia đời sống xã hội, đồng thời trở thành cầu nối gần gũi giữa nhân dân Việt Nam và Nga.

[Infographic] Quan hệ chính trị Việt Nam-Singapore

[Infographic] Quan hệ chính trị Việt Nam-Singapore

Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư cùng Đoàn đại biểu cấp cao Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ thăm chính thức Singapore và đồng chủ trì Đối thoại Chiến lược Việt Nam-Singapore lần thứ nhất từ ngày 24 đến 25/8. Đây cũng là cuộc họp đầu tiên của cơ chế Đối thoại Chiến lược giữa hai nước.

Dàn nhạc thính phòng trẻ của Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh đến dự Liên hoan Dàn nhạc Trẻ quốc tế lần thứ tư tại Moskva theo lời mời của Nghệ sĩ Nhân dân Liên Xô Yuri Bashmet. (Ảnh: THÙY VÂN)

Đêm diễn cảm xúc của Dàn nhạc thính phòng trẻ Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh tại Moskva

Tối 22/8, Dàn nhạc thính phòng trẻ của Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh đã biểu diễn tại công viên Zaryadye ở Thủ đô Moskva, Liên bang Nga trong khuôn khổ Liên hoan Dàn nhạc Trẻ Thế giới lần thứ tư. Đêm diễn đã nhận được sự tán thưởng và cổ vũ nhiệt tình của đông đảo khán thính giả Nga và quốc tế.

Một trạm xăng ở Lille, Pháp. (Ảnh: THX/TTXVN)

Nhiều nước EU đề nghị “đánh thuế siêu lợi nhuận” các tập đoàn dầu khí sau cú sốc Hormuz

Sáu quốc gia thành viên EU gồm: Đức, Italia, Áo, Ba Lan, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha đang đề xuất áp dụng thuế ở cấp độ toàn EU đối với phần lợi nhuận “siêu ngạch” của các tập đoàn dầu khí hưởng lợi từ cú sốc năng lượng do xung đột tại Trung Đông và những gián đoạn liên quan eo biển Hormuz.

Thông tin một trận động đất được đăng trên website của Đài truyền hình quốc gia NHK của Nhật Bản. (Ảnh: THX/TTXVN)

Động đất độ lớn 5,9 tại Nhật Bản

Một trận động đất có độ lớn ban đầu được xác định là 5,9 đã xảy ra tại miền đông Nhật Bản vào sáng sớm 23/8, tạo ra đợt rung chấn mạnh có thể cảm nhận tại nhiều khu vực của nước này cũng như thủ đô Tokyo. Tuy nhiên, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản khẳng định trận động đất không gây ra mối đe dọa sóng thần.