Lao động Việt Nam bắt đầu được nhập cảnh Lào

NDĐT - Chiều 14-5, tại trụ sở Bộ Y tế Lào, TS Phouthone Muongpak, Thứ trưởng Y tế, Thường trực Ban chuyên trách quốc gia về kiểm soát và giải quyết dịch bệnh Covid-19 của Lào cho biết, ngày 13-5, đã có 16 lao động Việt Nam nhập cảnh qua cửa khẩu Nam Soi (tỉnh Huaphan) - Na Mèo (tỉnh Thanh Hóa), phục vụ việc xây dựng Bệnh viện tỉnh Huaphan, phía bắc Lào.

Sân bay quốc tế Wattay tại Thủ đô Vientiane vẫn tiếp tục đóng cửa vô thời hạn.
Sân bay quốc tế Wattay tại Thủ đô Vientiane vẫn tiếp tục đóng cửa vô thời hạn.

Trước đó, một số đợt lao động người Trung Quốc và Thái Lan đã nhập cảnh Lào theo chính sách cho phép lao động nước ngoài nhập cảnh Lào theo diện xem xét từng vụ việc cụ thể, phục vụ các dự án quan trọng và cần thiết tại Lào.

Theo thông báo chính thức của Lào, trong ngày 13-5, tiếp tục có hàng nghìn lái xe nhập cảnh Lào qua các cửa khẩu đường bộ với Việt Nam, Trung Quốc, Thái Lan. Tất cả các lái xe nay đều xuất cảnh Lào ngay trong ngày sau khi vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu với ba nước này.

Ngoài ra, hàng chục lao động Lào tại Thái Lan bắt đầu nhập cảnh Lào mỗi ngày do không thể nhập cảnh trước đây bởi những quy định hạn chế nhập cảnh của Chính phủ Lào. Cũng trong ngày 13-5, Lào đã xét nghiệm 117 mẫu bệnh phẩm của 38 trường hợp nghi nhiễm và 79 lao động Lào từ Thái Lan nhập cảnh về nước, tất cả đều có kết quả đều âm tính với virus SARS-CoV-2.

Mặc dù các cửa khẩu đường bộ của Lào bắt đầu có các hoạt động xuất nhập cảnh hạn chế đối với người, cho phép xuất nhập khẩu trở lại gần như bình thường, thì tại các cửa khẩu hàng không, gần như không có các hoạt động nào, ngoại trừ một vài chuyến bay đặc biệt từ đầu tháng 4 đến nay.

Như vậy, đến nay, Lào đã xét nghiệm 4.092 trường hợp, phát hiện 19 trường hợp dương tính virus SARS-CoV-2, trong đó, 14 trường hợp sau điều trị tại bệnh viện đã có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 và xuất viện. Còn lại năm trường hợp đang được điều trị tích cực tại bệnh viện và đều có sức khỏe ổn định. Tính đến hết ngày 13-5, Lào đã 32 ngày liên tiếp chưa phát hiện bệnh nhân mới nhiễm Covid-19.

Như vậy, theo thông báo trước đây của Lào, nếu đến hết ngày 17-5, Lào không phát hiện thêm trường hợp nhiễm mới Covid-19, nước này sẽ tiếp tục nới lỏng một lần nữa các biện pháp phòng, chống đại dịch Covid-19. Riêng về ngành giáo dục, Lào đã cho phép các cơ sở giáo dục được mở lại bắt đầu từ ngày 18-5, học sinh các lớp cuối cấp một, cấp hai và cấp ba nhập học. Tuy nhiên, học sinh các cấp học khác tiếp tục phải nghỉ học và học tập qua hình thức online.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa tại cuộc họp báo ở New Delhi, ngày 27/1/2026. (Nguồn: ANI/TTXVN)

FTA giữa Ấn Độ và EU: Bước chuyển tích cực

Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ vừa tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 16 với dấu mốc đáng nhớ khi hai bên tuyên bố hoàn tất tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA), mở ra cơ hội xây dựng một không gian thương mại rộng lớn với khoảng hai tỷ người tiêu dùng, chiếm gần 25% GDP toàn cầu. 

Các cơ quan đại diện và kiều bào tại Pháp vui mừng đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Cộng hòa Pháp ngày 3/10/2024. (Ảnh: KHẢI HOÀN)

Cộng đồng người Việt tại Pháp và Bồ Đào Nha tự hào, vững tin theo con đường lãnh đạo của Đảng quang vinh

Phấn khởi với thành công rất tốt đẹp của Đại hội XIV của Đảng, cán bộ các cơ quan đại diện và cộng đồng người Việt tại Pháp và Bồ Đào Nha bày tỏ niềm tin sâu sắc vào sự lãnh đạo của Đảng, đồng thời khẳng định quyết tâm góp sức thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển của đất nước trong kỷ nguyên mới.

Đại sứ EU tại ASEAN Sujiro Seam. (Ảnh: Đỗ Quyên/TTXVN)

EU cân nhắc khởi động đàm phán FTA với ASEAN sau năm 2027

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, phát biểu tại cuộc gặp gỡ báo chí ở Jakarta tối 26/1, Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Sujiro Seam cho biết khối này có thể xem xét khởi động đàm phán hiệp định thương mại tự do với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sau năm 2027.

Cảng hàng hóa Busan, Hàn Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng thuế lên 25% đối với một số hàng hóa của Hàn Quốc

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 26/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tăng thuế nhập khẩu đối với ô-tô, dược phẩm và gỗ xẻ của Hàn Quốc từ mức 15% lên 25%. Nguyên nhân được cho là do Quốc hội Hàn Quốc chậm phê duyệt thỏa thuận thương mại song phương đã đạt được với Mỹ vào mùa hè năm ngoái.

Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV thống nhất tuyệt đối bầu đồng chí Tô Lâm tiếp tục giữ chức Tổng Bí thư. (Ảnh: TTXVN)

Ấn tượng về nhà lãnh đạo hành động quyết liệt, nhìn xa trông rộng, đủ sức dẫn dắt Việt Nam vươn mình

Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng có nhiều nét tương đồng về thể chế chính trị, văn hóa-xã hội và tầm nhìn phát triển đất nước, Đại hội XIV và việc Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp tục giữ cương vị người đứng đầu của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận và giới trí thức, học giả Trung Quốc.

Tuyết rơi dày tại New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ: Bão gây tê liệt giao thông đường bộ và hàng không

Một cơn bão mùa đông mạnh đang càn quét phần lớn nước Mỹ, buộc các hãng hàng không phải hủy hàng nghìn chuyến bay và hoãn hàng trăm chuyến vào ngày 26/1, trong bối cảnh mưa đóng băng và tuyết rơi dày làm gián đoạn hoạt động đi lại và gây rối loạn mạng lưới giao thông.

Tổng Bí thư Tô Lâm Báo cáo về các văn kiện trình Đại hội XIV Đảng Cộng sản Việt Nam tại phiên khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV Đảng Cộng sản Việt Nam. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Đại hội XIV và tầm nhìn phát triển dựa trên khoa học-công nghệ

Đại hội XIV của Đảng là sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt và là dấu mốc khởi đầu kỷ nguyên phát triển mới của đất nước. Một trong những nhiệm vụ chủ yếu trong giai đoạn 2026-2030 là thúc đẩy đột phá chiến lược, lấy khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số làm động lực chính cho phát triển đất nước.