Lạng Sơn chủ động các phương án phòng, chống cháy rừng

Lạng Sơn là một trong những địa phương có diện tích rừng lớn trên cả nước. Hiện nay, thời tiết tại Lạng Sơn có nhiều diễn biến bất thường do chịu tác động của biến đổi khí hậu. Nhiệt độ không khí tăng, kèm theo sự gia tăng mức độ hạn hán, khô hạn cục bộ ở một số nơi, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao.
Lực lượng bảo vệ rừng tỉnh Lạng Sơn tuần tra, kiểm tra phòng, chống nguy cơ cháy rừng.
Lực lượng bảo vệ rừng tỉnh Lạng Sơn tuần tra, kiểm tra phòng, chống nguy cơ cháy rừng.

Theo Quyết định số 463/QĐ-UBND ngày 25/02/2025 của Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn, hiện tổng diện tích rừng của tỉnh là 580.280,41ha (trong đó rừng tự nhiên là 257.875,91ha, rừng trồng là 322.404,50ha). Đặc biệt, Lạng Sơn là một trong những địa phương có diện tích rừng trồng lớn nhất cả nước, trong đó trên 235.000ha diện tích rừng trồng chủ yếu là các loại cây dễ cháy như :thông, keo, bạch đàn… Thời tiết hanh khô kéo dài, nhiều tháng không có mưa lớn, khiến nguy cơ cháy rừng tại tỉnh Lạng Sơn đang ở mức cảnh báo nguy hiểm (cấp IV).

Tính từ đầu năm 2025 đến nay, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã xảy ra 27 điểm cháy, trong đó: 4 điểm cháy gây thiệt hại về rừng (1 điểm cháy tại xã Quảng Lạc, thành phố Lạng Sơn; 1 điểm cháy tại xã Yên Khoái, huyện Lộc Bình; 1 điểm cháy tại xã Gia Cát, huyện Cao Lộc; 1 điểm cháy tại xã Hợp Thành, huyện Cao Lộc), với diện tích thiệt hại là khoảng 5,5ha ha rừng trồng; 23 điểm cháy trảng cỏ, cây bụi, lau lách với diện tích khoảng 44,9ha (trên địa bàn các huyện: Cao Lộc, Văn Quan, Chi Lăng, Tràng Định, Văn Lãng, Lộc Bình, Hữu Lũng, thành phố Lạng Sơn).

Vừa qua, chiều 23/3, tại khu vực đồi trồng cây ở thôn Khòn Pát, xã Mai Pha, thành phố Lạng Sơn đã xảy ra vụ cháy, thiêu rụi các loại cây bụi và thảm thực bì. Nhiệt độ cao cũng đã làm héo, khô và táp lá, ngọn một số cây trồng khác tại khu vực này. Rất may, ngọn lửa đã được khống chế, dập tắt và không lan sang khu vực trồng bạch đàn và thông của các hộ dân cách đó không xa. Ngay sau đó, chiều 24/3, cũng đã xảy ra một điểm cháy khác tại khu vực đồi ở thôn Trung Cấp, xã Mai Pha, đám cháy này cũng được dập tắt kịp thời.

Hiện trường vụ cháy thôn Khòn Pát, xã Mai Pha, thành phố Lạng Sơn.

Hiện trường vụ cháy thôn Khòn Pát, xã Mai Pha, thành phố Lạng Sơn.

Chị Hoàng Thị Thuần, chủ rừng ở thôn Khòn Pát, xã Mai Pha cho biết: Chủ yếu cháy lớp thực bì dưới gốc cây và cháy cây bụi của một phần nhỏ diện tích đất đồi nên đã được dập tắt sớm. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ nguyên nhân gây cháy.

Trao đổi với phóng viên Báo Nhân Dân, ông Nguyễn Hữu Hưng, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lạng Sơn cho biết: "Ngoài nguy cơ về thời tiết hanh khô, vào dịp đầu năm, bà con cũng thường có thói quen dọn dẹp các thân, cành cây khô mục để trồng rừng mới. Với điều kiện có gió, việc đốt dọn sẽ rất khó để dập lửa. Vì vậy, hiện ngành kiểm lâm tỉnh Lạng Sơn đã triệt để cấm hành vi đốt dọn thực bì, tiến hành xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm".

Ông Nguyễn Hữu Hưng, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lạng Sơn.

Ông Nguyễn Hữu Hưng, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lạng Sơn.

Hạt Kiểm lâm tại các huyện, thành phố của tỉnh Lạng Sơn đã chủ động tiến hành tuyên truyền lưu động bằng xe máy từ 7 giờ đến 17 giờ hằng ngày (3 xã/ngày) đến tận các đường làng, ngõ xóm, thôn bản, các khu rừng trọng điểm nguy cơ cháy. Đồng thời, các đơn vị chủ động phân công kiểm lâm viên túc trực thường xuyên tại các địa bàn có nguy cơ cao, chủ động phối hợp với các tổ đội quần chúng bảo vệ rừng; tiến hành tuần tra, kiểm tra liên tục trên địa bàn phụ trách.

Ngoài ra, các Hạt kiểm lâm còn phối hợp với các Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông các huyện, thành phố, Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn thực hiện các bản tin tuyên truyền bằng loa phát thanh và trên mạng xã hội zalo, facebook về cao điểm phòng cháy, chữa cháy rừng để bà con nhân dân nắm rõ.

Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lạng Sơn cũng đã tham mưu cho Sở Nông nghiệp và Môi trường trình Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành quy định cấp dự báo cháy rừng và bảng tra cấp dự báo cháy rừng trên địa bàn tỉnh; phương án huy động lực lượng, phương tiện hỗ trợ chữa cháy khi xảy ra cháy lớn.

Ngoài ra, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lạng Sơn cũng đã ký Quy chế phối hợp với Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh Lạng Sơn trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng. Các địa phương, cơ quan chức năng đã tổ chức, bố trí cho hơn 65.000 chủ rừng cá nhân và 22 chủ rừng là tổ chức ký cam kết tham gia bảo vệ rừng; phòng cháy, chữa cháy rừng.

Có thể bạn quan tâm

Ông Nguyễn Công Tám, Chủ tịch Hội đồng quản trị cùng lãnh đạo Công ty Cổ phần Cao-su Điện Biên trao kinh phí hỗ trợ công nhân làm nhà ở "Mái ấm công đoàn".

"Mái ấm" ấm tình công nhân

Không chỉ là mái nhà che nắng chắn mưa mà hơn cả, với mỗi công nhân cao-su ở Điện Biên khi được hỗ trợ kinh phí và được anh, chị em đồng nghiệp giúp sức làm nhà ở mới thì mái nhà còn được ví như "điểm tựa bình yên", giúp họ có thêm quyết tâm và nghị lực vươn lên trong công việc, cuộc sống…

Lãnh đạo tỉnh trao quà tặng các chiến sĩ giải phóng miền nam và chiến sĩ Điện Biên.

Điện Biên gặp mặt, trao quà tặng gia đình chính sách, người có công và công nhân lao động nghèo

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày giải phóng miền nam, thống nhất đất nước và 72 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, sáng 29/4, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Điện Biên tổ chức tặng quà các gia đình chính sách, người có công, công nhân lao động nghèo…

[Video] Tặng quà người có công nhân dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam

[Video] Tặng quà người có công nhân dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam

Ngày 28/4, tại Trung tâm điều dưỡng người có công tỉnh, Tỉnh ủy Phú Thọ tổ chức thăm hỏi, trao tặng quà của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cho thương binh, bệnh binh đang được chăm sóc, nuôi dưỡng tại Trung tâm, nhân dịp kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2026).

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú ân cần hỏi thăm sức khỏe cụ Vũ Thị Dần.

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú thăm, tặng quà gia đình chính sách tại Điện Biên

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2026), 72 năm Ngày chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2026), Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú và Đoàn công tác Trung ương tới thăm, tặng quà gia đình cụ Vũ Thị Dần là mẹ liệt sĩ và gia đình đồng chí thương binh Đinh Văn Bán.

Bác sĩ Trung tâm Sàng lọc chẩn đoán trước sinh và sơ sinh khám, tư vấn cho phụ nữ mang thai.

Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe mẹ, trẻ sơ sinh

Dự án nâng cấp, mở rộng Bệnh viện A Thái Nguyên được đầu tư từ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội sau đại dịch Covid-19 đến nay hoàn thành phần xây lắp, đưa vào sử dụng, bước đầu phát huy hiệu quả thiết thực trong việc nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe mẹ và trẻ sơ sinh.

Đồng chí Trần Sỹ Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương tặng quà người lao động Sơn La.

Đồng chí Trần Sỹ Thanh thăm, tặng quà nhân dân tỉnh Sơn La

Ngày 28/4, đồng chí Trần Sỹ Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương cùng đoàn công tác đã đến thăm, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, hộ nghèo, đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Sơn La.

Đại sứ Nguyễn Thị Vân Anh nhận Bằng tiếp tục công nhận Công viên địa chất Non nước Cao Bằng là Công viên địa chất toàn cầu UNESCO.

UNESCO trao Bằng tiếp tục công nhận Công viên địa chất toàn cầu Non nước Cao Bằng

Ngày 27/4, tại Trụ sở UNESCO ở thành phố Paris, Cộng hòa Pháp đã diễn ra Lễ trao Bằng công nhận cho 12 Công viên địa chất toàn cầu (CVĐCTC) UNESCO mới và cho 44 CVĐCTC UNESCO đã vượt qua quy trình tái thẩm định và tiếp tục được công nhận là CVĐCTC UNESCO, trong số 44 CVĐCTC này có CVĐCTC Non nước Cao Bằng của Việt Nam.

Thầy, cô giáo Trường trung học phổ thông Tam Đảo trao quà, đồ dùng học tập tặng em Trần Văn Thiên.

Ngôi trường ấm áp tình yêu thương

Với khoảng 28% số học sinh là người dân tộc thiểu số cùng sự nâng cao chất lượng dạy học, thời gian qua, các thầy, cô giáo Trường trung học phổ thông Tam Đảo (xã Tam Dương Bắc, tỉnh Phú Thọ) luôn chú trọng giáo dục, vun đắp những giá trị nhân văn bằng tình yêu thương, chia sẻ với học sinh...

Cuộc chiến xóa bỏ cây thuốc phiện. Kỳ 2: Bỏ bóng đêm, trở lại ánh sáng cuộc đời

Cuộc chiến xóa bỏ cây thuốc phiện. Kỳ 2: Bỏ bóng đêm, trở lại ánh sáng cuộc đời

Trong mấy chục năm qua, ở nơi núi cao, rừng sâu, cuộc chiến chống tái trồng cây thuốc phiện không chỉ diễn ra trên những nương rẫy bị triệt phá, mà còn âm thầm trong mỗi gia đình, mỗi con người. Đó chính là một cuộc chiến dai dẳng kéo những người từng lầm lạc sa chân vào “thứ nhựa chết người” trở về làm lại cuộc đời.