Mỗi độ thu sang, khi hương cốm mới thoang thoảng bay, làng nghề Ông Hảo, Hưng Yên lại trở thành điểm hẹn của sắc màu và ký ức. Nơi đây, những món đồ chơi thủ công dân gian không chỉ tô điểm cho mùa trăng rằm, mà còn khơi dậy trọn vẹn bản sắc Trung thu cổ truyền.
Từ lâu, làng Ông Hảo, xã Nguyễn Văn Linh, tỉnh Hưng Yên được biết đến là một trong những chiếc nôi của nghề làm đồ chơi Trung thu truyền thống ở miền Bắc. Nghề truyền thống của làng đã có từ khoảng những năm cuối 80, đầu 90 của thế kỷ trước.
Từ đôi bàn tay tài hoa và lòng yêu nghề bền bỉ, những người thợ nơi đây đã tạo nên những chiếc mặt nạ giấy bồi, trống ếch, đầu sư tử, đèn kéo quân, đèn ông sao…không chỉ để chơi, mà còn để lưu giữ linh hồn Tết Trung thu đậm đà bản sắc Việt. Mỗi món đồ là sự kết tinh giữa kỹ thuật thủ công tinh xảo và óc sáng tạo dân gian, thấm đượm tình yêu văn hóa của người dân nơi đây dành cho ngày hội trăng rằm.
Dẫu con đường giữ và truyền nghề ở đây không ít gian nan, nhưng những năm gần đây, làng đồ chơi Ông Hảo đang chuyển mình mạnh mẽ. Nhờ sự chung tay của các nghệ nhân, cộng đồng và lớp trẻ yêu văn hóa dân tộc, những món đồ chơi dân gian đã trở lại trong các trường học, bảo tàng và lễ hội truyền thống. Tết Trung thu, vì thế, không chỉ là dịp sum vầy mà còn là không gian để những giá trị cổ truyền được hồi sinh và lan tỏa.
Giữa nhịp sống hối hả, đón Trung thu mùa năm nay, những món đồ chơi dân gian của làng Ông Hảo vẫn âm thầm kể câu chuyện về một làng nghề cổ xưa. Dù nhiều hộ dân ở làng Ông Hảo đã chuyển sang nghề khác, nhưng gia đình nghệ nhân Vũ Huy Đông, vẫn bền bỉ giữ lửa nghề xưa. Ngôi nhà của ông đã trở thành điểm dừng chân quen thuộc cho du khách khi muốn tìm hiểu về nghề làm đồ chơi Trung thu ở đây.
Mỗi hộ dân làm đồ chơi Trung thu ở Làng có thể bán được hàng vạn chiếc mỗi vụ. Điều này đã kéo theo sự bận rộn của người làm nghề, buộc họ phải bắt đầu mùa vụ sớm hơn. Nghệ nhân Vũ Huy Đông, 71 tuổi, hơn 40 năm gắn bó với nghề làm mặt nạ giấy bồi cho biết, làng Hảo là một trong số ít nơi có thể đón Tết Trung thu sớm. Khoảng một tháng trước Rằm tháng Tám, các thương lái đã bắt đầu đổ về làng để gom hàng. Mỗi năm, số lượng sản phẩm được đặt mua lại tăng lên đáng kể. Để tạo ra một món đồ chơi, người làm phải trải qua những công đoạn chính. Đầu tiên là bồi giấy bìa và giấy trắng lên khuôn xi măng bằng hồ sắn để tạo hình thô. Sau khi phơi khô, sản phẩm thô được sơn và vẽ thủ công, thổi hồn cho những hình thù ngộ nghĩnh. Nghề làm mặt nạ giấy bồi không khó, nhưng để tạo ra một sản phẩm có hồn, người thợ cần sự khéo léo và tỉ mỉ ở mọi công đoạn, nhất là khâu tô màu và vẽ nét cuối cùng. Giữa thị trường đồ chơi công nghiệp rực rỡ nhưng vô hồn, sản phẩm của làng Liêu Xá vẫn giữ một chỗ đứng riêng - mộc mạc, giản dị mà lôi cuốn. Ở thời điểm hiện tại, một chiếc mặt nạ hay đầu sư tử giấy có giá dao động khoảng 50.000 đồng. Trống ếch tùy từng kích cỡ nhỏ to mà có giá từ 20.000 đồng cho tới 200.000 đồng một chiếc.
Đồ chơi Trung thu làng Ông Hảo đa dạng nhiều hình dạng, mô phỏng các nhân vật như Thị Nở, Chí Phèo, Ông Địa, Tôn Ngộ Không, Trư Bát Giới, các con thú,... giá từ 20.000 đến 50.000 đồng/chiếc. Mỗi sản phẩm thủ công không chỉ mang đến niềm vui trong trẻo cho tuổi thơ mà còn là những nhịp cầu văn hóa, kết nối những giá trị truyền thống đang bị thời gian và guồng quay hiện đại lấn át. Làm đồ chơi Trung thu không chỉ mang lại thu nhập ổn định cho các hộ dân mà còn góp phần vào sự phát triển kinh tế địa phương. Điều này giúp các nghệ nhân và thợ lành nghề có thêm động lực, yên tâm gìn giữ và phát huy nghề thủ công truyền thống. Những năm gần đây, nhằm tạo sự mới mẻ và hấp dẫn, người làng Ông Hảo không ngừng sáng tạo, đưa các nhân vật truyện tranh như Người Nhện, Batman, công chúa và hoàng tử vào các sản phẩm của mình, đáp ứng thị hiếu đa dạng của trẻ em. Từ những chiếc tang trống bằng tre thô mộc, người thợ làng Hảo đã khéo léo bịt da và chế tác thủ công để tạo nên những chiếc trống Trung thu đầy ý nghĩa.
Từ tâm huyết và đam mê của những người thợ, những món đồ chơi dân gian đang khẳng định vị thế văn hóa, tạo nên dấu ấn độc đáo cho mỗi mùa Trung thu. Giữa tiếng trống lân rộn ràng của mùa trăng rằm, những món đồ chơi dân gian ở làng Ông Hảo vẫn lặng lẽ kể câu chuyện về làng nghề, về một nét đẹp văn hóa Việt đang được gìn giữ, lưu truyền qua nhiều thế hệ người dân nơi đây.
Chiều 28/1, Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn công tác của Trung ương dự Lễ khởi công xây dựng công trình Trường Phổ thông nội trú Tiểu học và Trung học Cơ sở Trường Hà (xã Trường Hà, tỉnh Cao Bằng).
Nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026, chiều 28/1, tại Hà Nội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cùng các Phó Chủ tịch Quốc hội gặp mặt nguyên lãnh đạo Quốc hội qua các thời kỳ.
Ngày 28/1, các đơn vị thuộc Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lễ tiễn 1.249 quân nhân xuất ngũ là hạ sĩ quan-binh sĩ năm 2026. Chương trình diễn ra đồng loạt tại Trung đoàn Gia Định, Trung đoàn Bộ binh 6, Trung đoàn Minh Đạm, Ban Chỉ huy phòng thủ Khu vực 6.
Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith và Phu nhân, ngày 27/1, Phu nhân Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào, bà Naly Sisoulith cùng Phu nhân Tổng Bí thư Tô Lâm, bà Ngô Phương Ly, thăm và tìm hiểu một số di sản văn hóa tiêu biểu của tỉnh Ninh Bình.
Chiều 27/1, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Lào đã rời Thủ đô Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 26-27/1 theo lời mời của Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân. Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tiễn đoàn.
Chiều 27/1, tại trụ sở Báo Nhân Dân (71 Hàng Trống, Hà Nội), đã diễn ra Lễ công bố Chương trình nghệ thuật “Hòa Nhạc Ánh Sáng – Chào năm mới 2026”. Sự kiện này do Báo Nhân Dân phối hợp Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức.
Nhân dịp năm mới 2026 và chuẩn bị đón Tết cổ truyền Bính Ngọ, sáng 27/1, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đến dâng hương tưởng nhớ Trưởng Ban Thường trực Quốc hội Bùi Bằng Đoàn tại Khu lưu niệm ở xã Ứng Thiên, Thành phố Hà Nội; thăm, chúc Tết gia đình các đồng chí nguyên lãnh đạo Quốc hội.
Dịp này, nhiều nhà trường tổ chức các hoạt động vui xuân đón Tết, tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho thầy trò ở trường học. Đây còn là dịp để học sinh được tìm hiểu, trải nghiệm và gìn giữ các phong tục tốt đẹp của dân tộc cũng như phát huy khả năng sáng tạo qua các hoạt động tập thể.
Sáng 27/1, tại trụ sở Báo Nhân Dân (71 Hàng Trống, Hà Nội), Báo Nhân Dân tổ chức Hội nghị phát hành, trao Báo Nhân Dân xuân Bính Ngọ 2026 tặng cán bộ, chiến sĩ biên giới, hải đảo.
Để bảo đảm tiến độ các Trường phổ thông nội trú liên cấp ở khu vực biên giới tỉnh Đắk Lắk hoàn thành đưa vào sử dụng vào đầu năm học tới, các nhà thầu huy động hàng trăm công nhân cùng máy móc, thiết bị tổ chức thi công ngày đêm.
Chiều 26/1, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Đoàn đại biểu Đảng Azerbaijan Mới do ông Tahir Budagov, Phó Chủ tịch kiêm Chánh Văn phòng Trung ương Đảng dẫn đầu đến chúc mừng Tổng Bí thư và Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đã tổ chức thành công Đại hội XIV của Đảng.
Ngày 26/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ và Thường vụ Đảng ủy Chính phủ để thông qua các dự thảo báo cáo, tờ trình cấp có thẩm quyền về các dự án điện hạt nhân.
Chiều 26/1, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp bà Men Sam An, Phó Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia (CPP), đại diện Chủ tịch CPP Hun Sen, sang chúc mừng thành công Đại hội lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam.
Chiều 26/1, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith, đang có chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam từ ngày 26 đến 27/1/2026.
Chiều 26/1, tại Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc hội kiến với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith nhân dịp sang thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam.
Vào những ngày cuối năm, không khí di dời diễn ra khẩn trương tại khu vực dọc rạch Xuyên Tâm, Thành phố Hồ Chí Minh, khi nhiều hộ dân tháo dỡ nhà cửa để phục vụ dự án cải tạo tuyến kênh ô nhiễm dài gần 9km.
Trưa 26/1, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Lương Cường hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith, đang cùng Phu nhân có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam theo lời mời của Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân.
Sáng 26/1, tại Trung tâm Hội nghị quốc tế (thành phố Hà Nội), Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith cùng các đồng chí lãnh đạo hai nước dự Hội nghị thông báo kết quả Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII Đảng Nhân dân cách mạng Lào.
Sáng 26/1, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo của Chính phủ về quản lý, điều hành kinh tế vĩ mô chủ trì Phiên họp lần thứ hai của Ban Chỉ đạo.
Sáng 26/1, ngay sau Lễ đón cấp Nhà nước, Tổng Bí thư Tô Lâm đã hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith tại Trụ sở Trung ương Đảng.
Sáng 26/1, tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân chủ trì Lễ đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith và Phu nhân, thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam, từ ngày 26-27/1.
Sáng 26/1, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith và Phu nhân đã đến sân bay quốc tế Nội Bài, bắt đầu thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam theo lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm và Phu nhân.
Phòng Công tác chính trị, Công an tỉnh Quảng Trị phối hợp Thư viện Quảng Trị và các đơn vị vừa tổ chức chương trình “Vùng biên yêu thương” tại xã Trường Sơn. Cùng với những món quà Tết, lần đầu tiên, trẻ em vùng biên giới này được tặng sách và “Thẻ kỹ năng an toàn” để tiếp cận pháp luật một cách gần gũi và dễ hiểu nhất.
Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng diễn ra từ ngày 19 đến 23/1/2026 tại Thủ đô Hà Nội đã thành công tốt đẹp và bế mạc trong không khí trang trọng, trách nhiệm, để lại dấu ấn sâu sắc trong đời sống chính trị-xã hội của đất nước.
Tới Măng Đen, nếu nhàm chán với những địa điểm quen thuộc, nơi kết hợp giữa biểu diễn công nghệ và chào bán nông sản, bạn nghĩ sao về một mô hình nông nghiệp hoàn toàn thuận tự nhiên, nơi mang tới cho chúng ta cả cảnh quan hùng vĩ, nông sản tươi ngon và những câu chuyện đầy cảm hứng?
Tối 23/1, tại Sân vận động quốc gia Mỹ Đình (Thủ đô Hà Nội), diễn ra Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Dưới lá cờ vẻ vang của Đảng” chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, đồng thời kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng (3/2/1930-3/2/2026). Tổng Bí thư Tô Lâm dự chương trình.