Lạm phát tại Thổ Nhĩ Kỳ tăng cao nhất trong 24 năm

Lạm phát tại Thổ Nhĩ Kỳ trong tháng 6 vừa qua đã tăng 78,6% so với cùng kỳ năm ngoái, mức cao nhất kể từ tháng 1/1998.

Đồng nội tệ lira của Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh: Reuters)
Đồng nội tệ lira của Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh: Reuters)

Theo số liệu hằng tháng do Viện Thống kê nước này công bố ngày 4/7, tỷ lệ lạm phát cao của Thổ Nhĩ Kỳ chủ yếu do chi phí vận tải tăng 123,37%, tiếp đó là thực phẩm và đồ uống tăng 93,93%. Trong khi đó, giá của hàng hóa gia dụng tăng 81,1%.

Lạm phát trong tháng 5 vừa qua là 73,5%, trong khi mức lạm phát vào thời điểm đầu năm ngoái chỉ là 15%.

Cuộc khủng hoảng kinh tế của Thổ Nhĩ Kỳ được cho là bắt đầu sau khi Ngân hàng Trung ương tiến hành nhiều đợt giảm lãi suất từ năm ngoái.

Lãi suất cơ bản của nước này đã giảm tới 5% xuống 14% kể từ tháng 9/2021, sau đó dừng lại vào tháng 1/2022. Giá đồng nội tệ lira so với USD đã mất 44%.

Xung đột Nga-Ukraine khiến giá dầu mỏ, khí đốt và ngũ cốc tăng mạnh cũng làm trầm trọng thêm tình hình kinh tế tại đất nước vốn phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu này.

Ngày 1/7 vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng lương tối thiểu lần thứ hai trong năm nay, nhằm hỗ trợ các gia đình giảm gánh nặng kinh tế.

Cụ thể, mức lương tối thiểu hiện là 5.500 lira (330 USD), cao hơn mức 4.253 lira vào tháng 1 năm nay, tăng gần gấp đôi so mức 2.826 lira vào cuối năm ngoái.

Giới chuyên gia kinh tế cảnh báo, việc tăng lương là 1 biện pháp gây lạm phát, do đó nên được ban hành kèm theo quyết định tăng lãi suất hoặc các biện pháp khác, nhằm hạn chế chi tiêu.

Có thể bạn quan tâm

Đại sứ Đỗ Hùng Việt, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc phát biểu tại Phiên họp. (Ảnh do Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc cung cấp)

Hướng tới mục tiêu thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ mạnh mẽ hơn, hiệu quả hơn

Đại diện Việt Nam đề nghị Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ tiếp tục tập trung vào các lĩnh vực có khả năng tạo chuyển biến lâu dài như tăng quyền năng kinh tế cho phụ nữ, tăng cường vai trò lãnh đạo và sự tham gia của phụ nữ trong các lĩnh vực mới như quản trị trí tuệ nhân tạo, chuyển đổi số.

Người dân tránh nóng tại đài phun nước ở Paris, Pháp. Ảnh: THX/TTXVN

WHO: Hệ thống y tế châu Âu cần phải thích ứng với biến đổi khí hậu

Ngày 24/6, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus nhận định đợt nắng nóng đang bao trùm châu Âu gây nguy hiểm cho sức khỏe người dân, do đó các nhà lãnh đạo lục địa này cần phải đầu tư để các dịch vụ y tế của họ có khả năng chống chịu tốt hơn với tình trạng biến đổi khí hậu.

TPP được khẳng định là chương trình xây dựng năng lực lớn nhất của Liên hợp quốc hiện nay. (Ảnh: MINH DUY)

Việt Nam tự tin và bản lĩnh đứng chung hàng ngũ “mũ nồi xanh” với cộng đồng quốc tế

Ngày 24/6, tại Hà Nội, đã diễn ra Hội thảo các bên liên quan Chương trình Đối tác Ba bên (TPP) năm 2026, với sự tham dự của đại diện Bộ Quốc phòng nhiều quốc gia. Sự kiện là biểu tượng cho cam kết chính trị mạnh mẽ, sự tin cậy chiến lược và nỗ lực của cộng đồng quốc tế trong việc duy trì ổn định và an ninh toàn cầu.

Cộng đồng các dân tộc tham gia Lễ hội văn hóa quốc tế tại Viễn Đông nước Nga.

“Giai điệu tình bạn” tại vùng Viễn Đông nước Nga

Mới đây, tại thành phố Artyom, tỉnh Primorye, vùng Viễn Đông nước Nga đã diễn ra Lễ hội văn hóa quốc tế đặc sắc “Giai điệu tình bạn” lần thứ ba với sự tham gia đông đảo của cộng đồng dân tộc các quốc gia trên thế giới đang sinh sống, làm việc, học tập tại Viễn Đông, trong đó có Việt Nam.

Cảnh báo rủi ro AI gia tăng

Cảnh báo rủi ro AI gia tăng

Cơ quan an ninh các nước thuộc liên minh tình báo Five Eyes (gồm Mỹ, Anh, Australia, Canada và New Zealand) vừa cảnh báo, công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) tiên tiến đang thúc đẩy mạnh mẽ khả năng tấn công, có thể định hình lại bối cảnh an ninh mạng một cách nhanh chóng.