Lâm Đồng: Hồ nước nghi bị vỡ không có trong giấy phép

Ngày 2/11, Đoàn công tác do đồng chí Hồ Văn Mười, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã đến trực tiếp xã Tuy Phong để kiểm tra hiện trường vụ việc hồ chứa nước nghi bị vỡ làm một người chết.

Theo Ủy ban nhân dân xã Tuy Phong, tối 1/11, trên địa bàn xã do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài ở khu vực đầu nguồn, nước đổ về mạnh tại các suối Tăng Lai, Hố Táo, Suối Măng-Cây Cà và khu vực hồ Lòng Sông.

Mưa lớn đầu nguồn làm nước dâng cao, gây ngập lụt một số tuyến đường đắp tạm, khiến nước tràn ngập khu vực hạ lưu. Một số diện tích đất sản xuất nông nghiệp, hoa màu và tài sản của người dân tại các thôn Tuy Tịnh 1, Tuy Tịnh 2 và thôn 2 bị ảnh hưởng nặng.

ndo_br_img-6176-4156.jpg
Đồng chí Hồ Văn Mười, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh thăm hỏi người nhà nạn nhân.

Nguyên nhân ban đầu, do mưa lớn kéo dài, nước xả tràn từ ao chứa của dự án Trang Trại Việt, cộng với địa hình dốc, hệ thống tiêu thoát nhỏ khiến nước dồn nhanh về hạ lưu. Vụ việc làm bốn người bị nước cuốn trôi, các lực lượng cứu hộ của xã đã ứng cứu kịp thời ba người; còn một bé gái bị tử vong do nước cuốn trôi.

Qua thống kê sơ bộ có 200 hộ dân bị ảnh hưởng. Nhiều diện tích hoa màu bị ngập úng; một số đoạn kênh mương, đường giao thông nông thôn và công trình thủy lợi nhỏ bị hư hại.

ndo_bl_img-6179-8407.jpg
Đồng chí Hồ Văn Mười, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo các sở, ngành kiểm tra lại các hồ chứa nước trên núi.

Xã thành lập sáu tổ công tác gồm kiểm tra nguyên nhân, thống kê thiệt hại, hậu cần, khắc phục hạ tầng, khử trùng tiêu độc các ao, hồ, giếng. Hiện tại, đoàn kiểm tra vẫn chưa tiếp cận được vị trí hồ xảy ra sự cố, do phải đi theo đường rừng.

00560972d1265d780437-7915.jpg
Nhiều tuyến đường bị hư hỏng do nước tràn.

Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Lâm Đồng cho biết, theo thông tin ban đầu, vị trí hồ gặp sự cố còn khoảng bốn hồ nhưng diện tích nhỏ hơn. Hồ nghị bị vỡ có 20ha mặt nước, vị trí sâu khoảng 6 mét, với dung tích 900.000m3.

Đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh khẳng định, với dung tích nước và diện tích mặt nước thì hồ này được xem tương đối lớn. Theo giấy phép được cấp, Trang trại Việt này không có cấp phép hồ nước.

Về trước mắt, các hồ phải có giải pháp giảm lượng nước để tránh xảy ra tình trạng tương tự. Về lâu dài, sở sẽ kiểm tra các hồ trên khu vực này để đánh giá tổng thể.

c2476b6ec0254c7b1534-7288.jpg
Hiện trường xảy ra tràn nước tại xã Tuy Phong.

Đồng chí Hồ Văn Mười, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo, nếu hồ không được cấp phép phải xử lý ngay. Bên cạnh đó, công an tỉnh vào cuộc điều tra vụ bé gái tử vong do nước cuốn trôi. Các sở, ngành liên quan sớm hỗ trợ xã Tuy Phong để khắc phục sự cố.

Có thể bạn quan tâm

Chương trình nghệ thuật đặc sắc kích cầu du lịch dịp lễ 30/4-1/5 với chủ đề “Cá ngừ Đắk Lắk - Tinh hoa câu vàng” diễn ra vào tối 30/4 tại phường Tuy Hòa.

Nhiều hoạt động đặc sắc kích cầu du lịch dịp lễ 30/4, 1/5 với chủ đề “Cá ngừ Đắk Lắk - Tinh hoa câu vàng”

Dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, thông qua chuỗi hoạt động đa dạng, đặc sắc, thu hút đông đảo du khách, tỉnh Đắk Lắk kỳ vọng sẽ vừa tạo không khí vui tươi, phấn khởi, lành mạnh, bổ ích cho nhân dân và du khách đồng thời tạo động lực thúc đẩy ngành du lịch phát triển nhanh và bền vững.

Nhờ vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội, nhiều hộ gia đình ở Ia Boòng đã từng bước vươn lên thoát nghèo.

Tăng cường giám sát hoạt động tín dụng chính sách

Trong công cuộc giảm nghèo bền vững, tín dụng chính sách xã hội được xem là một trong những công cụ hữu hiệu nhất để hỗ trợ người yếu thế. Tại xã Ia Boòng, tỉnh Gia Lai, thông qua công tác kiểm tra, giám sát thường xuyên, chính sách này đã và đang đi vào cuộc sống, tạo ra những chuyển biến tích cực về kinh tế-xã hội.

Phía tây tỉnh Quảng Ngãi có thế mạnh về cà-phê xứ lạnh.

Quảng Ngãi mở rộng vùng trồng cà-phê xuất khẩu

Cà-phê Arabica của Việt Nam đang dần khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế nhờ chất lượng ngày càng được nâng cao, nhất là cà-phê trồng ở các vùng núi cao, khí hậu mát lạnh và hệ sinh thái đa dạng.

Tỉnh Đắk Lắk đang thúc đẩy phát triển nông lâm nghiệp bền vững thích ứng biến đổi khí hậu.

Giúp nông lâm nghiệp thích ứng biến đổi khí hậu

Trước diễn biến phức tạp của biến đổi khí hậu và tình trạng suy giảm diện tích rừng, việc tìm ra giải pháp vừa bảo vệ hệ sinh thái rừng, cải thiện sinh kế, bảo đảm thu nhập cho người nông dân trở nên cấp thiết.

Tập huấn kỹ thuật gieo trồng, chăm sóc giống lúa mới cho nông dân xã Ia Rsai.

Hiệu quả sản xuất nông nghiệp ở Ia Rsai

Những ngày cuối tháng 4, trên những cánh đồng xanh ngút mắt của xã Ia Rsai, tỉnh Gia Lai, nhịp sống của người nông dân trở nên sôi động hơn. Vụ đông xuân 2025-2026 vừa khép lại với những kết quả hết sức ấn tượng, đặt nền móng vững chắc cho một vụ mùa tiếp theo.

Lâm Đồng đang lan tỏa mô hình “du lịch không khói thuốc lá”, hình thành hệ sinh thái du lịch xanh, an toàn.

Lan tỏa mô hình du lịch không khói thuốc

Với xu hướng phát triển du lịch xanh, sạch, bền vững, tỉnh Lâm Đồng đang tích cực triển khai thí điểm mô hình “du lịch không khói thuốc lá” nhằm tạo không gian du lịch trong lành, an toàn cho du khách và góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng, nâng tầm hình ảnh điểm đến của địa phương.

Quốc lộ 28 là trục kết nối đông-tây quan trọng của tỉnh Lâm Đồng.

Đầu tư hạ tầng giao thông kết nối đại ngàn-biển xanh

Tỉnh Lâm Đồng có diện tích tự nhiên lớn nhất cả nước, sở hữu địa hình, khí hậu, tài nguyên và văn hóa đa dạng, mở ra dư địa phát triển lớn. Nhưng hệ thống giao thông kết nối trục đông-tây của tỉnh, nhất là Quốc lộ 28 đang xuống cấp, cần sớm được nâng cấp để khơi thông dòng chảy hàng hóa, du lịch và đầu tư.

Nghề dệt thổ cẩm của đồng bào Giẻ Triêng có hàng trăm năm qua.

“Giữ lửa” nghề dệt thổ cẩm Giẻ Triêng

Nghề dệt thổ cẩm của phụ nữ dân tộc Giẻ Triêng ở các xã Đăk Môn, Đăk Pek, Đăk Plô, Dục Nông (tỉnh Quảng Ngãi) đã tồn tại từ lâu đời, gắn bó bền bỉ với đời sống và văn hóa bản làng.

Tiết dạy minh họa "Ứng dụng AI hỗ trợ dạy học lớp 3".

Bước chuyển mạnh mẽ của lớp học truyền thống khi ứng dụng trí tuệ nhân tạo

Những ngày này, khi cây phượng nơi sân Trường tiểu học thực hành sư phạm Ngụy Như Kon Tum đỏ rực báo hiệu hè về, cũng là lúc nơi đây trở thành “điểm hẹn” của 57 thầy, cô giáo cốt cán khu vực tây Quảng Ngãi để cùng sinh hoạt chuyên môn với chủ đề “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào quản lý và dạy học trong giáo dục tiểu học”.