Kỹ năng phòng, chống lừa đảo trực tuyến cho học sinh, sinh viên

Lừa đảo trực tuyến đang là vấn đề nhức nhối, gây nhiều hệ lụy cho xã hội. Thời gian qua, nhiều học sinh, sinh viên có hiểu biết về công nghệ vẫn trở thành nạn nhân. Điều này cho thấy, bên cạnh sự chủ động của các em, các cơ quan chức năng cũng cần có giải pháp trang bị kỹ năng phòng tránh hiệu quả.

Các chuyên gia an ninh mạng, luật sư trong một cuộc trao đổi về vấn nạn lừa đảo trực tuyến tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Các chuyên gia an ninh mạng, luật sư trong một cuộc trao đổi về vấn nạn lừa đảo trực tuyến tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Nhiều học sinh, sinh viên khi bị lừa đảo trực tuyến, một phần vì xấu hổ, phần thì bị thao túng tâm lý cho nên chọn cách thỏa hiệp với các đối tượng dẫn đến mất tài sản, đời sống bị đảo lộn.

Thiếu kỹ năng nhận diện nguy cơ lừa đảo

Mới đây, Công an phường Diên Hồng đã giải cứu thành công một nạn nhân bị “bắt cóc online” là T.T.H. (20 tuổi, sinh viên). Khi được tìm thấy, H. đang ở một mình trong khách sạn trên địa bàn phường. Trước đó, H. nhận cuộc gọi từ người tự xưng là cán bộ Viện kiểm sát, yêu cầu ra nơi vắng để “làm việc” vì bị cho là liên quan đường dây rửa tiền. Bị thao túng tâm lý, H. làm theo hướng dẫn, di chuyển qua nhiều địa điểm và tham gia ứng dụng chat do nhóm này cung cấp. Trong thời gian bị lừa, H. đã chuyển cho các đối tượng 129 triệu đồng. Làm việc với công an, H. cho biết nhóm lừa đảo yêu cầu thêm 600 triệu đồng để “giải quyết vụ việc”. Trớ trêu, dù từng được nhà trường tuyên truyền về chiêu trò “bắt cóc online”, H. vẫn trở thành nạn nhân.

Đây là một trong nhiều vụ việc mà nạn nhân là học sinh, sinh viên. Theo ông Trần Văn Đông, Phó Trưởng phòng An ninh Chính trị nội bộ (PA03), Công an thành phố, từ năm 2020 đến giữa tháng 6/2025, các cơ quan chức năng đã xử lý hơn 1.000 vụ vi phạm trật tự xã hội liên quan đến hơn 2.700 học sinh, sinh viên. Riêng sáu tháng đầu năm 2025, đã ghi nhận 69 vụ “bắt cóc online” nhằm vào đối tượng này. Nhiều vụ khiến các bậc cha mẹ và nạn nhân hoang mang, chuyển hàng trăm triệu đồng trước khi trình báo. Thủ đoạn của các đối tượng thường là giả danh giáo viên, công an, bạn bè hoặc người quen, gọi điện cho phụ huynh báo tin con bị bắt cóc, kèm hình ảnh hoặc giọng nói cắt ghép tinh vi; hoặc trực tiếp thao túng tâm lý khiến nạn nhân sợ hãi, làm theo mọi yêu cầu.

Theo Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an thành phố), tội phạm công nghệ cao đang trở thành vấn nạn toàn cầu với phương thức ngày càng tinh vi, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tại nhiều quốc gia. Ở Việt Nam, chỉ riêng năm 2024, thiệt hại do lừa đảo trực tuyến ước tính lên tới 18.900 tỷ đồng, tăng gần gấp đôi so với năm 2023. Đáng chú ý, 70% người dân từng tiếp xúc với ít nhất một cuộc gọi hoặc tin nhắn lừa đảo mỗi tháng; trung bình cứ 220 người dùng điện thoại thông minh thì có một người trở thành nạn nhân.

Cơ quan chức năng cho biết “bắt cóc online” là biến tướng mới trong hoạt động lừa đảo, nhắm vào học sinh, sinh viên - nhóm dễ bị tác động tâm lý và thiếu kỹ năng nhận diện rủi ro. Nguyên nhân chính là các em sớm tiếp xúc với công nghệ nhưng thiếu kinh nghiệm sống. Hiện nay có khoảng 300 hình thức lừa đảo trực tuyến khác nhau, song về bản chất tương đồng, nên việc chủ động nhận diện thủ đoạn là yếu tố then chốt để phòng tránh.

Cần đổi mới cách tuyên truyền

Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao khuyến cáo người dân hạn chế tiếp xúc với người lạ trên không gian mạng, không nhấp vào đường link lạ, không tải phần mềm ngoài kho ứng dụng chính thống như CH Play hoặc App Store…

Thời gian qua, Công an thành phố và các đơn vị chức năng đã đẩy mạnh tuyên truyền qua nhiều kênh, nhất là trên mạng xã hội và báo chí. Tuy nhiên, giới trẻ hiện nay ít tiếp xúc với hình thức tuyên truyền truyền thống, như: sách, báo, truyền hình, cho nên cần đổi mới phương thức tiếp cận trên các nền tảng số. Thực tế cho thấy, một clip tuyên truyền nếu được chia sẻ bởi người nổi tiếng hoặc có ảnh hưởng trên mạng xã hội sẽ lan tỏa mạnh mẽ hơn nhiều so với phát sóng trên truyền hình. Bên cạnh đó, sự phối hợp giữa nhà trường, công an và các bậc cha mẹ cần được tăng cường để chủ động xử lý các tình huống phát sinh. Trang bị kỹ năng phát hiện, xử lý và bảo mật thông tin cá nhân cho học sinh được xem là biện pháp phòng ngừa lâu dài và bền vững.

Mới đây, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố đã ra thông báo khẩn, yêu cầu các trường học phối hợp triển khai Chiến dịch chống “bắt cóc trực tuyến”. Theo đó, các trường cần chủ động phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm lợi dụng không gian mạng để lừa đảo học sinh, sinh viên; đồng thời phối hợp với công an địa phương tuyên truyền về các nguy cơ, thủ đoạn của tội phạm mạng và kỹ năng xử lý khi gặp tình huống bất thường. Các trường cũng được khuyến khích tổ chức hoạt động trải nghiệm, mô phỏng tình huống thực tế để học sinh hiểu rõ và nâng cao nhận thức. Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Huỳnh Lê Như Trang cho biết: Ngành giáo dục đang triển khai nhiều giải pháp phối hợp cùng gia đình và xã hội nhằm giúp học sinh thay đổi nhận thức, chủ động tự bảo vệ mình trước các nguy cơ trên không gian mạng.

Có thể bạn quan tâm

Các tổ bầu cử trên địa bàn các phường, xã hoàn tất việc trang trí khu vực bỏ phiếu, bảo đảm trang nghiêm, đúng quy định.

[Ảnh] Phường, xã tại Thành phố Hồ Chí Minh sẵn sàng cho ngày bầu cử

Những ngày này, tại nhiều xã, phường trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử được triển khai khẩn trương, nghiêm túc. Từ việc trang trí khu vực bỏ phiếu, niêm yết danh sách cử tri, kiểm tra hòm phiếu đến bảo đảm an ninh trật tự... đều được hoàn tất, sẵn sàng cho ngày hội lớn của toàn dân.

Phường Diên Hồng hoàn thiện các khâu chuẩn bị cuối cùng, sẵn sàng cho ngày bầu cử 15/3 thành công tốt đẹp.

Chủ động phương án, giữ an toàn tuyệt đối công tác bầu cử

Hiện Thành phố Hồ Chí Minh đã hoàn tất các công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Các phương án, kịch bản cho từng tình huống cụ thể được xây dựng và triển khai đồng bộ, nhằm bảo đảm an ninh trật tự, tuân thủ đúng quy trình bầu cử.

Các cửa hàng xăng dầu Petrolimex trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh vẫn bảo đảm nguồn cung cho khách hàng.

Bảo đảm nguồn cung xăng dầu

Giá nhiên liệu trong nước tiếp tục điều chỉnh tăng, tạo thêm áp lực chi phí đối với nhiều doanh nghiệp. Trước diễn biến này, các cơ quan quản lý và doanh nghiệp đầu mối xăng dầu trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đã...

Thành phố Hồ Chí Minh trưng bày các giải pháp chuyển đổi số, kinh tế số.

Phát triển kinh tế số để tăng trưởng bền vững

Hướng đến mục tiêu tăng trưởng bền vững, Thành phố Hồ Chí Minh đẩy mạnh phát triển kinh tế số dựa trên nền tảng công nghệ cao, đổi mới sáng tạo và hệ sinh thái dữ liệu số. Đây là tiền đề quan trọng để địa phương này cụ thể hóa mục tiêu đến năm 2030, đưa kinh tế số đóng góp từ 30% trở lên vào GRDP của thành phố.

Bệnh nhân đang điều trị chạy thận tại Bệnh viện Thống Nhất.

Quan tâm, phòng ngừa các bệnh về thận

Trong nhịp sống hiện đại, các bệnh lý về thận đang có xu hướng gia tăng nhưng thường bị xem nhẹ do diễn tiến âm thầm và ít biểu hiện rõ ràng ở giai đoạn đầu. Việc nhận biết sớm các dấu hiệu cảnh báo, chủ động thăm khám và tầm soát định kỳ có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong phòng ngừa bệnh.

Sau nhiều năm, nhiều cư dân tại dự án nhà ở thương mại Saigon Gateway đã được cấp sổ hồng.

Gỡ “nút thắt” cấp sổ hồng tại các dự án nhà ở

Sau hơn một năm hoạt động, Tổ công tác 1645 của Thành phố Hồ Chí Minh (do Ủy ban nhân dân Thành phố thành lập) đã đạt những kết quả bước đầu đáng ghi nhận. Theo thống kê, đến nay tổ công tác đã tháo gỡ vướng mắc pháp lý cho 218 dự án nhà ở với hơn 130 nghìn căn hộ, nền đất đủ điều kiện thực hiện thủ tục cấp sổ hồng.

Thành phố Hồ Chí Minh rực rỡ cờ hoa trước ngày hội non sông.

Thành phố Hồ Chí Minh rực rỡ cờ hoa trước ngày hội non sông

Ngày 15/3, sẽ diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Đây là sự kiện chính trị quan trọng, giúp nhân dân thực hiện quyền làm chủ, lựa chọn người đại diện vào bộ máy nhà nước. Tại Thành phố Hồ Chí Minh, nhiều tuyến đường, được trang hoàng rực rỡ chào mừng ngày hội non sông.

Đồng chí Võ Văn Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử thành phố phát biểu tại phiên họp.

Thành phố Hồ Chí Minh: Tiếp tục rà soát từng nhiệm vụ để ngày bầu cử diễn ra thành công tốt đẹp

Ngày 11/3, Ủy ban Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2026-2031 đã họp phiên thứ 8. Đồng chí Võ Văn Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử thành phố chủ trì phiên họp.

Đông đảo người dân đến khám, sàng lọc bệnh tại chương trình do Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam triển khai tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Nhiều người trẻ có nguy cơ đột quỵ được phát hiện, tư vấn sớm qua khám sàng lọc

Sáng 11/3, tại Trạm Y tế xã Trừ Văn Thố (Thành phố Hồ Chí Minh), Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tổ chức khám, sàng lọc bệnh, cấp phát thuốc miễn phí và tặng quà cho hơn 400 người dân là gia đình chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn... Đây là điểm khám cuối trong chuỗi chương trình "Vì một Việt Nam khỏe mạnh hơn".