Thông tin mới

Kon Tum biểu dương các già làng, trưởng thôn tiêu biểu

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Kon Tum vừa tổ chức gặp mặt, biểu dương 40 già làng, trưởng thôn tiêu biểu, đại diện cho hơn 1.600 người có uy tín trên toàn tỉnh có nhiều thành tích trong thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng năm 2023.
Tặng quà động viên các già làng, trưởng thôn, người có uy tín tiêu biểu.
Tặng quà động viên các già làng, trưởng thôn, người có uy tín tiêu biểu.

Thời gian qua, các già làng, trưởng thôn, người có uy tín trên địa bàn tỉnh Kon Tum thường xuyên vận động người dân tham gia thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước, tích cực áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, phát triển kinh tế-xã hội, giảm nghèo.

Đồng thời, đây là đội ngũ trụ cột trong việc giáo dục gia đình, người dân không vi phạm pháp luật, các tệ nạn xã hội, cảnh giác với âm mưu nhằm chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc của các thế lực thù địch.

Những già làng, trưởng thôn, người có uy tín còn là “cầu nối” giữa cấp ủy, chính quyền địa phương với người dân trong việc tuyên truyền các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, góp phần lớn vào việc xây dựng thế trận toàn dân, giữ vững trật tự, bình yên trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng biên giới.

Lâm Đồng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp và nhà đầu tư

Từ tháng 2/2023 đến nay, UBND tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức sáu buổi tiếp và làm việc định kỳ hằng tháng với doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh, nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.

Theo Trung tâm xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Lâm Đồng, qua các buổi làm việc, lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Đồng và các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan đã tiếp nhận và xử lý cho 40 doanh nghiệp, nhà đầu tư với 58 lượt kiến nghị.

Trong đó, đã giải quyết dứt điểm các nội dung kiến nghị của 35 doanh nghiệp, nhà đầu tư, với 44 nội dung kiến nghị; các kiến nghị còn lại đang tiếp tục được giải quyết theo trình tự.

UBND tỉnh Lâm Đồng giao giám đốc, thủ trưởng các sở, ban, ngành, địa phương hằng tháng tổng hợp kết quả xử lý các kiến nghị của doanh nghiệp, nhà đầu tư để có phương án xử lý kịp thời nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc.

Gia Lai bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, truyền dạy văn hóa phi vật thể cho nghệ nhân trẻ

Các học viên tham gia lớp học.

Các học viên tham gia lớp học.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai vừa khai mạc lớp tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, truyền dạy văn hóa phi vật thể cho 20 học viên là nghệ nhân trẻ người Bahnar đến từ sáu huyện và thị xã An Khê. Đây là hoạt động thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Trong thời gian từ 21/8 đến 1/9, các nghệ nhân được Nghệ sĩ Ưu tú, nghệ nhân chế tác nhạc cụ dân tộc Phạm Chí Khánh (Nhà hát Tuồng Việt Nam), nhà nghiên cứu Bùi Trọng Hiền (Ban Nghiên cứu nghệ thuật, Viện Văn hóa-Nghệ thuật quốc gia Việt Nam) truyền đạt nội dung về bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể, đặc biệt là kỹ năng chỉnh chiêng, vai trò của thang âm cồng chiêng, nguyên lý của việc chỉnh âm, cấu tạo các loại cồng chiêng; thực hành kỹ thuật gò chỉnh cồng chiêng; nhận diện từng loại thang âm cồng chiêng…

Lớp tập huấn lần này được tổ chức theo phương pháp mới dưới sự hướng dẫn của các nhà nghiên cứu. Những kiến thức, kỹ năng được truyền đạt một cách có hệ thống, giúp các nghệ nhân Bahnar áp dụng, thực hiện tốt việc bảo vệ, giữ gìn di sản văn hóa truyền thống của dân tộc, nhất là có thể truyền dạy lại cho cộng đồng.

Đắk Lắk đề nghị bổ sung 3 khu công nghiệp vào quy hoạch

Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Đắk Lắk cho biết, trong quy hoạch tỉnh Đắk Lắk thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, tỉnh đề nghị Trung ương bổ sung thêm 3 khu công nghiệp, với tổng diện tích 1.180 ha.

Các khu công nghiệp đề nghị đưa vào quy hoạch gồm: Khu công nghiệp tại huyện M’Drắk với diện tích 300 ha; khu công nghiệp tại huyện Ea Kar với diện tích 480 ha và khu công nghiệp tại huyện Ea H’leo với diện tích 400 ha. Các khu công nghiệp này dự kiến được triển khai thực hiện sau năm 2030.

Trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk hiện có một Khu công nghiệp Hòa Phú (xã Hòa Phú, thành phố Buôn Ma Thuột) đang hoạt động với diện tích 180 ha, đã được Chính phủ đồng ý mở rộng thêm 150 ha.

Hiện có 60 dự án đăng ký đầu tư vào khu công nghiệp này, với tổng vốn đăng ký đầu tư 6.032 tỷ đồng.

Ngoài ra, Khu công nghiệp Phú Xuân (xã Ea Drơng, huyện Cư M’gar) đã được bổ sung vào quy hoạch phát triển các khu công nghiệp Việt Nam, với quy mô 325,6 ha.

Có thể bạn quan tâm

Cử tri xã Hòa Thịnh, tỉnh Đắk Lắk bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031.

Đến 16 giờ 45 phút ngày 15/3: Đắk Lắk có 48 xã, phường đạt tỷ lệ cử tri đi bầu cử 100%

Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử tỉnh Đắk Lắk, tính đến 16 giờ 45 phút ngày 15/3, trên địa bàn toàn tỉnh có 2.241.062/2.272.087 cử tri đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031, đạt 98,63%; có 48/102 xã, phường có tỷ lệ cử tri đi bầu cử đạt 100%.

Quang cảnh hội nghị.

Tiên phong ứng dụng các kỹ thuật cao, không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng

Ngày 15/3, Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức thành công Hội nghị khoa học thường niên lần thứ IV năm 2026. Hội nghị khoa học năm nay quy tụ hơn 900 đại biểu, cùng hàng trăm chuyên gia, giảng viên, bác sĩ đầu ngành đến từ nhiều bệnh viện lớn trên cả nước.

Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam 2026 Nguyễn Hoàng Vân (giữa) tại cuộc thi. (Ảnh: BÌNH NGUYỄN)

Nữ doanh nhân Thành phố Hồ Chí Minh đăng quang Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam 2026

Đêm chung kết Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam 2026 khép lại, thí sinh Nguyễn Hoàng Vân giành ngôi vị cao nhất. Chinh phục vương miện cùng 2 giải phụ, nữ doanh nhân Thành phố Hồ Chí Minh còn tạo ấn tượng bằng câu trả lời ứng xử giàu cảm hứng và câu chuyện kinh doanh gắn với việc giúp những người lầm lỡ tìm lại con đường trở về.

Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng Y Thanh Hà Niê Kđăm (thứ hai, bên phải) bỏ phiếu bầu cử tại Tổ dân phố Lê Hồng Phong, phường Xuân Hương-Đà Lạt.

Lâm Đồng hòa chung khí thế Ngày hội non sông

Hòa chung khí thế Ngày hội non sông, từ sáng sớm 15/3, hơn 2,7 triệu cử tri Lâm Đồng bắt đầu tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031 tại 2.301 khu vực bỏ phiếu trong toàn tỉnh, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân.

Mùa Xuân ở Tây Nguyên thường kéo dài để người dân nghỉ ngơi sau cả năm vất vả.

Xuân an vui trên đại ngàn Tây Nguyên

Tây Nguyên, mùa Xuân mang dáng dấp rất đặc biệt. Người dân gọi đó là mùa “ning nơng”, mùa “ăn năm uống tháng”..., thường bắt đầu từ cuối tháng 11 năm trước và kéo dài đến tận tháng 3, tháng 4 năm sau.

Các đồng chí lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Lắk bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031.

Các khu vực bầu cử sớm ở Đắk Lắk diễn ra an toàn, nghiêm túc

Sáng 14/3, 11 khu vực bầu cử thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đắk Lắk và Công an tỉnh Đắk Lắk đã tiến hành bầu cử sớm một ngày so với ngày ấn định trên toàn quốc. Trong đó, có 2 khu vực bầu cử thuộc Công an tỉnh và 1 khu vực bầu cử thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, 8 khu vực bầu cử thuộc Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh.

Các cử tri nghiêm chỉnh chờ bỏ phiếu.

Bầu cử sớm tại Lâm Đồng diễn ra thuận lợi, đúng quy định

Sáng 14/3, tại Tiểu đoàn Huấn luyện-Cơ động 1, xã Thuận Hạnh (tỉnh Lâm Đồng), đồng chí Lưu Văn Trung, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh Lâm Đồng, cùng lãnh đạo một số sở, ban, ngành, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng dự Lễ khai mạc bầu cử sớm tại khu vực bỏ phiếu số 19.

Tổ công nghệ số cộng đồng của Đoàn phường Pleiku “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, hướng dẫn người dân phòng ngừa tội phạm công nghệ cao.

Thế hệ trẻ tiên phong chuyển đổi số trong cộng đồng

Tại Gia Lai, câu chuyện chuyển đổi số đang được viết tiếp bởi những đoàn viên, thanh niên. Với vai trò là lực lượng nòng cốt, thế hệ trẻ trên mảnh đất này đang góp phần thổi bùng ngọn lửa đổi mới tại các thôn, làng, phố thị.

Các chiến sĩ chuẩn bị cho khu vực bầu cử.

Lâm Đồng sẵn sàng cho điểm bầu cử sớm

Theo kế hoạch, Tiểu đoàn Huấn luyện-Cơ động 2 (xã Hàm Tân, tỉnh Lâm Đồng) sẽ bỏ phiếu sớm hơn kế hoạch một ngày. Để ngày hội non sông thành công, lực lượng vũ trang đã phối hợp địa phương hoàn thành công tác chuẩn bị sẵn sàng cho bầu cử.

Tượng nhà mồ trưng bày tại Bảo tàng Đắk Lắk.

Nghệ thuật tạc tượng nhà mồ ở Tây Nguyên

Tượng gỗ dân gian là một loại hình văn hóa độc đáo liên quan nhiều nghi lễ và lễ hội của các dân tộc thiểu số như Ê Đê, M'nông, Gia Rai, Xơ Đăng… ở Tây Nguyên. Trong đó, tượng nhà mồ là biểu tượng tâm linh đặc sắc, thể hiện tình thương, tấm lòng của người sống đối với người đã khuất.

Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng làm việc với doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Gỡ khó cho hàng trăm dự án tồn đọng

Hàng trăm dự án đầu tư ngoài ngân sách tại Lâm Đồng, với tổng vốn hàng trăm nghìn tỷ đồng đang bị “mắc kẹt” do nhiều rào cản về pháp lý, quy hoạch, đất đai… Việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, khơi thông các dự án tồn đọng được địa phương xác định là nhiệm vụ cấp bách.

Những nông dân người đồng bào thiểu số thu hoạch cam tại vườn cam Hai Đông.

Đến vườn cam Hai Đông

Từ trung tâm thị trấn Măng Đen cũ, chiếc xe gầm cao phủ đầy đất đỏ lòng vòng gần bốn chục phút theo chỉ dẫn của ứng dụng bản đồ thông minh trên điện thoại, trước khi mất sóng hoàn toàn ở địa danh có tên “khu 37 hộ”. Dù đã được cảnh báo, đường đến vườn cam Hai Đông khó khăn hơn nhiều so với tưởng tượng của khách đường xa.

Công nhân môi trường bất ngờ khi nhận quà dịp 8/3 từ cán bộ Công an tỉnh Lâm Đồng.

Lan tỏa yêu thương trên những tuyến đường

Dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, khi những tuyến đường trung tâm Lâm Đồng ngàn hoa còn vương nắng cuối ngày, giữa nhịp lao động tất bật của công nhân môi trường, những phần quà ý nghĩa được trao tận tay các chị em có hoàn cảnh khó khăn.

Người dân xã Ia Hiao tự nguyện tháo dỡ cổng, hàng rào hiến đất mở đường.

Những tuyến đường mang tên “Ý Đảng-lòng dân”

Từ những con đường đất nhỏ hẹp, lầy lội mỗi mùa mưa, nay xã Ia Hiao (tỉnh Gia Lai) hiện hữu hệ thống đường bê-tông kiên cố, rộng rãi, nối liền các thôn, buôn. Đây là thành quả từ công trình mang tên “Ý Đảng-lòng dân” được hoàn thành sau gần ba tháng thi công với sự chung sức, đồng lòng của chính quyền và nhân dân.