Kịp thời kích hoạt công tác bảo hộ công dân Việt Nam tại vùng chiến sự Israel-Iran

Trước tình hình xung đột Israel-Iran ngày càng leo thang, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã ngay lập tức kích hoạt cơ chế về bảo hộ công dân, kịp thời trao đổi với đại diện các cơ quan liên quan của Việt Nam tại khu vực chiến sự để đánh giá tình hình; xây dựng kế hoạch bảo hộ, bảo đảm an toàn cho công dân Việt Nam. 

Một tòa nhà chung cư ở đường Levy Eshkol (Tel Aviv) bị phá hủy do trúng tên lửa rạng sáng 16/6/2025. (Ảnh: TTXVN)
Một tòa nhà chung cư ở đường Levy Eshkol (Tel Aviv) bị phá hủy do trúng tên lửa rạng sáng 16/6/2025. (Ảnh: TTXVN)

Xung đột giữa Israel và Iran bắt đầu từ ngày 13/6/2025 và vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, ảnh hưởng đến an ninh, an toàn của người dân ở hai nước này, trong đó có cộng đồng người Việt Nam ở sở tại.

Ngay trong ngày 13/6/2025, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã có khuyến cáo cao nhất đối với công dân Việt Nam về việc không đến hai nước này, những người đang ở Iran và Israel cần sớm có phương án di chuyển, sơ tán.

Trước tình hình xung đột ngày càng leo thang, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã ngay lập tức kích hoạt cơ chế Ban chỉ đạo của Bộ Ngoại giao về bảo hộ công dân, kịp thời trao đổi với các Bộ Công an, Quốc phòng, các Cơ quan đại diện của ta tại khu vực chiến sự để đánh giá tình hình và xây dựng kế hoạch bảo hộ, bảo đảm an toàn cho công dân, trụ sở cơ quan đại diện, phương án sơ tán công dân Việt Nam tại các điểm nóng về nước.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã kịp thời có điện động viên, thăm hỏi và chỉ đạo các Đại sứ và cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và công dân Việt Nam đang sinh sống, làm việc tại Israel và Iran.

Cho đến ngày 13/6/2025, tại Iran có tổng cộng có 37 người quốc tịch Việt Nam và 4 người gốc Việt. Tại Israel có khoảng hơn 700 người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc, trong đó có gần 500 người đã định cư lâu dài ở Israel. Số còn lại là các em học sinh, sinh viên, tu nghiệp sinh nông nghiệp tại Israel và các gia đình cán bộ nhân viên cơ quan đại diện tại Israel.

Triển khai các biện pháp sơ tán đã được Ban chỉ đạo thông qua, ngày 16/6/2025, Đại sứ quán Việt Nam tại Iran đã phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Nga tổ chức đưa 18 công dân rời Iran sang Azerbaijan an toàn và đến ngày 18/6 có 16 công dân đã về nước. Đại sứ quán Việt Nam tại Iran và các cán bộ ở lại địa bàn vẫn an toàn, duy trì hoạt động bình thường và thường xuyên giữ liên lạc với 11 công dân còn lại - là những người định cư lâu dài ở Iran.

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã mở đăng ký nguyện vọng về nước đối với cộng đồng người Việt ở sở tại, sẵn sàng các phương án di chuyển, sơ tán chi tiết để phối hợp với các Cơ quan đại diện Việt Nam ở các nước lân cận, các cơ quan chức năng trong nước triển khai ngay khi cần thiết. Trong trường hợp khẩn cấp, công dân Việt Nam có thể liên hệ theo các đường dây nóng bảo hộ công dân của Bộ Ngoại giao, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Israel và Iran:

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel : +972.555.025616 và +972.527274248

Đại sứ quán Việt Nam tại Iran : +989339658252+989912057570

Tổng đài Bảo hộ công dân của Bộ Ngoại giao: +84 981848484

Có thể bạn quan tâm

[Video] Thời sự 24h ngày 7/7/2026: Chống buôn lậu, gian lận thương mại có điểm bắt đầu, nhưng không có điểm dừng

[Video] Thời sự 24h ngày 7/7/2026: Chống buôn lậu, gian lận thương mại có điểm bắt đầu, nhưng không có điểm dừng

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Học viện Lục quân đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất; Phiên họp thứ 4 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật Đất đai (sửa đổi); Gần 68.000 vụ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong 6 tháng; Cao tốc Cam Lộ - La Sơn cấm xe lưu thông ban đêm từ 10/7.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm. (Ảnh: TTXVN)

Kết luận của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm về hoàn thiện thể chế và thực thi pháp luật

Ban Chỉ đạo Trung ương về hoàn thiện thể chế và thực thi pháp luật đã ban hành Thông báo số 01-TB/BCĐTW ngày 6/7 về Kết luận của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về hoàn thiện thể chế và thực thi pháp luật tại Phiên họp thứ nhất của Ban Chỉ đạo.

Đại tướng Phan Văn Giang trao Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng nhất do Chủ tịch nước tặng Học viện Lục quân tại lễ kỷ niệm.

Học viện Lục quân kỷ niệm 80 năm ngày truyền thống và đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng nhất

Sáng 7/7, tại phường Lâm Viên-Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, Học viện Lục quân long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm ngày truyền thống (7/7/1946-7/7/2026) và đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng nhất. Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Quốc phòng dự và phát biểu.

[Video] Điểm tựa của đội cứu nạn cứu hộ động đất tại Venezuela

[Video] Điểm tựa của đội cứu nạn cứu hộ động đất tại Venezuela

Những ngày qua đoàn công tác của Việt Nam tham gia khắc phục hậu quả động đất tại Venezuela đã đạt được nhiều kết quả tích cực, hỗ trợ tìm kiếm hàng chục nạn nhân. Song ít ai biết rằng phía sau những mũi tiến công tinh nhuệ trên hiện trường là một mặt trận thầm lặng nhưng có ý nghĩa sống còn đó là công tác hậu cần.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Minh Phương, Hiệu trưởng Trường đại học Y-Dược Cần Thơ.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Minh Phương làm Hiệu trưởng Trường đại học Y-Dược Cần Thơ

Bộ Y tế vừa ban hành Quyết định bổ nhiệm đồng chí Nguyễn Minh Phương, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Bí thư Đảng ủy Trường đại học Y-Dược Cần Thơ giữ chức vụ Hiệu trưởng Trường đại học Y-Dược Cần Thơ. Thời gian giữ chức vụ là 5 năm kể từ ngày Quyết định bổ nhiệm có hiệu lực từ ngày 6/7.

Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk Lương Nguyễn Minh Triết phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.

Kết quả thực hiện Chiến dịch 45 ngày đêm là căn cứ quan trọng để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của tập thể, cá nhân và người đứng đầu

Kết quả thực hiện chiến dịch phải được lượng hóa kết quả cụ thể của từng dự án, từng cơ quan, đơn vị, địa phương; lấy kết quả giải phóng mặt bằng và tiến độ thực hiện các dự án làm một trong những căn cứ quan trọng để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của tập thể, cá nhân và người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương

Lãnh đạo xã Định Hòa trao quyết định kết nạp đảng cho Đại Đức Danh Minh Tuấn, đảng viên chi bộ ấp Hòa Hớn, xã Định Hòa.

“Gieo hạt giống đỏ” vùng đồng bào Khmer xã Định Hòa

Với đặc thù có hơn 55% dân số là đồng bào dân tộc Khmer, Đảng ủy xã Định Hòa, tỉnh An Giang xác định phát triển đảng viên là người dân tộc thiểu số không chỉ là nhiệm vụ tổ chức then chốt, mà còn là giải pháp căn cơ để củng cố hệ thống chính trị và thắt chặt khối đại đoàn kết toàn dân từ gốc rễ.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm phát biểu chỉ đạo Hội nghị toàn quốc sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị và mô hình chính quyền 3 cấp.

Tạo giá trị mới từ bộ máy mới

Hội nghị sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị và mô hình chính quyền 3 cấp nhìn lại những kết quả bước đầu; đồng thời thẳng thắn chỉ ra những khó khăn, hạn chế trong quá trình triển khai. 

Đào tạo các thủ tục liên thông tại Tổ dân phố số 4, phường Trung Sơn, tỉnh Ninh Bình. (Ảnh: THÁI HÒA)

Củng cố vững chắc nền tảng từ thôn, tổ dân phố

Thôn, tổ dân phố là cấp gần dân nhất, là cấp trực tiếp tổ chức thực thi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; đồng thời là nơi kiểm nghiệm hiệu quả quản trị, củng cố niềm tin xã hội và xây dựng thế trận lòng dân vững chắc.

Cuốn sách “Cuộc chiến chống ma túy ở Sơn La và Chuyên án của những người Anh hùng”.

Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Trần Anh Tuấn viết tiếp câu chuyện về những chuyên án Anh hùng

Hướng tới kỷ niệm 64 năm Ngày Truyền thống lực lượng Cảnh sát nhân dân (20/7/1962-20/7/2026), Nhà xuất bản Công an nhân dân ra mắt cuốn sách “Cuộc chiến chống ma túy ở Sơn La và Chuyên án của những người Anh hùng” của tác giả - Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Đại tá Trần Anh Tuấn.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước về công tác phòng, chống bão, lũ, thiên tai cực đoan và biến đổi khí hậu

Văn phòng Trung ương Đảng vừa ban hành Thông báo số 117-TB/VPTW ngày 4/7/2026 thông báo Kết luận của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi làm việc với đại diện Đảng ủy Chính phủ và các cơ quan liên quan về công tác phòng, chống bão, lũ, thiên tai cực đoan và biến đổi khí hậu từ nay đến hết năm 2026.

[Video] Thời sự 24h ngày 6/7/2026: Thủ tướng Lê Minh Hưng: Bằng mọi giá đưa các liệt sĩ trở về với gia đình, quê hương

[Video] Thời sự 24h ngày 6/7/2026: Thủ tướng Lê Minh Hưng: Bằng mọi giá đưa các liệt sĩ trở về với gia đình, quê hương

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đến thăm và làm việc tại Trung tâm Kỹ thuật nghiệp vụ, Bộ Công an; Thủ tướng Lê Minh Hưng dự Lễ triển khai tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng; Việt Nam trong nhóm 5 nước chịu ảnh hưởng nhiều nhất của biến đổi khí hậu.