Khuyến học trên quê lúa Thái Bình

Những năm gần đây, phong trào khuyến học, khuyến tài ở tỉnh Thái Bình có bước chuyển mình, góp phần khơi dậy truyền thống hiếu học của người dân. Các cấp hội khuyến học bằng việc làm sinh động, cụ thể đang đóng góp tích cực trong đổi mới giáo dục tại địa phương.
Hội Khuyến học tỉnh Thái Bình trao quà tặng các em học giỏi vượt khó tại Giáo xứ Lạc Ðạo (thành phố Thái Bình).
Hội Khuyến học tỉnh Thái Bình trao quà tặng các em học giỏi vượt khó tại Giáo xứ Lạc Ðạo (thành phố Thái Bình).

Về thôn Cao Mại, xã Minh Quang (huyện Kiến Xương), chúng tôi thật sự ấn tượng với cách làm khuyến học của dòng họ Trần Xuân. Ðây là dòng họ có Ban Khuyến học từ rất sớm, ngay sau khi Hội Khuyến học huyện Kiến Xương được thành lập tháng 12/2001.

Ông Trần Xuân Nhật, Trưởng ban Khuyến học dòng họ cho biết: Chúng tôi xây dựng quy chế khuyến học và phát động toàn dòng họ với gần 300 nhân khẩu tham gia công tác này. Những bậc cao niên, có uy tín và thành đạt trong dòng họ Trần Xuân đã làm tốt việc động viên tư tưởng trong từng thành viên để có nhận thức đúng về học tập suốt đời và sự cần thiết phải xây dựng các mô hình gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học và xây dựng xã hội học tập. Theo suy nghĩ của ông Nhật, khuyến học không phải điều gì cao xa, mà đơn giản là "cần gì học nấy".

Hiện nay, họ Trần Xuân có bản tiêu chí xây dựng "Dòng họ học tập", các gia đình trong dòng họ có bản đăng ký "Gia đình học tập". Hằng năm, vào dịp lễ Tổ (mồng 1 tháng Chạp), dòng họ đều đặn tổ chức bình xét gia đình "Học tập xuất sắc". Vào dịp Quốc khánh 2/9, dòng họ Trần Xuân tổ chức tổng kết năm học và trao thưởng cho con cháu có thành tích cao trong học tập. Những cháu được tặng giấy khen của các bậc học đều được dòng họ khen thưởng với mức cao nhất là 300 nghìn đồng cho cháu đỗ vào đại học. Cứ 5 năm một lần, dòng họ tổ chức lễ "Vinh quy bái Tổ" cho con cháu đỗ đại học về báo cáo trước Tổ đường.

Còn tại xã Trọng Quan, huyện Ðông Hưng, chúng tôi được nghe những chia sẻ rất tâm huyết của Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Phạm Sơn Hải về công tác khuyến học, khuyến tài. Từng có thời gian làm Chủ tịch Hội Khuyến học ở địa phương, rồi hiện nay đảm đương thêm chức danh Giám đốc Trung tâm học tập cộng đồng tại xã, hơn ai hết, ông Hải là người rất hiểu về hoạt động này ở cơ sở.

Trọng Quan là xã có bề dày trong khuyến học, khuyến tài khi đã hình thành dòng họ khuyến học đầu tiên ngay từ những năm 90 của thế kỷ trước. Hiện nay, xã có 25 ban khuyến học dòng họ và bảy chi hội khuyến học của bảy thôn. Ngoài ra, có chi hội khuyến học thuộc tổ chức Công đoàn xã; sáu ban khuyến học ở các trường học và cơ sở tôn giáo trên địa bàn. Qua nhiều năm huy động, đến nay nguồn quỹ khuyến học ở địa phương đã đạt gần 500 triệu đồng. Số kinh phí này được dành cho khen thưởng, động viên, khuyến khích học tập của tất cả mọi người, trong đó không chỉ biểu dương người học tốt mà còn hỗ trợ, đồng hành với những gia đình gặp khó khăn.

Có mặt tại một buổi học của Trung tâm học tập cộng đồng xã Trọng Quan, chúng tôi cảm nhận rõ không khí hào hứng, vui vẻ của người dân. Với chủ trương "Học để làm ngay, hiệu quả ngay", các chuyên đề được phổ biến, chia sẻ tại đây đều xuất phát từ những đăng ký, đề xuất trước đó. Nội dung chính là chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp; chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản; chuyên đề về giáo dục, pháp luật… Riêng năm nay, Trung tâm học tập cộng đồng xã Trọng Quan đã thu hút hơn 5.400 lượt người tham dự, trong đó Trung tâm đã phối hợp Hội Khuyến học tỉnh Thái Bình thực hiện sáu chuyên đề khoa học, với hơn 550 học viên học tập thuộc các tổ chức Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Ðoàn Thanh niên, xã viên Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp.

Ông Vũ Mạnh Hiền, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Thái Bình cho hay, về bản chất khuyến học chính là để nâng cao dân trí. Hiện nay, các khái niệm như "Học tập suốt đời" hay "Học không bao giờ cùng" đều gắn chặt với nền kinh tế phát triển, nhất là đối với nền kinh tế tri thức. Sống trong môi trường đó, mọi người đều phải có một định lượng kiến thức nhất định và phải học tập không ngừng nghỉ. Chia sẻ với chúng tôi về sự học thành tài ở địa phương, ông Hiền nhắc đến nghị lực vượt khó rất đáng khâm phục của Anh hùng Lao động, lương y Ðào Viết Thoàn ở thôn Ðồng Ấu, xã An Quý (huyện Quỳnh Phụ). Ông là một trong số các tác giả vừa được vinh danh tại Giải thưởng Nhân tài Ðất Việt năm 2023 ở lĩnh vực khuyến học, tự học thành tài.

Không được đào tạo bài bản qua trường lớp, nhưng bằng sự tự học, tự tìm tòi, nghiên cứu, ông Thoàn đã có nhiều sản phẩm, bài thuốc chữa bỏng đoạt giải tại Hội thi Sáng tạo khoa học, kỹ thuật toàn quốc. Trong 35 năm qua, bằng phương pháp điều trị mới, tiết kiệm chi phí cho người bệnh, ông đã điều trị cho hơn 33 nghìn lượt bệnh nhân trong cả nước và miễn tiền công, tiền thuốc cho hơn 4.300 bệnh nhân là đối tượng chính sách, Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, bố mẹ liệt sĩ, nạn nhân chất độc da cam, người tàn tật, trẻ mồ côi… Các sáng kiến của Lương y Ðào Viết Thoàn hiện được áp dụng điều trị tại nhiều địa phương trên cả nước.

Thái Bình trong những năm qua là một trong những địa phương đứng đầu cả nước về công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập. Hội khuyến học các cấp không ngừng được củng cố và phát triển; chất lượng và hiệu quả hoạt động ngày càng được nâng cao. Qua kiểm tra, đánh giá công nhận đạt danh hiệu của các mô hình học tập năm 2023: Có 317.020/1.196.304 tổng số công dân, bằng 26,5% số công dân đạt danh hiệu Công dân học tập; 381.123/581.141 tổng số gia đình, bằng 65,6% số gia đình đạt danh hiệu Gia đình học tập; 4.581/7.486 tổng số dòng họ, bằng 61,2% số dòng họ đạt danh hiệu Dòng họ học tập; 1.377/1.810 tổng số cộng đồng, bằng 76,1% số cộng đồng đạt danh hiệu Cộng đồng học tập; 947/1.220 tổng số đơn vị, bằng 77,6% số đơn vị đạt danh hiệu Ðơn vị học tập và 260/260 tổng số xã, phường, thị trấn, bằng 100% số cộng đồng học tập cấp xã, phường, thị trấn.

Với sự nỗ lực của các cấp hội, sự ủng hộ nhiệt thành của các nhà hảo tâm, các tầng lớp nhân dân, đến nay quỹ khuyến học toàn tỉnh Thái Bình đã đạt hơn 163 tỷ đồng. Ðây là nguồn lực không nhỏ để kịp thời hỗ trợ, biểu dương, khen thưởng những tấm gương học giỏi, những phận đời éo le, khó khăn nhưng quyết tâm học tập không ngừng.

Ðể tiếp tục đẩy mạnh học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng, phương châm của Hội Khuyến học tỉnh Thái Bình thời gian tới là làm thật tốt công tác tuyên truyền, công tác dân vận trong hoạt động khuyến học; nói có người nghe, vận động có người thực hiện, đưa hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập đi vào quy củ, chuyên nghiệp và chất lượng tốt hơn.

Có thể bạn quan tâm

Nhiều sản phẩm thủ công mỹ nghệ, làng nghề truyền thống phục vụ Tết được giới thiệu tại Triển lãm.

Triển lãm hàng thủ công mỹ nghệ phục vụ Tết Nguyên đán

Tối 28/1, tại Điểm du lịch Làng nghề tăm hương Quảng Phú Cầu (xã Ứng Thiên, Hà Nội), Sở Công thương Hà Nội phối hợp Ủy ban nhân dân xã Ứng Thiên khai mạc Triển lãm các sản phẩm, mẫu thiết kế hàng thủ công mỹ nghệ mới, sáng tạo gắn với các hoạt động phục vụ Xuân Bính Ngọ 2026.

Trung tướng Vũ Trung Kiên thay mặt Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tặng quà cho cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng thành phố nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng thăm, kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu tại Biên phòng thành phố Hải Phòng

Sáng 28/1, Đoàn công tác của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng do Trung tướng Vũ Trung Kiên, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Bộ đội Biên phòng làm trưởng đoàn đã đến thăm, kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 tại Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố Hải Phòng.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thăm gia đình và dâng hương tưởng nhớ cố Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

[Ảnh] Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tri ân gia đình nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Nhân dịp năm mới 2026 và chuẩn bị đón Tết cổ truyền Bính Ngọ, sáng 28/1/2026, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thăm gia đình và dâng hương tưởng nhớ cố Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng, cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang; thăm, chúc Tết nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng.

Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Lào làm việc tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Tăng cường hợp tác điện lực Việt Nam-Lào trong bối cảnh nhu cầu năng lượng gia tăng

Những năm qua, hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, nhất là trong kết nối hạ tầng hệ thống điện và trao đổi điện năng Việt Nam và Lào được đẩy mạnh, có thể coi là điểm sáng trong quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước. Hiện tổng công suất từ các nhà máy điện tại Lào đã vận hành và bán điện về Việt Nam là 2.379MW.

Thi công dự án đường song hành vành đai 5 trên địa bàn tỉnh Ninh Bình.

Đẩy nhanh tiến độ các dự án giao thông, tăng kết nối vùng

Thời gian qua, tỉnh Ninh Bình đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án giao thông trọng điểm trên địa bàn. Tỉnh chỉ đạo các ngành, địa phương vào cuộc quyết liệt, cùng các chủ đầu tư tập trung cao độ, góp phần hoàn thiện hệ thống hạ tầng đồng bộ, hiện đại, các dự án kết nối liên vùng.

Tình nguyện viên Câu lạc bộ Tình nguyện hiến máu Hoa Phượng tham gia hiến máu cứu người.

Lan tỏa nghĩa cử cao đẹp trong cộng đồng

Thời gian qua, phong trào hiến máu tình nguyện ở Hải Phòng được duy trì ổn định, hiệu quả, bảo đảm đủ nguồn máu an toàn, kịp thời phục vụ công tác cấp cứu, điều trị tại các cơ sở y tế.

Đại diện chính quyền xã Triệu Việt Vương, tỉnh Hưng Yên trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân.

Tháo gỡ điểm nghẽn về đất đai

Sau khi mô hình chính quyền địa phương hai cấp chính thức đi vào hoạt động, xã Triệu Việt Vương, tỉnh Hưng Yên đã xác định rõ nhiệm vụ trọng tâm là rà soát, tháo gỡ các vướng mắc tồn tại nhiều năm, đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu cho người dân.

Phối cảnh dự án Khu đô thị phức hợp Hạ Long Xanh.

Mở rộng không gian, phát triển đô thị hiện đại

Cùng với các dự án trọng điểm, dự án Khu đô thị phức hợp Hạ Long Xanh đang được kỳ vọng trở thành một công trình mang tính đột phá, góp phần tái cấu trúc không gian phát triển, thay đổi căn bản diện mạo đô thị khu vực phía Tây của tỉnh Quảng Ninh trong giai đoạn phát triển mới.

Bên cạnh việc kiểm soát cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm, các ngành chức năng cần siết chặt quản lý tại các chợ dân sinh.

Siết chặt kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm

Tết Nguyên đán và mùa lễ hội là thời điểm nhu cầu tiêu thụ thực phẩm tăng cao... Cùng với điều kiện thời tiết bất lợi, nguy cơ mất an toàn thực phẩm có xu hướng gia tăng, nếu không được kiểm soát chặt chẽ.

Ông Nguyễn Văn Cừ chạm khắc sản phẩm ngựa gỗ mỹ nghệ.

Gìn giữ giá trị làng nghề chạm khắc gỗ Đông Giao

Làng nghề mộc Đông Giao (xã Cẩm Giàng, thành phố Hải Phòng) là nơi hội tụ tinh hoa lao động sáng tạo của nhiều thế hệ nghệ nhân. Trải qua hơn ba thế kỷ hình thành và phát triển, qua những thăng trầm của lịch sử, nghề chạm khắc gỗ thủ công mỹ nghệ nơi đây vẫn được gìn giữ, phục hồi, khẳng định giá trị trong đời sống đương đại.

Những cây đào Nhật Tân luôn được khách đến xem và mua “tại vườn”.

Mùa Tết tất bật ở làng hoa Nhật Tân

Chỉ còn ba tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Bính Ngọ. Những ngày này, cùng với không khí của mùa xuân bắt đầu len lỏi trên từng con phố Hà Nội, làng hoa Nhật Tân (phường Tây Hồ) lại bước vào mùa bận rộn nhất trong năm.

Bộ đội Biên phòng Hải Phòng thu giữ container chứa than cục không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp.

Quyết liệt trấn áp tội phạm trên tuyến biên giới biển, cửa khẩu cảng trong đợt cao điểm

Sắp đến Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, lợi dụng nhu cầu vận chuyển hàng hóa tăng cao, tình hình tội phạm trên tuyến biên giới biển, cửa khẩu cảng Hải Phòng tiềm ẩn nhiều diễn biến khó lường, các hoạt động vi phạm pháp luật gia tăng, nhất là buôn lậu, gian lận thương mại và vận chuyển trái phép chất ma túy.

(Ảnh minh họa)

Di sản văn hóa - nền tảng của du lịch bền vững

Phát triển du lịch luôn là mối quan tâm trong chiến lược phát triển kinh tế-xã hội của các địa phương trong cả nước hiện nay. Du lịch bền vững dựa trên cơ sở phát huy thế mạnh của địa phương về cơ sở hạ tầng (giao thông, nơi lưu trú..), về di sản văn hóa (cảnh quan, di tích, phong tục tập quán…).

Tiến sĩ Ngô Sách Thực, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam. (Ảnh: HNV)

Chia sẻ, lan tỏa yêu thương vì trẻ em khuyết tật và hoàn cảnh đặc biệt

Tối 26/1, tại Hà Nội, Chương trình "Ươm mầm nhân ái" lần thứ nhất năm 2025 đã diễn ra và được phát sóng trực tiếp trên kênh Truyền hình Quốc phòng và Đài Phát thanh-truyền hình Hà Nội, ghi nhận, tôn vinh những cá nhân và doanh nghiệp có tấm lòng hảo tâm đã chia sẻ, hỗ trợ cho trẻ em khuyết tật và có hoàn cảnh khó khăn.