Khuyến cáo người dân không mua các sản phẩm nhiễm khuẩn Salmonella Agona

NDĐT – Cục An toàn thực phẩm hiện đang yêu cầu công ty nhập khẩu sản phẩm nhiễm khuẩn Salmonella Agona của Pháp tiến hành thống kê số lượng đã nhập khẩu vào Việt Nam, số lượng đã bán ra trên thị trường, tiến hành thu hồi sản phẩm ngay lập tức trên thị trường và thực hiện báo cáo kết quả hằng ngày về Bộ Y tế.

Khuyến cáo người dân không mua các sản phẩm nhiễm khuẩn Salmonella Agona

Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Trần Việt Nga cho biết, ngay sau khi nhận được cảnh báo của Ban thư ký Mạng lưới Cơ quan An toàn Thực phẩm Quốc tế INFOSAN về việc một số sản phẩm thực phẩm của Pháp nhiễm khuẩn Salmonella Agona, Cục An toàn thực phẩm đã có thông báo tạm ngưng sử dụng và lưu hành tám lô sản phẩm CELI EXPERT 2 400G X12 GEX ASIE, CELI EXPERT 2 900G X6 GEX ASIE, CELI EXPERT 3 400G X12 GEX ASIE, CELI EXPERT 3 900G X6 GEX ASIE, CELI MAMA 400G X12 NEUTRE PROMAT do hãng Lactalis (Pháp) sản xuất, và đã nhập về Việt Nam. Cục cũng thông tin rộng rãi để cảnh báo cho người tiêu dùng biết và ngừng sử dụng nếu như đã mua các sản phẩm này.

Hiện, Cục An toàn thực phẩm đã có công văn thông báo cho cơ quan Hải quan và các cơ quan chức năng tại các cửa khẩu để tiến hành kiểm tra đối với các sản phẩm này, nếu phát hiện sẽ không cho nhập khẩu vào trong nước. Cục sẽ tổ chức lực lượng cùng giám sát với công ty trên thu hồi sản phẩm một cách nhanh nhất.

Bà Nga cho biết thêm, với những sản phẩm cùng loại nhưng không thuộc loại phải cảnh báo, Cục An toàn thực phẩm sẽ tiến hành giám sát để kiểm tra xem các sản phẩm có bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng hay không.

Theo các chuyên gia, khuẩn Salmonella Agona gây nhiễm khuẩn đường ruột, ngộ độc thực phẩm và gây ra các triệu chứng như tiêu chảy, co thắt dạ dày và nôn.

Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo, gia đình nào có con nhỏ sử dụng sữa này lâu ngày mà có các biểu hiện như đau bụng dữ dội, tiêu chảy nặng, sốt, cần sớm đưa đến các cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra.

* Sản phẩm nhiễm khuẩn của Pháp có thể đã nhập khẩu về Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Tiến sĩ, bác sĩ Masao Hashimoto đang chia sẻ kỹ thuật nội soi siêu âm phế quản cho các bác sĩ Bệnh viện 19-8.

Phát hiện sớm ung thư phổi nhờ nội soi siêu âm phế quản (EBUS)

Ngày 10/1, Bệnh viện 19-8 (Bộ Công an) tổ chức Hội nghị khoa học quốc tế "Nội soi siêu âm phế quản (EBUS)" với sự tham gia đào tạo và chuyển giao kỹ thuật của Tiến sĩ, bác sĩ Masao Hashimoto, Khoa Hô hấp, Bệnh viện Trung tâm Quốc gia về sức khỏe và y khoa toàn cầu tại Nhật Bản.

Thực phẩm bẩn, thực phẩm giả... kịp thời được ngăn chặn trước khi bị tuồn ra thị trường. (Ảnh: Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội)

Sửa Luật An toàn thực phẩm: Công tác hậu kiểm sẽ được hệ thống hóa trong một Luật

Hậu kiểm thực phẩm được xác định là nội dung cốt lõi trong quản lý chất lượng thực phẩm, phù hợp với xu hướng quản lý tiên tiến của nhiều quốc gia. Tuy nhiên, tại Việt Nam, quy định về hậu kiểm hiện còn phân tán ở nhiều văn bản pháp luật, thiếu tính thống nhất, gây khó khăn cho tổ chức thực hiện.

Thiết bị nội soi của Bệnh viện Sản-Nhi Cà Mau giúp phát hiện dị vật trong cơ thể của trẻ. (Ảnh do bệnh viện cung cấp)

Cà Mau: Cứu sống 2 bệnh nhi nuốt dị vật nguy hiểm

Chiều 9/1, bác sĩ chuyên khoa II Trương Minh Kiển, Phó Giám đốc phụ trách điều hành Bệnh viện Sản-Nhi Cà Mau, cho biết, ê-kíp chuyên môn của bệnh viện vừa xử trí thành công 2 trường hợp bệnh nhi nhập viện nguy kịch do nuốt phải dị vật: trẻ bị thủng tá tràng và trẻ bị kim tây đâm sát động mạch chủ, đe dọa trực tiếp đến tính mạng.

Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 7 tổ chức Hội thảo chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm về nhận diện, xử trí rắn cắn tại Bentiu, bang Unity, Nam Sudan. (Ảnh: TIẾN PHÚC)

Bệnh viện dã chiến Việt Nam ở Nam Sudan nỗ lực bảo vệ cộng đồng trước nguy cơ rắn độc

Trước những nguy hiểm rình rập từ loài rắn độc đối với lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc và cộng đồng địa phương tại Bentiu (bang Unity, Nam Sudan), Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 7 của Việt Nam đã luôn chủ động trong phòng ngừa và sẵn sàng đáp ứng yêu cầu cấp cứu, điều trị kịp thời.

Người bệnh được giữ ấm trong thời gian điều trị tại Bệnh viện đa khoa Thường Tín (Hà Nội).

Phòng, chống rét cho bệnh nhân và người nhà tại các cơ sở y tế

Hiện nay, Hà Nội đang trải qua những ngày rét đậm, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người dân, nhất là người già và trẻ nhỏ. Để chủ động phòng, chống rét cho người bệnh, các cơ sở y tế trên địa bàn đã và đang triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống rét để giữ ấm cho người bệnh và người nhà người bệnh.

Một số hệ thống AI đã được phát triển tại Pháp để chẩn đoán bệnh hiếm chỉ trong vài phút.

Vai trò của AI trong chăm sóc và điều trị bệnh hiếm gặp một cách thuận tiện

Trong dòng chảy phát triển của cách mạng công nghiệp 4.0, với việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), ngành y tế đang đứng trước một bước ngoặt mang tính lịch sử. AI không chỉ hỗ trợ con người trong công tác điều trị, mà dường như “định nghĩa lại” hành trình chăm sóc sức khỏe cho con người, nhất là điều trị bệnh hiếm gặp.

[Video] Hút thuốc lá gây xơ vữa mạch dẫn đến đột quỵ

[Video] Hút thuốc lá gây xơ vữa mạch dẫn đến đột quỵ

Dù thường được biết đến là một trong những nguyên nhân lớn dẫn đến ung thư phổi, việc hút thuốc lá còn mang đến nguy cơ gây đột quỵ đã được chứng minh. Hãy cùng nghe giải đáp từ chuyên gia trong chuỗi video tư vấn sức khỏe của Báo Nhân Dân.