Khởi động dự án hỗ trợ phụ nữ tiên phong trong chuyển đổi xanh tại 5 tỉnh

Ngày 22/4, tại Hà Nội đã diễn ra lễ khởi động dự án “Hỗ trợ các sáng kiến chuyển đổi xanh do phụ nữ dẫn dắt” (PWG), mở ra cơ hội cho các tổ chức, nhóm phụ nữ và cộng đồng địa phương tại Lào Cai, Yên Bái, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam và Bạc Liêu đóng góp vào nỗ lực chuyển đổi xanh và phát triển bền vững của đất nước.
Lễ khởi động dự án. (Ảnh: Oxfam Việt Nam)
Lễ khởi động dự án. (Ảnh: Oxfam Việt Nam)

PWG là một hợp phần thuộc Chương trình “Đối tác chuyển đổi xanh do phụ nữ dẫn dắt” do Liên minh châu Âu (EU) tài trợ, được tổ chức Oxfam tại Việt Nam triển khai. Trong 54 tháng thực hiện (2024-2029), dự án dự kiến sẽ tài trợ 65 sáng kiến với mức hỗ trợ lên tới 1,65 tỷ đồng (tương đương 60.000 EUR) cho mỗi sáng kiến, với thời gian triển khai từ 12 đến 18 tháng.

Theo đại diện Oxfam, dự án PWG nhằm cải thiện khả năng tiếp cận việc làm bền vững và cơ hội kinh doanh cho phụ nữ thuộc các nhóm khác nhau trong nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn. Đồng thời, dự án khuyến khích sự tham gia của phụ nữ trong việc đóng góp chính sách liên quan biến đổi khí hậu, giảm nhẹ rủi ro thiên tai và bảo vệ môi trường.

Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi biến đổi khí hậu. Trong đó, phụ nữ và trẻ em gái nằm trong nhóm chịu ảnh hưởng sâu sắc nhất bởi những rủi ro này do hạn chế về tiếp cận tài nguyên, tài chính và cơ hội tham gia vào quá trình ra quyết định.

Chính phủ đã và đang nỗ lực ban hành các chính sách liên quan vấn đề giới trong lĩnh vực kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, thích ứng biến đổi khí hậu và giảm nhẹ rủi ro thiên tai, đồng thời tích cực tham gia các cam kết quốc tế về tăng trưởng xanh và bình đẳng giới.

Ông Phạm Quang Tú, Phó Giám đốc quốc gia Oxfam tại Việt Nam, Trưởng nhóm dự án phát biểu. (Ảnh: Oxfam Việt Nam)

Ông Phạm Quang Tú, Phó Giám đốc quốc gia Oxfam tại Việt Nam, Trưởng nhóm dự án phát biểu. (Ảnh: Oxfam Việt Nam)

Theo ông Phạm Quang Tú, Phó Giám đốc quốc gia Oxfam tại Việt Nam, Trưởng nhóm dự án, để phụ nữ có thể chủ động tham gia vào chuyển đổi xanh - một quá trình đòi hỏi tri thức và kỹ năng mới, cần có sự hỗ trợ toàn diện từ các bên liên quan.

Dự án PWG góp phần tháo gỡ những khó khăn trong ứng phó với biến đổi khí hậu gắn với thúc đẩy bình đẳng giới thông qua tham vấn sâu rộng với chính quyền và cộng đồng địa phương, nhằm bảo đảm nội dung dự án phù hợp với thực tiễn và nhu cầu của người dân, ông Tú cho biết.

Dự án cũng sẽ hỗ trợ nâng cao năng lực cho các tổ chức nhận tài trợ trong các lĩnh vực như bình đẳng giới, thích ứng khí hậu và sản xuất bền vững. Ngoài ra, PWG thúc đẩy hợp tác công-tư nhằm mở rộng tiếp cận tài chính cho doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ, qua đó tạo việc làm xanh và tăng cường vai trò lãnh đạo của phụ nữ trong phát triển.

Bà Trần Thị Kim Loan, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam thành phố Huế. (Ảnh: Oxfam Việt Nam)

Bà Trần Thị Kim Loan, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam thành phố Huế. (Ảnh: Oxfam Việt Nam)

Đánh giá về dự án, bà Trần Thị Kim Loan, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam thành phố Huế cho biết, chương trình phù hợp với định hướng phát triển của các địa phương, nhất là ở Huế - nơi tập trung phát triển dựa trên bảo tồn di sản và du lịch bền vững. Hội Phụ nữ các cấp đã và sẽ tiếp tục hỗ trợ chị em xây dựng sáng kiến, phát huy tối đa tiềm năng phụ nữ trong tiến trình chuyển đổi xanh, bà Loan thông tin.

Đợt tài trợ đầu tiên của PWG tập trung vào chủ đề: “Nâng cao nhận thức, góp phần cải thiện sinh kế xanh, tiếp cận việc làm tử tế và tăng cường sự tham gia của phụ nữ trong quá trình xây dựng và hoàn thiện chính sách về ứng phó với biến đổi khí hậu”. Dự án kỳ vọng sẽ mang lại lợi ích gián tiếp cho khoảng 7-10 triệu người thông qua việc nâng cao nhận thức và mở rộng tiếp cận các cơ hội việc làm xanh.

Có thể bạn quan tâm

Khu du lịch biển Ba Động, phường Trường Long Hòa ngút ngàn rừng phòng hộ.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long chỉ đạo xử lý phản ánh đăng trên Báo Nhân Dân “Nhếch nhác khu du lịch biển Ba Động”

Sau khi Báo Nhân Dân đăng tải phản ánh “Nhếch nhác khu du lịch biển Ba Động” ngày 18/12/2025, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long chỉ đạo các sở, ngành liên quan, Ủy ban nhân dân phường Trường Long Hòa, kiểm tra, xử lý theo thẩm quyền, đúng quy định pháp luật.

Bốc xếp hàng hóa tại Cảng Quy Nhơn, tỉnh Gia Lai. (Ảnh ĐỨC TÙNG)

Thu gom rác từ tàu thuyền tại cảng biển

Mỗi con tàu cập bến, bên cạnh hàng hóa và thủ tục ra-vào cảng, luôn có lượng rác thải phát sinh cần xử lý. Nếu không được tiếp nhận kịp thời, rác thải sẽ trở thành nguồn gây ô nhiễm tại khu vực cảng. Thu gom rác ở cảng biển không chỉ là một dịch vụ hậu cần, mà là một mắt xích bắt buộc trong kỷ luật môi trường của cảng.

[Video] Không khí Hà Nội và nhiều địa phương tiếp tục ở mức xấu

[Video] Không khí Hà Nội và nhiều địa phương tiếp tục ở mức xấu

Hôm qua (25/1), các hệ thống quan trắc chất lượng không khí tại Hà Nội và một số địa phương khu vực đồng bằng sông Hồng tiếp tục cảnh báo diễn biến xấu, nhiều thời điểm ở ngưỡng có hại và rất có hại cho sức khỏe, đặc biệt đối với các nhóm đối tượng nhạy cảm.

Đỉnh Mẫu Sơn xuất hiện băng giá.

Sáng nay, 12 tỉnh, thành phố nhiệt độ xuống dưới 10 độ C, đặc biệt, đỉnh Mẫu Sơn -0,1 độ C

Từ 19 giờ tối qua (22/1) đến 7 giờ sáng nay, nhiều khu vực tại 12 tỉnh, thành phố trên cả nước ghi nhận nhiệt độ thực đo thấp nhất dưới 10 độ C, không khí lạnh tiếp tục gây rét đậm, rét hại ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Đặc biệt, đỉnh Mẫu Sơn, tỉnh Lạng Sơn, nhiệt độ có lúc xuống -0,1 độ C.

Toàn cảnh Hội thảo.

Ứng dụng khí tự nhiên trong công nghiệp hướng tới sản xuất xanh

Lĩnh vực công nghiệp hiện đang tiêu thụ năng lượng lớn và phát thải cao. Trong bối cảnh chuyển dịch năng lượng diễn ra mạnh mẽ trên toàn cầu, ứng dụng khí tự nhiên trong công nghiệp được xem là giải pháp quan trọng góp phần thúc đẩy sản xuất xanh, bền vững tại Việt Nam.

[Video] Mẫu Sơn rét gần 0 độ C

[Video] Mẫu Sơn rét gần 0 độ C

Không khí lạnh tăng cường khiến nhiệt độ tại Mẫu Sơn (Lạng Sơn) giảm sâu. Trước diễn biến rét đậm, rét hại, chính quyền địa phương đã cho học sinh mầm non, tiểu học nghỉ học để bảo đảm sức khỏe.

Buổi diễn tập phòng, chống thiên tai trong trường học ở Trường trung học cơ sở Tam Quan (Gia Lai).

Diễn tập phòng, chống thiên tai trong trường học ở Gia Lai

Ngày 21/1, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) cho biết, đơn vị cùng Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) đã phối hợp với Trường trung học cơ sở Tam Quan Bắc (Gia Lai) tổ chức diễn tập phòng, chống thiên tai cho học sinh và giáo viên.

(Ảnh minh họa: BẢO LONG)

Từ 22-23/1, trời rét đậm với nhiệt độ thấp nhất ban đêm 10-13 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày mai (22/1) không khí lạnh tăng cường và từ ngày 23/1 có cường độ ổn định sau suy yếu dần. Khu vực Hà Nội, sáng 22/1 có mưa nhỏ rải rác. Từ ngày 22-23/1, trời rét đậm với nhiệt độ thấp nhất ban đêm 10-13 độ C, cao nhất ban ngày khoảng 14-17 độ C; từ 24-25/1 trời rét.