Khó khăn tài chính bủa vây Palestine

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cho biết, nền kinh tế Palestine, vốn dựa chủ yếu vào các nguồn viện trợ nước ngoài, đang trải qua cuộc khủng hoảng tài khóa và đối mặt với triển vọng rất ảm đạm. Theo Ngân hàng Thế giới (WB), Palestine đang đứng trước cuộc khủng hoảng ngân sách trầm trọng, một phần do các khoản đóng góp viện trợ nước ngoài ở mức thấp kỷ lục.

Tại một khu chợ ở dải Gaza của Palestine. (Ảnh TÂN HOA XÃ)
Tại một khu chợ ở dải Gaza của Palestine. (Ảnh TÂN HOA XÃ)

Các thể chế tài chính  kêu gọi các nhà tài trợ tăng cường hỗ trợ chính quyền Palestine (PA), trong bối cảnh khó khăn tài chính đang bủa vây quốc gia Trung Đông này.

Trong bối cảnh tình hình chính trị và an ninh phức tạp hiện nay, sự kết hợp giữa tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, nguồn tài trợ ngày càng giảm sút và chi tiêu gia tăng dẫn đến các mức thâm hụt tài khóa cao ở Palestine. Theo báo cáo của IMF, nợ công của Palestine đã tăng lên 49,3% GDP năm 2021, từ mức 34,5% GDP năm 2019. Các thách thức tài khóa chủ yếu liên quan vấn đề cơ cấu và nếu các chính sách không thay đổi, GDP bình quân đầu người của Palestine dự kiến sẽ sụt giảm. Nếu thâm hụt tài khóa tiếp diễn, IMF ước tính nợ công, bao gồm các khoản nợ tồn đọng, dự kiến sẽ tăng lên 65% GDP vào cuối năm 2027.

Thâm hụt tài khóa của Palestine ước đã ở mức 5,3% GDP trong năm 2021, tăng từ 4,5% GDP năm 2019. Những thách thức này càng trở nên trầm trọng hơn do tỷ lệ thất nghiệp và nghèo đói cao, đặc biệt là ở dải Gaza. IMF nhận xét, với các lựa chọn tài chính hạn chế, nợ ngày càng phình lên và nếu không có sự thay đổi về chính sách, triển vọng kinh tế của Palestine sẽ rất tồi tệ và GDP bình quân đầu người dự kiến sẽ sụt giảm trong trung hạn.            

Lạm phát do giá đồng shekel của Israel tăng và chi phí nhập khẩu từ Israel cao hơn cũng là những thách thức đối với nền kinh tế Palestine. Tỷ lệ thất nghiệp của Palestine vẫn ở mức cao 24% vào cuối năm 2021, trong đó dải Gaza ghi nhận tỷ lệ thất nghiệp 45%. Tỷ lệ thất nghiệp quá cao ở dải Gaza có liên quan chặt chẽ với tỷ lệ nghèo ngày càng gia tăng. Theo ước tính của Ngân hàng Thế giới (WB), gần 60% dân số ở dải Gaza sống dưới mức nghèo khổ.

Báo cáo của IMF cho rằng, khủng hoảng tài khóa, nợ ngày càng gia tăng, các điều kiện chính trị và kinh tế-xã hội, sự bùng phát trở lại của dịch Covid-19 cùng với cuộc xung đột Nga-Ukraine đã và đang gây thêm rủi ro cho nền kinh tế Palestine. Trong khi nền kinh tế Palestine phục hồi trong năm 2021 và dự kiến sẽ tăng trưởng 4% trong năm nay, song đây chủ yếu là “sự phục hồi theo chu kỳ” từ cuộc suy thoái sâu trong năm 2020. Về trung hạn, theo IMF, tăng trưởng kinh tế của Palestine sẽ giảm dần xuống mức là 2%.

WB đã kêu gọi các nhà tài trợ tăng cường hỗ trợ cho PA. Liên minh châu Âu (EU) có kế hoạch cung cấp nguồn vốn đầu tư lên tới 60 triệu euro cho các nỗ lực phát triển kinh tế ở dải Gaza của Palestine, theo một chương trình hợp tác giữa EU và Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB). Kế hoạch này là một phần của chiến lược đầu tư rộng lớn hơn bao gồm cả khu Bờ tây của Palestine. Nguồn vốn đầu tư sẽ được cung cấp cho các công ty trên khắp dải Gaza thông qua chương trình phục hồi Estimada của Cơ quan Quản lý tiền tệ Palestine dưới hình thức tài trợ cho các hoạt động kinh doanh, bảo đảm danh mục đầu tư, cũng như khuyến khích và trợ cấp cho các doanh nghiệp nhỏ và các công ty khởi nghiệp.

Tiến sĩ Rafat Al-Araj (R.An A-rai), đại diện của Cơ quan Quản lý tiền tệ Palestine, nhấn mạnh việc cải thiện khả năng tiếp cận tài chính của các doanh nhân và doanh nghiệp ở Gaza là yếu tố rất quan trọng để tạo việc làm, nâng cao khả năng phục hồi kinh tế và tăng cường đầu tư vào khu vực tư nhân.

Theo ông Al-Araj, sự hợp tác mới giữa Cơ quan Quản lý tiền tệ Palestine, EIB và EU sẽ giúp thúc đẩy đầu tư, mở ra các nguồn tài chính chuyên dụng cho các doanh nhân trẻ và giúp các công ty địa phương khai thác các cơ hội kinh doanh mới. Các doanh nghiệp và doanh nhân ở Gaza sẽ được hưởng lợi từ khoản tín dụng mới trị giá 50 triệu USD và gói hỗ trợ chuyên dụng trị giá 13 triệu euro theo Chương trình Bền vững tài chính Palestine.

Có thể bạn quan tâm

Đại sứ Việt Nam tại Singapore Trần Phước Anh phát biểu tại hội thảo. (Ảnh: TTXVN)

Việt Nam-Singapore thúc đẩy hợp tác xây dựng chuỗi giá trị Halal khu vực ASEAN

Trong bối cảnh thị trường Halal toàn cầu được định giá hàng nghìn tỷ USD và tiếp tục tăng trưởng mạnh, Việt Nam và Singapore đang đứng trước nhiều cơ hội hợp tác để xây dựng chuỗi giá trị Halal khu vực, tận dụng lợi thế bổ trợ của mỗi nước nhằm mở rộng khả năng tiếp cận các thị trường quốc tế.

Cảnh đổ nát trong một vụ sập nhà. (Ảnh minh họa: THX/TTXVN)

Sập nhà gây hậu quả nghiêm trọng tại Nigeria

Ngày 25/6, tại thành phố Lagos, trung tâm kinh tế của Nigeria xảy ra vụ sập một tòa nhà ba tầng làm ít nhất 9 người đã thiệt mạng và 27 người khác bị thương. Chính quyền bang Lagos đã yêu cầu kiểm tra khẩn cấp các công trình lân cận nhằm ngăn ngừa nguy cơ xảy ra các sự cố tương tự.

Các lực lượng quốc tế lên đường hỗ trợ khắc phục hậu quả động đất ở Venezuela. (Ảnh: TTXVN)

Động đất tại Venezuela: Số người thiệt mạng tăng lên 920 người - Tiếp tục ghi nhận dư chấn mạnh - Liên hợp quốc cam kết hỗ trợ toàn diện các nỗ lực cứu trợ

Chủ tịch Quốc hội Venezuela Jorge Rodriguez ngày 26/6 (giờ địa phương) thông báo số nạn nhân thiệt mạng do hai trận động đất mạnh xảy ra đồng thời tại nước này hôm 24/6 đã tăng lên 920 người, ngoài ra có 3.360 người khác bị thương.

Các chuyên gia khí tượng Pháp cảnh báo sự xuất hiện quá sớm của các đợt nắng nóng cực đoan trong năm nay có thể gây ra thiệt hại nặng nề về hạ tầng, kinh tế và năng lượng.

Giải pháp của hai bài toán khó

Thế giới đang cùng lúc gánh chịu những tác động nặng nề từ hai cuộc khủng hoảng: Biến đổi khí hậu và chủ quyền năng lượng. Tuy nhiên, giải pháp cho hai bài toán khó nêu trên chỉ có một. Đó là chấm dứt kỷ nguyên của nhiên liệu hóa thạch, đẩy mạnh tiến trình chuyển đổi sang năng lượng sạch.

Kênh Saint-Martin ở Paris thu hút đông người dân và du khách tìm đến giải nhiệt giữa đợt nắng nóng bao trùm nước Pháp.

Người Pháp học cách sống chung với nắng nóng cực đoan

Giữa đợt nắng nóng được đánh giá là chưa từng có về quy mô tại Pháp, người dân nước này đang thực hiện nhiều giải pháp thích nghi với nhiệt độ cực đoan. Trong khi đó, các cuộc tranh luận chính sách đã vượt ra ngoài những khuyến cáo y tế thông thường, hướng tới các giải pháp thích ứng lâu dài với biến đổi khí hậu.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un thị sát cuộc thử nghiệm một số hệ thống vũ khí mới, ngày 25/6/2026. (Ảnh: KCNA/TTXVN)

Nhà lãnh đạo Triều Tiên chỉ đạo nâng cao năng lực vũ khí mới

Theo Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 26/6, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã thị sát cuộc thử nghiệm một số hệ thống vũ khí mới, trong đó có hệ thống pháo phản lực phóng loạt và tên lửa đạn đạo chiến thuật, nhằm đánh giá kết quả hiện đại hóa lực lượng pháo binh và tên lửa theo kế hoạch phát triển quốc phòng 5 năm.

Trụ sở Quốc hội Mỹ ở Washington, D.C. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ: Đề nghị ngân sách cho chiến dịch Iran của Tổng thống Trump gặp trở ngại

Đề nghị ngân sách bổ sung gần 88 tỷ USD của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm trang trải chi phí cho chiến dịch quân sự tại Iran và bổ sung năng lực quốc phòng đang đối mặt với nhiều trở ngại tại Thượng viện Mỹ, khi vấp phải sự phản đối của đảng Dân chủ và bất đồng trong nội bộ đảng Cộng hòa.

Trụ sở NATO ở Brussels, Bỉ (tháng 11/2023). (Ảnh: XINHUA)

Châu Âu củng cố quan hệ đối tác quốc phòng

Các nhà lãnh đạo nhóm E5 (gồm Đức, Pháp, Anh, Italia và Ba Lan) vừa khẳng định lại cam kết duy trì quan hệ đối tác quốc phòng mạnh mẽ, sau những tranh cãi gần đây với Mỹ, cũng như căng thẳng giữa các thành viên châu Âu trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), liên quan vấn đề chi tiêu quân sự.

Nhân viên y tế tiến hành khử trùng tại trung tâm điều trị Ebola ở Rwampara, Cộng hòa Dân chủ Congo. (Ảnh: THX/TTXVN)

Phát hiện ca nhiễm Ebola đầu tiên ngoài châu Phi

Pháp xác nhận trường hợp nhiễm virus Ebola đầu tiên ở nước này, cũng là ca bệnh đầu tiên được phát hiện bên ngoài châu Phi trong đợt bùng phát dịch Ebola hiện nay ở CHDC Congo và Uganda. Bệnh nhân là một bác sĩ trở về Paris trên chuyến bay từ Kinshasa (CHDC Congo) hôm 23/6, có kết quả xét nghiệm dương tính với virus Ebola.