Khảo sát địa chất vùng nứt gãy mặt đất tại Đắk Nông

Đoàn công tác của Liên đoàn Bản đồ địa chất miền nam đến Đắk Nông để khảo sát sạt địa chất tại một số khu vực sạt trượt trên địa bàn tỉnh Đắk Nông từ ngày 7/8.
Vị trí Đoàn công tác đến khảo sát trực tiếp tại điểm lở đất ở khu vực bon Bu Krắk và bon Bu Prăng 1A, xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức.
Vị trí Đoàn công tác đến khảo sát trực tiếp tại điểm lở đất ở khu vực bon Bu Krắk và bon Bu Prăng 1A, xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Nông, đơn vị đã chuẩn bị tài liệu và cử cán bộ tham gia phối hợp với Đoàn công tác khảo sát địa chất của Trung ương từ ngày 7/8 cho đến khi kết thúc, để hỗ trợ đoàn những công việc cần thiết.

Ngay trong ngày hôm nay (7/8), Đoàn công tác đã đến khảo sát trực tiếp tại điểm lở đất ở khu vực bon Bu Krắk và bon Bu Prăng 1A, xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức.

Trong những ngày qua, việc sạt trượt tiếp tục diễn biến phức tạp tại hai bon Bu Krắk và Bu Prăng 1A, xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức.

Trong những ngày qua, việc sạt trượt tiếp tục diễn biến phức tạp tại hai bon Bu Krắk và Bu Prăng 1A, xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức.

Đoàn khảo sát lần này do Liên đoàn Bản đồ địa chất miền nam (Cục Địa chất Việt Nam, thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường) chủ trì. Tiến sĩ Đỗ Văn Lĩnh (Liên đoàn trưởng) sẽ chủ trì cùng 8 thành viên khác đến Đắk Nông thực hiện.

Theo kế hoạch, Đoàn khảo sát sẽ tìm hiểu hiện trạng, diễn biến, nhận xét nguyên nhân sơ bộ tại khu vực sạt trượt ở bon Bu Krắk. Trên cơ sở đó, Đoàn khảo sát sẽ xem xét đề xuất giải pháp trước mắt và lâu dài để ứng phó kịp thời với hiện tượng sạt lở, nứt, sụt đất.

Ngoài điểm sạt trượt bon Bu Krắk, Đoàn khảo sát sẽ tìm hiểu một số điểm sạt trượt khác ở Đắk Nông và Lâm Đồng.

Đến nay, chính quyền địa phương đã di dời gần 70 hộ dân ra khỏi khu vực có nguy cơ và đang cắt cử lực lượng chốt trực, theo dõi, trông coi bảo đảm tài sản cho người dân.

Đến nay, chính quyền địa phương đã di dời gần 70 hộ dân ra khỏi khu vực có nguy cơ và đang cắt cử lực lượng chốt trực, theo dõi, trông coi bảo đảm tài sản cho người dân.

Hoạt động của Đoàn khảo sát là nhằm thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc tập trung khắc phục hậu quả sạt lở đất tại các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ.

Người dân trong vùng nứt gãy mặt đất được đưa đến tạm trú ở khu vực an toàn, được bảo đảm về nhu yếu phẩm ổn định cuộc sống.

Người dân trong vùng nứt gãy mặt đất được đưa đến tạm trú ở khu vực an toàn, được bảo đảm về nhu yếu phẩm ổn định cuộc sống.

Trước đó, vào đêm 31/7 và khoảng 1 giờ sáng 1/8, tại khu vực bon Bu Krắk, người dân địa phương nghe có tiếng nổ lớn, sau đó cảm nhận rung chấn từ lòng đất. Đến sáng 1/8 thì phát hiện nhiều vị trí trong bon xuất hiện nứt gãy mặt đất với chiều dài khoảng 200m.

Đến ngày 5/8, vết nứt đã lan rộng thêm 300m, kéo dài sang bon bon Bu Prăng 1A, điểm cuối là lưu vực đập Đắk Ké. Trong những ngày qua, việc sạt trượt tiếp tục diễn biến phức tạp. Cơ quan chức năng đã di dời gần 70 hộ dân ra khỏi khu vực có nguy cơ và đang cắt cử lực lượng chốt trực, theo dõi.

Có thể bạn quan tâm

Khu du lịch biển Ba Động, phường Trường Long Hòa ngút ngàn rừng phòng hộ.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long chỉ đạo xử lý phản ánh đăng trên Báo Nhân Dân “Nhếch nhác khu du lịch biển Ba Động”

Sau khi Báo Nhân Dân đăng tải phản ánh “Nhếch nhác khu du lịch biển Ba Động” ngày 18/12/2025, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long chỉ đạo các sở, ngành liên quan, Ủy ban nhân dân phường Trường Long Hòa, kiểm tra, xử lý theo thẩm quyền, đúng quy định pháp luật.

Bốc xếp hàng hóa tại Cảng Quy Nhơn, tỉnh Gia Lai. (Ảnh ĐỨC TÙNG)

Thu gom rác từ tàu thuyền tại cảng biển

Mỗi con tàu cập bến, bên cạnh hàng hóa và thủ tục ra-vào cảng, luôn có lượng rác thải phát sinh cần xử lý. Nếu không được tiếp nhận kịp thời, rác thải sẽ trở thành nguồn gây ô nhiễm tại khu vực cảng. Thu gom rác ở cảng biển không chỉ là một dịch vụ hậu cần, mà là một mắt xích bắt buộc trong kỷ luật môi trường của cảng.

[Video] Không khí Hà Nội và nhiều địa phương tiếp tục ở mức xấu

[Video] Không khí Hà Nội và nhiều địa phương tiếp tục ở mức xấu

Hôm qua (25/1), các hệ thống quan trắc chất lượng không khí tại Hà Nội và một số địa phương khu vực đồng bằng sông Hồng tiếp tục cảnh báo diễn biến xấu, nhiều thời điểm ở ngưỡng có hại và rất có hại cho sức khỏe, đặc biệt đối với các nhóm đối tượng nhạy cảm.

Đỉnh Mẫu Sơn xuất hiện băng giá.

Sáng nay, 12 tỉnh, thành phố nhiệt độ xuống dưới 10 độ C, đặc biệt, đỉnh Mẫu Sơn -0,1 độ C

Từ 19 giờ tối qua (22/1) đến 7 giờ sáng nay, nhiều khu vực tại 12 tỉnh, thành phố trên cả nước ghi nhận nhiệt độ thực đo thấp nhất dưới 10 độ C, không khí lạnh tiếp tục gây rét đậm, rét hại ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Đặc biệt, đỉnh Mẫu Sơn, tỉnh Lạng Sơn, nhiệt độ có lúc xuống -0,1 độ C.

Toàn cảnh Hội thảo.

Ứng dụng khí tự nhiên trong công nghiệp hướng tới sản xuất xanh

Lĩnh vực công nghiệp hiện đang tiêu thụ năng lượng lớn và phát thải cao. Trong bối cảnh chuyển dịch năng lượng diễn ra mạnh mẽ trên toàn cầu, ứng dụng khí tự nhiên trong công nghiệp được xem là giải pháp quan trọng góp phần thúc đẩy sản xuất xanh, bền vững tại Việt Nam.

[Video] Mẫu Sơn rét gần 0 độ C

[Video] Mẫu Sơn rét gần 0 độ C

Không khí lạnh tăng cường khiến nhiệt độ tại Mẫu Sơn (Lạng Sơn) giảm sâu. Trước diễn biến rét đậm, rét hại, chính quyền địa phương đã cho học sinh mầm non, tiểu học nghỉ học để bảo đảm sức khỏe.