Khánh Hòa hỗ trợ chuyển đổi nghề, giải bản tàu cá: Mở lối cho sinh kế mới bền vững

Trong bối cảnh nguồn lợi thủy sản ven bờ ngày càng suy giảm, áp lực lên hệ sinh thái biển gia tăng và yêu cầu chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trở nên cấp bách, Khánh Hòa đang đứng trước một lựa chọn mang tính bước ngoặt: cơ cấu lại đội tàu khai thác gắn với chuyển đổi sinh kế cho ngư dân.

Tỉnh Khánh Hòa đang quản lý hơn 5.120 tàu cá, tuy nhiên số lượng tàu cá nhỏ, hành nghề khai thác hải sản gần bờ còn khá nhiều. (Ảnh: NGUYỄN TRUNG)
Tỉnh Khánh Hòa đang quản lý hơn 5.120 tàu cá, tuy nhiên số lượng tàu cá nhỏ, hành nghề khai thác hải sản gần bờ còn khá nhiều. (Ảnh: NGUYỄN TRUNG)

Chính sách hỗ trợ chuyển đổi nghề, giải bản tàu cá không chỉ là giải pháp tình thế, mà là hướng đi chiến lược nhằm tái thiết ngành khai thác hải sản theo hướng bền vững.

Yêu cầu không thể trì hoãn

Nhiều năm qua, cùng với quá trình phát triển nóng của nghề cá, nguồn lợi thủy sản, nhất là ở khu vực ven bờ, đã có dấu hiệu suy kiệt rõ rệt. Cường độ khai thác lớn, trong khi công tác quản lý còn những khoảng trống, khiến bài toán bảo vệ nguồn lợi và sinh kế lâu dài cho ngư dân trở nên nan giải.

Trong bối cảnh đó, việc giảm áp lực khai thác thông qua cắt giảm số lượng tàu cá không đủ điều kiện hoạt động, đồng thời hỗ trợ ngư dân chuyển đổi nghề nghiệp, được xem là giải pháp “hai trong một”: vừa góp phần phục hồi nguồn lợi thủy sản, vừa tháo gỡ nút thắt trong công tác chống IUU.

Theo đánh giá của Chi cục Thủy sản và Biển đảo tỉnh, sau hơn 8 năm triển khai Luật Thủy sản 2017, Khánh Hòa đã đạt nhiều kết quả tích cực trong kiểm soát khai thác. Tuy nhiên, thực tế vẫn tồn tại một số tàu cá không đáp ứng điều kiện hoạt động, tiềm ẩn nguy cơ cao vi phạm quy định IUU. Nếu không xử lý triệt để, đây sẽ là “điểm nghẽn” trong nỗ lực gỡ “thẻ vàng” và hội nhập thị trường thủy sản quốc tế.

ndo_br_2-5925.jpg
Dự kiến giai đoạn 2026-2030, tỉnh Khánh Hòa có khoảng 250 tàu cá thuộc diện không còn nhu cầu hoặc không đủ điều kiện hoạt động được giải bản.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã yêu cầu ngành nông nghiệp khẩn trương rà soát, xây dựng chính sách phù hợp với điều kiện thực tế. Dự kiến giai đoạn 2026-2030, toàn tỉnh sẽ có khoảng 250 tàu cá thuộc diện không còn nhu cầu hoặc không đủ điều kiện hoạt động được giải bản; khoảng 1.000 lao động liên quan sẽ được đào tạo nghề để chuyển đổi sinh kế.

Kỳ vọng chính sách “đi vào cuộc sống”

Điểm đáng chú ý của chính sách là cách tiếp cận mang tính nhân văn và thực tiễn, không chỉ dừng lại ở việc “giảm tàu”, mà còn đồng hành cùng người dân trong hành trình chuyển đổi nghề.

Theo phương án đề xuất, chủ tàu hoàn thành giải bản sẽ được hỗ trợ một lần với mức từ 50 đến 200 triệu đồng tùy theo chiều dài tàu. Đây là nguồn lực ban đầu quan trọng để người dân ổn định cuộc sống sau khi rời bỏ nghề biển.

Song song đó, các thành viên trong hộ gia đình, những người trực tiếp hoặc phụ thuộc vào nghề khai thác hải sản, nếu có nhu cầu học nghề sẽ được hỗ trợ kinh phí đào tạo tối đa 5 triệu đồng/người/khóa, với không quá 4 người/hộ. Chính sách này mở ra cơ hội tiếp cận các ngành nghề mới, từ dịch vụ du lịch, nuôi trồng thủy sản đến các lĩnh vực phi nông nghiệp, phù hợp với xu hướng phát triển kinh tế địa phương.

ndo_br_img-9054-7434.jpg
Theo chính sách hỗ trợ, các thành viên trong hộ gia đình, những người trực tiếp hoặc phụ thuộc vào nghề khai thác hải sản, nếu có nhu cầu học nghề sẽ được hỗ trợ kinh phí đào tạo tối đa 5 triệu đồng/người/khóa. Chính sách này mở ra cơ hội tiếp cận các ngành nghề mới, phù hợp với xu hướng phát triển kinh tế địa phương.

Việc đặt ra các điều kiện chặt chẽ để được hưởng hỗ trợ cũng nhằm bảo đảm chính sách đi đúng đối tượng, tránh trục lợi và nâng cao hiệu quả sử dụng ngân sách. Đây là một trong những giải pháp trọng tâm để vừa phát triển kinh tế biển bền vững, vừa thực hiện hiệu quả các cam kết quốc tế về chống khai thác IUU. Nếu chính sách được thông qua, sẽ là cơ sở pháp lý quan trọng để Khánh Hòa triển khai đồng bộ các giải pháp tái cơ cấu ngành khai thác hải sản trong giai đoạn tới.

Có thể thấy, chuyển đổi nghề và giải bản tàu cá không đơn thuần là việc “giảm số lượng”, mà là quá trình tái cấu trúc toàn diện ngành khai thác hải sản, gắn với bảo vệ nguồn lợi và bảo đảm sinh kế lâu dài cho người dân. Khi chính sách được thiết kế đúng và triển khai hiệu quả, đó sẽ là “đòn bẩy” để Khánh Hòa bước sang một giai đoạn phát triển mới, nơi kinh tế biển không chỉ tăng trưởng, mà còn bền vững và có trách nhiệm.

Có thể bạn quan tâm

Kệ sách giáo khoa ở nhà sách trên đường Phùng Hưng lúc 13 giờ 30 phút ngày 22/8 đang trống nhiều chỗ do hết sách. (Ảnh: DQT)

Ngành giáo dục Huế không yêu cầu học sinh phải có đầy đủ sách ngay từ đầu năm học

Giữa tháng 7/2026, lãnh đạo Ủy ban nhân dân thành phố Huế thông báo chủ trương cho học sinh toàn thành phố mượn sách giáo khoa từ năm học 2026-2027. Cuối tháng 7, các trường rà soát, tổng hợp nhu cầu từ phụ huynh để làm cơ sở đặt mua sách. Tuy nhiên, đến sát năm học mới, việc cung ứng sách vẫn chưa hoàn tất.

Quang cảnh hội đàm. (Ảnh: Đình Phượng)

Tăng cường hợp tác giữa Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An với Bộ Chỉ huy Quân sự, Công an 3 tỉnh giáp biên của Lào

Sáng 22/8, tại Nghệ An, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tổ chức hội đàm trao đổi tình hình, đẩy mạnh công tác phối hợp quản lý, bảo vệ biên giới; kiểm soát xuất, nhập cảnh; đấu tranh phòng, chống tội phạm giữa Bộ Chỉ huy Quân sự, Ban giám đốc Công an các tỉnh: Houaphan, Xiengkhuang, Bolikhamsai.

Máy móc được huy động để phá dỡ tòa chung cư C5, C6 Quang Trung, phường Thành Vinh. (Ảnh: TTH)

Phá dỡ khu chung cư đã sử dụng gần 50 năm ở Nghệ An

Chiều 21/8, thông tin từ Ủy ban nhân dân phường Thành Vinh (tỉnh Nghệ An) cho biết, các cơ quan chức năng đã di dời 140 hộ dân tại hai tòa C5, C6 khu chung cư Quang Trung và đang khẩn trương phá dỡ 2 tòa nhà này để bàn giao mặt bằng sạch cho chủ đầu tư thực hiện dự án cải tạo, xây dựng.

Đông đảo người dân tham gia Chương trình "Cùng Việt Nam tiến bước" năm 2025 tại Nghệ An. (Ảnh: CTV)

Chương trình "Cùng Việt Nam tiến bước” năm 2026 ở Nghệ An sẽ chính thức khai mạc vào sáng 30/8

Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An vừa ban hành Kế hoạch Tổ chức Chương trình đi bộ "Cùng Việt Nam tiến bước" năm 2026. Chương trình nhằm củng cố khối đại đoàn kết dân tộc, lan tỏa lối sống xanh, hình thành thói quen đi bộ giảm phát thải khí carbon, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường và trách nhiệm đối với cộng đồng.

Nghệ An sắp xếp lại 647 trường, giảm gần một nửa số đầu mối. (Ảnh: ĐÌNH PHƯỢNG)

Nghệ An sắp xếp 647 trường học, giảm 48% đầu mối

Ngày 21/8, Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An cho biết, địa phương vừa phê duyệt phương án tổng thể sắp xếp các cơ sở giáo dục công lập, trong đó đặt mục tiêu giảm mạnh đầu mối trường, điểm trường và sắp xếp lại một số trường trung học cơ sở, trung học phổ thông.

Cơ quan Công an thi hành quyết định khởi tố, bắt giam bị can. (Ảnh: Công an Thanh Hóa cung cấp).

Lập sổ tiết kiệm giả, chiếm đoạt tài sản ở Thanh Hóa

Ngày 21/8, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết: Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Thị Vân (sinh năm 1987), nguyên Phó Giám đốc Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam-Chi nhánh Thanh Hóa, để điều tra về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Các đại biểu thực hiện nghi thức ra mắt "Trạm Cảnh sát thông minh". (Ảnh: Công an Thanh Hóa)

Ra mắt “Trạm Cảnh sát thông minh” ở Thanh Hóa

Sáng 21/8, tại số 18 đường Phan Chu Trinh, phường Hạc Thành, tỉnh Thanh Hóa, Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an phối hợp Công an tỉnh Thanh Hóa tổ chức Lễ ra mắt và vận hành thí điểm mô hình Kiosk "Trạm Cảnh sát thông minh".

Các đồng chí lãnh đạo xã Cẩm Trung, tỉnh Hà Tĩnh kiểm tra, rà soát các khu vực sạt lở để chủ động ứng phó.

Hai tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh ứng phó mưa lũ

Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới, những ngày qua, trên địa bàn các tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An có mưa vừa, mưa to đến rất to. Nhằm hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại do mưa lũ gây ra, các địa phương, đơn vị trên địa bàn hai tỉnh đã chủ động triển khai biện pháp ứng phó mưa lớn, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất.

Dự án Trường nội trú liên cấp xã Hướng Phùng đang được khẩn trương hoàn thiện để kịp đưa vào sử dụng đầu năm mới (Ảnh: HƯƠNG GIANG)

Quảng Trị yêu cầu đến 31/8 giải ngân vốn đầu tư công đạt tối thiểu 60% kế hoạch năm 2026

Ngày 20/8, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị cho biết, Chủ tịch Lê Hồng Vinh vừa ký công văn yêu cầu các sở, ban, ngành, đơn vị cấp tỉnh, Ủy ban nhân dân các xã, phường, đặc khu tiếp tục đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, duy trì tỷ lệ giải ngân cao hơn mức bình quân chung của cả nước. 

Lãnh đạo xã Cẩm Trung (Hà Tĩnh) kiểm tra các vị trí xung yếu có nguy cơ gây sạt lở trên địa bàn. (Ảnh: Ngô Tuấn)

Hơn 1.200ha lúa hè thu ở Hà Tĩnh bị ngập do mưa lớn

Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới từ đêm 18/8 đến 13 giờ ngày 20/8, trên địa bàn tỉnh đã có mưa vừa, mưa to đến rất to. Mưa lớn kèm sấm sét khiến hai người thương vong và hơn 1.200ha lúa hè thu trên địa bàn bị ngập úng.