Khẳng định vai trò tiên phong của Việt Nam trong sự phát triển kinh tế thế giới

Việc Thủ tướng Chính phủ Việt Nam hai lần được mời tham dự Hội nghị thường niên các nhà tiên phong của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) tại Trung Quốc, thể hiện vai trò quan trọng của Việt Nam tại diễn đàn quốc tế này, đồng thời cho thấy vị thế ưu tiên nổi bật trong bố cục ngoại giao của Trung Quốc.
Giáo sư Hứa Lợi Bình trả lời phỏng vấn của phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Trung Quốc.
Giáo sư Hứa Lợi Bình trả lời phỏng vấn của phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Trung Quốc.

Đây là khẳng định của giáo sư Hứa Lợi Bình, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Đông Nam Á thuộc Viện nghiên cứu chiến lược toàn cầu và châu Á-Thái Bình Dương (CASS), Viện Khoa học xã hội Trung Quốc, khi trả lời phỏng vấn của phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Trung Quốc chung quanh chuyến tham dự WEF Đại Liên và làm việc tại Trung Quốc của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Theo ông Hứa Lợi Bình, việc người đứng đầu Chính phủ Việt Nam tham dự Hội nghị thường niên các nhà tiên phong của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) tại Trung Quốc đã thể hiện vai trò dẫn dắt hết sức quan trọng của Việt Nam đối với kinh tế thế giới, hay nói cách khác, Việt Nam đóng vai trò “nhà tiên phong” trong sự phát triển kinh tế toàn cầu.

Lấy dẫn chứng từ mức tăng trưởng kinh tế Việt Nam trên 5% trong năm 2023 và dự báo có thể đạt từ 6-6,5% trong năm nay, giáo sư Hứa Lợi Bình đánh giá Việt Nam đã duy trì tốc độ tăng trưởng rất nổi bật, ở mức cao trong các nền kinh tế mới nổi ở khu vực châu Á, đóng góp cho tăng trưởng chung của châu Á-Thái Bình Dương và thế giới, cho thấy tiềm năng và động lực phát triển của nền kinh tế Việt Nam trong tương lai, mang lại niềm tin mạnh mẽ hơn trong bối cảnh phục hồi kinh tế thế giới.

Về bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Diễn đàn WEF Đại Liên năm nay, giáo sư Hứa Lợi Bình nhận định, bài phát biểu đã khái quát 3 yếu tố chủ đạo tác động, ảnh hưởng mạnh mẽ và 3 lĩnh vực tiên phong định hình, dẫn dắt thế giới hiện nay, thể hiện những đánh giá hết sức xác đáng của nhà lãnh đạo Việt Nam đối với sự phát triển của kinh tế thế giới, nhất là những nội dung về phát triển kinh tế số, kinh tế xanh, phát triển nguồn nhân lực với những dẫn chứng thuyết phục, đã mang đến “giải pháp Việt Nam” cho tương lai phát triển của thế giới.

Bày tỏ tâm đắc với những đề xuất của Thủ tướng Phạm Minh Chính về xây dựng, hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, huy động và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực, nâng cao hiệu quả quản trị quốc gia; giúp đỡ, hỗ trợ nguồn lực, tập trung phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng chiến lược như hạ tầng giao thông, ứng phó với biến đổi khí hậu, hạ tầng y tế...; chuyển giao công nghệ tiên tiến và ưu tiên cho đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, vị học giả Trung Quốc cho rằng, đây đều là những chìa khóa để giải bài toán tăng trưởng và phát triển, nhất là cho các nền kinh tế mới nổi ở khu vực châu Á.

“Những đề xuất của Thủ tướng Phạm Minh Chính có ý nghĩa tích cực, đóng góp một cách xây dựng cho sự phục hồi và phát triển của kinh tế toàn cầu, nhất là các nền kinh tế mới nổi ở châu Á, chúng tôi cũng đánh giá cao những nhận định của Thủ tướng Phạm Minh Chính với những đóng góp và nỗ lực của phía Trung Quốc với sự phát triển của nền kinh tế thế giới. Điều này thể hiện sự tin cậy chiến lược cao độ giữa hai nước Trung Quốc và Việt Nam”, Giáo sư Hứa Lợi Bình nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn tại tỉnh Songkhla, Thái Lan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Liên hợp quốc hỗ trợ các nước Nam Á ứng phó lũ lụt nghiêm trọng

Liên hợp quốc tiếp tục hỗ trợ chính phủ một số quốc gia Nam ÁĐông Nam Á ứng phó với tình trạng lũ lụt và sạt lở đất ở mức thảm khốc, khiến hơn 1.500 người thiệt mạng và ảnh hưởng gần 11 triệu người. Đây là thông điệp mà người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, ông Stephane Dujarric đưa ra vào ngày 4/12.

Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung chụp ảnh kỷ niệm với các đại sứ, đại biện các nước tại Hàn Quốc. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc)

Đẩy mạnh hợp tác về hành chính giữa Hàn Quốc và Việt Nam

Ngày 4/12, Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung đã tổ chức gặp gỡ đoàn ngoại giao tại Seoul, giới thiệu về những chính sách mới về Hành chính công của chính quyền Lee Jae Myung. Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ đã tham dự sự kiện này cùng với gần 100 đại sứ, đại biện các nước tại Seoul.

Thứ trưởng Thứ trưởng Eui-Hae Chung chụp ảnh kỷ niệm cùng Đại sứ, đại diện Đại sứ quán các nước ASEAN tại Hàn Quốc. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc)

Đối tác chiến lược toàn diện ASEAN-Hàn Quốc trở thành hình mẫu cho mối quan hệ xuyên khu vực

Cảm ơn sự chung tay hỗ trợ của Hàn Quốc dành cho nhân dân các nước Đông Nam Á bị ảnh hưởng bởi thiên tai, Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ khẳng định, Đối tác chiến lược toàn diện ASEAN-Hàn Quốc đang phát triển đúng hướng, trở thành hình mẫu cho mối quan hệ xuyên khu vực, kết nối thực chất, hiệu quả Đông Bắc Á với Đông Nam Á.

Tượng cát trên bãi biển ở Puri, Ấn Độ, ngày 12/3/2014, cầu nguyện cho máy bay MH370 mất tích. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Malaysia nối lại hoạt động tìm kiếm máy bay MH370

Ngày 3/12, Bộ Giao thông Vận tải Malaysia thông báo hoạt động tìm kiếm chiếc máy bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines sẽ được nối lại vào ngày 30/12, hơn 1 thập kỷ sau khi chiếc máy bay này mất tích.

Người dân bị ảnh hưởng bởi vụ cháy ở Hồng Kông, Trung Quốc tạm trú tại một phòng tập thể thao. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Trung Quốc: Cơ quan chức năng Hồng Kông tập trung hỗ trợ người dân vụ cháy chung cư

Để kịp thời hỗ trợ cư dân khu tổ hợp chung cư Wang Fuk Court vượt qua khó khăn sau vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra hôm 26/11, khiến ít nhất 146 người thiệt mạng, 79 người bị thương, chính quyền Khu hành chính đặc biệt Hồng Kông, Trung Quốc đang phối hợp các nguồn lực công và tư, triển khai một loạt biện pháp giúp đỡ thiết thực.

Ít nhất 128 người đã thiệt mạng và 76 người bị thương trong vụ hỏa hoạn nghiêm trọng tại khu tổ hợp Wang Fuk Court ở quận Tai Po, Hong Kong (Trung Quốc) ngày 26/11/2025. Theo kết quả điều tra sơ bộ, nhà chức trách đã xác định việc sử dụng vật liệu dễ cháy nổ là nguyên nhân chính khiến ngọn lửa lan nhanh và gây thiệt hại lớn. (Ảnh: THX/TTXVN)

Vụ cháy chung cư ở Hong Kong (Trung Quốc): Bắt giữ thêm 6 chủ thầu công trình

Ủy ban độc lập phòng, chống tham nhũng Hong Kong (ICAC) ngày 28/11 đã bắt giữ thêm 6 người để phục vụ điều tra vụ cháy tại khu tổ hợp Wang Fuk Court thuộc quận Tai Po, đưa tổng số người bị bắt lên 8. Đây là một trong những thảm kịch nghiêm trọng nhất xảy ra tại Hong Kong, cướp đi sinh mạng của ít nhất 128 người.

Đoàn đại biểu Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chụp ảnh kỷ niệm với cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc (Ảnh: Khánh Vân/TTXVN)

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc

Sáng 28/11, Đoàn đại biểu Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam do đồng chí Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tới thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc.