Màn tái hiện hình ảnh duyệt binh trên Quảng trường Đỏ dự kiến diễn ra tại chương trình "Tổ quốc trong tim" nhận được nhiều sự quan tâm từ khán giả. (Ảnh: THÀNH ĐẠT)
Màn tái hiện hình ảnh duyệt binh trên Quảng trường Đỏ dự kiến diễn ra tại chương trình "Tổ quốc trong tim" nhận được nhiều sự quan tâm từ khán giả. (Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Khán giả kỳ vọng về "Tổ quốc trong tim": Nơi hàng chục nghìn trái tim Việt Nam hòa chung nhịp đập

Cận kề ngày diễn ra concert "Tổ quốc trong tim", công chúng lại càng háo hức về các màn biểu diễn xuất hiện trong chương trình. Với nhiều khán giả, đây không chỉ là cơ hội để hòa chung nhịp đập yêu nước, mà còn là dịp để tất cả cùng hướng về lá cờ đỏ thắm và đồng thanh vang lên câu hát: "Đoàn quân Việt Nam đi...".

Tấm vé đặc biệt dành cho chàng khán giả khiếm thị

Trở về nhà với hai tấm vé tham gia chương trình nghệ thuật chính luận "Tổ quốc trong tim" trên tay, bà Phạm Hồng Hà (trú tại phường Ô Chợ Dừa, Hà Nội), bày tỏ sự xúc động khi Báo Nhân Dân đã dành quan tâm, hỗ trợ và tạo điều kiện cho những người yếu thế, người có hoàn cảnh khó khăn.

Còn nhớ, trong ngày đầu tiên Báo Nhân Dân phát vé miễn phí vào concert “Tổ quốc trong tim”, bà Hà là một trong nhiều khán giả mong muốn được đến xem trực tiếp chương trình nhưng không kịp đăng ký vé qua nền tảng trực tuyến theo hướng dẫn của Ban Tổ chức.

"Con trai tôi xin mẹ đưa đến địa điểm phát vé bằng được để có cơ hội thưởng thức đêm nhạc", nắm chặt tay người con trai không may bị khiếm thị bẩm sinh, bà Hà chia sẻ.

Anh Nguyễn Đăng Khánh, con trai bà Phạm Hồng Hà, cho hay: "Mình biết thông tin về chương trình này thông qua một bản tin trên Đài Tiếng nói Việt Nam. Dù mắt không sáng, mình vẫn mong muốn được tới tận nơi, hòa vào không khí của đêm diễn để lắng nghe những bài hát ngợi ca về đất nước".

Đăng Khánh là người con thứ hai trong gia đình bà Hà. Vợ chồng bà phát hiện con bị khiếm thị toàn phần khi con chỉ vài tháng tuổi. Sau đó, một cơn sốt co giật cũng khiến khả năng vận động của Đăng Khánh bị ảnh hưởng.

"Ngày ấy, tôi đau đớn khi hay tin con ốm. Vì quá thương con, tôi quyết định nghỉ việc ở công ty để toàn tâm chăm sóc, đồng hành cùng con mỗi ngày. Triền miên đưa con đi vật lý trị liệu ở bệnh viện, rồi lại cho con khám phá đó đây, tôi luôn cố gắng diễn tả để con hình dung phần nào về quang cảnh, cuộc sống muôn màu", lấy chiếc khăn tay nhỏ từ trong túi luôn mang theo bên người, bà vừa lau mồ hôi trên trán con, vừa nói.

Năm nay, Đăng Khánh tròn tuổi 34. Hơn 30 năm qua, "ánh sáng" của cuộc đời anh là từ những câu chuyện mẹ kể. Niềm vui sống của anh được phát ra từ chiếc radio nho nhỏ mà anh mở mỗi ngày. "Sở thích của mình là nghe bóng đá, nghe tin tức, nghe ca nhạc. Và mơ ước được đứng dưới khán đài, lắng nghe trực tiếp những màn biểu diễn sống động", Đăng Khánh bộc bạch.

ndo_br_z6887642940901-3615876ff5f771f73e8181279b4bd368.jpg
Đại diện Ban Tổ chức chương trình trao vé tham dự concert "Tổ quốc trong tim" cho khán giả Nguyễn Đăng Khánh.

Sau khi tiếp nhận thông tin về trường hợp của khán giả Nguyễn Đăng Khánh, Ban Tổ chức chương trình nghệ thuật "Tổ quốc trong tim" đã lập tức tiến hành xác minh, hỗ trợ.

Trao 2 tấm vé đặc biệt cho mẹ con bà Phạm Hồng Hà, đại diện cho Ban Tổ chức chương trình, ông Nguyễn Văn Tĩnh, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển truyền thông (Báo Nhân Dân), bày tỏ sự quan tâm về tình hình sức khỏe của khán giả Đăng Khánh.

"Mong muốn này vô cùng chính đáng và chúng tôi rất cảm kích trước tình cảm của khán giả dành cho chương trình 'Tổ quốc trong tim'. Quy mô diễn ra sự kiện lớn, diện tích sân vận động cũng rất rộng. Dù luôn có đội ngũ y tế hỗ trợ khán giả tại hiện trường, song cả hai mẹ con vẫn cần chuẩn bị sức khỏe và tinh thần tốt để hòa nhịp vào không khí của concert quốc gia", ông Nguyễn Văn Tĩnh chia sẻ.

Cầm tấm vé tham gia concert quốc gia "Tổ quốc trong tim" trên tay, Đăng Khánh nở nụ cười rạng rỡ. "Em rất vui khi được Ban Tổ chức hỗ trợ để có cơ hội tham dự chương trình. Đây cũng là lần đầu tiên em sẽ được đến sân vận động quốc gia Mỹ Đình", khán giả Đăng Khánh nói thêm.

Chờ đợi những màn trình diễn thú vị

May mắn "săn" vé dự chương trình "Tổ quốc trong tim" thành công, Lê Phương Thảo (trú tại phường Từ Liêm, Hà Nội), cho biết: "Mình rất mong chờ các màn trình diễn thú vị sẽ diễn ra trong concert vào ngày 10/8 tới đây. Từ vé tham gia đến các dịch vụ liên quan đều vô cùng chuyên nghiệp, chỉn chu và chất lượng".

Phương Thảo tình cờ biết đến chương trình nghệ thuật chính luận này thông qua các kênh tuyên truyền trên mạng xã hội. Không chỉ háo hức đăng ký tham dự, Thảo còn chia sẻ rộng rãi thông tin về sự kiện cho người thân, bạn bè.

Theo khán giả Lê Phương Thảo, ngay từ khâu xếp hàng để nhận vé miễn phí, đến quá trình lần lượt tiết lộ danh sách các nghệ sĩ, hay những màn trình diễn dự kiến diễn ra đều được Ban Tổ chức chương trình hé lộ một cách hấp dẫn, khiến khán giả ngày càng mong chờ hơn trước.

"Đây không phải là lần đầu tiên mình đón xem một concert với quy mô lớn. Nhưng có lẽ là đầu tiên mình được xem trực tiếp một chương trình âm nhạc tầm cỡ mà không tốn bất cứ cứ chi phí nào. 'Tổ quốc trong tim' sẽ là dịp để hàng chục nghìn trái tim cùng hòa chung nhịp đập, hướng về quê hương, đất nước", Phương Thảo nói.

ndo_br_nhan-ve-tai-bao-nhan-dan-1220-1.jpg
Trước đó, chương trình nghệ thuật chính luận "Tổ quốc trong tim" đã hấp dẫn hàng chục nghìn khán giả đăng ký tham gia và nhận vé "cứng" trực tiếp tại trụ sở Báo Nhân Dân. (Ảnh: THẾ ĐẠI)

Mong chờ những màn trình diễn thú vị trên sân khấu "Tổ quốc trong tim", khán giả Lê Phương Thảo chia sẻ: Mình vô cùng háo hức về khoảnh khắc hàng chục nghìn khán giả sẽ cùng đứng dậy, hướng về lá cờ đỏ sao vàng tung bay giữa sân vận động và đồng thanh hát vang Quốc ca.

Bên cạnh đó, sự xuất hiện của các quân nhân thuộc Trường Sĩ quan Lục quân 1, từng đại diện cho Quân đội nhân dân Việt Nam tham gia lễ duyệt binh tại Quảng trường Đỏ (Moscow, Nga), cũng hứa hẹn mang tới màn trình diễn bất ngờ, độc đáo trên sân khấu âm nhạc.

Còn với Nguyễn Thị Diễm Quỳnh, sinh viên năm 3, khoa Ngôn ngữ Hàn, Trường đại học Phenikaa, phần kết hợp giữa các nghệ sĩ gạo cội và nghệ sĩ trẻ được Diễm Quỳnh chờ đợi, đón xem hơn cả. Sự kết hợp này sẽ góp phần khiến những ca khúc cách mạng ngày càng gần gũi với thế hệ trẻ, nhất là những bạn thuộc thế hệ GenZ.

"Mình thấy rằng, nhạc cách mạng không khó nghe. Ở thời điểm này, những bài ca hào hùng dường như đã khắc sâu vào trong tâm trí của mỗi người con Việt Nam. Và mỗi lần những giai điệu ấy vang lên, chúng tôi - những người trẻ lại cảm thấy tự hào và biết ơn vô cùng", khán giả Diễm Quỳnh cho biết thêm.

Chương trình có sự đồng hành của các đơn vị: Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP), Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR), Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC), Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank), Ngân hàng TMCP Lộc Phát Việt Nam (LPBank), Tập đoàn SUN GROUP.

Có thể bạn quan tâm

Quang cảnh cắt băng khai trương Triển lãm gốm Nam Bộ.

An Giang: Khai mạc trưng bày gốm Nam Bộ

Ngày 17/7, Bảo tàng tỉnh An Giang (Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh) phối hợp Hội cổ vật tỉnh An Giang long trọng tổ chức khai mạc trưng bày chuyên đề “Sắc gốm Nam Bộ: Tích truyện, tín ngưỡng và đời sống”.

Các chương trình nghệ thuật đặc biệt của Quảng Ninh thu hút hàng chục nghìn người tham gia.

Quảng Ninh tổ chức Chương trình nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ninh, ngày 17/7 cho biết, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh chủ trì, phối hợp Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Chương trình nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ với chủ đề “Mãi mãi tuổi 20” nhằm tri ân các Anh hùng liệt sĩ.

CA’ Library là không gian cho nhiều người yêu thích kiến trúc, nghệ thuật.

Thư viện tư nhân góp phần lan tỏa văn hóa đọc

Những năm gần đây, hệ thống thư viện tư nhân tại Việt Nam ngày càng đa dạng về hình thức hoạt động, từ không gian đọc trong khu dân cư, làng xã đến thư viện chuyên ngành. Các mô hình này góp phần làm phong phú mạng lưới thư viện, lan tỏa văn hóa đọc và xây dựng môi trường học tập suốt đời.

Tại chương trình "Văn hóa Islam và kỹ năng tiếp khách Hồi giáo và Dịch vụ du lịch thân thiện với người Hồi giáo tại Huế”.

Huế từng bước xây dựng nền tảng để đón dòng khách du lịch Halal

Huế đang từng bước mở cánh cửa vào thị trường du lịch Halal trị giá hàng trăm tỷ USD bằng việc nghiên cứu và đào tạo về du lịch Halal, chuẩn bị những nền tảng quan trọng: kiến thức, kỹ năng và tư duy phục vụ của doanh nghiệp du lịch, nâng cao chất lượng điểm đến, xây dựng hệ sinh thái dịch vụ thân thiện với người Hồi giáo.

Chiếu cói Vũ Hạ và khát vọng vươn xa

Chiếu cói Vũ Hạ và khát vọng vươn xa

Gắn bó với đời sống người Việt qua nhiều thế hệ, chiếc chiếu cói không chỉ lưu giữ những giá trị văn hóa truyền thống, mà còn là ký ức của biết bao gia đình. Tại thôn Vũ Hạ, xã Phụ Dực, tỉnh Hưng Yên, nghề làm chiếu vẫn được gìn giữ và từng bước đổi mới để thích ứng với thị trường và tìm cơ hội vươn ra thị trường quốc tế.

Hai nghệ nhân Tà Thía Panh và Tà Thía Ca (xã Phước Hà, tỉnh Khánh Hòa) đang hòa tấu làn điệu độc đáo của đàn Chapi, như đang trò chuyện với núi rừng bằng thứ ngôn ngữ đã gắn bó với người Raglai qua bao thế hệ. (Ảnh: NGUYỄN TRUNG)

Đừng để hồn đàn Chapi mai một

Giữa đại ngàn xã Phước Hà (tỉnh Khánh Hòa), tiếng đàn Chapi vẫn lặng lẽ ngân lên dưới đôi bàn tay chai sần của những nghệ nhân già. Thanh âm mộc mạc ấy từng theo chân người Raglai qua những mùa rẫy, những đêm trăng, những lễ hội của buôn làng. Nhưng giữa nhịp sống hiện đại, tiếng đàn năm nào đang thưa vắng dần.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm trong chương trình khai mạc. (Ảnh: LINH BẢO)

Dấu ấn của kẻ sĩ Nam Bộ, nhà trí thức cách mạng Trần Bạch Đằng

Ngày 15/7, tại Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh, Câu lạc bộ Truyền thống Thành Đoàn, Thư viện Khoa học tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh, Thư viện số Nguyễn An Ninh-Chuyên đề Nam Bộ, Nhà xuất bản Trẻ phối hợp tổ chức Lễ khai mạc chuỗi sự kiện mang chủ đề “Trăm năm Trần Bạch Đằng-Một thế kỷ dấn thân của kẻ sĩ Nam Bộ”.

Ông Nguyễn Trung Kiên, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao,

Gìn giữ tiếng Việt - Góp phần phát huy sức mạnh mềm của Việt Nam trên trường quốc tế

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, việc gìn giữ tiếng Việt và bản sắc văn hóa dân tộc trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài không chỉ là nhu cầu của cộng đồng mà còn trở thành một nhiệm vụ có ý nghĩa chiến lược, góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc và phát huy sức mạnh mềm của Việt Nam.

Biểu diễn của ca sĩ Thái Song và Minh Loan trong chương trình nghệ thuật.

Đêm nghệ thuật giàu cảm xúc và ý nghĩa kỷ niệm 40 năm Ngày mất của Tổng Bí thư Lê Duẩn

Kỷ niệm 40 năm Ngày mất của Tổng Bí thư Lê Duẩn, tại làng Hậu Kiên, xã Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị - quê hương của đồng chí, đông đảo các thế hệ cán bộ, đảng viên và nhân dân Quảng Trị đã tham dự một chương trình nghệ thuật chính luận, tưởng nhớ, tri ân vị lãnh đạo kiệt xuất của Đảng và dân tộc.

Vòng Chung kết khu vực miền bắc quy tụ 1.243 thí sinh dự thi.

Hơn 1.200 thí sinh tranh tài tại Chung kết khu vực miền bắc Yoshine Music Festival toàn quốc 2026

Sau thành công của Chung kết khu vực miền trung (28 và 29/6/2026) diễn ra tại Đà Nẵng và Chung kết khu vực miền nam (3 đến 5/7/2026) diễn ra tại Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 15/7, Yoshine Music Festival toàn quốc 2026 đã khai mạc Chung kết khu vực miền bắc (15 đến 22/7/2026) tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Đại sứ Pháp Olivier Brochet (áo dài đỏ) chúc mừng nhà thiết kế Hàn Phượng (cầm hoa) sau màn trình diễn áo dài.

Nhà thiết kế Hàn Phượng mang áo dài kể chuyện hữu nghị Việt-Pháp

Trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm Quốc khánh Cộng hòa Pháp do Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam tổ chức tối 14/7 tại Hà Nội, bộ sưu tập áo dài "Ngọc Liên" của nhà thiết kế Hàn Phượng đã mang đến một điểm nhấn giao lưu văn hóa ấn tượng khi kết nối những nét đẹp đặc trưng của Việt Nam và Pháp qua ngôn ngữ thời trang và nghệ thuật.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự Phiên họp thứ 2 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển văn hóa Việt Nam. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

Từ “mỏ vàng” di sản đến nguồn lực sáng tạo quốc gia

Thực tế, Việt Nam không thiếu những di sản đặc sắc kết tinh chiều sâu văn hóa, lịch sử và trí tuệ dân tộc, nhưng nếu chỉ dừng ở bảo tồn hay khai thác theo phương thức truyền thống, thì những giá trị từ di sản sẽ khó trở thành sức mạnh cạnh tranh trong nền kinh tế sáng tạo.

"Hành trình di sản, gắn kết cội nguồn" đưa hơn 100 đại biểu trẻ về các tỉnh miền trung và hứa hẹn những kỷ niệm khó quên trên mảnh đất quê hương.

[Ảnh] Thanh niên kiều bào với hành trình tìm về nguồn cội và khám phá di sản

Tối 13/7, tại Hà Nội, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) đã tổ chức lễ khai mạc Trại hè Việt Nam 2026. Hơn 100 thanh niên kiều bào từ 32 quốc gia và vùng lãnh thổ mang tới thông điệp mạnh mẽ về lòng tự hào dân tộc và khát vọng cống hiến của thế hệ trẻ xa xứ đối với quê hương trong kỷ nguyên mới.

Cảnh trong vở nhạc kịch “Lửa từ Đất”. (Ảnh: NHÀ HÁT TUỔI TRẺ)

Xây dựng hệ sinh thái nhạc kịch

Năm 1965, “Cô Sao”-vở nhạc kịch đầu tiên của Việt Nam ra mắt. Đến nay, nhạc kịch nước ta đã trải qua hơn 60 năm với sự xuất hiện của nhiều tác phẩm mang dấu ấn riêng. Dẫu vậy, để loại hình nghệ thuật này thật sự bứt phá, vẫn cần có một hệ sinh thái đồng bộ đủ khả năng đưa nhạc kịch phát triển chuyên nghiệp.