Khám tầm soát ung thư vú cho 3.400 phụ nữ

Trong khuôn khổ tháng phòng, chống ung thư vú thế giới, từ ngày 18/10 đến ngày 20/11, Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng (Bộ Y tế) triển khai chương trình khám tầm soát ung thư vú miễn phí cho 3.400 phụ nữ tại một số bệnh viện trên toàn quốc.
Khám sàng lọc ung thư vú cho chị em phụ nữ tại Bệnh viện K.
Khám sàng lọc ung thư vú cho chị em phụ nữ tại Bệnh viện K.

Theo thống kê của dữ liệu Ghi nhận ung thư (Globocan) năm 2020, mỗi năm Việt Nam phát hiện 182.000 ca mới ung thư, trong đó ung thư vú, một trong những căn bệnh phổ biến nhất ở phụ nữ là 21.555 ca. Số ca mắc ung thư vú tiếp tục gia tăng qua các năm và có xu hướng trẻ hóa.

Đáng lo ngại hơn, do yếu tố tâm lý nhiều chị em phụ nữ còn e ngại, trì hoãn việc khám sàng lọc để phát hiện bệnh sớm. Trong khi đó, bên cạnh một lối sống tích cực và chế độ dinh dưỡng lành mạnh, việc tầm soát bệnh ở phụ nữ từ 40 tuổi trở lên là vô cùng cần thiết. Chủ động phòng bệnh và vận động những người phụ nữ chung quanh mình tham gia khám sàng lọc ung thư vú định kỳ là phương cách hữu hiệu và được khuyến khích nhất hiện tại.

Nhiều quốc gia trên thế giới đã thành công trong việc nâng cao nhận thức của nữ giới về ung thư vú, thì tại Việt Nam tầm soát ung thư sớm vẫn chưa thực sự được chú trọng.

Một số nguy cơ tồn tại dẫn đến tình trạng tăng tỷ lệ ung thư vú ở nữ giới có thể kể đến như tuổi tác, di truyền, lối sống sinh hoạt, chế độ dinh dưỡng. Nhiều nghiên cứu khác cũng cho thấy, phụ nữ có thói quen hút thuốc, uống rượu, bia thì khả năng phát triển ung thư trước tuổi 50 cao hơn nhiều đối với những người không hút thuốc.

Những năm gần đây, các hoạt động, chương trình về tầm soát ung thư vú sớm cũng đã được triển khai với quy mô bài bản và thường xuyên hơn, song nhận thức của phụ nữ về căn bệnh này vẫn chưa thực sự cao và không đồng đều giữa các địa phương. Điều này dẫn đến hậu quả, nhiều nữ giới chưa quan tâm đến các dấu hiệu và phớt lờ những “lời cảnh báo” của ngực như có khối u, sưng đau tại vùng ngực, nách, chảy máu, tiết dịch núm vú... Khi đến bệnh viện thăm khám, thì bệnh đã ở giai đoạn muộn khiến quá trình điều trị gặp nhiều khó khăn và kém hiệu quả.

Trong khuôn khổ tháng phòng, chống ung thư vú thế giới năm nay, Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng triển khai chiến dịch nâng cao nhận thức và khám sàng lọc miễn phí ung thư vú.

Chương trình sẽ thực hiện khám sàng lọc miễn phí cho 3.400 phụ nữ tại 5 bệnh viện trên toàn quốc gồm: Bệnh viện K, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh; và 3 điểm khám cộng đồng.

Dù là căn bệnh phổ biến và nguy hiểm nhưng ung thư vú có khả năng điều trị khỏi cao nếu được phát hiện sớm. Điều trị kịp thời và đúng phương pháp, phát hiện càng sớm thì việc điều trị càng đơn giản, hiệu quả, tỷ lệ chữa khỏi cao và chi phí thấp.

Đã có nhiều nghiên cứu cho thấy tỷ lệ sống thêm sau 5 năm của bệnh nhân ung thư vú có thể đạt tới 100% nếu được phát hiện ở giai đoạn tiền lâm sàng (giai đoạn 0). Tỷ lệ này giảm xuống còn 95% ở giai đoạn I, 80% ở giai đoạn II, 72% ở giai đoạn III và chỉ còn 25% ở giai đoạn IV.

Điều này cho thấy việc tầm soát và phát hiện sớm ung thư vú ngay khi phụ nữ sang độ tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao (từ độ tuổi 40 trở lên) là rất quan trọng.

Có thể bạn quan tâm

Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Tây Ninh thăm khám cho bệnh nhân ăn nấm bị ngộ độc được cấp cứu vào khoảng 0 giờ ngày 16/6/2026

Cảnh báo nguy cơ ngộ độc từ nấm mọc tự nhiên trong mùa mưa

Mùa mưa tạo điều kiện thuận lợi cho các loại nấm phát triển mạnh trong tự nhiên, trong đó có nhiều loài nấm độc khó phân biệt bằng mắt thường. Ngành y tế khuyến cáo người dân không tự ý hái, sử dụng nấm mọc hoang làm thực phẩm nhằm phòng tránh nguy cơ ngộ độc nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng.

Ảnh minh họa.

Cô đơn tuổi già: Mối nguy âm thầm đối với sức khỏe tinh thần người cao tuổi

Cô đơn ở người cao tuổi không chỉ là một trạng thái cảm xúc mà đang trở thành vấn đề sức khỏe cộng đồng đáng lo ngại. Theo các chuyên gia tâm thần, những mất mát người thân, công việc, khoảng cách thế hệ và sự thay đổi của xã hội khiến nhiều người già rơi vào cảm giác lạc lõng, cô đơn kéo dài, thậm chí dẫn đến trầm cảm.

Đồng chí Nguyễn Phước Lộc, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố phát biểu chỉ đạo.

Người đứng đầu cấp ủy chịu trách nhiệm về công tác chăm sóc sức khỏe người dân

Tại cuộc họp trực tuyến về chỉ đạo triển khai công tác khám sức khỏe toàn dân với 102 xã, phường trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh trước sáp nhập, Thường trực Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh phải triển khai chương trình thực chất hơn, gắn với trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy đảng ở cơ sở. 

Bác sĩ thăm khám bệnh nhân.

Nhiều trường hợp mắc sốt rét sau khi trở về từ châu Phi

Sau thời gian làm việc tại Congo và Angola, một số lao động Việt Nam trở về nước với các triệu chứng sốt cao, rét run kéo dài và được xác định mắc sốt rét do Plasmodium falciparum. Đây là chủng ký sinh trùng nguy hiểm nhất, có thể gây biến chứng nặng và tử vong nếu chậm chẩn đoán, điều trị.

Tọa đàm khoa học quốc gia “Chăm sóc sức khỏe cộng đồng vì một Việt Nam khỏe mạnh” diễn ra tại Hà Nội.

Chăm sóc sức khỏe cộng đồng vì một Việt Nam khỏe mạnh

Ngày 16/6, tại Hà Nội, Viện Sức khỏe và Môi trường vì cộng đồng phối hợp Viện Tư vấn công nghệ và đào tạo toàn cầu và Viện Nghiên cứu khoa học sức khỏe-Hội Quân dân y Việt Nam tổ chức Tọa đàm khoa học quốc gia “Chăm sóc sức khỏe cộng đồng vì một Việt Nam khỏe mạnh”.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Quang Hùng, Giám đốc Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Đại học Phenikaa khám sàng lọc miễn phí cho người dân.

Phát hiện sớm là chìa khóa trong điều trị ung thư

Nhiều bệnh ung thư hoàn toàn có thể chữa khỏi hoặc kiểm soát hiệu quả nếu được phát hiện ở giai đoạn đầu. Tuy nhiên, thói quen chủ quan với sức khỏe khiến không ít người chỉ tìm đến bệnh viện khi bệnh đã tiến triển nặng, làm giảm đáng kể cơ hội điều trị.

Các đại biểu ấn nút khai trương hệ thống phẫu thuật Robot da Vinci Xi.

Để mọi người dân được hưởng những kỹ thuật hiện đại nhất trong phẫu thuật

Bệnh viện đại học Y Hà Nội đưa hệ thống Robot phẫu thuật Da Vinci Xi tiên tiến hàng đầu trên thế giới vào hoạt động không chỉ thể hiện sự quyết tâm đầu tư của đơn vị trong việc nâng cao chất lượng phẫu thuật, mà còn hiện thực hóa các Nghị quyết số 57-NQ/TW; Nghị quyết số 72-NQ/TW vào công tác y tế tại đơn vị mình.

Các nguyên nhân gây bệnh xơ gan. (Ảnh: BVCC)

Chăm sóc người bệnh xơ gan tại nhà đúng cách để tránh biến chứng nguy hiểm

Nhiều gia đình khi biết người thân mắc xơ gan thường áp dụng chế độ ăn kiêng quá mức, thậm chí cắt hoàn toàn thịt, cá vì lo ngại gan không còn khả năng chuyển hóa. Tuy nhiên, thực tế tại các cơ sở điều trị cho thấy không ít người bệnh nhập viện trong tình trạng suy kiệt, hôn mê do suy dinh dưỡng vì kiêng khem sai cách.

Hiến máu cứu người là một nghĩa cử cao đẹp, mang lại sự sống cho người bệnh.

Những giọt máu "viết tiếp" những cuộc đời

Đằng sau mỗi lần hiến máu là một câu chuyện riêng. Có những người đã gắn bó với nghĩa cử này hàng chục năm vì sự cho đi giản dị, có những người đến với hiến máu sau một biến cố trong cuộc sống. Họ lặng lẽ, miệt mài trên hành trình cho đi những giọt máu hồng như một cách tri ân cuộc đời.

Các nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ tiến hành khử trùng tại Mongbwalu, tỉnh Ituri, CHDC Congo. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Số ca mắc bệnh Ebola tại CHDC Congo tiếp tục tăng

Bộ Y tế Cộng hòa Dân chủ Congo (CHDC Congo) hôm nay (14/6) cho biết, số ca nhiễm Ebola được xác nhận tại nước này đã tăng lên 710, bao gồm 149 trường hợp tử vong, đồng thời bác bỏ tin đồn trên mạng xã hội cho rằng lệnh phong tỏa toàn quốc đã được ban bố để đối phó với dịch bệnh.

Lễ ra quân sẽ tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng, góp phần đưa chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế đến gần hơn với người dân.

Bảo hiểm xã hội Cần Thơ lan tỏa chính sách nhân văn từ Nghị quyết 26

Phát triển kinh tế gắn với bảo đảm an sinh xã hội luôn là định hướng xuyên suốt của thành phố Cần Thơ. Trong đó, việc mở rộng độ bao phủ bảo hiểm y tế, tạo điều kiện để người dân, nhất là các nhóm yếu thế được tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe, được xem là nhiệm vụ quan trọng.

Ảnh minh họa.

Bộ Y tế: Trẻ dưới 6 tuổi phải khám sức khỏe định kỳ ít nhất một lần mỗi năm

Theo hướng dẫn mới được Bộ Y tế ban hành kèm theo Quyết định 1675/QĐ-BYT, trẻ em Việt Nam dưới 6 tuổi trên phạm vi toàn quốc phải được khám sức khỏe định kỳ với tần suất tối thiểu một lần mỗi năm. Quy định có hiệu lực từ ngày 10/6/2026 và thay thế hướng dẫn trước đó ban hành hồi tháng 5/2026.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp Huỳnh Minh Tuấn thăm, động viên học sinh đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa Sa Đéc.

Đồng Tháp: Vụ ngộ độc tại trường tiểu học nghi do nhiễm chéo thực phẩm ở 1 công ty

Sáng 13/6, Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp cho biết, liên quan vụ nhiều học sinh và người nhà giáo viên Trường tiểu học Kim Đồng, phường Sa Đéc nhập viện, nguyên nhân ngộ độc thực phẩm, do nhiều nguồn thực phẩm bị ô nhiễm, có sự tham gia của các tác nhân Escherichia coli, Bacillus cereus giả định và Salmonella spp.