Khám phá thiết bị được mệnh danh "chiến thần cứu hộ" của đoàn cứu nạn Bộ Công an tại Myanmar

Trong chiến dịch cứu hộ cứu nạn quốc tế tại Myanmar sau thảm họa động đất, đoàn công tác Bộ Công an Việt Nam đã sử dụng thiết bị thủy lực bóp bê-tông dạng càng cua. Đây là thiết bị quan trọng vì không tạo ra rung chấn, qua đó hạn chế nguy cơ đổ sập ở các công trình đã bị động đất tàn phá trước đó.

Ngày 5/4, đoàn cứu nạn Bộ Công an Việt Nam tiếp tục làm nhiệm vụ tìm kiếm các nạn nhân bị vùi lấp sau trận động đất lịch sử tại Myanmar. Trong dàn thiết bị hiện đại được đưa vào sử dụng, đáng chú ý nhất là máy thủy lực bóp bê-tông dạng càng cua. Thiết bị này được mệnh danh là "chiến thần cứu hộ" trong suốt 6 ngày cứu hộ vừa qua.

Thiết bị được mệnh danh là "chiến thần" cứu hộ của đoàn cứu nạn Bộ Công an Việt Nam.

Thiết bị được mệnh danh là "chiến thần" cứu hộ của đoàn cứu nạn Bộ Công an Việt Nam.

Giải thích về cơ chế và ưu điểm của thiết bị trên, Đại tá Nguyễn Minh Khương, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ, cho biết: "Thực tế, tại Myanmar, động đất đã khiến cho các tòa nhà đổ sập một phần, trong đó chủ yếu là tầng 1. Do đó, khi thực hiện công tác cứu hộ, nguy cơ sập đổ thứ cấp rất cao, vì vậy phải có phương án và kỹ thuật phù hợp".

Cụ thể, nếu sử dụng các trang thiết bị như khoan cắt, cưa bê-tông, đục bê-tông... rung chấn gây ra sẽ tương đối lớn, kéo theo nguy cơ sập đổ thứ cấp, gây nguy hiểm cho lực lượng tham gia.

"Kìm thủy lực bóp bê-tông dạng càng cua cho phép phá bê-tông mà không tạo ra rung chấn, tăng mức độ an toàn", Đại tá Nguyễn Minh Khương thông tin.

Khi hoạt động, kìm có thể phá bê-tông một cách dễ dàng và hầu như không có tiếng động.

Dưới đây là một số hình ảnh thực tế của "chiến thần cứu hộ" do phóng viên Báo Nhân Dân ghi lại tại Myanmar

Cận cảnh máy cắt thủy lực càng cua.

Cận cảnh máy cắt thủy lực càng cua.

Tại phần đầu kìm có các đầu nhọn cho phép cắt vào sâu các khối bê-tông.

Tại phần đầu kìm có các đầu nhọn cho phép cắt vào sâu các khối bê-tông.

Ảnh: THÀNH ĐẠT

Ảnh: THÀNH ĐẠT

Khi được đưa vào sử dụng tại hiện trường, thiết bị gần như không tạo ra rung chấn.

Khi được đưa vào sử dụng tại hiện trường, thiết bị gần như không tạo ra rung chấn.

Bên cạnh đó, tốc độ phá bê-tông cũng được tăng lên, trong khi giảm thiểu được công sức.

Bên cạnh đó, tốc độ phá bê-tông cũng được tăng lên, trong khi giảm thiểu được công sức.

Lực lượng cứu hộ Việt Nam dùng kìm thủy lực phá bê-tông tại Myanmar. (Video: Báo Nhân Dân)

Có thể bạn quan tâm

Hàng hóa của Thái Lan sản xuất có chất lượng tương đối cao so với mặt bằng trong khu vực. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Thái Lan đẩy mạnh trấn áp hàng giả, hàng nhái

Chính phủ Thái Lan kết hợp chính sách phát triển kinh tế đi đôi việc triệt phá các ổ nhóm làm hàng giả nhằm đem lại niềm tin cho các nhà đầu tư cũng như người tiêu dùng. Chính phủ Thái còn khuyến khích người dân nói không với các sản phẩm làm nhái hàng hiệu.

Đại sứ Nguyễn Minh Tâm và các đại biểu kính cẩn dâng những nén hương thơm tưởng nhớ các Vua Hùng. (Ảnh: DUY TOÀN)

Trang trọng Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Lào

Ngày 26/4, tức ngày 10/3 năm Bính Ngọ 2026, tại Thủ đô Vientiane, Lào, Tổng hội người Việt Nam tại Lào trang trọng tổ chức Lễ Giỗ tổ Hùng Vương nhằm tưởng nhớ các Vua Hùng đã có công dựng nước và đặt nền móng cho dân tộc Việt Nam.

Tờ Khmer Times có nhiều tin, bài đậm nét về sự kiện Đối thoại Doanh nghiệp 2026 do Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia tổ chức.

Thúc đẩy sự hội nhập kinh tế sâu rộng hơn giữa Việt Nam và Campuchia

Đưa tin về sự kiện Đối thoại Doanh nghiệp 2026 vừa được tổ chức ở Thủ đô Phnom Penh, các trang tin của Campuchia đánh giá diễn đàn thường niên này là nền tảng quan trọng để cập nhật dữ liệu hợp tác song phương và chia sẻ kinh nghiệm thị trường nhằm tăng cường sự hiện diện của các doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia.

Đại tướng Nguyễn Tân Cương thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam trao tặng Huân chương của Nhà nước Việt Nam cho các tập thể, cá nhân thuộc Bộ Quốc phòng Lào. (Ảnh: DUY TOÀN)

Trao Huân chương của Nhà nước Việt Nam tặng tập thể và cá nhân thuộc Bộ Quốc phòng Lào

Nhà nước Việt Nam trao Huân chương Độc lập, Huân chương Hữu nghị tặng 5 tập thể và 39 cá nhân thuộc Bộ Quốc phòng Lào nhằm ghi nhận những đóng góp quan trọng của Quân đội nhân dân Lào trong xây dựng và tăng cường mối quan hệ “Hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện và gắn kết chiến lược Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam”.

Các đại biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Tạo xung lực mới cho quan hệ ASEAN-Nga

Từ ngày 20 đến 21/4, tại thành phố Kazan, Liên bang Nga, diễn ra Hội nghị Quan chức cao cấp (SOM) ASEAN-Nga lần thứ 22 với sự tham dự của Thứ trưởng Ngoại giao/Quan chức cao cấp các nước thành viên ASEAN và Nga.

Đại tướng Nguyễn Tân Cương chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith. (Ảnh: DUY TOÀN)

Đại tướng Nguyễn Tân Cương thăm và làm việc tại Lào

Trong khuôn khổ chuyến thăm Lào, chiều 22/4, Đại tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Tham mưu trưởng, Thứ trưởng Quốc phòng cùng Đoàn đại biểu cấp cao Quân đội nhân dân Việt Nam đến chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào và Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Quốc phòng Lào.

Khóa họp lần thứ 82 của ESCAP diễn ra tại Thủ đô Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Việt Nam ủng hộ nâng cao đời sống người dân trong quá trình phát triển khu vực châu Á-Thái Bình Dương

Ngày 21/4, tham dự Khóa họp lần thứ 82 của Ủy ban Kinh tế và Xã hội khu vực châu Á-Thái Bình Dương (ESCAP) của Liên hợp quốc tại Bangkok (Thái Lan), Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phạm Việt Hùng khẳng định Việt Nam kiên định ủng hộ chủ nghĩa đa phương và khẳng định lại vai trò trung tâm của Liên hợp quốc trong quản trị toàn cầu.