Khám phá Di Hòa viên - cung điện mùa hè ở Bắc Kinh, Trung Quốc
Nằm ở ngoại ô phía tây thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc, Di Hòa viên sở hữu một khuôn viên rộng 3,009km2, từng là "cung điện mùa hè" - nơi nghỉ dưỡng của Từ Hi thái hậu, nhân vật quyền lực bậc nhất giai đoạn cuối triều đại nhà Thanh, Trung Quốc.
Khám phá Di Hòa viên - cung điện mùa hè ở Bắc Kinh. (Video: HỮU HƯNG)
Khu vực thắng cảnh chính của Di Hòa viên bao gồm núi Vạn Thọ và hồ Côn Minh, có diện tích 3,009km2, trong đó diện tích mặt nước chiếm 3/4. Nơi đây còn bảo tồn 70.000m2 các loại kiến trúc cung điện và vườn rừng (viên lâm) cổ xưa, nổi tiếng với các hiện vật, đồ cổ quý giá, là một trong những đơn vị bảo vệ di tích văn hóa trọng điểm quốc gia đầu tiên của Trung Quốc, được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là di sản thế giới năm 1998 bởi những giá trị lịch sử-văn hóa đậm nét, cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp và công tác bảo tồn, quản lý hiệu quả.
Tiền thân của Di Hòa viên là Thanh Y viên, được xây dựng năm 1750, bị đốt cháy và phá hủy trong chiến tranh năm 1860. Đến năm 1886, triều đình nhà Thanh cho xây dựng lại, đặt tên là Di Hòa viên, làm nơi nghỉ dưỡng của Từ Hi thái hậu.
Tiền thân của Di Hòa viên là Thanh Y viên, được xây dựng năm 1750, bị đốt cháy và phá hủy trong chiến tranh năm 1860. Đến năm 1886, triều đình nhà Thanh cho xây dựng lại, đặt tên là Di Hòa viên, làm nơi nghỉ dưỡng của Từ Hi thái hậu.
Di Hòa viên ngày nay đã cơ bản khôi phục được những cảnh quan, di tích quan trọng như Tứ đại bộ châu, phố Tô Châu, lầu Cảnh Minh, Đam Ninh đường, bảo tàng Di Hòa viên...
Di Hòa viên là hiện thân của đỉnh cao nghệ thuật xây dựng công viên truyền thống, phát huy được bối cảnh sơn thủy hữu tình chung quanh để tạo ra sự hùng vĩ và lộng lẫy của khu "vườn rừng hoàng gia", lại thể hiện được vẻ đẹp gần gũi thiên nhiên, thấm đượm triết lý "tuy tạo ra bởi con người, mà như tác phẩm của tạo hóa".
Khi được UNESCO công nhận là di sản thế giới năm 1998, giá trị của Di Hòa viên được đánh giá rất cao: Là đại diện tiêu biểu của nghệ thuật xây dựng cảnh quan vườn rừng Trung Quốc với sự kết hợp hài hòa của cảnh quan nhân tạo và thiên nhiên; biểu hiện tập trung của tư tưởng và thực tiễn xây dựng công viên Trung Quốc, có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của các hình thức văn hóa-nghệ thuật vườn rừng phương Đông; "vườn rừng hoàng gia" Trung Quốc với Di Hòa viên là đại diện, được coi là biểu tượng nổi bật của một trong những nền văn minh lớn của thế giới.
Dưới đây là những hình ảnh được phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Trung Quốc ghi lại tại Di Hòa viên:
Tấm biển lớn bên cạnh hồ Côn Minh trong Di Hòa viên. (Ảnh: HỮU HƯNG)
Phố Tô Châu với nhiều tàu thuyền neo đậu. (Ảnh: HỮU HƯNG)
Phố Tô Châu được thiết kế theo phong cảnh vùng Giang Nam sông nước. (Ảnh: HỮU HƯNG)
Phật Hương các - công trình cao nhất trong khuôn viên Di Hòa viên. (Ảnh: HỮU HƯNG)
Một góc Tứ đại bộ châu - cụm công trình kiến trúc Phật giáo Tây Tạng. (Ảnh: HỮU HƯNG)
Phong cảnh Di Hòa viên như một bức tranh thủy mặc, non nước hữu tình. (Ảnh: HỮU HƯNG)
Du khách nghỉ chân tại "Trường Lang" trong Di Hòa viên. (Ảnh: HỮU HƯNG)
Du khách nước ngoài trong bộ cổ trang tại Di Hòa viên. (Ảnh: HỮU HƯNG)
Tạo hình những con thú trên góc mái cung điện, thể hiện vị thế và quyền lực hoàng gia. (Ảnh: HỮU HƯNG)
Di Hòa viên còn lưu giữ vẻ đẹp cổ kính, thu hút khá đông du khách. (Ảnh: HỮU HƯNG)
Một Di Hòa viên xanh tươi, cổ kính nằm cạnh thành phố hiện đại. (Ảnh: HỮU HƯNG)
Toàn cảnh Di Hòa viên từ trên cao. (Ảnh: HỮU HƯNG)
Từ Di Hòa viên, có thể nhìn thấy tháp truyền hình Bắc Kinh. (Ảnh: HỮU HƯNG)
Du khách lưu lại hình ảnh Di Hòa viên thu nhỏ qua cổng Phật Hương các. (Ảnh: HỮU HƯNG)
Các phương tiện truyền thông Hàn Quốc cho biết Triều Tiên và Trung Quốc đã chính thức nối lại hoạt động vận tải đường sắt liên quốc gia sau 6 năm gián đoạn.
Sáng 11/3, tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh, Kỳ họp thứ tư Ủy ban toàn quốc Hội nghị Chính trị hiệp thương nhân dân (gọi tắt là "Chính hiệp toàn quốc") Trung Quốc khóa 14 đã bế mạc sau 7 ngày làm việc.
Người đứng đầu Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã kêu gọi hội nhập sâu rộng hơn giữa các nền kinh tế châu Á để giúp khu vực chuẩn bị cho những căng thẳng thương mại toàn cầu gia tăng và những cú sốc chính sách.
Là một trong địa phương có quan hệ gần gũi và hợp tác hiệu quả nhất với Việt Nam, Quảng Tây (Trung Quốc) đang thúc đẩy mạnh mẽ giao lưu, hợp tác giữa hai bên qua các lĩnh vực kết nối cứng về cơ sở hạ tầng, kết nối mềm về kinh tế-thương mại-đầu tư và kết nối lòng dân qua giao lưu nhân văn cũng như nhiều lĩnh vực tiềm năng khác.
Ngày 7/3, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka (Nhật Bản) phối hợp chính quyền các tỉnh khu vực Kansai và các hội đoàn Nhật-Việt tổ chức Lễ hội Việt Nam 2026 tại Osaka.
Hợp tác giữa Quảng Tây và Việt Nam ngày càng mật thiết. Hai bên đạt được những nhận thức chung rộng rãi, mang lại kết quả hợp tác phong phú, đưa hợp tác song phương phát triển cả về lượng và chất, trở thành điển hình trong hợp tác địa phương góp phần xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai Trung Quốc-Việt Nam có ý nghĩa chiến lược.
Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Chung Dong Young ngày 6/3 cho biết Triều Tiên đang vận hành thêm một cơ sở làm giàu urani tại khu vực Kusong ở Tây Bắc nước này, bên cạnh các cơ sở đã được biết đến trước đó tại Yongbyon và Kangson.
Ngày 6/3, đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền của Nhật Bản đã thông qua dự luật thành lập Ủy ban tình báo quốc gia, bao gồm các thành viên và ban thư ký của Nội các để phối hợp ứng phó với hoạt động tình báo nước ngoài và nâng cao năng lực tình báo quốc gia.
Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn ước tính các cuộc đụng độ tại khu vực biên giới đã buộc khoảng 115 nghìn người tại Afghanistan và khoảng 3.000 người tại Pakistan phải sơ tán trong nước.
Ngày 5/3, cử tri trên khắp Nepal đi bỏ phiếu bầu Hạ viện, cơ quan lập pháp bị giải thể sau làn sóng biểu tình bắt nguồn từ “phong trào Gen Z” hồi tháng 9/2025.
Trong khi tầng một của tên lửa đang cháy, sau 68,8 giây kể từ khi phóng, hệ thống đã kích hoạt biện pháp ngắt chuyến bay và tự phá hủy khi xác định “nhiệm vụ khó có thể hoàn thành."
Việc Qatar tạm dừng xuất khẩu LNG khiến giá nhiên liệu tại châu Âu và châu Á tăng mạnh, mở ra cơ hội lợi nhuận lớn cho các tập đoàn năng lượng phương Tây như Shell, TotalEnergies, ExxonMobil.
Tại Kỳ họp lần này, Quốc hội Trung Quốc sẽ thảo luận những kết quả phát triển kinh tế-xã hội năm 2025 và giai đoạn Quy hoạch 5 năm lần thứ 14; xem xét, thông qua những định hướng, mục tiêu phát triển năm 2026 và giai đoạn 5 năm tới trong Quy hoạch 5 năm lần thứ 15.
Chiều 4/3, tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh, Kỳ họp thứ tư của Ủy ban toàn quốc Hội nghị Chính trị hiệp thương nhân dân (gọi tắt là "Chính hiệp toàn quốc") Trung Quốc khóa 14 đã khai mạc, với sự tham dự của hơn 2.000 đại biểu.
Ngày 3/3, Bộ Tư pháp Hàn Quốc công bố “Chiến lược Tương lai Chính sách Nhập cư năm 2030”, trong đó đặt mục tiêu tái định vị nhập cư như một chiến lược quốc gia trung và dài hạn nhằm ứng phó tình trạng già hóa dân số, tỷ lệ sinh thấp và biến động nhanh của môi trường công nghiệp-công nghệ.
Tối 3/3, tại Hà Nội, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm lần thứ 66 Ngày sinh Nhà vua Nhật Bản. Tham dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Nguyễn Mạnh Hùng, cùng đại diện các bộ, ngành Trung ương, các đoàn ngoại giao và các tổ chức quốc tế.
Ngày 3/3, ông Vương Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc đã có cuộc điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Israel Gideon Saar theo đề nghị của phía Israel.
Ngày 2/3, dưới sự giám sát của Hải quan thành phố Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc, 110kg tổ yến thô từ Việt Nam đã được vận chuyển bằng đường hàng không vào Trung Quốc qua cửa khẩu Hạ Môn và được chuyển đến khu vực kiểm tra, lưu trữ tạm thời và chế biến tổ yến thô nhập khẩu nằm trong Khu Thương mại tự do Hạ Môn.
Giới chức Ấn Độ cho biết ít nhất 19 người đã thiệt mạng và 23 người khác đang được điều trị sau vụ nổ lớn tại nhà máy sản xuất thuốc nổ công nghiệp ở bang Maharashtra, miền tây nước này.
Ngày 2/3, ông Vương Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc lần lượt có cuộc điện đàm với người đồng cấp Iran, Pháp và Oman, trao đổi quan điểm về tình hình xung đột đang diễn ra ở khu vực Trung Đông.
Một công dân Trung Quốc đang ở Tehran đã thiệt mạng trong cuộc xung đột quân sự gần đây. Trung Quốc kêu gọi tất cả các bên ngay lập tức ngừng các hoạt động quân sự, tránh việc tiếp tục leo thang căng thẳng và ngăn chặn tình trạng bất ổn khu vực gây ảnh hưởng lớn hơn đến sự phát triển kinh tế toàn cầu.
Hiện có hơn 500 trường học ở bảy tỉnh, thành phố của Trung Quốc tham gia thí điểm xây dựng trường học chú trọng nâng cao sức khỏe của học sinh thay vì ưu tiên điểm số để giải quyết vấn đề như cận thị, béo phì, hành vi, tâm lý bất thường... ở học sinh.
Theo hãng tin Yonhap, ngày 1/3, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung kêu gọi Triều Tiên quay trở lại bàn đàm phán với Mỹ, tham gia các nỗ lực nhằm định hình “một tương lai mới” trên bán đảo Triều Tiên.
Ngày 1/3, tại trụ sở Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka (Nhật Bản), buổi tọa đàm chào mừng Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 đã được tổ chức trong không khí trang trọng, ấm áp và giàu ý nghĩa.
Pakistan tiến hành không kích thủ đô Kabul của Afghanistan sau nhiều ngày căng thẳng, gây lo ngại quốc tế về xung đột gia tăng và nguy cơ mở rộng chiến tranh khu vực.
Tân Hoa xã đưa tin, trong bối cảnh xung đột bùng phát tại khu vực biên giới giữa Afghanistan và Pakistan, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres bày tỏ quan ngại sâu sắc, hối thúc các bên liên quan giải quyết bất đồng thông qua con đường ngoại giao.