Địa mạo Đan Hà: Cảnh quan độc nhất vô nhị trên thế giới
Đan Hà (Danxia) là tên gọi của loại hình địa mạo riêng có ở một số địa phương của Trung Quốc, được UNESCO vinh danh là di sản thiên nhiên thế giới năm 2010. Nằm ở tỉnh Cam Túc, miền tây bắc Trung Quốc, công viên địa chất Trương Dịch với địa mạo Đan Hà nổi bật và độc đáo, được UNESCO công nhận là công viên địa chất thế giới năm 2020.
Địa mạo Đan Hà ở thành phố Trương Dịch, tỉnh Cam Túc, Trung Quốc nằm trong khu vực đồi núi, với hình dáng độc đáo, màu sắc sặc sỡ và vẻ đẹp hùng vĩ.
Đan Hà là loại địa mạo đặc thù hình thành do quá trình phong hóa lâu dài và bào mòn của nước đối với đá sa thạch đỏ, tạo ra những ngọn núi thẳng đứng với hình thù kỳ quái.
Địa mạo Đan Hà ở Khu thắng cảnh Đan Hà bảy sắc ở thành phố Trương Dịch. (Video: HỮU HƯNG)
Địa mạo Đan Hà ở Trương Dịch, được hình thành trước kỷ Jura đến kỷ Đệ tam, cách đây khoảng 200 triệu năm về trước. Trong đó, khu thắng cảnh Đan Hà bảy sắc nằm ở 2 huyện Lâm Trạch và Túc Nam, có diện tích 50km2, là loại địa mạo Đan Hà điển hình nhất hình thành ở khu vực khô hạn miền bắc Trung Quốc, cũng là khu vực duy nhất có sự kết hợp giữa địa mạo Đan Hà và cảnh quan đồi núi nhiều màu sắc.
Nơi đây được bình chọn là một trong "7 khu vực địa mạo Đan Hà đẹp nhất Trung Quốc", một trong "6 khu vực địa mạo kỳ lạ đẹp nhất Trung Quốc", một trong "10 kỳ quan địa lý của thế giới", một trong "22 điểm đến đáng nhớ nhất trên thế giới"...
Dưới đây là một vài hình ảnh phóng viên Báo Nhân Dân ghi lại tại Khu thắng cảnh Đan Hà bảy sắc ở thành phố Trương Dịch:
"Ngọa hổ" (con hổ đang nằm) là điểm tham quan được nhiều người yêu thích. (Ảnh: HỮU HƯNG)
Những đoàn xe nối đuôi nhau đến tham quan khu địa mạo Đan Hà. (Ảnh: HỮU HƯNG)
(Ảnh: HỮU HƯNG)
(Ảnh: HỮU HƯNG)
(Ảnh: HỮU HƯNG)
Núi đồi rực rỡ sắc màu. (Ảnh: HỮU HƯNG)
Con đường dẫn lên điểm ngắm nhìn mặt trời mọc. (Ảnh: HỮU HƯNG)
Núi non trùng điệp với sắc màu rực rỡ. (Ảnh: HỮU HƯNG)
Một trong những điểm tham quan được yêu thích nhất. (Ảnh: HỮU HƯNG)
Nhìn từ trên cao, địa mạo Đan Hà giống như một bức tranh tuyệt đẹp. (Ảnh: HỮU HƯNG)
Du khách check-in bên khung cảnh núi đồi rực rỡ sắc màu. (Ảnh: HỮU HƯNG)
Những dãy núi thẳng đứng tạo cảm giác mạnh.
Thiên nhiên tạo ra những điều kỳ diệu cả về hình dáng lẫn màu sắc.
Rất đông du khách đến tham quan địa mạo Đan Hà. (Ảnh: HỮU HƯNG)
Philippines ngày 18/6 thông báo số người thiệt mạng trong trận động đất có độ lớn 7,8 xảy ra ngoài khơi tỉnh Sarangani ở miền nam nước này hôm 8/6 đã tăng lên 78 người, vẫn còn 30 người mất tích.
Ngày 16/6, tại thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc, đã diễn ra lễ khai mạc Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo công ty đa quốc gia lần thứ 7, với sự tham dự của hơn 700 đại biểu là các quan chức chính phủ, tổ chức quốc tế, lãnh đạo các công ty đa quốc gia và hiệp hội doanh nghiệp Trung Quốc và quốc tế.
Sri Lanka ngày 15/6 phát động Tuần lễ phòng chống dịch sốt xuất huyết sau khi xuất hiện biến thể mới của virus sốt xuất huyến làm tăng nguy cơ lây truyền. Từ đầu năm đến nay đã có 41.144 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 24 trường hợp tử vong, trong đó có 4 trẻ em.
Chuyên gia Deepanker Parashar nhận định quan hệ kinh tế Việt Nam-Ấn Độ đang đứng trước nhiều cơ hội tăng trưởng mới, đặc biệt trong các lĩnh vực logistics, kho bãi tích hợp và thương mại điện tử.
Mô hình chính quyền địa phương 2 cấp của Việt Nam là một nỗ lực cải cách hành chính rất táo bạo, thể hiện quyết tâm của Chính phủ Việt Nam trong việc tinh giản và đơn giản hóa quản lý hành chính.
Ngày 14/6, tại thành phố Gwangju (Hàn Quốc), Hội Người Việt Nam tại Jeonnam-Gwangju long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 15 năm thành lập Hội (2011-2026) và Chung kết cuộc thi Siêu mẫu nhí toàn cầu Hàn Quốc 2026.
Ẩm thực Sa Huyện từ những món ăn bình dân đã trở thành thương hiệu trên bản đồ ẩm thực ở Trung Quốc với hơn 100.000 cửa hàng trên khắp cả nước, là hình mẫu về bảo tồn, khai thác giá trị văn hóa truyền thống phục vụ phát triển kinh tế-xã hội và đem lại lợi ích cho người dân địa phương.
Trong ánh nắng sớm, hồ Vân Đang hiện ra như một khoảng xanh giữa lòng thành phố Hạ Môn (Phúc Kiến, Trung Quốc). Mặt hồ trong xanh phản chiếu những hàng cây ven bờ. Trên tuyến đường dạo quanh hồ, người dân thong thả tập thể dục buổi sáng.
Ngày 14/6, tại thành phố Higashi Osaka (Nhật Bản), Chương trình nghệ thuật đặc biệt Việt Nam-Nhật Bản với chủ đề “Hương sắc Việt Nam" - Tôn vinh văn hóa Việt trong dòng chảy toàn cầu, đã diễn ra trong không khí trang trọng, giàu cảm xúc và đậm đà bản sắc dân tộc.
Ngày 14/6, Triều Tiên tuyên bố vị thế quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân của nước này là "không thể đảo ngược" và là chìa khóa để bảo đảm ổn định khu vực, bác bỏ lời kêu gọi phi hạt nhân hóa của phía Mỹ và các đồng minh.
Bên trong đại bản doanh của Anta ở huyện Tấn Giang của Trung Quốc có một phòng bảo tàng nhỏ, với những công nghệ tiên tiến về trưng bày, minh họa trực quan hành trình của một xưởng đóng giày vô danh vươn mình thành đế chế đồ thể thao lớn thứ ba thế giới chỉ sau bốn thập kỷ.
Với mong muốn tiếp tục khai thác hiệu quả tiềm năng hợp tác với Hàn Quốc, tỉnh Hà Tĩnh cần tiếp tục hoàn thiện danh mục dự án ưu tiên, xây dựng thông điệp xúc tiến đầu tư rõ trọng tâm, tăng cường kết nối với các hiệp hội doanh nghiệp, tập đoàn và địa phương Hàn Quốc.
Chiều 12/6, tại Osaka (Nhật Bản), Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Osaka Nguyễn Trường Sơn đã tiếp và làm việc với đoàn đại biểu Tổ chức phi lợi nhuận Xúc tiến hữu nghị quốc tế Nhật Bản do ông Shinjo Takeshi làm trưởng đoàn.
Gia Lai là địa phương có không gian phát triển đặc biệt, hội tụ những lợi thế nổi bật về thiên nhiên, văn hóa, du lịch... Với sự kết hợp giữa “đại ngàn” Tây Nguyên và không gian biển, giữa di sản văn hóa bản địa và các sản phẩm du lịch hiện đại, Gia Lai có điều kiện trở thành điểm đến mới hấp dẫn đối với du khách Hàn Quốc.
Tên lửa H3 số 6 được phóng từ Trung tâm Vũ trụ Tanegashima, miền Tây Nam Nhật Bản vào lúc 9 giờ 55 phút theo giờ địa phương, muộn hơn 2 ngày so với kế hoạch ban đầu do yếu tố thời tiết.
Được tin trận động đất gần đây gây ra nhiều thiệt hại về người và tài sản tại khu vực phía nam của Philippines, ngày 11/6, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã gửi điện thăm hỏi đến Tổng thống Ferdinand Romualdez Marcos.
Gia Lai có nhiều lợi thế đặc thù, có tiềm năng và điều kiện mở rộng kết nối, thu hút doanh nghiệp Hàn Quốc tham gia vào các dự án có giá trị gia tăng cao. Trong thời gian tới, Đại sứ quán Việt Nam sẽ đồng hành với Gia Lai quảng bá tiềm năng, giới thiệu cơ hội đầu tư, hỗ trợ kết nối đối tác phù hợp tại Hàn Quốc.
Ngày 11/6, các nguồn tin an ninh Pakistan cho biết, tổng cộng 22 quân nhân đã thiệt mạng trong vụ rơi trực thăng quân sự ở khu vực Kashmir do Pakistan kiểm soát.
Ngày 9/6, hơn 150 đại biểu là đại diện các tổ chức chính phủ, cơ quan báo chí, truyền thông, cơ sở nghiên cứu, doanh nghiệp và tổ chức quốc tế đến từ các nước ASEAN và Trung Quốc đã tham dự Diễn đàn hợp tác truyền thông ASEAN-Trung Quốc năm 2026 diễn ra tại thành phố Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc.
Bộ phim “Đào, Phở và Piano" được trình chiếu tại Tuần lễ phim Pháp ngữ đã giúp khán giả Pakistan và quốc tế có thêm một góc nhìn nữa về Việt Nam, đó là một Việt Nam yêu chuộng hòa bình, một Việt Nam trân trọng văn hóa và các giá trị truyền thống và một Việt Nam luôn hướng tới tương lai với niềm tin và sự lạc quan cao nhất.
Ngày 9/6, tại thành phố Tam Minh, tỉnh Phúc Kiến,Trung Quốc đã diễn ra buổi đối thoại giữa thanh niên hai nước Trung-Việt với chủ đề “Làm người kế thừa kiên định truyền thống cách mạng Trung-Việt”.
Sự hiện diện của 28 doanh nghiệp Việt Nam tại Hội chợ Triển lãm quốc tế Công nghiệp thực phẩm Seoul Food 2026 cho thấy nỗ lực chuyển mạnh từ xuất khẩu nguyên liệu, sản phẩm sơ chế sang chế biến sâu, xây dựng thương hiệu, nâng cao giá trị gia tăng và đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe của thị trường Hàn Quốc.
Kinh tế Hàn Quốc đã tăng trưởng 1,8% trong quý 1/2026 so với quý trước, mức cao nhất trong hơn 5 năm qua, nhờ xuất khẩu tăng mạnh và nhu cầu nội địa duy trì ổn định.
Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc vụ Triều Tiên Kim Jong Un tại Bình Nhưỡng vào chiều 8/6 theo giờ địa phương, nhân chuyến thăm cấp nhà nước tới Triều Tiên trong hai ngày 8/6-9/6.
Ngày 8/6, tại thành phố Tam Minh, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc đã diễn ra Lễ khởi động chương trình “Hành trình đỏ nghiên cứu học tập: Theo dấu con đường Trường Chinh-Thanh niên Trung-Việt khám phá thành phố Tam Minh”.
Giới chức Philippines tiếp tục công bố số liệu thương vong mới nhất trong trận động đất có độ lớn 7,8 xảy ra vào sáng 8/6 tại miền nam nước này, theo đó số người thiệt mạng đã tăng lên ít nhất 32 người, hơn 200 người bị thương trong khi vẫn còn người mất tích.
Ngày 8/6, Trung tâm Địa chấn học Địa Trung Hải-châu Âu (EMSC) cho biết, một trận động đất có độ lớn 8,1 đã được ghi nhận ở ngoài khơi đảo Mindanao của Philippines.