Khai mạc Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia

Tối 10/8, tại Phnom Penh đã diễn ra Lễ khai mạc Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia năm 2022. Cùng với đó là chương trình nghệ thuật đặc sắc nhân kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Campuchia, chào mừng Năm Hữu nghị Việt Nam-Campuchia, Campuchia-Việt Nam 2022.
Một tiết mục múa của các nghệ sĩ Campuchia.
Một tiết mục múa của các nghệ sĩ Campuchia.

Phát biểu khai mạc Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia, Thứ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương nêu rõ, Việt Nam và Campuchia có mối quan hệ đoàn kết, hợp tác hữu nghị truyền thống và láng giềng tốt đẹp. Hợp tác song phương ngày càng phát triển tốt đẹp, đi vào chiều sâu, mang lại những lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước.

Theo Thứ trưởng, các chương trình văn hóa của hai nước được tổ chức thường xuyên có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc tăng cường tình đoàn kết hữu nghị, sự hiểu biết lẫn nhau, góp phần phát triển kinh tế-xã hội của mỗi nước. Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia năm 2022 có ý nghĩa quan trọng trong việc thực hiện các thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước và Kế hoạch hợp tác văn hóa giữa Việt Nam và Campuchia giai đoạn 2018-2022.

Các chương trình văn hóa của hai nước được tổ chức thường xuyên có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc tăng cường tình đoàn kết hữu nghị, sự hiểu biết lẫn nhau, góp phần phát triển kinh tế-xã hội của mỗi nước.

“Qua sự kiện này, Việt Nam mong muốn giới thiệu tới nhân dân Campuchia và bạn bè quốc tế vẻ đẹp văn hóa Việt Nam thông qua các chương trình biểu diễn nghệ thuật, ca múa nhạc dân tộc Việt Nam và nghệ thuật múa ba-lê cổ điển, triển lãm ảnh về văn hóa, giáo dục Việt Nam, giới thiệu các di sản thế giới tại Việt Nam đã được UNESCO ghi danh”, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương nhấn mạnh.

Thay mặt Chính phủ Hoàng gia Campuchia, Bộ trưởng Văn hóa và Nghệ thuật Campuchia Phoeurng Sackona nhiệt liệt chào mừng sự kiện Tuần Văn hóa Việt Nam được tổ chức trong không khí tưng bừng kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và Năm Hữu nghị giữa hai nước.

“Tôi tin tưởng rằng, Tuần Văn hóa Việt Nam và chương trình biểu diễn nghệ thuật do các nghệ sĩ Việt Nam và Campuchia cùng thể hiện đêm nay sẽ giúp cho nhân dân hai nước hiểu biết nhau hơn, góp phần tăng cường, đưa quan hệ gắn bó thân thiết giữa hai nước láng giềng anh em lên mức cao hơn nữa”, bà Phoeurng Sackona khẳng định.

Tiếng đàn bầu Việt Nam làm say lòng khán giả có mặt tại nhà hát.

Tiếng đàn bầu Việt Nam làm say lòng khán giả có mặt tại nhà hát.

Trong không khí thắm tình hữu nghị, lễ khai mạc Tuần Văn hóa Việt Nam diễn ra tại Nhà hát Chaktomuk được tiếp nối bằng một chương trình nghệ thuật đặc sắc, với những bài hát ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước cùng những điệu múa cổ truyền, múa ba-lê... qua phần trình bày của nhiều ca sĩ, vũ đoàn hai nước.

Ngay trước lễ khai mạc, trong khuôn viên nhà hát đã tổ chức khai mạc Triển lãm văn hóa-giáo dục Việt Nam tại Campuchia, với chủ đề “Di sản văn hóa và phát triển con người”. Triển lãm giới thiệu hơn 50 bức ảnh về văn hóa, phong cảnh đất nước, đời sống con người Việt Nam, đặc biệt là các di sản thiên nhiên, di sản văn hóa vật thể và phi vật thể của Việt Nam đã được UNESCO đưa vào danh mục Di sản thế giới.

Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương và Bộ trưởng Văn hóa và nghệ thuật Campuchia Phoeurng Sackona tham quan triển lãm.

Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương và Bộ trưởng Văn hóa và nghệ thuật Campuchia Phoeurng Sackona tham quan triển lãm.

Bên cạnh đó, lần đầu tiên, các cơ sở giáo dục đại học của Việt Nam tham gia triển lãm giới thiệu về nền giáo dục Việt Nam, bao gồm cả những chính sách giáo dục Việt Nam đối với sinh viên nước ngoài, trong đó có sinh viên Campuchia.

Theo Ban Tổ chức, Triển lãm muốn giới thiệu đến người xem Campuchia và quốc tế về đất nước Việt Nam giàu bản sắc văn hóa, phát triển năng động, có tiềm năng du lịch, triển vọng phát triển thể thao, thu hút đầu tư, gắn kết di sản với phát triển con người vì mục tiêu phát triển bền vững.

Sáng cùng ngày, Thứ trưởng Văn hóa, Thể Thao và Du lịch Việt Nam Hoàng Đạo Cương đã có buổi hội đàm với Bộ trưởng Văn hóa và nghệ thuật Campuchia Phouerng Sackona.

Hai bên thông báo cho nhau về các chương trình, hoạt động chào mừng 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Campuchia và chào mừng Năm Hữu nghị Việt Nam-Campuchia, Campuchia-Việt Nam 2022.

Hội đàm giữa đoàn Campuchia và Việt Nam.

Hội đàm giữa đoàn Campuchia và Việt Nam.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Phoeurng Sackona trân trọng cảm ơn Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã luôn ủng hộ và giúp đỡ Campuchia trong công cuộc xây dựng, phát triển đất nước nói chung và trong trong lĩnh vực văn hóa-nghệ thuật nói riêng.

Về hợp tác song phương, bà Phoeurng Sackona đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam tiếp tục quan tâm, cấp học bổng trong đào tạo lĩnh vực điện ảnh, xiếc cho phía Campuchia; hỗ trợ hiện vật liên quan đến văn hóa Việt Nam để trưng bày tại một số bảo tàng của Campuchia và ủng hộ công nhận hồ sơ võ cổ truyền Campuchia là Di sản văn hóa phi vật thể.

Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia năm 2022 được tổ chức từ 10-14/8 tại Thủ đô Phnom Penh và thành phố Siem Reap, nơi có quần thể đền Angkor nổi tiếng thế giới.

Có thể bạn quan tâm

Đại diện các cơ quan tiến hành động thổ bắt đầu khai quật khẩn cấp. (Ảnh: Bảo tàng Nghệ An-Xô Viết Nghệ Tĩnh)

Nghệ An: Khai quật khẩn cấp mộ gạch cổ tại Rú Bụt

Ngày 13/8, thông tin từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nghệ An cho biết, Bảo tàng Nghệ An-Xô Viết Nghệ Tĩnh phối hợp Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội đang tổ chức khai quật khẩn cấp lăng mộ gạch cổ tại xã Kim Liên. Sau hai ngày khai quật, nhiều hiện vật đã được tìm thấy.

Các nghệ nhân vừa nghe nhạc vừa vẽ tranh. (Ảnh: THÙY VÂN)

Zhostovo - thương hiệu khay vẽ thủ công nổi tiếng của Nga

Phong cách nghệ thuật Zhostovo với những bó hoa rực rỡ đầy biểu cảm và hài hòa khó có thể nhầm lẫn với bất kỳ nghệ thuật nào khác trên thế giới. Đằng sau mỗi chiếc khay được vẽ là lịch sử nghệ thuật dân gian Nga, đã tồn tại qua nhiều thế kỷ, vẫn giữ được giá trị và chỉ cần nhìn thấy là đã cảm nhận được "chất Nga".

Nhà báo Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại sự kiện. (Ảnh: TRẦN HUẤN)

Phát động Giải Báo chí toàn quốc "Vì sự nghiệp phát triển Văn hóa Việt Nam" năm 2026

Giải Báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp phát triển văn hóa Việt Nam” lần thứ tư, năm 2026 được điều chỉnh theo hướng giảm số lượng, nâng cao chất lượng và giá trị tôn vinh. Ban tổ chức bổ sung giải Đặc biệt, trao cho tác phẩm xuất sắc nhất được lựa chọn từ 5 loại hình báo chí, với giá trị 100 triệu đồng và một chuyến du lịch.

Luật Phát triển công nghiệp văn hóa ra đời sẽ tạo "cú huých" chính sách cho công nghiệp văn hóa. (Ảnh: LINH BẢO)

Tạo “cú huých” chính sách cho công nghiệp văn hóa

Việc xây dựng dự án Luật Phát triển công nghiệp văn hóa nhằm cụ thể hóa Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam, đồng thời triển khai các chỉ đạo, kết luận của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Phiên họp thứ hai của Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển văn hóa Việt Nam.

Phim có sự trở lại của Tom Holland. (Ảnh chụp màn hình)

“Người Nhện” lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu, “The Odyssey” thiết lập cột mốc mới

Cuộc đua màn ảnh rộng trên thế giới mùa phim hè 2026 đang chứng kiến sự bùng nổ chưa từng có. Trong khi siêu phẩm “Spider-Man: Brand New Day” (tạm dịch “Người Nhện: Khởi đầu mới”) đang càn quét mọi kỷ lục doanh thu, thì “The Odyssey” của đạo diễn Christopher Nolan cũng chính thức ghi tên mình vào lịch sử điện ảnh.

Không gian Hồ Văn thuộc Di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu-Quốc Tử Giám là nơi diễn ra chương trình. (Ảnh: Ban tổ chức)

Nghệ thuật trở thành nhịp cầu kết nối yêu thương trong mùa Vu Lan

Từ Hồ Văn, chương trình "Duyên 8" tiếp tục kể những câu chuyện, chia sẻ những ký ức về mẹ bằng âm nhạc. Không chỉ lan tỏa yêu thương trong mùa Vu Lan, góp phần khơi dậy tinh thần đạo hiếu, đạo học, để mỗi lần trở về với cha mẹ cũng là một lần mỗi người trở về với những giá trị bền vững của văn hóa Việt.

Chương trình nghệ thuật chính luận “Tổ quốc trong tim” sẽ diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh vào 20 giờ ngày 23/8/2026. (Ảnh: Ban tổ chức)

Công bố sơ đồ khu vực khán giả chương trình “Tổ quốc trong tim”

Sơ đồ các khu vực dành cho khán giả tại Chương trình nghệ thuật chính luận “Tổ quốc trong tim” năm 2026 chính thức được công bố. Tiếp nối dấu ấn từ mùa đầu tiên tại Hà Nội, các khu vực mang tên Độc lập, Tự do, Hạnh phúc và Cờ đỏ sao vàng tiếp tục được sử dụng khi chương trình đến với Thành phố Hồ Chí Minh.

Khách tham quan triển lãm tranh “Sắc dó 4” của họa sĩ Vũ Thái Bình tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Sức sống mới cho giấy dó

Từ lâu, giấy dó đã gắn với tranh dân gian, thư tịch cổ và các sản phẩm truyền thống, giữ vị trí riêng trong đời sống văn hóa Việt. Được làm từ vỏ cây dó theo quy trình thủ công, loại giấy này có độ dai, bền, ít bị mối mọt và khả năng lưu giữ màu sắc tốt, tạo nên những ưu điểm so với nhiều chất liệu khác.

Sáng 9/8, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất bản. (Ảnh: DUY LINH)

Hoàn thiện Luật Xuất bản để theo kịp sự phát triển của môi trường số

Sáng 9/8, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất bản. Các đại biểu Quốc hội tập trung góp ý nhiều nội dung mới của dự thảo Luật Xuất bản, từ quản lý văn học mạng, xuất bản điện tử, lưu chiểu và hậu kiểm đến trách nhiệm của các nền tảng số.