Khai mạc Ngày thơ Việt Nam lần thứ 22 với chủ đề “Bản hòa âm đất nước”

Tối 24/2, tại Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội, đã diễn ra lễ khai mạc Ngày thơ Việt Nam 2024 có chủ đề “Bản hòa âm đất nước”.
Đêm khai mạc Ngày thơ Việt Nam lần thứ 22. (Ảnh: NHƯ TRANG)
Đêm khai mạc Ngày thơ Việt Nam lần thứ 22. (Ảnh: NHƯ TRANG)

Đến dự lễ khai mạc có các đồng chí: Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Trần Thanh Lâm, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; lãnh đạo các ban, bộ, ngành, cùng đông đảo các nhà thơ, nhà văn, những người yêu thơ ở Hà Nội…

Phát biểu khai mạc Ngày thơ Việt Nam lần thứ 22, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam nói: “Trong đêm thơ Rằm tháng Giêng này, gió rét và mưa bay như một thách thức của thi ca nhưng với dân tộc Việt Nam càng trong thách thức, càng trong khổ đau và mất mát, những “đóa hoa” của trái tim, của mỗi gương mặt được mở ra. Đó chính là bản chất của dân tộc Việt Nam và khiến Việt Nam trở thành cái tên khác biệt trong toàn bộ lịch sử thế giới”.

Trong lời phát biểu khai mạc, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều nhận định: “Hãy để thơ ca ngự trị mãi trong đời sống tinh thần của con người Việt Nam trên mảnh đất thiêng liêng của dân tộc mình. Hãy để thơ ca mang khát vọng về cái đẹp và tự do đến mọi số phận ở mọi miền đất nước của xứ sở yêu thương, kỳ vĩ, bất khuất và đầy kiêu hãnh này. Các nhà thơ hãy cùng nhau cất lên bản hòa âm đất nước. Những người yêu thơ ca hãy bước đến để đón nhận, hưởng thụ bằng vòng tay, trái tim và lương tri của mình vẻ đẹp của dân tộc, mà một trong những vẻ đẹp đó là thơ ca”.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa nhận bó hoa tươi thắm từ nhà thơ Kiều Maily người dân tộc Chăm.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa nhận bó hoa tươi thắm từ nhà thơ Kiều Maily người dân tộc Chăm.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa đã gióng hồi trống khai mạc Ngày thơ Việt Nam 2024.

Đêm thơ gồm 4 phần: Trình diễn và đọc thơ của các tác giả khu vực phía bắc; Các nhà thơ quốc tế tham gia giao lưu và đọc thơ; Trình diễn và đọc thơ của các tác giả khu vực miền trung-Tây Nguyên và miền nam; Những dư âm còn mãi.

Điểm đặc biệt nhất của đêm thơ khai mạc Ngày thơ năm nay là sự gặp gỡ của các nhà thơ đại diện cho 54 dân tộc trên khắp mọi miền đất nước. Người nghe được nghe những vần thơ từ những ngôn ngữ khác nhau, mang đến những nét văn hóa đặc sắc khác nhau, kể những câu chuyện về vùng đất, con người của họ. Đêm thơ là những bản hòa ca của các dân tộc miền núi phía bắc, của vùng trung du, của miền trung và Nam Trung Bộ, của vùng Nam Bộ và Tây Nguyên.

Nhà thơ Jeon-Min (Hàn Quốc) trình bày bài thơ "Có một Vịnh Hạ Long trong lòng Hà Nội". (Ảnh: NHƯ TRANG)

Nhà thơ Jeon-Min (Hàn Quốc) trình bày bài thơ "Có một Vịnh Hạ Long trong lòng Hà Nội". (Ảnh: NHƯ TRANG)

Ngày thơ còn có sự tham gia và trình bày thơ của các nhà thơ đến từ Hàn Quốc, Trung Quốc.

Đêm thơ năm nay có sự kết hợp hài hòa, cân đối các yếu tố sân khấu hóa trong trình diễn thơ, sử dụng các hiệu ứng âm nhạc, diễn xướng, âm thanh, ánh sáng, trang phục…, song song với việc duy trì lối đọc thơ truyền thống của các nhà thơ, với mong muốn đem đến sự thưởng thức trọn vẹn những tác phẩm thơ xuất sắc của các nhà thơ dân tộc cho khán giả.

Ngày thơ diễn ra trong hai ngày 24 và 25/2, với tọa đàm “Từ bản lĩnh đến bản sắc của nhà thơ” diễn ra sáng 25/2, cùng không gian Ngày thơ với Đường thơ, Cây thơ, Nhà ký ức - nơi trưng bày kỷ vật, hiện vật, tác phẩm của 12 nhà thơ tiêu biểu, đứng đầu là nhà thơ - Chủ tịch Hồ Chí Minh và 11 nhà thơ người dân tộc đã đạt Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học, nghệ thuật.

Có thể bạn quan tâm

Một ngôi nhà rường cổ trong khuôn viên vườn ngập sắc hoa ở Hội Kỳ.

“Bảo tàng sống” Hội Kỳ bên dòng Ô Lâu

Làng cổ Hội Kỳ ở xã Nam Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị là dải đất hẹp được bao bọc ba phía bởi sông Ô Lâu. Đây không chỉ là đơn vị cư trú đơn thuần, mà còn là một chỉnh thể văn hóa, kiến trúc độc đáo, kết tinh trí tuệ của cha ông qua hơn 500 năm.

Nghệ sĩ Đông Kinh Cổ Nhạc biểu diễn trong không gian mộc mạc, không thiết bị khuếch đại âm thanh. (Ảnh: ĐÔNG KINH CỔ NHẠC)

Nâng niu những thanh âm dân tộc

Giữa lòng phố cổ Hà Nội, những thanh âm mộc mạc của âm nhạc dân tộc lặng lẽ ngân vang, như sợi dây kết nối quá khứ và hiện tại. Suốt hơn 10 năm qua, những nghệ sĩ của Đông Kinh Cổ Nhạc vẫn âm thầm gìn giữ những thanh âm ấy, để “nhạc ta” được tiếp thêm sức sống và hiện diện bền bỉ trong đời sống hôm nay.

Lấy giới trẻ làm trung tâm để truyền đi thông điệp về gia đình và hạnh phúc

Lấy giới trẻ làm trung tâm để truyền đi thông điệp về gia đình và hạnh phúc

Nhân Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3, Phó Cục trưởng Văn hóa cơ sở, Gia đình và Thư viện Nghiêm Hà Hải (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) chia sẻ về định hướng truyền thông về gia đình và hạnh phúc, trong đó lấy giới trẻ làm trung tâm để truyền đi thông điệp “Gia đình hạnh phúc-Nền tảng phát triển bền vững”.

Các nghệ sĩ, giảng viên và sinh viên Khoa Đàn Dây đang tích cực chuẩn bị cho đêm diễn. (Ảnh: Ban tổ chức)

Hòa nhạc đàn Dây khởi động chuỗi hoạt động kỷ niệm 70 năm Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam

Tối 20/3, Khoa Đàn Dây sẽ mở màn chuỗi sự kiện kỷ niệm 70 năm Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam với buổi hòa nhạc tại Phòng Hòa nhạc Lớn (77 Hào Nam, Hà Nội). Đây không chỉ là buổi biểu diễn mở màn cho chuỗi chương trình hoạt động trọng điểm của lễ kỷ niệm, mà còn khẳng định vị thế của khoa trong đào tạo đàn dây trên cả nước.

Trích đoạn "Dó" tại cuộc họp báo.

“Dó” mang ballet đến gần công chúng Việt

Tại không gian giàu tính biểu tượng của Văn Miếu-Quốc Tử Giám (Hà Nội), chiều 17/3, buổi gặp gỡ báo chí giới thiệu vở ballet đương đại “Dó” đã diễn ra trong không khí vừa trang trọng, vừa gợi mở nhiều kỳ vọng.

Festival Phở 2026 mang chủ đề “Phở Việt - Di sản sống trong lòng thời đại” đã bắt đầu với chuỗi hoạt động trải nghiệm đặc sắc.

Hành trình phát huy các giá trị di sản ẩm thực phở từ cội nguồn

Trước giờ khai hội chính thức, Festival Phở 2026 vừa được khởi động bằng chuỗi hoạt động trải nghiệm giàu chiều sâu, đưa công chúng trở về với cội nguồn nghề. Bắt đầu từ làng phở Vân Cù và mở rộng ra các không gian trình diễn quy mô lớn, hành trình của một món ăn biểu tượng đang được kể lại theo cách sống động, giàu cảm xúc.

Màn trống khai hội chùa Quỳnh Lâm năm 2026.

Khai Hội chùa Quỳnh Lâm năm 2026

Ngày 19/3, (tức ngày 1 tháng 2 năm Bính Ngọ), Ủy ban nhân dân phường Bình Khê long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội truyền thống chùa Quỳnh Lâm năm 2026. Đông đảo các tăng ni, phật tử cùng nhân dân và du khách thập phương đã về dự.

Diễn viên Hồ Quang Mẫn (vest đen) đảm nhận hai vai diễn trong vở kịch “Tin ở hoa hồng”. (Ảnh: NHÂN VẬT CUNG CẤP)

Hồ Quang Mẫn đảm nhận hai vai diễn trong vở kịch “Tin ở hoa hồng”

Tham gia vở kịch nói “Tin ở hoa hồng” do Nghệ sĩ Nhân dân Trần Minh Ngọc dàn dựng và được VTV9 ghi hình phát sóng, diễn viên Hồ Quang Mẫn có cơ hội đảm nhận cùng lúc hai vai diễn. Với anh, đây là trải nghiệm nghệ thuật giá trị, mang đến cho anh cơ hội tích lũy kinh nghiệm và thử thách khả năng biến hóa trong diễn xuất.

Chương trình mở ra hành trình khám phá Việt Nam qua những thanh âm đời sống. (Ảnh: VTV)

Lắng nghe những thanh âm từ đất Việt

Mang theo cách tiếp cận mới về văn hóa và âm nhạc, chương trình “Thanh âm từ đất Việt” sẽ chính thức lên sóng VTV1 vào lúc 22 giờ 30 phút thứ Tư hằng tuần kể từ ngày 18/3/2026, mở ra hành trình khám phá Việt Nam qua những thanh âm đời sống.

Hai cuốn sách mang đến nền tảng kiến thức bổ ích trong lĩnh vực quan hệ công chúng, xử lý khủng hoảng truyền thông và tổ chức sự kiện.

Ra mắt hai cuốn sách về tổ chức, quản trị sự kiện và xử lý khủng hoảng truyền thông

Ngày 17/3, tại Hà Nội, hai cuốn sách “Ứng xử với khủng hoảng truyền thông” (Nguyễn Quang Hòa) và “Tổ chức và Quản trị sự kiện” (Nguyễn Quang Hòa - Lê Duy Hưng Thịnh) chính thức ra mắt, mang đến nền tảng kiến thức thiết thực cho sinh viên, nhà quản lý cũng như những người làm công tác truyền thông - sự kiện.