Khai mạc Hội nghị Tòa án các tỉnh biên giới Việt Nam-Lào-Campuchia

Hội nghị lần thứ 6 này do Tòa án nhân dân tối cao Lào chủ trì tổ chức, được đánh giá có ý nghĩa quan trọng đối với cơ quan tư pháp của ba nước trong việc trao đổi, chia sẻ những bài học kinh nghiệm trong hợp tác phòng chống tội phạm xuyên quốc gia, trợ giúp pháp lý.
Quang cảnh Hội nghị. (Ảnh: Quốc Dũng)
Quang cảnh Hội nghị. (Ảnh: Quốc Dũng)

Sáng 10/8, tại thủ đô Vientiane, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, Hội nghị Tòa án các tỉnh biên giới ba nước Việt Nam-Lào-Campuchia diễn ra phiên khai mạc.

Chủ trì hội nghị có Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Phó Thủ tướng Chính phủ Lào Kikeo Khaykhamphithoune; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Việt Nam Nguyễn Hòa Bình; Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Lào Viengthong Siphandone; Phó Chánh án Tòa án tối cao Campuchia Chiv Keng.

Cùng dự hội nghị có Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng và thành viên các Đoàn đại biểu: Tòa án Nhân dân tối cao Việt Nam, Tòa án Nhân dân tối cao Lào, Tòa án Tối cao Campuchia.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Thủ tướng Lào Kikeo Khaykhamphithoune nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của Hội nghị đối với cơ quan tư pháp của ba nước trong việc trao đổi, chia sẻ những bài học kinh nghiệm, hợp tác phòng chống tội phạm xuyên quốc gia, trợ giúp pháp lý, đồng thời cũng nhằm triển khai các chương trình nghị sự quốc gia về giải quyết vấn đề khó khăn về kinh tế-tài chính và giải quyết vấn đề ma túy.

Phó Thủ tướng Lào Kikeo Khaykhamphithoune phát biểu khai mạc Hội nghị. (Ảnh: Quốc Dũng)
Phó Thủ tướng Lào Kikeo Khaykhamphithoune phát biểu khai mạc Hội nghị. (Ảnh: Quốc Dũng)

Trong bối cảnh dịch Covid-19 và tình hình thế giới diễn biến phức tạp, Phó Thủ tướng Lào cũng cho rằng việc tổ chức Hội nghị lần này cho thấy được sự quyết tâm cao, thể hiện được sự phát triển lớn mạnh và tình đoàn kết gắn bó của cơ quan tư pháp ba nước trong việc hợp tác trên các lĩnh vực, nhằm đối phó với tình hình tội phạm xuyên quốc gia đang ngày càng phát triển tinh vi và phức tạp hơn.

Phó Thủ tướng Lào bày tỏ mong muốn Hội nghị sẽ thông qua kế hoạch hợp tác trong thời gian tới, nhằm tăng cường khuyến khích hợp tác trong các công tác của Tòa án, nâng cao tinh thần đoàn kết hữu nghị, láng giềng tốt đẹp để ngày càng thắt chặt hơn nữa, đồng thời bảo đảm những thành quả của sự hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau.

Khẳng định việc phối hợp tổ chức Hội nghị nhằm tạo diễn đàn trao đổi, chia sẻ bài học kinh nghiệm, hỗ trợ pháp lý và hợp tác trên các lĩnh vực, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Lào cũng cho rằng đây là dịp để tăng cường đoàn kết gắn bó giữa cơ quan tư pháp của ba nước nhằm đối phó với các loại tội phạm xuyên quốc gia có liên quan đến vận chuyển-buôn bán ma túy, buôn bán người, rửa tiền, cung cấp tài chính cho khủng bố, buôn bán trái phép qua biên giới và các vấn đề khác liên quan, thông qua việc sử dụng các tuyến đường như: đường thủy, đường bộ, đường hàng không mà ngày càng trở nên tinh vi và phức tạp hơn trước.

Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Việt Nam Nguyễn Hòa Bình phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Quốc Dũng)

Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Việt Nam Nguyễn Hòa Bình phát biểu tại Hội nghị.
(Ảnh: Quốc Dũng)

Phát biểu tại Hội nghị, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Việt Nam Nguyễn Hòa Bình cho rằng trong bối cảnh toàn cầu hóa nói chung và kể từ khi Cộng đồng ASEAN được thành lập vào ngày 31/12/2015 nói riêng, các quan hệ hợp tác thương mại, đầu tư giữa ba nước Việt Nam, Lào và Campuchia ngày càng phát triển. Điều này có nhiều tác động tích cực nhưng cũng đề ra một số thách thức, trong đó có việc gia tăng về số lượng và tính phức tạp của các tranh chấp thương mại trong khu vực và tội phạm xuyên quốc gia. Vì vậy, sự hợp tác chặt chẽ của Tòa án ba nước để giải quyết hiệu quả các tranh chấp dân sự xuyên quốc gia và phối hợp phòng, chống tội phạm sẽ có tác động tích cực đối với tiến trình hội nhập quốc tế của mỗi nước.

Theo chương trình, Hội nghị diễn ra trong 2 ngày, là dịp điểm lại việc thực hiện Thông cáo chung của Hội nghị lần thứ 5 (năm 2018) để cùng trao đổi, đóng góp ý kiến, chia sẻ kinh nghiệm, đồng thời nghiên cứu, tìm kiếm phương hướng và các giải pháp khách quan, tiến tới thống nhất các nội dung và thông qua kế hoạch hợp tác trong thời gian tới, nhằm đối phó với các loại tội phạm xuyên quốc gia góp phần làm cho khu vực của ba nước Việt Nam-Lào-Campuchia ổn định, an toàn, nhân dân ấm no, hạnh phúc.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phát biểu tại cuộc họp báo ở Jerusalem. (Ảnh: THX/TTXVN)

Israel khởi động chương trình chống UAV khi ít nhất 7 người thương vong trong đợt không kích mới nhất vào Liban

Ngày 3/5, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết nước này đã triển khai một dự án đặc biệt nhằm đối phó với mối đe dọa từ thiết bị bay không người lái (UAV) trong bối cảnh gia tăng các cuộc tấn công bằng UAV của lực lượng Hezbollah ở miền nam Liban và gây thiệt hại đáng kể cho lực lượng Israel.

Người tị nạn tại Tawila, Bắc Darfur, Sudan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Gỡ khó để phát triển bền vững

Hơn 1.500 đại biểu đến từ 48 quốc gia vừa quy tụ tại “Diễn đàn Khu vực châu Phi về phát triển bền vững” với mục tiêu chung là tìm lời giải cho bài toán phát triển ở châu Phi.

Các đại biểu tham dự Hội nghị chụp ảnh kỷ niệm. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Chile cung cấp)

Việt Nam đóng góp tích cực tại Hội nghị quốc tế đầu tiên về chuyển dịch khỏi nhiên liệu hóa thạch

Việc Việt Nam tham dự và đóng góp tại Hội nghị quốc tế lần thứ nhất về Chuyển dịch khỏi nhiên liệu hóa thạch diễn ra tại Santa Marta (Colombia) thể hiện sự chủ động của Việt Nam trong đối thoại quốc tế về chuyển dịch năng lượng, đồng thời khẳng định lập trường chuyển dịch công bằng, có trật tự, phù hợp với hoàn cảnh quốc gia

Đại sứ Nguyễn Lê Thanh (thứ 2 từ phải qua) và Đại sứ các nước ASEAN khác chủ trì Hội thảo “ASEAN-Đan Mạch: Hợp tác vì tương lai”. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Đan Mạch cung cấp)

Mở ra tiềm năng, cơ hội hợp tác trong nhiều lĩnh vực giữa ASEAN và Đan Mạch

Với tư cách Đối tác Đối thoại theo lĩnh vực, quan hệ ASEAN-Đan Mạch mở ra tiềm năng và cơ hội hợp tác thiết thực trong nhiều lĩnh vực như chuyển đổi xanh, giải pháp số, đổi mới sáng tạo, phát triển bền vững…; đồng thời đòi hỏi hai bên cần sớm biến đối thoại thành những hợp tác cụ thể và hiệu quả.

Các bạn sinh viên Việt Nam biểu diễn tại chương trình nghệ thuật VNYA Concert 2026. (Ảnh: TTXVN)

Sinh viên Việt Nam lan tỏa văn hóa quê hương tại Singapore

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, trong không khí hướng tới kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước và Ngày Quốc tế Lao động 1/5, Hội Sinh viên Việt Nam tại Singapore (VNYA) ngày 2/5 đã tổ chức chương trình nghệ thuật VNYA Concert 2026 với chủ đề “NHỊP – The Rhythm of VietNam”.

Loài dê núi Nubia được Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên quốc tế xếp vào nhóm dễ bị tổn thương. (Ảnh: ynetnews.com)

'Vua vách đá' Israel đối mặt nguy cơ suy giảm

Loài dê núi Nubia, biểu tượng của các vách đá sa mạc tại Israel, đang đối mặt với nhiều thách thức sinh tồn nghiêm trọng dù vẫn thường xuyên xuất hiện tại các khu vực du lịch nổi tiếng như Ein Gedi hay miệng núi lửa Ramon của nước này.

Sau 4 thập kỷ chờ đợi, đội tuyển Iraq cuối cùng đã giành quyền tham dự World Cup 2026. (Ảnh: the-afc.com)

World Cup 2026: Giấc mơ trở lại của 'Những chú Sư tử Lưỡng Hà' Iraq

Sau 4 thập kỷ chờ đợi, đội tuyển Iraq cuối cùng đã giành quyền tham dự World Cup 2026. Từ hành trình vòng loại đầy gian nan đến tấm vé lịch sử, “Những chú Sư tử Lưỡng Hà” giờ đây đang bước vào giai đoạn chuẩn bị cuối cùng với quyết tâm không chỉ góp mặt, mà còn tạo dấu ấn trên sân khấu bóng đá lớn nhất hành tinh.

Đại sứ Bùi Lê Thái và các đại biểu dâng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố Zalaegerszeg. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary cung cấp)

Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary tổ chức nhiều hoạt động tôn vinh cuộc đời và sự nghiệp vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Các hoạt động kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 50 năm khánh thành Tượng đài của Người tại thành phố Zalaegerszeg, Hungary đã góp phần lan tỏa những giá trị trường tồn trong tư tưởng của Người; đồng thời củng cố và làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác toàn diện Việt Nam-Hungary.