Khai mạc Hội nghị quốc tế về giao thông tại Nga

Ngày 22/8, tại thủ đô Moskva, Liên bang Nga, diễn ra lễ khai mạc Hội nghị quốc tế về giao thông với sự tham dự đông đảo của các đại biểu nước chủ nhà và hơn 150 đại biểu nước ngoài.
Đại diện chính quyền Thành phố Moskva phát biểu khai mạc Hội nghị. (Ảnh: THÙY VÂN)
Đại diện chính quyền Thành phố Moskva phát biểu khai mạc Hội nghị. (Ảnh: THÙY VÂN)

Các đại biểu tham dự hội nghị là những người đứng đầu các thành phố lớn, đại diện các Bộ Giao thông vận tải và phát triển kỹ thuật số, người đứng đầu các công ty vận tải và công nghệ, chuyên gia phát triển cơ sở hạ tầng đường bộ và giao thông, cũng như đại diện cộng đồng khoa học trên khắp thế giới.

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Maxim Liksutov, Phó Thị trưởng thành phố Moskva phụ trách về giao thông khẳng định, đây là một trong những Hội nghị chuyên về lĩnh vực giao thông lớn nhất thế giới. Tại hội nghị, các đại biểu có cơ hội trao đổi, giải quyết các vấn đề giao thông hiện tại mà các siêu đô thị đang phải đối mặt.

Các đại biểu tham dự hội nghị đến từ nhiều nơi trên thế giới. (Ảnh: THÙY VÂN)

Các đại biểu tham dự hội nghị đến từ nhiều nơi trên thế giới. (Ảnh: THÙY VÂN)

Về phía Việt Nam, tham dự Hội nghị, có hai đoàn Sở Giao thông vận tải thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Trao đổi với phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Nga, ông Trần Quang Lâm, Giám đốc Sở Giao thông vận tải Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, hội nghị có nhiều vấn đề cần chia sẻ và học tập kinh nghiệm. Đó là quản lý và ứng dụng trong quản trị giao thông; phát triển giao thông công cộng, các loại hình giao thông đa dạng, đa phương thức như giao thông đường thủy, đường sắt đô thị và đường sắt tốc độ cao.

Ngoài ra, xu hướng chuyển đổi giao thông sử dụng năng lượng hóa thạch sang năng lượng giao thông xanh cũng được các đại biểu đặc biệt quan tâm.

Theo ông Trần Quang Lâm, Thành phố Hồ Chí Minh có đặc thù vận tải đa dạng, trong đó, có gần 1000km đường thủy. Tiềm năng phát triển cảng biển Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và vùng đông nam bộ nói chung rất lớn.

Ông Trần Quang Lâm nhấn mạnh, hiện các nhà đầu tư hệ thống cảng biển và logistics cũng rất quan tâm. Tại hội nghị, Ban Tổ chức mong muốn đoàn Việt Nam chia sẻ về phát triển cảng biển, giao thông đường thủy, cũng như các loại hình phát triển giao thông vận tải trong tương lai của Việt Nam.

Ban tổ chức giới thiệu các thành tựu về giao thông vận tải của Nga. (Ảnh: THÙY VÂN)

Ban tổ chức giới thiệu các thành tựu về giao thông vận tải của Nga. (Ảnh: THÙY VÂN)

Hội nghị diễn ra trong hai ngày với nhiều phiên thảo luận nhằm xác định xu hướng phát triển của ngành giao thông vận tải, trao đổi kinh nghiệm quốc tế về công nghệ tiên tiến, cũng như tạo ra các kết nối kinh doanh mới trong lĩnh vực phát triển môi trường đô thị.

Các chủ đề thảo luận tại hội nghị tập trung vào việc cải thiện chính sách giao thông, tăng cường tương tác giữa các khu vực đối tác, phân tích tình hình giao thông hiện tại để nâng cao hiệu quả của hệ thống giao thông vì lợi ích của người dân thành phố.

Các đại biểu Nga đã chia sẻ những giải pháp tối ưu trong lĩnh vực vận tải đô thị với những thành tựu của thủ đô trong lĩnh vực giao thông vận tải trong hơn 10 năm trở lại đây.

Bên lề hội nghị, các đại biểu tham quan các cơ sở hạ tầng quan trọng của Moskva như Đường vòng tròn lớn, Đường vòng tròn trung tâm, Nhà máy xây dựng và sửa chữa ô tô Sokolnichesky, đội xe buýt điện, Trung tâm điều phối giao thông.

Có thể bạn quan tâm

Đại sứ Bùi Lê Thái và các đại biểu dâng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố Zalaegerszeg. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary cung cấp)

Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary tổ chức nhiều hoạt động tôn vinh cuộc đời và sự nghiệp vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Các hoạt động kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 50 năm khánh thành Tượng đài của Người tại thành phố Zalaegerszeg, Hungary đã góp phần lan tỏa những giá trị trường tồn trong tư tưởng của Người; đồng thời củng cố và làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác toàn diện Việt Nam-Hungary.

Người dân tham quan khu vực triển lãm của BMW tại không gian mở của Triển lãm IAA Mobility 2025 ở Munich, Đức, ngày 11/9/2025. (Ảnh: Xinhua)

Mỹ tăng thuế quan đối với ô-tô nhập khẩu từ EU

Ngày 1/5 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo sẽ tăng thuế quan đối với các loại ô-tô và xe tải từ Liên minh châu Âu (EU) lên mức 25% vào tuần tới, với cáo buộc rằng khối này đang không tuân thủ thỏa thuận thương mại song phương với Washington.

Ảnh minh họa: Lực lượng chức năng làm nhiệm vụ tại hiện trường vụ rơi máy bay ở quận Orange, bang California của Mỹ, ngày 30/6/2017. (Ảnh: Xinhua)

Rơi máy bay tại Mỹ khiến 5 người thiệt mạng

Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) ngày 1/5 thông báo, máy bay hạng nhẹ Cessna 421C đã rơi tại thành phố Wimberley, bang Texas vào khoảng 23 giờ 25 phút ngày 30/4 theo giờ địa phương (tức 11 giờ 25 phút ngày 1/5 theo giờ Hà Nội), khiến toàn bộ 5 người trên máy bay thiệt mạng.

Lễ hội Văn hóa Việt Nam là sự kiện thường niên tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông.

Sôi nổi Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông, Liên bang Nga

Ngày 30/4, hòa chung không khí hân hoan của ngày Thống nhất đất nước, Lễ hội Văn hóa Việt Nam đã diễn ra sôi động tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông (FEFU), thành phố Vladivostok. Sự kiện là điểm hẹn văn hóa ý nghĩa, thu hút sự tham gia của đông đảo sinh viên quốc tế và cộng đồng người Việt tại khu vực.

Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Nga cùng sinh viên Việt Nam và Nga tham gia Ngày Việt Nam tại MGIMO lần thứ 11. (Ảnh: XUÂN HƯNG)

Ấn tượng Ngày Việt Nam tại thủ đô Moskva

Ngày 30/4, tại thủ đô Moskva, Hội sinh viên Việt Nam tại Đại học Quan hệ quốc tế quốc gia Moskva (MGIMO) phối hợp Trung tâm ASEAN thuộc MGIMO tổ chức Ngày Việt Nam tại MGIMO lần thứ 11. Sự kiện được tổ chức với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nga và Đại học Liên bang Viễn Đông (FEFU).

Đại sứ Đỗ Hùng Việt và Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Nhật Bản Shii Kazuo (thứ 3 từ trái sang) cùng các thành viên đoàn công tác và nhân viên Phái đoàn Việt Nam tại buổi làm việc. (Ảnh: TTXVN)

Khẳng định mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện ngày càng chặt chẽ, hiệu quả giữa Việt Nam và Nhật Bản

Tại Trụ sở Phái đoàn Đại diện Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ) ở New York (Mỹ), Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Đỗ Hùng Việt đã tiếp đồng chí Shii Kazuo, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Nhật Bản đến trao đổi về Hội nghị kiểm điểm Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân lần thứ 11 (NPT RevCon 11).