Khai mạc Diễn tập Đoàn kết ASEAN lần thứ nhất tại Indonesia

Sáng 19/9, Diễn tập Đoàn kết ASEAN lần thứ nhất chính thức khai mạc ở thành phố Batam, quần đảo Riau, Indonesia, với sự tham dự của 10 nước thành viên ASEAN và Timor Leste với tư cách quan sát viên.
Đại diện quân đội các nước tham gia Diễn tập Đoàn kết ASEAN lần thứ nhất. (Ảnh: Hữu Chiến/TTXVN)
Đại diện quân đội các nước tham gia Diễn tập Đoàn kết ASEAN lần thứ nhất. (Ảnh: Hữu Chiến/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, sáng 19/9, cuộc diễn tập quân sự chung của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), với tên gọi “Diễn tập Đoàn kết ASEAN lần thứ nhất (ASEX 01-Natuna)” đã chính thức khai mạc tại thành phố Batam, quần đảo Riau của Indonesia, với sự tham dự của 10 nước thành viên ASEAN và Timor Leste với tư cách quan sát viên.

Phát biểu khai mạc, Tư lệnh Quân đội Indonesia (TNI), Đô đốc Yudo Margono, nhấn mạnh: “TNI, với tư cách là người khởi xướng cuộc diễn tập này nhấn mạnh sự đoàn kết giữa các nước thành viên ASEAN sẽ tiếp tục và luôn được duy trì. ASEAN phải luôn duy trì sự đoàn kết và mối quan hệ hài hòa nội khối bất chấp sự đa dạng giữa các nước.”

Tư lệnh TNI cho biết tất cả quân đội các nước ASEAN đã nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác; trong đó có trao đổi kiến thức, thông tin cũng như chiến thuật quân sự.

Ông mong muốn binh sĩ các nước ASEAN tham gia diễn tập có thể tranh thủ thời gian huấn luyện để học hỏi lẫn nhau, nâng cao tính chuyên nghiệp; đồng thời nhấn mạnh hoạt động này sẽ giúp tăng cường và nâng cao khả năng của ASEAN nhằm duy trì hòa bình, an ninh và thịnh vượng trong khu vực.

Diễn ra từ ngày 18-25/9, ASEX 01-Natuna được tổ chức tại nhiều địa điểm ở Batam, eo biển Malacca và quần đảo Natuna với sự tham gia của các lực lượng hải quân, lục quân và không quân của nhiều quốc gia nhằm tăng cường tuần tra an ninh hàng hải chung, ứng phó với thảm họa, các hoạt động cứu hộ và sơ tán y tế.

Tư lệnh Quân đội Indonesia, Đô đốc Yudo Margono duyệt đội danh dự Diễn tập Đoàn kết ASEAN lần thứ nhất. (Ảnh: Hữu Chiến/TTXVN)

Tư lệnh Quân đội Indonesia, Đô đốc Yudo Margono duyệt đội danh dự Diễn tập Đoàn kết ASEAN lần thứ nhất. (Ảnh: Hữu Chiến/TTXVN)

Được tiến hành theo đề xuất của Tư lệnh TNI, Đô đốc Yudo Margono, tại Hội nghị Tư lệnh Lực lượng quốc phòng các nước ASEAN (ACDFM) lần thứ 20 tại Bali vào tháng Sáu vừa qua, ASEX 01-Natuna là cuộc diễn tập phi chiến đấu lớn nhất được quân đội các nước ASEAN tổ chức trong năm vừa qua, với 3 phần chính gồm an ninh hàng hải (Marsec); hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thiên tai (HADR), Tìm kiếm cứu nạn (SAR) và Hợp tác quân-dân sự (Cimic).

Nhằm làm nổi bật tầm nhìn của cuộc diễn tập phi chiến đấu này, một số hoạt động xã hội đã được tiến hành từ tháng Sáu vừa qua, như cải tạo và sửa chữa nhà ở, khám chữa bệnh và điều trị cho người dân sống chung quanh các khu vực huấn luyện.

Theo các chuyên gia, ASEX 01-Natuna là cách thức thể hiện sức mạnh và sự đoàn kết của ASEAN giữa những căng thẳng gia tăng trong khu vực.

Có thể bạn quan tâm

Lễ hội Văn hóa Việt Nam là sự kiện thường niên tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông.

Sôi nổi Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông, Liên bang Nga

Ngày 30/4, hòa chung không khí hân hoan của ngày Thống nhất đất nước, Lễ hội Văn hóa Việt Nam đã diễn ra sôi động tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông (FEFU), thành phố Vladivostok. Sự kiện là điểm hẹn văn hóa ý nghĩa, thu hút sự tham gia của đông đảo sinh viên quốc tế và cộng đồng người Việt tại khu vực.

Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Nga cùng sinh viên Việt Nam và Nga tham gia Ngày Việt Nam tại MGIMO lần thứ 11. (Ảnh: XUÂN HƯNG)

Ấn tượng Ngày Việt Nam tại thủ đô Moskva

Ngày 30/4, tại thủ đô Moskva, Hội sinh viên Việt Nam tại Đại học Quan hệ quốc tế quốc gia Moskva (MGIMO) phối hợp Trung tâm ASEAN thuộc MGIMO tổ chức Ngày Việt Nam tại MGIMO lần thứ 11. Sự kiện được tổ chức với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nga và Đại học Liên bang Viễn Đông (FEFU).

Đại sứ Đỗ Hùng Việt và Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Nhật Bản Shii Kazuo (thứ 3 từ trái sang) cùng các thành viên đoàn công tác và nhân viên Phái đoàn Việt Nam tại buổi làm việc. (Ảnh: TTXVN)

Khẳng định mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện ngày càng chặt chẽ, hiệu quả giữa Việt Nam và Nhật Bản

Tại Trụ sở Phái đoàn Đại diện Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ) ở New York (Mỹ), Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Đỗ Hùng Việt đã tiếp đồng chí Shii Kazuo, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Nhật Bản đến trao đổi về Hội nghị kiểm điểm Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân lần thứ 11 (NPT RevCon 11).

Khu liên hợp công nghiệp hóa dầu ở Anzoategui, Venezuela. Ảnh: THX/TTXVN

Venezuela tiếp tục phục hồi nền kinh tế

"Trước đại dịch Covid-19, Venezuela nhập khẩu 100% nhu cầu tiêu dùng. Sau đó, chúng tôi chuyển sang tự sản xuất gần như toàn bộ lương thực đồng thời thực hiện chuyển đổi tiền tệ theo hướng số hóa nền kinh tế," bà Estela Quijada Suarez, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Venezuela tại Việt Nam, công bố thông tin ngày 29/4 tại Hà Nội.

Hàng hóa của Thái Lan sản xuất có chất lượng tương đối cao so với mặt bằng trong khu vực. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Thái Lan đẩy mạnh trấn áp hàng giả, hàng nhái

Chính phủ Thái Lan kết hợp chính sách phát triển kinh tế đi đôi việc triệt phá các ổ nhóm làm hàng giả nhằm đem lại niềm tin cho các nhà đầu tư cũng như người tiêu dùng. Chính phủ Thái còn khuyến khích người dân nói không với các sản phẩm làm nhái hàng hiệu.

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng phát biểu khai mạc tọa đàm. (Ảnh: Bộ Ngoại giao Việt Nam)

Việt Nam chủ trì Tọa đàm về sử dụng hòa bình năng lượng hạt nhân

Ngày 29/4, tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Hoa Kỳ), nhân dịp Hội nghị kiểm điểm Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) lần thứ 11, Việt Nam đã chủ trì tổ chức Tọa đàm với chủ đề “Nguyên tử cho phát triển: Công nghệ, năng lực và tài chính cho sử dụng năng lượng hạt nhân vì các Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs)”.

Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam tại Nam Sudan trao quà tặng người dân địa phương.

Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa nhân dịp 30/4 và 1/5

Các hoạt động thiết thực nhân dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước và Ngày Quốc tế Lao động thể hiện tinh thần trách nhiệm, sự tích cực, chủ động của lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam trong việc tham gia xây dựng môi trường hòa bình, ổn định và phát triển bền vững tại Nam Sudan.

Trụ sở Cục Dự trữ Liên bang Mỹ ở Washington DC. (Ảnh: THX/TTXVN)

Fed giữ nguyên lãi suất cơ bản

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, ngày 29/4, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản trong biên độ 3,5%-3,75%, mức đã được duy trì từ tháng 12/2025, tiếp tục duy trì lập trường thận trọng trong bối cảnh áp lực lạm phát chưa giảm đáng kể do giá năng lượng neo ở mức cao và gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu.