Khai mạc Đại hội đồng liên Nghị viện ASEAN lần thứ 46

Sáng 18/9, Đại hội đồng liên Nghị viện ASEAN lần thứ 46 (AIPA-46) đã khai mạc trọng thể tại Kuala Lumpur, Malaysia với sự tham dự của đoàn đại biểu các nghị viện/quốc hội thành viên, quan sát viên và đối tác phát triển của AIPA.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và đại biểu dự Lễ khai mạc Đại hội đồng AIPA-46. (Ảnh: TTXVN)
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và đại biểu dự Lễ khai mạc Đại hội đồng AIPA-46. (Ảnh: TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tham dự lễ khai mạc.

Trên cơ sở chủ đề ASEAN năm 2025 “Bao trùm và Bền vững”, Đại hội đồng liên Nghị viện ASEAN lần thứ 46 có chủ đề “Nghị viện tiên phong vì Tăng trưởng Bao trùm và ASEAN Bền vững”, thể hiện quyết tâm của nước chủ nhà Malaysia trong việc thúc đẩy vai trò trung tâm của nghị viện trong dẫn dắt khu vực hướng tới hòa bình, ổn định và thịnh vượng trên nền tảng bao trùm và bền vững; phát huy vai trò nghị viện trong hoạch định và giám sát chính sách; lấy người dân làm trung tâm và đại diện cho tiếng nói của nhân dân.

Phát biểu chào mừng các đại biểu đến dự AIPA-46, Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim khẳng định vai trò quan trọng của AIPA cùng quốc hội và nghị viện các nước thành viên, đóng góp tích cực vào nỗ lực chung nhằm tăng cường đoàn kết, liên kết kinh tế và củng cố vai trò trung tâm của ASEAN trong ứng phó với các thách thức ở khu vực và trên thế giới.

Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim tin tưởng rằng tinh thần đoàn kết, hợp tác chặt chẽ giữa nghị viện và chính phủ các nước thành viên sẽ góp phần hiện thực hóa thành công Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2045, hướng tới một Cộng đồng ASEAN phát triển bao trùm, bền vững, tự cường, sáng tạo, năng động và thực sự lấy người dân làm trung tâm.

Trên cơ sở đó, Thủ tướng nước chủ nhà AIPA-46 nhấn mạnh AIPA cần tích cực phát huy vai trò, đóng góp vào hoạch định chính sách để giúp ASEAN nâng cao năng lực ứng phó với các thách thức và tận dụng các cơ hội để phát triển.

Tiếp nối chương trình, bài phát biểu của Chủ tịch Hạ viện Malaysia một lần nữa khẳng định tầm quan trọng của AIPA, nhấn mạnh thông điệp về việc tăng cường sự tham gia của giới trẻ và phụ nữ trong quá trình hoạch định chính sách, bảo đảm nghĩa vụ và quyền lợi của các nhóm yếu thế.

Bên cạnh đó, trong bối cảnh tình hình quốc tế và khu vực diễn biến phức tạp, khó đoán định, Chủ tịch AIPA-46 kêu gọi cần tiếp tục củng cố đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN, đồng thời coi trọng các nỗ lực thúc đẩy đối thoại và hợp tác giữa các bên liên quan.

Cùng với đó, tại lễ khai mạc, Tổng Thư ký AIPA Siti Rozaimeriyanty Dato Haji Abdul Rahman đã khẳng định vai trò “không thể thay thế” của nghị viện, là cầu nối giữa chính phủ và người dân, giữa cam kết và hành động, giữa tầm nhìn và thực tế.

AIPA là cơ chế đóng góp quan trọng vào việc hiện thực hóa nguyện vọng của người dân, thúc đẩy tiến bộ trên cả ba trụ cột của ASEAN, đồng thời góp phần nâng cao tinh thần sẵn sàng và năng lực chống chịu của khu vực trước các thách thức hiện nay.

Theo đó, Tổng thư ký AIPA kêu gọi các nước thành viên phát huy tinh thần trách nhiệm và hợp tác, hướng tới xây dựng một ASEAN và AIPA có thể đưa tiếng nói, nhu cầu và khát vọng của 670 triệu công dân ASEAN trở thành trung tâm của các quyết sách trong khu vực, xây dựng một AIPA với những hành động cụ thể, thực chất và được người dân ASEAN tin tưởng.

Việc Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cùng Đoàn Đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự AIPA-46 góp phần khẳng định vai trò và đóng góp của Việt Nam đối với Đại hội đồng liên Nghị viện ASEAN; thể hiện Việt Nam sẵn sàng tiếp tục cùng các Nghị viện thành viên nỗ lực củng cố đoàn kết, thống nhất nội khối, giữ vững môi trường hòa bình ổn định và xây dựng Cộng đồng vững mạnh, tự cường, tiếp tục đóng vai trò trung tâm trong cấu trúc hợp tác ở khu vực.

Chuyến công tác của Chủ tịch Quốc hội diễn ra đúng thời điểm kỷ niệm 30 năm Việt Nam gia nhập ASEAN và tham gia AIPA (1995-2025). Hiện cũng là thời điểm ASEAN và Việt Nam đang bước vào giai đoạn phát triển mới.

Do đó, đây chính là dịp để Việt Nam tích cực cùng các nước ASEAN thúc đẩy triển khai toàn diện, hiệu quả Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2045 và các kế hoạch chiến lược đi kèm, bảo đảm bổ trợ và gắn kết với kế hoạch, chiến lược phát triển của các nước thành viên, góp phần thúc đẩy phát triển bao trùm và bền vững ở khu vực, phù hợp với chủ đề của ASEAN và AIPA trong năm nay.

AIPA-46 cũng là dịp để Đoàn Việt Nam cùng các nước trao đổi, đề ra phương hướng, biện pháp tăng cường hợp tác ở kênh nghị viện, trong đó phát huy vai trò của kênh ngoại giao nghị viện trong việc tham gia, giải quyết những vấn đề ở khu vực, gìn giữ hoà bình, ổn định, làm sâu sắc hơn nữa quan hệ và giao lưu giữa các tầng lớp nhân dân.

Tại Đại hội đồng AIPA-46 lần này, Đoàn Việt Nam sẽ tích cực tham gia và đóng góp nhiều đề xuất, sáng kiến nhằm thúc đẩy hơn nữa hợp tác khu vực cũng như vai trò, đóng góp của ngoại giao nghị viện.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Lương Cường đã có Thông điệp gửi đến Đại hội đồng AIPA - 46. Chủ tịch nước chúc mừng Malaysia trên cương vị Chủ tịch ASEAN và AlPA năm 2025 đã chèo lái "con thuyền ASEAN" đạt được những kết quả quan trọng; đặc biệt hoan nghênh chủ đề "Nghị viện trên tuyến đầu vì một ASEAN tăng trưởng bao trùm và bền vững”, thể hiện khát vọng mạnh mẽ về một Cộng đồng ASEAN cùng nhau chia sẻ sự tiến bộ, thịnh vượng và không bỏ ai lại phía sau.

Trước những thách thức của môi trường quốc tế hiện nay, Chủ tịch nước Lương Cường nhấn mạnh, hơn bao giờ hết, ASEAN càng cần phải đoàn kết, củng cố sức mạnh nội tại và phát huy vai trò trung tâm, qua đó giữ vững hòa bình, ổn định, đồng thời chủ động tham gia định hình các xu thế phát triển ở khu vực và thế giới.

Trong bối cảnh mới, để thúc đẩy ASEAN phát triển bao trùm và bền vững hơn, Chủ tịch nước mong AIPA và Nghị viện mỗi nước thành viên tiếp tục phát huy vai trò tiên phong, thông qua việc tạo lập khuôn khổ thế chế thuận lợi, hài hòa hóa quy định pháp luật, chính sách phát triền, cũng như hỗ trợ nâng cao năng lực và tăng cường chia sẻ kinh nghiệm lập pháp, nhất là trong việc thúc đẩy ứng dụng những tiến bộ của khoa học công nghệ, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh...

Chủ tịch nước cũng mong muốn AIPA tiếp tục phát huy những thế mạnh đặc trưng của ngoại giao nghị viện để góp phần làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị và truyền thống đoàn kết giữa các nước ASEAN và mở rộng quan hệ hợp tác giữa ASEAN với các đối tác.

Có thể bạn quan tâm

Đại tá Nguyễn Thị Thanh Hương, Trưởng Phòng Chuyên đề Nhân quyền, Văn phòng Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về quyền con người phát biểu khai mạc hội thảo

Bảo đảm quyền con người trong kỷ nguyên số

Ngày 5/12/2025 tại Lào Cai, Ban Chỉ đạo Nhân quyền Chính phủ và Viện Quyền con người (Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh) tổ chức Hội thảo khoa học “Quyền con người trong kỷ nguyên số – Lý luận và thực tiễn”. Sự kiện được tổ chức trong dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Nhân quyền Quốc tế (10/12/1948 - 10/12/2025).

Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất thỏa thuận về cơ cấu, thành phần, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Hưng Yên khóa XVIII, nhiệm kỳ 2026-2031.

Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Hưng Yên khóa XVIII, nhiệm kỳ 2026-2031

Chiều 5/12, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Hưng Yên tổ chức các hội nghị hiệp thương lần thứ nhất thỏa thuận về cơ cấu, thành phần, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Hưng Yên khóa XVIII, nhiệm kỳ 2026-2031.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu kết luận cuộc họp. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Xây dựng giải pháp tổng thể phòng, chống sụt lún, sạt lở, ngập úng, hạn hán, xâm nhập mặn vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Chiều 5/12, tại Trụ sở Chính phủ, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chủ trì cuộc họp của Ban Thường vụ Đảng ủy Chính phủ và Thường trực Chính phủ cho ý kiến về Đề án phòng, chống sụt lún, sạt lở, ngập úng, hạn hán, xâm nhập mặn vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Khách du lịch tham quan Hoàng cung ở thủ đô Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Điện mừng Quốc khánh Thái Lan

Nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh Vương quốc Thái Lan, ngày 5/12, Chủ tịch nước Lương Cường đã gửi điện mừng đến Nhà vua Maha Vajiralongkorn.

Ban Chấp hành Tây Ninh Tỉnh đoàn Tây Ninh khóa I, nhiệm kỳ 2025-2030 ra mắt Đại hội.

Thanh niên Tây Ninh “Tiên phong-Đoàn kết-Sáng tạo-Phát triển”

Với khẩu hiệu hành động “Tiên phong-Đoàn kết-Sáng tạo-Phát triển”, Đoàn Thanh niên các cấp của Tây Ninh, nhiệm kỳ 2025-2030 sẽ tiếp tục khẳng định “Bản lĩnh-Trí tuệ-Tiên phong-Sáng tạo-Tình nguyện vì cộng đồng”, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Tỉnh ủy trong nhiệm kỳ mới.

Đồng chí Ngô Đông Hải, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phát biểu ý kiến tại Tọa đàm.

Nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục lý luận chính trị trong trường học

Ngày 5/12, tại Trường đại học Y Dược Cần Thơ, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp Thành ủy Cần Thơ tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề “Đổi mới căn bản, toàn diện chương trình, giáo trình lý luận chính trị, đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác giáo dục trong tình hình mới”.

Quang cảnh Đại hội.

Sức trẻ Ninh Bình chung tay kiến tạo tương lai

Trong hai ngày 4-5/12, Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Ninh Bình lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 đã diễn ra sôi nổi, tập trung thảo luận, đánh giá toàn diện kết quả công tác Đoàn, phong trào thanh thiếu nhi giai đoạn 2022-2025; chỉ ra những tồn tại, hạn chế và đề ra mục tiêu, giải pháp cho nhiệm kỳ mới.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ. (Ảnh: Trần Hải)

Xây dựng chính sách vượt trội, cạnh tranh để thí điểm một số khu thương mại tự do

Sáng 5/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ để cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do chuẩn bị trình cấp có thẩm quyền và về đề xuất cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia tại Khu kinh tế Dung Quất (Quảng Ngãi).

Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng trao bằng công nhận đạt chuẩn mức 1 cho Trường Chính trị Lê Duẩn.

Quảng Trị: Trường Chính trị Lê Duẩn được công nhận đạt chuẩn mức 1

Ngày 5/12, Tỉnh ủy Quảng Trị phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức lễ đón bằng công nhận Trường Chính trị Lê Duẩn tỉnh Quảng Trị đạt chuẩn mức 1. Đây là dấu mốc đánh dấu bước phát triển mới của trường và bước tiến chiến lược trong đào tạo đội ngũ cán bộ địa phương của Quảng Trị trong giai đoạn mới.