Israel tuyên bố tiêu diệt thủ lĩnh của Hamas

Quân đội Israel (IDF) và Cơ quan An ninh Israel (ISA) ngày 17/10 cùng xác nhận thủ lĩnh của phong trào Hồi giáo Hamas Yahya Sinwar đã bị binh sĩ nước này tiêu diệt ở Dải Gaza một ngày trước đó.
Hình ảnh ông Yahya Sinwar tại Gaza, ngày 14/4/2023. (Ảnh: Reuters)
Hình ảnh ông Yahya Sinwar tại Gaza, ngày 14/4/2023. (Ảnh: Reuters)

Quân đội Israel cho biết trong một tuyên bố: “Các binh sĩ IDF thuộc Bộ Tư lệnh miền nam đã tiêu diệt Yahya Sinwar... trong một chiến dịch ở phía nam Dải Gaza”.

IDF cho biết binh sĩ của lực lượng này đã tiêu diệt ba tay súng trong một chiến dịch và sau đó phát hiện một trong những người này là Sinwar - " người chịu trách nhiệm về việc sát hại và bắt cóc nhiều người Israel".

"Sau khi hoàn tất quá trình nhận dạng thi thể, có thể khẳng định Yahya Sinwar đã bị tiêu diệt", quân đội Israel khẳng định.

Trước khi IDF ra tuyên bố nêu trên, Bộ trưởng Ngoại giao Israel Katz cũng xác nhận cái chết của ông Sinwar trong một thông điệp gửi người đồng cấp của các nước khác, cho rằng "đây là một thành tựu quân sự to lớn và phù hợp với đạo đức của Israel".

Hamas chưa đưa ra bình luận về tuyên bố của Israel. Tuy nhiên, theo hãng tin Reuters, các nguồn tin của phong trào này cho biết các dấu hiệu từ Gaza cho thấy ông Sinwar đã thiệt mạng trong một chiến dịch của Israel.

Trước đó, Israel đã cáo buộc ông Sinwar là người chỉ huy vụ tấn công của Hamas nhằm vào Israel hồi đầu tháng 10/2023.

Ông Sinwar đã trở thành lãnh đạo phong trào Hamas vào tháng 8 vừa qua, sau khi thủ lĩnh Ismail Haniyeh thiệt mạng tại Iran.

Có thể bạn quan tâm

Một nhà máy lọc dầu ở tỉnh Wasit, Iraq. (Ảnh: THX/TTXVN)

Iraq tìm hướng vượt áp lực kinh tế

Iraq được dự báo là một trong những nền kinh tế chịu ảnh hưởng nghiêm trọng bởi tình trạng bất ổn tại Trung Đông trong năm 2026, với những tác động đối với lạm phát, ngân sách nhà nước và triển vọng tăng trưởng.

Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif ký Biên bản ghi nhớ (MoU) với tư cách là người trung gian hòa giải trong thỏa thuận hòa bình giữa Mỹ và Iran, tại Islamabad, Pakistan. (Văn phòng Thủ tướng Pakistan/Ảnh cung cấp qua Tân Hoa Xã)

Ai Cập thúc đẩy cơ chế tham vấn khu vực sau thỏa thuận Mỹ-Iran

Ngày 21/6, Ngoại trưởng các nước Ai Cập, Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ và Pakistan đã nhóm họp tại Cairo nhằm trao đổi về các diễn biến mới tại Trung Đông, đặc biệt là tiến trình triển khai Bản ghi nhớ (MoU) giữa Mỹ và Iran cũng như các biện pháp tăng cường phối hợp khu vực trước những thách thức an ninh ngày càng phức tạp.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Iran nêu lộ trình đàm phán tiếp theo với Mỹ

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi ngày 15/6 cho biết, vòng đàm phán đầu tiên về một “thỏa thuận cuối cùng” giữa Iran và Mỹ sẽ được tiến hành sau khi hai bên chính thức ký thỏa thuận hòa bình tại Thụy Sĩ vào ngày 19/6. Theo ông Araghchi, nhiều khả năng trưởng đoàn đàm phán của hai bên sẽ có cuộc gặp trong ngày ký kết.

Đại sứ Nguyễn Thanh Diệp và bà Somaya Abdul Kareem, Giám đốc nhân sự của Sharaf Group. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại UAE cung cấp)

Mở ra những cơ hội hợp tác mới, thực chất giữa Việt Nam và các đối tác UAE

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) vừa có buổi làm việc với bà Somaya Abdul Kareem, Giám đốc nhân sự của Sharaf Group - một trong những tập đoàn tư nhân đa ngành nổi tiếng hàng đầu UAE nhằm thảo luận các cơ hội, dự án hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, giáo dục...

Khói bốc lên sau vụ không kích của lực lượng Mỹ-Israel nhằm vào thủ đô Tehran, Iran, ngày 28/2/2026. (Ảnh: ANI/TTXVN)

Tái bùng phát giao tranh giữa Mỹ và Iran

Ngày 11/6, hãng tin Mehr của Iran đưa tin các lực lượng nước này và Mỹ đã bắt đầu đụng độ trên biển tại Vịnh Ba Tư (Vịnh Persian) và đã xuất hiện nhiều tiếng nổ trên các hòn đảo Qeshm và Hengam của Iran.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Esmaeil Baghaei phát biểu tại cuộc họp báo ở Tehran. (Ảnh: THX/TTXVN)

Iran cáo buộc Mỹ làm tổn hại nỗ lực ngoại giao

Ngày 10/6, Bộ Ngoại giao Iran cho rằng, Mỹ đã làm tổn hại các nỗ lực ngoại giao quốc tế đang diễn ra nhằm chấm dứt xung đột, sau khi Washington tiếp tục tiến hành các cuộc không kích vào nhiều mục tiêu ở miền nam nước Cộng hòa Hồi giáo.

Đại sứ quán Việt Nam tại Tel Aviv, Israel.

Chưa ghi nhận trường hợp công dân Việt Nam tại Israel bị ảnh hưởng về người do tình hình an ninh diễn biến phức tạp

Trong bối cảnh tình hình an ninh tại Israel tiếp tục diễn biến phức tạp sau khi Iran phóng tên lửa vào Israel và Israel tiến hành đáp trả, Đại sứ quán Việt Nam đề nghị cộng đồng người Việt tuân thủ nghiêm hướng dẫn của chính quyền sở tại và Bộ Tư lệnh Mặt trận Nội địa Israel; chủ động bảo đảm an toàn cho bản thân, gia đình.

Tòa nhà Quốc hội Mỹ ở Washington DC. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hạ viện Mỹ thông qua dự thảo nghị quyết yêu cầu chấm dứt cuộc chiến với Iran

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự thảo nghị quyết do đảng Dân chủ dẫn dắt nhằm chấm dứt cuộc chiến với Iran, bất chấp sự phản đối từ lãnh đạo đảng Cộng hòa. Đây là một trong 2 biện pháp do phe Dân chủ đề xuất và bị Nhà trắng phản đối, nhưng vẫn được thúc đẩy tại Hạ viện do đảng Cộng hòa kiểm soát.