Xung đột Hamas-Israel: Ai Cập hối thúc Israel rút quân khỏi hành lang

Ông Abdelatty nhấn mạnh rằng việc Chính quyền Palestine quay trở lại Gaza là điều cần thiết để thiết lập một điều kiện bền vững, an toàn và ổn định tại dải đất này.
Binh sỹ Israel tiến hành chiến dịch quân sự ở Dải Gaza ngày 25/4/2024. (Ảnh: THX/TTXVN)
Binh sỹ Israel tiến hành chiến dịch quân sự ở Dải Gaza ngày 25/4/2024. (Ảnh: THX/TTXVN)

Bộ trưởng Ngoại giao Ai Cập Badr Abdelatty ngày 17/9 đã hối thúc các lực lượng Israel rút khỏi hành lang Philadelphi và cửa khẩu biên giới Rafah bên phía Palestine.

Tại Cairo dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Ai Cập cho biết trong một cuộc họp với Điều phối viên đặc biệt của Liên hợp quốc về tiến trình hòa bình Trung Đông ông Tor Wennesland, Ngoại trưởng Ai Cập Abdelatty kêu gọi Chính quyền Palestine quay trở lại để quản lý và tái vận hành cửa khẩu Rafah - vốn đang nằm dưới sự kiểm soát của Israel kể từ tháng 5 vừa qua.

Ông Abdelatty nhấn mạnh rằng việc Chính quyền Palestine quay trở lại Gaza là điều cần thiết để thiết lập một điều kiện bền vững, an toàn và ổn định tại dải đất này.

Bộ trưởng Ngoại giao Ai Cập đã lên tiếng ủng hộ những nỗ lực của Điều phối viên đặc biệt của Liên hợp quốc nhằm duy trì vai trò của Chính quyền Palestine là cơ quan quản lý cho cả Bờ Tây và Dải Gaza.

Ông Abdelatty nhấn mạnh những nỗ lực đang được Ai Cập thúc đẩy nhằm đảm bảo một thỏa thuận ngừng bắn và cung cấp viện trợ nhân đạo cho Dải Gaza, bất chấp những thách thức do Israel áp đặt.

Hai quan chức cũng đã thảo luận về những diễn biến khác của cuộc xung đột giữa Israel và phong trào Hamas đang diễn ra tại Dải Gaza và căng thẳng gia tăng ở Bờ Tây.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Ai Cập cũng khẳng định tầm quan trọng của việc trao quyền cho các cơ quan Liên hợp quốc để thực hiện trách nhiệm của mình, đặc biệt là Cơ quan cứu trợ và việc làm của Liên hợp quốc dành cho người tị nạn Palestine (UNRWA).

Ai Cập đã nhiều lần phản đối bất kỳ sự hiện diện nào của Israel tại hành lang Philadelphia và cửa khẩu Rafah bên phía Palestine, kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức và vĩnh viễn tại dải đất này, đồng thời cho phép tiếp cận viện trợ không hạn chế cho người dân Gaza.

Ai Cập cùng với Mỹ và Qatar đã làm trung gian cho các cuộc đàm phán gián tiếp giữa Israel và Hamas để đạt được thỏa thuận ngừng bắn nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 11 tháng tại Dải Gaza.

Kể từ ngày 7/10/2023, xung đột ở Gaza đã khiến hơn 130.000 người Palestine thiệt mạng và bị thương, trong đó chủ yếu là trẻ em và phụ nữ, phá hủy hầu hết cơ sở hạ tầng của Gaza và khiến phần lớn dân số phải di dời.

TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Một chiếc xe bị hư hại sau cuộc không kích tại Yemen. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Chính phủ Yemen tuyên bố đáp trả Houthi

Chính phủ Yemen được quốc tế công nhận tuyên bố sẽ đáp trả các cuộc tấn công liên tục của lực lượng Houthi, trong bối cảnh làn sóng tấn công bằng tên lửa và thiết bị bay không người lái gia tăng nhằm vào các khu vực ở Yemen do Chính phủ kiểm soát, làm tăng nguy cơ xảy ra giao tranh quy mô lớn.

Eo biển Hormuz. Ảnh: THX/TTXVN

Ủy ban Quốc hội Iran thông qua khung dự luật về an ninh Eo biển Hormuz

Ủy ban An ninh quốc gia và Chính sách đối ngoại thuộc Quốc hội Iran đã thông qua các nội dung khái quát của dự luật về quản lý Eo biển Hormuz và Vịnh Péc-xích, trong đó đề xuất giao cho chính phủ phối hợp các lực lượng vũ trang bảo đảm an ninh hàng hải, an toàn hàng hải và bảo vệ môi trường tại khu vực chiến lược này.

Tòa nhà bị hư hại sau cuộc không kích tại Tehran, Iran. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ nối lại không kích Iran

Ngày 29/7, quân đội Mỹ đã tiến hành các đợt không kích nhằm vào Iran, đánh dấu lần đầu tiên Washington tấn công lãnh thổ Iran trở lại sau gần 1 tuần tạm dừng các hoạt động quân sự để tạo điều kiện cho các nỗ lực ngoại giao.

Công sứ Nguyễn Hải Lưu, Phó Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc phát biểu tại phiên thảo luận. (Ảnh: Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc cung cấp)

Việt Nam kêu gọi chấm dứt xung đột, bảo đảm an ninh hàng hải và thúc đẩy giải pháp hai Nhà nước tại Trung Đông

Việt Nam kiên định ủng hộ quyền chính đáng và bất khả xâm phạm của nhân dân Palestine về tự quyết, cũng như việc Nhà nước Palestine trở thành thành viên đầy đủ của Liên hợp quốc; đồng thời tiếp tục ủng hộ giải pháp hai Nhà nước, hướng tới một nền hòa bình công bằng, toàn diện và lâu dài tại Trung Đông.

Một con tàu bị lực lượng Houthi tấn công ngoài khơi cách thành phố al-Hudaydah của Yemen khoảng 64 hải lý về phía Tây Bắc, trên Biển Đỏ. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Kêu gọi giảm căng thẳng ở khu vực Biển Đỏ

Căng thẳng tại khu vực Biển Đỏ tiếp diễn khi lực lượng Houthi tại Yemen phóng tên lửa nhằm vào lãnh thổ Saudi Arabia và liên quân Arab do Saudi Arabia dẫn đầu không kích nhiều mục tiêu của Houthi. Trước diễn biến nguy hiểm tại khu vực này, Liên hợp quốc và nhiều nước kêu gọi các bên giảm căng thẳng.

Tòa nhà Quốc hội Mỹ tại Washington, D.C. (Ảnh: THX/TTXVN)

Chia rẽ về hoạt động quân sự nhằm vào Iran

Bất đồng trong Quốc hội Mỹ bộc lộ rõ liên quan xung đột với Iran, khi Hạ viện ngày 23/7 thông qua một nghị quyết về hạn chế quyền của tổng thống trong việc phát động các hoạt động quân sự chống Iran mà không có sự chấp thuận của Quốc hội, còn Thượng viện cùng ngày lại bác bỏ một nghị quyết tương tự.