Israel trả tự do cho 26 tù nhân Palestine

NDĐT - Chính quyền Israel đã trả tự do cho 26 tù nhân Palestine như một phần trong thỏa thuận nối lại các cuộc đàm phán hòa bình Trung Đông. Tuy nhiên, cuộc đàm phán hòa bình này đang bị phủ bóng đen bởi kế hoạch mở rộng khu định cư Do Thái của Israel.

Israel trả tự do cho 26 tù nhân Palestine

Tối 13-8, hai chiếc xe buýt chở 26 tù nhân Palestine đã rời nhà tù Ayalon ở gần Tel Aviv. Một chiếc xe chở 15 tù nhân di chuyển tới điểm giao cắt Erez giữa Israel với Dải Gaza. Trong khi đó, 11 tù nhân trên chiếc xe còn lại được đưa tới nhà tù Ofer ở gần Ramallah, nơi họ được bàn giao cho các quan chức Palestine trước khi được đưa tới Ramallah.

Những tù nhân được trả về khu Bờ Tây đã được Tổng thống Palestine Abbas chào đón trong một buổi lễ chào mừng long trọng. Trước đám đông dân chúng tham gia buổi lễ, ông Abbas tuyên bố ông sẽ không nghỉ ngơi “cho tới khi chúng ta giành được tự do cho tất cả những tù nhân còn nằm trong nhà tù của Israel”. Còn tại Dải Gaza, hàng trăm người dân đã tụ tập gần giao lộ Erez, giơ cao các khẩu hiệu và cờ Palestine để chào đón các tù nhân.

Ngoài 26 tù nhân vừa được thả, theo dự kiến Israel sẽ trả tự do cho 78 tù nhân khác trong một thỏa thuận nhằm nối lại tiến trình hòa bình. Quá trình thả tù nhân này sẽ được chia làm bốn lần trong vòng chín tháng, tùy thuộc vào tiến bộ của các cuộc đàm phán.

Tuy nhiên, trước đó vào ngày 11-8, chính quyền Israel đã ra quyết định phê chuẩn việc xây dựng thêm hơn một nghìn căn nhà tại các khu định cư Do Thái ở khu Bờ Tây và Đông Jerusalem. Ngày 13-8, báo chí Israel cũng đưa tin chính quyền thành phố Jerusalem đã phê chuẩn việc xây dựng thêm 942 ngôi nhà mới trong các khu định cư Do Thái ở Đông Jerusalem. Hồi năm 2010, chính bởi một động thái tương tự của chính quyền Israel đã khiến tiến trình đàm phán hòa bình đổ vỡ.

Đại diện Palestine đã cáo buộc phía Israel tìm cách phá hoại cuộc đàm phán. Còn Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ John Kerry đã lên tiếng bày tỏ sự lo ngại trước quyết định này. Ông khẳng định chính quyền Mỹ “coi tất cả các khu định cư Do Thái là bất hợp pháp” và “đã truyền đạt chính sách này một cách rất rõ ràng với phía Israel”.

Cũng trong đêm 13-8 một máy bay chiến đấu của Israel đã tấn công vào các mục tiêu ở Dải Gaza để đáp trả việc các tay súng Palestine bắn hai quả tên lửa vào lãnh thổ Israel. Quân đội Israel cho biết hai quả tên lửa đã được bắn vào Israel trong lúc vụ trao trả tù nhân đang diễn ra. Họ cũng tuyên bố phong trào vũ trang Hamas sẽ phải chịu trách nhiệm trước mọi cuộc tấn công từ dải Gaza.

Vụ không kích này diễn ra chỉ vài giờ trước khi các nhà thương thuyết của Palestine và Israel sẽ gặp nhau trên bàn đàm phán tìm cách nối lại tiến trình hòa bình Trung Đông. Tiến trình đàm phán hòa bình này vốn đã bị đình trệ từ suốt ba năm qua và mới chỉ vừa được khởi động lại hồi tháng trước tại Washington dưới sự trung gian hòa giải của Mỹ.

Có thể bạn quan tâm

Công nhân khai thác mỏ ở Nam Phi. (Ảnh: WORLDFINANCE)

Cơ hội và thách thức của châu Phi

Sở hữu khoảng 30% trữ lượng khoáng sản chiến lược trên thế giới, châu Phi đang trở thành “mắt xích” quan trọng trong chuỗi cung ứng nguyên liệu thiết yếu phục vụ quá trình phát triển công nghệ và chuyển đổi năng lượng. 

Đại sứ Phạm Thanh Bình phát biểu tại sự kiện. (Ảnh: HỮU HƯNG)

Khai thác hiệu quả tiềm năng hợp tác ASEAN-Trung Quốc

Ngày 13/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc trên cương vị Chủ tịch luân phiên Ủy ban ASEAN tại Bắc Kinh (ACB) đã tổ chức hoạt động kỷ niệm 59 năm Ngày thành lập ASEAN với sự tham dự của Đại sứ, đại diện các nước thành viên ASEAN và Trung tâm ASEAN-Trung Quốc.

Đền Chân Lý tráng lệ được xây dựng hoàn toàn bằng gỗ. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Khám phá vẻ đẹp Đền Chân Lý tại Pattaya, Thái Lan

Nằm tại tỉnh Chonburi ở miền trung Thái Lan, thành phố Pattaya lâu nay nổi tiếng là một khu nghỉ mát ven biển đầy sôi động. Nhưng Pattaya cũng mang đến cho du khách những không gian thật thanh bình, uy nghiêm, đáng nhớ và Đền Chân Lý là một địa điểm như vậy.

Các nghệ nhân vừa nghe nhạc vừa vẽ tranh. (Ảnh: THÙY VÂN)

Zhostovo - thương hiệu khay vẽ thủ công nổi tiếng của Nga

Phong cách nghệ thuật Zhostovo với những bó hoa rực rỡ đầy biểu cảm và hài hòa khó có thể nhầm lẫn với bất kỳ nghệ thuật nào khác trên thế giới. Đằng sau mỗi chiếc khay được vẽ là lịch sử nghệ thuật dân gian Nga, đã tồn tại qua nhiều thế kỷ, vẫn giữ được giá trị và chỉ cần nhìn thấy là đã cảm nhận được "chất Nga".

Hình ảnh một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên trong chương trình chiếu tại ga tàu Seoul, Hàn Quốc.

Kêu gọi duy trì ổn định an ninh quốc tế

Theo truyền thông Hàn Quốc, Hàn Quốc, Mỹ, Nhật Bản cùng 37 quốc gia vừa ra tuyên bố chung kêu gọi các nước thực hiện thông báo trước và đầy đủ đối với các vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa, tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm và phương tiện phóng vào không gian, nhằm giảm nguy cơ tính toán sai lầm...

Cảnh đổ nát sau cuộc tấn công của Israel tại trại tị nạn Al-Shati, phía tây Gaza, ngày 9/5/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hòa bình tại Gaza: Cánh cửa hé mở nhưng các bên vẫn khó qua

Hy vọng mới cho hòa bình tại Gaza đang được nhen nhóm, sau khi Hội đồng Hòa bình do Mỹ bảo trợ hồi cuối tháng 7/2026 công bố lộ trình 15 điểm nhằm chấm dứt chiến sự. Cánh cửa hòa bình đã hé mở, song không dễ dàng, bởi vẫn còn tồn tại nhiều “nút thắt” khó gỡ trong quá trình thực thi.