Israel không kích cơ sở hạ tầng của Hezbollah tại Liban

Động thái không kích cơ sở hạ tầng thuộc về Hezbollah diễn ra chưa đầy 1 tuần sau khi Israel và Liban cử đặc phái viên dân sự tham gia ủy ban quân sự giám sát lệnh ngừng bắn.

Ngôi nhà bị phá hủy sau cuộc không kích của Israel xuống Jbaa, miền Nam Liban ngày 4/12/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)
Ngôi nhà bị phá hủy sau cuộc không kích của Israel xuống Jbaa, miền Nam Liban ngày 4/12/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 9/12, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết đã không kích cơ sở hạ tầng thuộc về Hezbollah tại nhiều khu vực ở miền nam Liban, bao gồm một khu huấn luyện được lực lượng Radwan tinh nhuệ của nhóm vũ trang này sử dụng, cũng như các cấu trúc quân sự và một bãi phóng.

Cơ quan Thông tấn quốc gia Liban (NNA) cũng đưa tin các máy bay chiến đấu Israel đã thực hiện một loạt cuộc không kích nhắm vào một số địa điểm ở miền nam nước này.

Động thái trên diễn ra chưa đầy 1 tuần sau khi Israel và Liban cử đặc phái viên dân sự tham gia ủy ban quân sự giám sát lệnh ngừng bắn, một bước đi nhằm đáp ứng yêu cầu của Mỹ về việc mở rộng các cuộc đàm phán theo chương trình hòa bình Trung Đông của Tổng thống Donald Trump.

Trong khi đó, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã phản đối việc Israel xâm nhập trái phép khu nhà Sheikh Jarrah do Cơ quan Cứu trợ và Việc làm của Liên hợp quốc dành cho người tị nạn Palestine (UNRWA) tại Đông Jerusalem.

Tổng thư ký Guterres nhấn mạnh, khu nhà này vẫn là cơ sở của Liên hợp quốc, do đó là nơi “bất khả xâm phạm" cũng như không miễn trừ bất kỳ hình thức can thiệp nào. Ông viện dẫn phán quyết gần đây của Tòa án Công lý quốc tế, trong đó nghiêm cấm mọi hành động hành pháp, hành chính, tư pháp hoặc lập pháp nhằm vào tài sản của Liên hợp quốc.

Slovenia, quốc gia đang giữ chức Chủ tịch luân phiên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, cũng bày tỏ quan ngại việc nhà chức trách Israel xông vào cơ sở của UNRWA, tịch thu tài sản và gỡ bỏ cờ Liên hợp quốc.

Có thể bạn quan tâm

Trụ sở Quốc hội Mỹ ở Washington, D.C. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật chính sách quốc phòng quy mô lớn

Ngày 10/12, với 312 phiếu thuận và 112 phiếu chống, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật chính sách quốc phòng quy mô lớn, còn được gọi là Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA), cho phép mức chi tiêu quân sự hằng năm kỷ lục lên tới 901 tỷ USD, mở đường để dự luật quan trọng này trở thành luật lần thứ 65 liên tiếp.

Hội nghị cấp cao ASEAN-Liên hợp quốc lần thứ 15 diễn ra tại Malaysia.

ASEAN và khát vọng vươn tầm

Trưởng thành và lớn mạnh từ gian nan, thử thách, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đang khẳng định vị thế là một hình mẫu hợp tác khu vực thành công, là “ngọn hải đăng hòa bình” trong thế giới nhiều biến động.

Dầu tràn trên bãi biển. (Ảnh minh họa: THX/TTXVN)

Sự cố tràn dầu lớn ở miền Đông nước Đức

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, Bộ Môi trường bang Brandenburg, địa phương sát cạnh Thủ đô Berlin vừa báo cáo về sự cố tràn dầu lớn ở phía bắc Berlin tối 10/12, do một tai nạn ảnh hưởng đến đường ống dẫn dầu nối một nhà máy lọc dầu lớn với cảng Rostock trên Biển Baltic.

Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 7 của Việt Nam tham gia diễn tập ứng phó tình huống xử trí bệnh nhân tổn thương hàng loạt (Mass Casualty Incident - MCI). (Ảnh: TÙNG LONG)

Bệnh viện dã chiến Việt Nam diễn tập ứng phó tình huống xử trí bệnh nhân tổn thương hàng loạt

Tại Bentiu, Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 7 của Việt Nam đã tham gia diễn tập ứng phó tình huống xử trí bệnh nhân tổn thương hàng loạt (Mass Casualty Incident - MCI) theo kịch bản thực tế được xây dựng bởi cơ quan y tế phân khu và bộ phận điều hành khẩn cấp Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Nam Sudan.

Du khách nước ngoài chụp ảnh với cổ trang tại Cố Cung-Tử Cấm Thành ở thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc. (Ảnh: HỮU HƯNG)

Trung Quốc hút mạnh khách quốc tế nhờ chính sách miễn thị thực

Từ đầu năm 2025 đến nay, thị trường khách du lịch quốc tế đến Trung Quốc ghi nhận sự phục hồi và bùng nổ mạnh mẽ nhờ hàng loạt chính sách tạo thuận lợi cho việc nhập cảnh, đi lại và tiêu dùng. Trong đó, việc không ngừng mở rộng phạm vi miễn thị thực được cho là động lực chính để Trung Quốc thu hút du khách nước ngoài.

Toàn cảnh một phiên họp Quốc hội Syria ở thủ đô Damascus. (Ảnh: SANA/TTXVN)

Bước chuyển quan trọng của Syria

Từ một đất nước bị chiến tranh tàn phá nặng nề và bị cô lập về ngoại giao, kinh tế, Syria đang có những bước đi chứng minh quyết tâm hướng tới sự ổn định, vừa tối đa hóa viện trợ nước ngoài, vừa nỗ lực cân bằng quan hệ với các nước lớn và các nước trong khu vực.

Các nhà lãnh đạo Anh, Pháp, Đức và Ukraine gặp nhau tại London. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Thúc đẩy tiến trình hòa bình ở Ukraine

Ngày 8/12, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, ông đã có các cuộc thảo luận “hiệu quả” với các nhà lãnh đạo Anh, Đức và Pháp cùng ngày tại London (Anh), đồng thời thông báo, đề xuất hòa bình mới nhằm chấm dứt cuộc xung đột tại Ukraine đang được hoàn thiện và chia sẻ với phía Mỹ.

Quang cảnh Kỳ họp lần thứ 21 Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam-Campuchia về hợp tác kinh tế, văn hóa, khoa học và kỹ thuật. (Ảnh: ĐINH TRƯỜNG)

Kỳ họp lần thứ 21 Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam-Campuchia về hợp tác kinh tế, văn hóa, khoa học và kỹ thuật

Tại Kỳ họp, trên tinh thần hữu nghị và tin cậy, hiểu biết lẫn nhau, hai bên trao đổi về kết quả hợp tác giữa hai nước thời gian qua trên các lĩnh vực chính trị-ngoại giao, quốc phòng-an ninh, kinh tế-thương mại-đầu tư, văn hóa, du lịch, giáo dục và đào tạo, giao thông vận tải… cũng như phương hướng hợp tác thời gian tới.

Học sinh tập luyện bóng rổ. (Ảnh: Sohu.com)

Dịch vụ hướng dẫn tập thể thao tại nhà - mô hình kinh doanh mới ở Trung Quốc

Không cần đến sân tập, chỉ sử dụng ứng dụng trên điện thoại là có thể hẹn huấn luyện viên đến nhà hướng dẫn tập thể thao. Hiện, dịch vụ này đang trở thành ưu tiên lựa chọn của nhiều phụ huynh Trung Quốc bởi vừa tiết kiệm thời gian đưa đón, vừa giúp các em học sinh cảm thấy thoải mái khi tập thể thao trong không gian quen thuộc.

Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Hoàng Giang, Trưởng SOM ASEAN-Việt Nam chủ trì cuộc họp. (Ảnh: TTXVN)

Việt Nam có những đóng góp quan trọng cho thành công chung của ASEAN

Ngày 9/12, Thứ trưởng Ngoại giao, Trưởng Quan chức cấp cao (SOM) ASEAN-Việt Nam Đặng Hoàng Giang đã chủ trì cuộc họp liên ngành tổng kết tình hình hợp tác, sự tham gia của Việt Nam năm 2025 và phương hướng năm 2026. Gần 60 đại biểu đại diện các bộ, ngành đã tham dự cuộc họp.

Tàn tích của thành phố cổ có niên đại hơn 2.000 năm được phát hiện dưới nước, ngoài khơi bờ biển Alexandria, Ai Cập ngày 21/8/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ai Cập phát hiện xác tàu du lịch 2.000 năm tuổi

Theo Viện Khảo cổ học dưới nước châu Âu (IEASM), tàu du lịch này được tìm thấy tại cảng thuộc đảo Antirhodos, một hòn đảo cổ đã chìm sau các đợt động đất và sóng thần từng tàn phá bờ biển.