Iran và Azerbaijan tập trận chung giữa căng thẳng Trung Đông leo thang

Ngày 4/11, Iran và Azerbaijan đã bắt đầu cuộc tập trận hải quân chung kéo dài hai ngày trên biển Caspi.
Tàu khu trục Sahand của Iran. (Ảnh: Getty Images/TTXVN)
Tàu khu trục Sahand của Iran. (Ảnh: Getty Images/TTXVN)

Theo thông tin từ truyền thông nhà nước Iran, ngày 4/11, Iran và Azerbaijan đã bắt đầu cuộc tập trận hải quân chung kéo dài hai ngày trên biển Caspi. Động thái này cho thấy mối quan hệ đang được cải thiện giữa hai nước láng giềng trong bối cảnh căng thẳng khu vực leo thang.

Hãng thông tấn chính thức IRNA cho biết, cuộc tập trận cứu trợ và cứu hộ phối hợp trên biển Caspian giữa Iran và Azerbaijan, do Hải quân Iran đăng cai, đang diễn ra tại Bandar Anzali ở phía Tây Bắc Iran.

Cuộc tập trận mang tên AZIREX2024 với khẩu hiệu "Hợp tác vì hòa bình và tình hữu nghị" sẽ kéo dài trong hai ngày. Hai tàu của Azerbaijan sẽ tham gia cùng tàu khu trục Deylaman của Iran trong cuộc tập trận này.

Quan hệ giữa hai nước đã trở nên căng thẳng vào tháng 1/2023, khi một tay súng xông vào Đại sứ quán Azerbaijan ở Tehran, sát hại một nhà ngoại giao và làm bị thương hai vệ sĩ.

Tại thời điểm đó, Bộ Ngoại giao Iran đã lên án mạnh mẽ vụ tấn công, khẳng định động cơ là "cá nhân". Tuy nhiên, Azerbaijan chỉ trích Iran về vụ nổ súng. Khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Ayxan Hacizada cho rằng chiến dịch chống Azerbaijan đã "kích động vụ tấn công".

Tháng 4/2023, Azerbaijan thông báo trục xuất bốn nhân viên Đại sứ quán Iran tại Baku. Đáp lại, một tháng sau đó, Iran cũng trục xuất bốn nhà ngoại giao Azerbaijan. Tuy nhiên đến tháng 7 cùng năm, Đại sứ quán Azerbaijan tại Tehran đã hoạt động trở lại bình thường.

Quan hệ giữa hai nước vốn căng thẳng từ trước, khi nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ là đồng minh thân cận của Thổ Nhĩ Kỳ và Israel - hai đối thủ của Iran. Tehran cũng lo ngại lãnh thổ Azerbaijan có thể được sử dụng cho một cuộc tấn công tiềm tàng từ Israel, nước cung cấp vũ khí chính cho Baku.

Trong những tháng gần đây, Iran và Israel đã có những cuộc tấn công trực tiếp qua lại. Vụ việc mới nhất xảy ra vào ngày 26/10 khi máy bay chiến đấu Israel tấn công các cơ sở quân sự Iran khiến 5 binh sĩ Iran thiệt mạng.

Có thể bạn quan tâm

Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV thống nhất tuyệt đối bầu đồng chí Tô Lâm tiếp tục giữ chức Tổng Bí thư. (Ảnh: TTXVN)

Ấn tượng về nhà lãnh đạo hành động quyết liệt, nhìn xa trông rộng, đủ sức dẫn dắt Việt Nam vươn mình

Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng có nhiều nét tương đồng về thể chế chính trị, văn hóa-xã hội và tầm nhìn phát triển đất nước, Đại hội XIV và việc Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp tục giữ cương vị người đứng đầu của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận và giới trí thức, học giả Trung Quốc.

Pháo hoa rực rỡ chào đón năm mới 2026 tại Cầu Cảng Sydney, Australia. (Ảnh: THX/TTXVN)

Điện mừng Quốc khánh Australia

Nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh lần thứ 238 của Australia (26/01/1788-26/01/2026), Chủ tịch nước Lương Cường đã gửi điện mừng đến Toàn quyền Sam Mostyn.

Ông Khúc Cường, giáo sư Đại học Dân tộc Trung ương, chuyên gia bình luận của CGTN. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Chuyên gia Trung Quốc: Đại hội XIV thành công trên 6 phương diện

Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam vừa bế mạc và thành công rất tốt đẹp. Trả lời phỏng vấn của phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Trung Quốc, ông Khúc Cường, Giáo sư Đại học Dân tộc Trung ương, chuyên gia bình luận của CGTN đã chia sẻ quan điểm về những thành công nổi bật của Đại hội lần này trên 6 phương diện.

Các cựu chiến binh Trung Quốc từng tham gia giúp đỡ Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước chụp ảnh lưu niệm tại Lễ kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Trung Quốc được tổ chức tại Bắc Kinh.

Nhân sĩ Trung Quốc gửi thông điệp đoàn kết, hữu nghị đến Đại hội XIV

Hôm nay kỷ niệm tròn 76 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Trung Quốc (18/1/1950-18/1/2026). Là những cá nhân tiêu biểu có nhiều đóng góp cho tình hữu nghị và hợp tác song phương, các nhân sĩ Trung Quốc, thông qua phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại địa bàn, gửi những thông điệp đoàn kết, hữu nghị đến Đại hội XIV.

Điện mừng lãnh đạo Tonga

Điện mừng lãnh đạo Tonga

Nhân dịp Ngài Lord Fatafehi Fakafanua được bầu làm Thủ tướng và Ngài Lord Vaea được bầu làm Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Tonga, ngày 15/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã gửi điện chúc mừng.

Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung (phải) chụp ảnh cùng Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae trước cuộc gặp bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Johannesburg, Nam Phi, hồi tháng 11/2025. Ảnh: Yonhap

Tổng thống Hàn Quốc sắp thăm Nhật Bản: Vượt qua rạn nứt trong quá khứ

Phủ Tổng thống Hàn Quốc thông báo, Tổng thống Lee Jae Myung sẽ có chuyến thăm hai ngày tới tỉnh Nara của Nhật Bản vào đầu tuần tới để hội đàm với Thủ tướng nước chủ nhà Takaichi Sanae về tăng cường quan hệ song phương. Chuyến thăm này đang thu hút nhiều sự chú ý, nhất là trong bối cảnh khu vực và quốc tế đầy biến động.